Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?

Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?
13.04.2020 924

Đại đa số chúng ta đều có thói quen vô thức mở điện thoại di động, mở khóa màn hình, kiểm tra xem có tin nhắn mới nào không, có cập nhật trên bất cứ ứng dụng nào không. Trong quá trình đó, chúng ta lại like ảnh của người này một cái, bình luận trên dòng trạng thái của người kia một cái, sau đó lại tiếp tục lướt màn hình, rồi lại bắt đầu like, comment, share đủ loại thông tin khác.

Hết Lotus, Facebook, rồi chúng ta chuyển sang Messenger, rồi Zalo, rồi Instagram... và vô số các ứng dụng giải trí khác. Đôi khi, chúng ta cứ vô thức bỏ ra hàng giờ đồng hồ cho điện thoại di động, không nhận thức được bản thân “chơi điện thoại” hay "bị điện thoại chơi”.

Thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng lại trở thành vật cản lớn nhất trên con đường phát triển bản thân.

Cuốn sách "Tâm lý cá nhân" (Tên gốc: Individual psychology) của nhà tâm thần học Alfred Adler có lập luận: Có ba sự theo đuổi hiển nhiên trong cuộc sống là: Theo đuổi tiến bộ, theo đuổi hạnh phúc và theo đuổi tự do.

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội ngày nay, có thể nói rằng không ai không không muốn tiến bộ, có được hạnh phúc và sự tự do về cả tâm trí lẫn tinh thần.

Thế nhưng, khi dán mắt vào điện thoại mỗi ngày, chúng ta đã lãng phí rất nhiều thời gian mà không đạt được sự tiến bộ. Không có tiến bộ thì sẽ không có giá trị phát triển, càng không có tiền đề để theo đuổi tự do tài chính. Vừa không có tài chính, vừa bị di động “khống chế”, lấy đâu ra thời gian tự do? Đến cuối cùng, không tiền, không tiến bộ, không tự do, lấy gì để đạt được hạnh phúc?

Có một cuộc khảo sát nhỏ tại chỗ, người ta ngẫu nhiên mời một tình nguyện viên tham gia và đưa ra 3 câu hỏi.

1) Bạn có nhớ hôm qua mình đã xem gì khi “lướt” điện thoại hay không?

Anh ta trả lời: "Tôi nhớ mang máng là mình đọc một bài viết nào đó, dài lắm, về chủ đề xã hội thì phải. Nhưng nó viết cái gì ấy nhỉ...".

2) Bạn có nhớ tuần trước mình đã xem gì khi “lướt” điện thoại hay không?

Anh ta không đưa ra được câu trả lời nào.

3) Bạn có nhớ tháng trước mình đã xem gì khi “lướt” điện thoại hay không?

Anh ta vẫn tiếp tục không đưa ra câu trả lời.

Khi kiểm tra số liệu thống kê trên chính điện thoại của mình, anh ta thấy trung bình mình đã bỏ ra từ 4-5 tiếng đồng hồ để sử dụng nó. Nhưng sau từng đó thời gian, không có bất cứ ấn tượng gì để lại cả.

 

Cho dù có những sự kiện thật sự ấn tượng còn lưu giữ trong tâm trí thì liệu bạn có mong đợi, chúng sẽ đem tới tác dụng cải thiện cuộc sống hay không?

Thực chất là không. Nếu có, cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ, không đem tới tác dụng lớn lao gì. Thời gian và sự chú ý của bạn đang bị lãng phí một cách vô bổ.

Trong cuốn sách “Con đường của cải và tự do”, tác giả Li Xiaolai đồng thời là nhà đầu tư Bitcoin nổi tiếng của Trung Quốc đã cho rằng: "Sức tập trung, lực chú ý là nguồn tài nguyên quý giá nhất của mỗi người".

Lãng phí nó vào việc chiếc điện thoại thông minh hàng giờ đồng hồ mỗi ngày, bạn đang bỏ qua rất nhiều cơ hội quan trọng.

Phải biết rằng, đôi khi tiền tài không phải nhân tố quan trọng nhất, bởi vì nó có thể được tái sinh. Thời gian cũng không phải điều quan trọng nhất, vì bản chất của thời gian không thuộc về bạn. Chỉ có sự chú ý mới là nguồn lực quan trọng và quý giá nhất mà bạn thực sự sở hữu.

Nhìn từ góc độ này, vận mệnh thực sự công bằng với tất cả mọi người. Bởi vì chỉ có bạn mới làm chủ được sự chú ý của mình, tiền tài hay quyền thế đều không thể thay đổi mảy may, trừ khi chính bạn từ bỏ nó. Cuối cùng, thành quả nhận được là tốt đẹp hay tồi tệ đều đến từ sự lựa chọn của bản thân.

Theo quan điểm này, chúng ta hiểu được nguyên do của rất nhiều thất bại đã được xếp đặt từ trước. Kể từ thời điểm mà chúng ta hình thành thói quen lãng phí sự chú ý một cách vô bổ, không biết tận dụng nguồn tài nguyên quan trọng và quý giá nhất để nâng cao giá trị bản thân, chúng ta đã để lỡ rất nhiều cơ hội thành công trên đường đời.

