Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh

Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh
13.04.2020 1378

Chia sẻ của Sarah Peterson, tác giả chuyên viết về lối sống, phát triển bản thân:

Trong suốt một thời gian dài, tôi đã tin rằng mình chẳng đặc biệt giỏi ở thứ gì. Tôi biết tôi thích đọc và thích viết, nhưng tôi lại không có tự tin rằng mình có thể làm tốt hơn mọi người ở một lĩnh vực nào đó. Mãi cho đến gần đây tôi mới phát hiện ra rằng tôi cũng có tài năng thiên bẩm và có những kỹ năng đặc biệt, rồi khi tôi bắt đầu sử dụng khả năng đó, tôi nhận ra rằng nó giúp ích rất nhiều để tôi có được một sự nghiệp bằng những gì mà tôi yêu thích.

Tôi biết nhiều người trong số các bạn đang ở trong một tình cảnh giống như tôi. Vậy làm thế nào để khám phá ra được khả năng tiềm tàng trong bạn và khiến nó trở nên có ích? Có rất nhiều cách để làm điều đó.

2 loại kỹ năng bạn có thể có

Có thể bạn đã biết rằng tồn tại 2 loại kỹ năng, đó là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những kỹ năng hữu hình mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy, còn kỹ năng mềm là những kỹ năng tồn tại bên trong, không thể nhìn thấy hoặc chạm tới, liên quan đến trí tuệ cảm xúc và quyết định nhiều đến những khả năng của bạn. Nếu bạn có thể kết hợp được cùng lúc 2 kỹ năng này, sẽ chẳng có gì có thể ngăn cản được bạn.

6 bước giúp khám phá khả năng đặc biệt của bản thân

Kỹ năng và đặc điểm tính cách là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đặc điểm tính cách là những thứ như: hướng nội, có lòng trắc ẩn, có đầu óc thực tế… Những thứ đó giống như một phần của con người bạn.

Kỹ năng là cái mà bạn có thể củng cố và cải thiện. Nếu mọi người thường nói với bạn rằng bạn là một người tử tế, đó là một đặc điểm tính cách chứ không phải là một kỹ năng. Có thể nó chứng minh rằng bạn là một người tốt, nhưng nó lại không giúp được bạn trong quá trình xây dựng sự nghiệp.

Hãy xem xét những bước sau để khám phá kỹ năng của mình:

1. Tự đánh giá bản thân

Khi bắt đầu một công việc mới, bạn đã phải thực hiện một bản đánh giá được thiết kế để người quản lý mới biết được phong cách làm việc của bạn.

Đánh giá đó rất chính xác, thể hiện đúng những gì mà bạn thường nghe mọi người nói về mình: Tôi giỏi thuyết phục và gây ảnh hưởng đến mọi người, và không giỏi nhận biết những ý tưởng khác lạ và không thích hợp với những thứ khiến mình không thoải mái.

2. Đừng chỉ tự hỏi mình

Việc nhìn lại bản thân mình rất tốt, nó giúp xây dựng nhận thức về bản thân và giúp chúng ta nhận biết chính mình. Nhưng nó sẽ không tốt khi bạn không biết bạn có kỹ năng ở lĩnh vực nào.

Vì vậy, hãy ngừng tìm kiếm câu trả lời ở bên trong mình và tham khảo từ những người xung quanh xem họ nhận thấy bạn có năng lực vượt trội ở khía cạnh nào.

Giống như một nhà văn thường gặp khó khăn trong việc nhìn thấy những lỗi sai trong tác phẩm của mình, ai trong chúng ta cũng có một điểm mù trong việc nhìn nhận kỹ năng của chính mình.

3. Nhìn lại quá khứ

Thông thường, các kỹ năng của chúng ta không biến mất, chúng chỉ trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian. Vì thế đừng ngần ngại nhìn lại quá khứ, xem lại những thành tích bạn đã đạt được, những nhận xét mọi người từng nói nhiều lần. Đó chính là những bài học đáng giá cho hiện tại và tương lai của bạn.

4. Thử tưởng tượng bạn được giao cho một dự án mới

Hãy tưởng tượng bạn phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án: lên ý tưởng, phác thảo kế hoạch, ghép chúng lại với nhau, thực hiện nó, xem xét kết quả. Phần nào của dự án khiến bạn mong đợi nhất? Phần nào làm bạn cảm thấy nó dễ dàng nhất đối với mình?

Mọi thứ đó đều thể hiện các kỹ năng của bạn. Ví dụ: có thể bạn thích việc phác thảo kế hoạch. Bạn có thể phác thảo cấu trúc của dự án và giải quyết các vấn đề ban đầu tương đối tốt. Bạn tạo các bản đồ tư duy và cung cấp cho dự án một “dàn ý” ban đầu. Điều này sử dụng kỹ năng phân tích, tổ chức và kỹ năng giải quyết các vấn đề.

