Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này

Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này
13.04.2020 1270

Dịch Covid-19 khiến cuộc sống của tất cả chúng ta bị xáo trộn. Những ngày "cách ly xã hội", chỉ ở nhà có vẻ thật sự buồn chán. Nhưng có rất nhiều người trong xã hội này đã sống như thế suốt nhiều năm mà vẫn hài lòng với cuộc sống, thậm chí còn tìm ra cách để phát triển bản thân thật xuất sắc. Họ là những nhà khoa học ở vùng cực, những nhà sư, những thủy thủ ngoài đảo xa… Lời khuyên của họ chắc có thể giúp bạn vượt qua những ngày cách ly xã hội sắp tới.

Marion Dierickx, nhà khoa học vùng cực: Nuôi dưỡng môi trường sống để cân bằng tâm trí

Dierickx là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về vũ trụ học thực nghiệm tại Harvard. Cô thường dành 2 – 3 tháng mỗi năm để đến trạm Nam Cực Amundsen-Scott để thực hiện bảo trì kính viễn vọng của khoa.

“Môi trường như ở nơi đây thì quanh năm suốt tháng chẳng thay đổi. Bạn cũng khó có thể đi ra ngoài. Hồi ở phòng thí nghiệm, tôi phát hiện ra mình có thể dành thời gian quanh quẩn để dọn dẹp phòng ốc. Và bây giờ, khi đang bị cách ly trong chính căn hộ của mình vì dịch bênh Covid-19, tôi cảm tưởng như mình đang quay lại cuộc sống ở phòng thí nghiệm trước đây vậy”.

Cô chọn những việc để phân tán sự chú ý như trồng cây hay dọn dẹp, trang trí phòng ốc để truyền năng lượng tích cực. Nuôi dưỡng môi trường sống trong lành có thể giúp cân bằng tâm trí của chúng ta.

Môi trường sống ở Nam Cực: Nếu là mùa hè thì ánh sáng chiếu rọi 24/24 nên rất khó ngủ. Nếu không vì ánh sáng thì cũng vì độ cao 3000m của khu vực đó mà lượng oxy chỉ có khoảng 70% so với môi trường bình thường, sáng nào ngủ dậy cô cũng bị chảy máu cam. Vì thế, ngay cả việc nghỉ ngơi cũng trở nên khó khăn, mệt mỏi.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là buộc bản thân phải đi ngủ đúng giờ quy định. Cô cũng chơi những trò chơi tương tác hay đọc các sách tưởng tượng, giải trí.

Làm thế nào để có thể sống một cách thoải mái cùng một nhóm người trong môi trường đặc biệt như vậy? “Đó là một trong những thách thức lớn nhất đấy”, cô nói, “Đặc biệt là nếu trong nhóm đó có ai đó mà bạn không thể hòa đồng được thì lại càng tồi tệ. Tôi nhận ra mình phải sử dụng mặt tốt của bản thân, hào phóng với mọi người và với những lỗi lầm xung quanh. Nói chung là đối diện với mọi người bằng sự tử tế.”

Ryan Ramsey, thuyền trưởng tàu ngầm: Hãy tận hưởng những gì bạn đang có, đừng quên tập thể dục

Ramsey đã chỉ huy tàu ngầm HMS Turbulent chạy bằng năng lượng hạt nhân từ năm 2008-2011.

“Các thủy thủ tàu ngầm đều được đào tạo để thích nghi với sự cách ly xã hội. Điều đầu tiên cần làm được đó là hình thành một thói quen. Công việc này yêu cầu kỷ luật cao. Bạn phải làm những điều giống nhau vào mỗi ngày. Trong khi vẫn phải đổi mới những ngày cuối tuần. Và thế là bài toán phân loại thời gian diễn ra.”

Ramsey đề xuất việc hạn chế xem tin tức trên TV hoặc các mạng xã hội vì những tin tức thay đổi liên tục sẽ kích thích sự ham muốn vui chơi của bạn, mà điều này thì lại là tiêu cực với yêu cầu công việc. Bạn chỉ nên xem 1 tin tức lần mỗi ngày để dành thời gian làm những việc khác. Anh cũng đề cao tầm quan trọng của việc tập thể dục.

“Nếu bạn khỏe mạnh về thể chất thì tự khắc tinh thần cũng sẽ khá hơn. Tôi từng tập thể dục với những quả tạ trong cabin của mình mặc dù nó rất nhỏ. Và tôi cũng chú trọng đời sống tinh thần bằng cách đọc sách và làm những thứ gì mới mẻ, khác biệt. Đây là lúc rất thích hợp để học một cái gì đó đấy.”

Bên cạnh đó thì môi trường làm việc của anh cũng khá đặc thù, “giống như một ống thép lớn với 130 con người ở trong đó”. Và vì thế, sớm muộn nó cũng sẽ xuất hiện những xung đột. Khi đó, hãy ngồi xuống nói chuyện và cùng tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Lời khuyên cuối cùng của Ramsey là “hãy tận hưởng những gì đang có”. Tập trung vào những thứ bạn có hơn là những điều không thể khi đang bị cách ly. Hãy cố gắng đừng nghĩ đến những chuyện sẽ xảy ra sau này, bạn chỉ có thể kiểm soát những gì của hiện tại mà thôi.