Cho nên, bạn phải học cách đặt tất cả sự chú ý đó vào chính mình. Sau đó, dùng chính năng lực đó để tạo ra giá trị sở hữu của bản thân. Ngược lại, nếu cứ để mặc bản thân tiếp tục lãng phí, kết cục của chúng ta sẽ chỉ tóm gọn lại bằng một tiếng: “Chẳng làm nên trò trống gì.”

Nói một cách dễ hiểu, tất cả các giá trị (bao gồm cả sự tiến bộ, trưởng thành, tự do, tài phú, v.v.) của một người đều là kết quả của quá trình phân bổ lực chú ý một cách hợp lý. Lãng phí lực chú ý đồng nghĩa với việc lãng phí cả cuộc sống và tương lai.

Muốn từ bỏ thói quen này, chúng ta bắt buộc phải nhận ra rằng: Thái độ và ý thức là những nhân tố quan trọng nhất.

Người xưa đã nói: "Vạn sự khởi đầu nan". Một khi chúng ta bắt đầu, những sự việc sau đó sẽ phát sinh theo khuynh hướng tự nhiên của nó, dần dần thoát khỏi ý định kiểm soát của bản thân.

Thời điểm chúng ta bắt đầu chơi điện thoại cũng vậy. Bạn vô tình mở màn hình khóa, nhìn thấy tin mới trong Facebook, bắt đầu kiểm tra tin nhắn, rồi trò chuyện, rồi lại vô thức lướt trang chủ trong nhiều giờ liền. Vậy là bạn rơi vào trạng thái chơi điện thoại di động một cách vô thức, mất kiểm soát.

Nhưng đồng thời, ở một khía cạnh khác, quá trình “cai nghiện” điện thoại cũng sẽ bắt đầu theo đúng cách như vậy. Hãy khởi đầu bằng việc tự trả lời ba câu hỏi đơn giản:

1) Chơi điện thoại có phải quyết định có chủ đích của mình hay không?

=> Nếu không, bạn cần dừng lại.

=> Nếu có, hãy tiếp tục hành động chủ đích của mình và trả lời câu hỏi thứ hai.

2) Quyết định này có đúng hay không? Có nên làm tiếp hay không?

=> Nếu có, hãy tiếp tục và hoàn thành.

=> Nếu không, bạn cần dừng lại và trả lời câu hỏi thứ ba.

3) Nếu không làm tiếp, mình sẽ làm gì?

Sau đó, hãy thực hiện chính câu trả lời mà bạn đưa ra.

Xong rồi, đơn giản vậy thôi.

Như đã nói ở trên, để thay đổi một thói quen, quan trọng nhất là thái độ và ý thức của mỗi người. Tiếp nhận vấn đề bằng thái độ tích cực và một ý thức tự giác, bạn mới có thể làm chủ bản thân, chấm dứt sự lãng phí vô bổ.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ

Tin chọn lọc khác
6 tật xấu "dễ bỏ nhưng không ai chịu bỏ" khiến sự nghiệp, may mắn của bạn bị tụt lùi
13.04.2020
Một người có trở nên tốt đẹp hay không, bao giờ cũng có nguyên nhân, mà chủ yếu không ngoài 6 nguyên nhân sau, hy vọng bài viết này có thể gợi ý cho bạn:
3 thói quen của những thiên tài giúp bạn ngày càng thông minh hơn: Chỉ mất 1 giờ mỗi ngày, tại sao lại không thử?
13.04.2020 925
Không phải ai sinh ra cũng đã là một thiên tài nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn nếu biết rèn luyện đúng cách và kiên trì tới cùng.
Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình
13.04.2020
Không ai bảo rằng: "Tôi thích cảm giác không thoải mái". Song, việc không thoải mái mà bạn thường ghét bỏ và phàn nàn ấy lại nắm giữ một vai trò quan trọng trên con đường phát triển bản thân
Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?
13.04.2020 925
Đôi khi, chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng, mình có chủ đích sử dụng điện thoại nhiều như vậy hay không? Hay bạn chỉ định kiểm tra một vài tin nhắn, nhưng bị chính điện thoại "điều khiển" trong vô thức hàng giờ đồng hồ?
Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời "lên hương"
13.04.2020 1209
Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu có nhận thức đúng đắn về những thiếu sót của bản thân và dần cải thiện, ai cũng có cơ hội ngày càng tốt hơn, thành công hơn.
Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm
13.04.2020
Đọc và suy ngẫm, cách làm của vị thiền sư chắc chắn sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho tất cả chúng ta trong cuộc sống này.
"Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi", khi cuộc đời xô bạn ngã hãy nghĩ ngay đến 10 câu trích dẫn truyền cảm hứng để thêm động lực vượt qua mọi thử thách
13.04.2020
Thái độ của bạn sẽ ảnh hưởng đến những điều mà bạn sẽ nhận được. Chẳng hạn như khi bạn vui, những điều tuyệt vời sẽ đến. Còn khi bạn buồn, tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nếu bạn gục ngã, nghĩa là bạn chấp nhận đánh mất những gì đã cố gắng…. "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi".
10 quy tắc về tiền bạc không bao giờ cũ, thực hiện theo bạn có thể ổn định tài chính, tận hưởng cuộc sống thoải mái
13.04.2020
Mỗi ngày mất 8 tiếng đi làm, 8 tiếng ngủ, hãy tận dụng thời gian còn lại để phát triển bản thân - con đường giúp bạn ổn định tiền bạc hiệu quả nhất.
Lương tháng 20 triệu, thuê nhà hết 10 triệu, tiêu xài như "tỷ phú" rồi nợ hơn 200 triệu, người trẻ bị hủy hoại vì tư duy: Tiêu càng nhiều, kiếm càng ra!
13.04.2020 873
Ngày càng nhiều người trẻ không quản lý được chi tiêu, phải thường xuyên vay mượn, nhưng lại tự nhận bản thân mình đang sống theo “tư duy tỷ phú”.
Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!
13.04.2020
Người ganh tỵ đố kỵ giống như một người sai đường lạc lối, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi.
10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người
13.04.2020 974
Ba mươi tuổi không phải điểm khởi đầu nhưng cũng chưa phải điểm kết thúc nên đừng vội kiêu ngạo khi mình thành công, đừng vội nản chí nếu có lỡ thất bại.
Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này
13.04.2020 837
Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian.
5 bài học từ loài Bướm dạy con người
13.04.2020 1071
Tuy loài người là động vật bậc cao nhất trên trái đất, nhưng không vì lẽ đó mà chúng ta lại lơ đi những bài học đáng trân trọng từ những loài bậc thấp khác, đặc biệt là những loài nhỏ bé như loài Bướm nhưng lại có sức mạnh kiên cường, và những đức tính đáng nể phục.
5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
13.04.2020
Một người sếp giỏi sẽ biết cách khen ngợi và động viên nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.
4 BÍ QUYẾT ĐỂ MAY MẮN LUÔN MỈM CƯỜI VỚI BẠN
13.04.2020 1574
Thật ra may mắn đến với con người ta không hoàn toàn là do tình cờ hay số phận định đoạt như bạn vẫn tưởng. Cuộc đời này do chính bạn làm chủ, và đôi khi bạn cũng chính là người tạo ra, nắm bắt và gìn giữ may mắn cho bản thân mình. 4 cách sau đây có thể là gợi ý hữu ích nếu bạn muốn thần may mắn mỉm cười với mình.
Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình
13.04.2020 922
Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn.
41 phương pháp hoàn thiện bản thân có thể thực hiện
13.04.2020 1144
Rõ ràng là không ai hoàn hảo. Nhưng bạn có phải là người luôn muốn hoàn thiện bản thân để trưởng thành hơn theo thời gian?
Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh
13.04.2020 966
Có những phần còn thiếu trên thế giới mà chỉ những kỹ năng độc đáo của bạn mới có thể lấp đầy. Khi bạn tìm thấy những thiếu sót đó, hãy bắt đầu thay đổi thế giới bằng cách sử dụng những kỹ năng và thế mạnh của mình, sẽ không gì ngăn cản được bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống
13.04.2020 897
Chỉ khi nào trải qua đủ 3 điều sau đây để phát triển bản thân trong mọi hoàn cảnh, bạn mới có thể tiến về phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống:
Cách phát triển bản thân để có một năm thành công
13.04.2020 909
“Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động”
Người càng trưởng thành cần có tính tình càng ôn hòa và tĩnh lặng
05.03.2020 1777
Thành công đối với một số người mà nói là điều không quá khó, nhưng thành thục, trưởng thành lại là điều rất khó có người làm được, và sự trưởng thành trong tâm lại càng khó hơn. Thành công khiến một người tự tin nhưng quá nhiều thành công sẽ khiến một người dễ dàng tự phụ. 
Cách ứng xử khôn khéo giúp cuộc sống của bạn trở nên thuận lợi
19.02.2020 2432
Trước mỗi vấn đề quan trọng hay những tình huống khó khăn trong cuộc sống, những người thành công thường có những quyết định khôn ngoan. Bạn có muốn biết cách ứng xử của họ như thế nào trong mọi tình huống hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và suy ngẫm.
Sự kiên trì tố chất vô giá bạn cần học để tiến xa trong cuộc đời
18.12.2019 1134
Bạn sẽ trải qua những giai đoạn phải đối mặt với khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, không thể thực hiện mục tiêu. Tuy nhiên, từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Người dễ dàng từ bỏ mục tiêu thì không bao giờ làm được việc lớn, hãy kiên trì đến cùng để đạt được mục đích mình đề ra ban đầu
Tin xem nhiều
Tin mới nhất