5. Cái gì đến với bạn một cách tự nhiên?

Có thể điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên, nhưng không phải bất cứ thứ gì đến với bạn một cách tự nhiên cũng đến với người khác theo cách tương tự. Nhiều người có thể kết bạn với tất cả mọi người dù không cần cố gắng, nhưng có những người thì ngược lại, có rất ít bạn bè. Vì thế hãy dành thời gian để suy nghĩ xem điều gì dễ dàng đối với người khác nhưng bạn thì không.

6. Khả năng đặc biệt của bạn là gì?

Thông thường, chúng ta dễ dàng hơn trong việc xác định kỹ năng cứng hơn là kỹ năng mềm.

Diễn xuất? Làm đồ thủ công? Thuyết trình trước đám đông? Bạn giỏi ở việc gì? Sau đó hãy nhìn vào kỹ năng mềm đằng sau những kỹ năng này. Chẳng hạn để chơi guitar giỏi thì bạn cần những kỹ năng như sự tập trung, sự tỉ mỉ và khả năng lắng nghe.

Đôi khi chúng ta bị phân tâm bởi những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, thế nên chúng ta cũng khó nhìn ra được cái mình làm tốt là cái gì. Hãy xem xét những gợi ý sau:

- Khám phá những gì mà bạn chưa biết

- Hãy bắt đầu thử các hoạt động và kỹ năng khác nhau xem bạn thích làm những cái gì. Nếu bạn thích nó mà chưa làm tốt, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể cố gắng để nó “sẽ tốt”.

- Bạn thích những gì bạn giỏi. Và bạn giỏi ở những gì bạn thường làm.

Vì thế đừng dừng làm một thứ gì khi mà bạn cảm thấy chưa thích nó ngay lập tức. Hãy cố gắng cải thiện và tạo thói quen làm nó, lập kế hoạch và thể hiện nó, có thể bạn sẽ thấy nó cũng rất hay thì sao

- Nghĩ xem đâu là lĩnh vực mà bạn thoải mái thể hiện bản thân nhất?

- Hãy suy nghĩ lại trong cuộc sống của bạn về những lần bạn cảm thấy thoải mái nhất? Đó là khi bạn làm gì đó khiến bạn giành hết tất cả tâm trí và nó khiến bạn cảm thấy vô cùng phấn khích.

Kết quả của câu hỏi đó chính là khả năng đặc biệt của bạn.

Có những phần còn thiếu trên thế giới mà chỉ những kỹ năng độc đáo của bạn mới có thể lấp đầy. Khi bạn tìm thấy những thiếu sót đó, hãy bắt đầu thay đổi thế giới bằng cách sử dụng những kỹ năng và thế mạnh của mình, sẽ không gì ngăn cản được bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Unsettle/Skills