Christopher Jamison, tác giả sách: Tự tạo ra sự tích cực, sống mỗi ngày với sự biết ơn

Jamison là tác giả của cuốn sách Tìm kiếm hạnh phúc: Các bước tu tập để có một cuộc sống đủ đầy. Với kinh nghiệm tu sĩ 50 năm, ông đã lập ra trang web alonetogether.org.uk, trong đó có một phần giúp bạn giải quyết sự cô đơn và tự làm hài lòng với cuộc sống đơn độc.

“Tất cả chúng ta đang trải qua những đợt sóng cảm xúc khác nhau. Ban đầu chúng ta tức giận với những người đi lại tự nhiên trong siêu thị, với những người đổ xô đi tích trữ thực phẩm và với cả những người không chịu nghe theo lệch cách ly tại nhà. Đằng sau sự tức giận đó là nỗi lo sợ về nguy cơ mắc bệnh. Và sau đó nữa, cảm giác cô đơn, buồn chán bắt đầu xâm chiếm lấy trí óc”.

Vậy một cuộc sống kiểu tu sĩ có thể giúp gì hay chỉ làm cuộc sống này thêm nhàm chán?

“Nếu bạn cứ để cuộc sống tự chi phối một ngày thì nó sẽ chẳng có gì khác biệt, sẽ chi phối luôn cả con người bạn. Nhưng nếu có thể tự tạo ra những nhịp điệu thì bạn sẽ thấy mọi thứ thú vị hơn nhiều”.

Jamison đã vạch ra sự khác nhau giữa buồn chán và lờ phờ. Buồn chán là chẳng có gì để làm, trong khi đó uể oải, lờ phờ là bạn có việc để làm nhưng chẳng thích thú gì. Hầu hết mọi người chịu đựng cái sau, nhưng lại gọi nó là cái trước vì nó giúp họ thoát khỏi cảm giác phải có trách nhiệm. Trong tu viện, mọi người luôn rung chuông báo cho bạn phải làm gì tiếp theo nên mặc nhiên bạn chẳng còn thời gian để mà nhàm chán.

Chìa khóa cho vấn đề này là sự tích cực. “Đừng bắt đầu ngày mới với những sự cáu giận, bất bình. Hãy nhờ bạn vẫn đang sống và những điều đẹp đẽ thì vẫn còn đang đến. Khó khăn sẽ được giải quyết từng chút một, không việc gì phải vội vã hay bực dọc. Hãy làm mọi thứ với lòng biết ơn, dù bạn có tin vào Chúa hay không”.

Robin Knox-Johnston, thủy thủ vòng quanh thế giới: Phải vượt qua những cám dỗ và nỗi nhớ

Năm 1969, Knox-Johnston trở thành người đầu tiên thực hiện thành công hành trình đi du thuyền vòng quanh trái đất. Khi đó ông ở độ tuổi cuối 20, điều khiển một du thuyền thuyền 32ft trong ròng rã 312 ngày.

Mười tuần sau chuyến đi, bộ đàm liên lạc của ông bị hỏng. “Điều đó rất khó chịu, vì tôi có thể nghe thấy mọi người gọi nhưng lại chẳng thể đáp lại. Thậm chí sau 4 tháng rưỡi không thể liên lạc, mọi người đã chuẩn bị cả cáo phó cho tôi”, Robin kể lại.

Ông cố gắng thiết lập một lịch trình khoa học. Buổi tối đi ngủ đúng giờ, mặc dù có nhiều khi giấc ngủ không ổn khi phải ngủ trên boong tàu. Tự làm bữa tối rồi đi ngủ một chút, khoảng 3-4 giờ sau thì thức dậy để kiểm tra mọi thứ một lượt, rồi lại quay về giường ngủ tiếp. Sáng dậy, làm một tách cà phê cùng bữa sáng, kiểm tra thuyền một lượt và quay về vị trí lái tàu như mọi ngày.

Một điều nữa phải vượt qua là những cám dỗ và nỗi nhớ. Khi được tham gia một buổi tiệc tối thứ 7 khi ghé qua Australia, Knox-Johnston từng tự thốt lên rằng không hiểu mình đang làm cái quái gì ngoài kia. Nhưng rồi ông phải bình tĩnh lại, bỏ ra khỏi tâm trí những ham muốn và dồn mọi năng lượng vào cuộc hành trình trên chiếc thuyền ngoài kia.

Lời khuyên dành cho những người sống cuộc sống bị cô lập là hãy luôn giữ mình bận rộn. Đừng để mọi thứ cứ trượt đi. Dậy sớm, ăn mặc chải chuốt, thực hiện các kế hoạch của bản thân và tuyệt đối không để sự nhàm chán chiếm lấy thời gian của bạn. Nếu có thể, hãy để những cuốn sách để giữ cho bạn bận rộn.