Tin chọn lọc khác
6 tật xấu "dễ bỏ nhưng không ai chịu bỏ" khiến sự nghiệp, may mắn của bạn bị tụt lùi
13.04.2020
Một người có trở nên tốt đẹp hay không, bao giờ cũng có nguyên nhân, mà chủ yếu không ngoài 6 nguyên nhân sau, hy vọng bài viết này có thể gợi ý cho bạn:
3 thói quen của những thiên tài giúp bạn ngày càng thông minh hơn: Chỉ mất 1 giờ mỗi ngày, tại sao lại không thử?
13.04.2020 1329
Không phải ai sinh ra cũng đã là một thiên tài nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn nếu biết rèn luyện đúng cách và kiên trì tới cùng.
Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình
13.04.2020
Không ai bảo rằng: "Tôi thích cảm giác không thoải mái". Song, việc không thoải mái mà bạn thường ghét bỏ và phàn nàn ấy lại nắm giữ một vai trò quan trọng trên con đường phát triển bản thân
Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?
13.04.2020 1305
Đôi khi, chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng, mình có chủ đích sử dụng điện thoại nhiều như vậy hay không? Hay bạn chỉ định kiểm tra một vài tin nhắn, nhưng bị chính điện thoại "điều khiển" trong vô thức hàng giờ đồng hồ?
Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời "lên hương"
13.04.2020 1656
Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu có nhận thức đúng đắn về những thiếu sót của bản thân và dần cải thiện, ai cũng có cơ hội ngày càng tốt hơn, thành công hơn.
Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm
13.04.2020
Đọc và suy ngẫm, cách làm của vị thiền sư chắc chắn sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho tất cả chúng ta trong cuộc sống này.
"Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi", khi cuộc đời xô bạn ngã hãy nghĩ ngay đến 10 câu trích dẫn truyền cảm hứng để thêm động lực vượt qua mọi thử thách
13.04.2020
Thái độ của bạn sẽ ảnh hưởng đến những điều mà bạn sẽ nhận được. Chẳng hạn như khi bạn vui, những điều tuyệt vời sẽ đến. Còn khi bạn buồn, tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nếu bạn gục ngã, nghĩa là bạn chấp nhận đánh mất những gì đã cố gắng…. "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi".
10 quy tắc về tiền bạc không bao giờ cũ, thực hiện theo bạn có thể ổn định tài chính, tận hưởng cuộc sống thoải mái
13.04.2020
Mỗi ngày mất 8 tiếng đi làm, 8 tiếng ngủ, hãy tận dụng thời gian còn lại để phát triển bản thân - con đường giúp bạn ổn định tiền bạc hiệu quả nhất.
Lương tháng 20 triệu, thuê nhà hết 10 triệu, tiêu xài như "tỷ phú" rồi nợ hơn 200 triệu, người trẻ bị hủy hoại vì tư duy: Tiêu càng nhiều, kiếm càng ra!
13.04.2020 1278
Ngày càng nhiều người trẻ không quản lý được chi tiêu, phải thường xuyên vay mượn, nhưng lại tự nhận bản thân mình đang sống theo “tư duy tỷ phú”.
Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!
13.04.2020
Người ganh tỵ đố kỵ giống như một người sai đường lạc lối, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi.
10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người
13.04.2020 1379
Ba mươi tuổi không phải điểm khởi đầu nhưng cũng chưa phải điểm kết thúc nên đừng vội kiêu ngạo khi mình thành công, đừng vội nản chí nếu có lỡ thất bại.
Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này
13.04.2020 1271
Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian.
5 bài học từ loài Bướm dạy con người
13.04.2020 1541
Tuy loài người là động vật bậc cao nhất trên trái đất, nhưng không vì lẽ đó mà chúng ta lại lơ đi những bài học đáng trân trọng từ những loài bậc thấp khác, đặc biệt là những loài nhỏ bé như loài Bướm nhưng lại có sức mạnh kiên cường, và những đức tính đáng nể phục.
5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
13.04.2020
Một người sếp giỏi sẽ biết cách khen ngợi và động viên nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.
4 BÍ QUYẾT ĐỂ MAY MẮN LUÔN MỈM CƯỜI VỚI BẠN
13.04.2020 2079
Thật ra may mắn đến với con người ta không hoàn toàn là do tình cờ hay số phận định đoạt như bạn vẫn tưởng. Cuộc đời này do chính bạn làm chủ, và đôi khi bạn cũng chính là người tạo ra, nắm bắt và gìn giữ may mắn cho bản thân mình. 4 cách sau đây có thể là gợi ý hữu ích nếu bạn muốn thần may mắn mỉm cười với mình.
Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình
13.04.2020 1356
Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn.
41 phương pháp hoàn thiện bản thân có thể thực hiện
13.04.2020 1644
Rõ ràng là không ai hoàn hảo. Nhưng bạn có phải là người luôn muốn hoàn thiện bản thân để trưởng thành hơn theo thời gian?
Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh
13.04.2020 1379
Có những phần còn thiếu trên thế giới mà chỉ những kỹ năng độc đáo của bạn mới có thể lấp đầy. Khi bạn tìm thấy những thiếu sót đó, hãy bắt đầu thay đổi thế giới bằng cách sử dụng những kỹ năng và thế mạnh của mình, sẽ không gì ngăn cản được bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống
13.04.2020 1283
Chỉ khi nào trải qua đủ 3 điều sau đây để phát triển bản thân trong mọi hoàn cảnh, bạn mới có thể tiến về phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống:
Cách phát triển bản thân để có một năm thành công
13.04.2020 1350
“Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động”
Người càng trưởng thành cần có tính tình càng ôn hòa và tĩnh lặng
05.03.2020 2227
Thành công đối với một số người mà nói là điều không quá khó, nhưng thành thục, trưởng thành lại là điều rất khó có người làm được, và sự trưởng thành trong tâm lại càng khó hơn. Thành công khiến một người tự tin nhưng quá nhiều thành công sẽ khiến một người dễ dàng tự phụ. 
Cách ứng xử khôn khéo giúp cuộc sống của bạn trở nên thuận lợi
19.02.2020 2979
Trước mỗi vấn đề quan trọng hay những tình huống khó khăn trong cuộc sống, những người thành công thường có những quyết định khôn ngoan. Bạn có muốn biết cách ứng xử của họ như thế nào trong mọi tình huống hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và suy ngẫm.
Sự kiên trì tố chất vô giá bạn cần học để tiến xa trong cuộc đời
18.12.2019 1524
Bạn sẽ trải qua những giai đoạn phải đối mặt với khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, không thể thực hiện mục tiêu. Tuy nhiên, từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Người dễ dàng từ bỏ mục tiêu thì không bao giờ làm được việc lớn, hãy kiên trì đến cùng để đạt được mục đích mình đề ra ban đầu
Tin xem nhiều
Tin mới nhất