Hoàng Lan

Theo Báo dân sinh


Tin chọn lọc khác
6 tật xấu "dễ bỏ nhưng không ai chịu bỏ" khiến sự nghiệp, may mắn của bạn bị tụt lùi
13.04.2020
Một người có trở nên tốt đẹp hay không, bao giờ cũng có nguyên nhân, mà chủ yếu không ngoài 6 nguyên nhân sau, hy vọng bài viết này có thể gợi ý cho bạn:
3 thói quen của những thiên tài giúp bạn ngày càng thông minh hơn: Chỉ mất 1 giờ mỗi ngày, tại sao lại không thử?
13.04.2020 1329
Không phải ai sinh ra cũng đã là một thiên tài nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn nếu biết rèn luyện đúng cách và kiên trì tới cùng.
Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình
13.04.2020
Không ai bảo rằng: "Tôi thích cảm giác không thoải mái". Song, việc không thoải mái mà bạn thường ghét bỏ và phàn nàn ấy lại nắm giữ một vai trò quan trọng trên con đường phát triển bản thân
Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?
13.04.2020 1305
Đôi khi, chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng, mình có chủ đích sử dụng điện thoại nhiều như vậy hay không? Hay bạn chỉ định kiểm tra một vài tin nhắn, nhưng bị chính điện thoại "điều khiển" trong vô thức hàng giờ đồng hồ?
Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời "lên hương"
13.04.2020 1656
Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu có nhận thức đúng đắn về những thiếu sót của bản thân và dần cải thiện, ai cũng có cơ hội ngày càng tốt hơn, thành công hơn.
Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm
13.04.2020
Đọc và suy ngẫm, cách làm của vị thiền sư chắc chắn sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho tất cả chúng ta trong cuộc sống này.
"Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi", khi cuộc đời xô bạn ngã hãy nghĩ ngay đến 10 câu trích dẫn truyền cảm hứng để thêm động lực vượt qua mọi thử thách
13.04.2020
Thái độ của bạn sẽ ảnh hưởng đến những điều mà bạn sẽ nhận được. Chẳng hạn như khi bạn vui, những điều tuyệt vời sẽ đến. Còn khi bạn buồn, tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nếu bạn gục ngã, nghĩa là bạn chấp nhận đánh mất những gì đã cố gắng…. "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi".
10 quy tắc về tiền bạc không bao giờ cũ, thực hiện theo bạn có thể ổn định tài chính, tận hưởng cuộc sống thoải mái
13.04.2020
Mỗi ngày mất 8 tiếng đi làm, 8 tiếng ngủ, hãy tận dụng thời gian còn lại để phát triển bản thân - con đường giúp bạn ổn định tiền bạc hiệu quả nhất.
Lương tháng 20 triệu, thuê nhà hết 10 triệu, tiêu xài như "tỷ phú" rồi nợ hơn 200 triệu, người trẻ bị hủy hoại vì tư duy: Tiêu càng nhiều, kiếm càng ra!
13.04.2020 1278
Ngày càng nhiều người trẻ không quản lý được chi tiêu, phải thường xuyên vay mượn, nhưng lại tự nhận bản thân mình đang sống theo “tư duy tỷ phú”.
Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!
13.04.2020
Người ganh tỵ đố kỵ giống như một người sai đường lạc lối, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi.
10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người
13.04.2020 1379
Ba mươi tuổi không phải điểm khởi đầu nhưng cũng chưa phải điểm kết thúc nên đừng vội kiêu ngạo khi mình thành công, đừng vội nản chí nếu có lỡ thất bại.
Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này
13.04.2020 1271
Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian.
5 bài học từ loài Bướm dạy con người
13.04.2020 1541
Tuy loài người là động vật bậc cao nhất trên trái đất, nhưng không vì lẽ đó mà chúng ta lại lơ đi những bài học đáng trân trọng từ những loài bậc thấp khác, đặc biệt là những loài nhỏ bé như loài Bướm nhưng lại có sức mạnh kiên cường, và những đức tính đáng nể phục.
5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
13.04.2020
Một người sếp giỏi sẽ biết cách khen ngợi và động viên nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.
4 BÍ QUYẾT ĐỂ MAY MẮN LUÔN MỈM CƯỜI VỚI BẠN
13.04.2020 2079
Thật ra may mắn đến với con người ta không hoàn toàn là do tình cờ hay số phận định đoạt như bạn vẫn tưởng. Cuộc đời này do chính bạn làm chủ, và đôi khi bạn cũng chính là người tạo ra, nắm bắt và gìn giữ may mắn cho bản thân mình. 4 cách sau đây có thể là gợi ý hữu ích nếu bạn muốn thần may mắn mỉm cười với mình.
Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình
13.04.2020 1356
Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn.
41 phương pháp hoàn thiện bản thân có thể thực hiện
13.04.2020 1644
Rõ ràng là không ai hoàn hảo. Nhưng bạn có phải là người luôn muốn hoàn thiện bản thân để trưởng thành hơn theo thời gian?
Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh
13.04.2020 1378
Có những phần còn thiếu trên thế giới mà chỉ những kỹ năng độc đáo của bạn mới có thể lấp đầy. Khi bạn tìm thấy những thiếu sót đó, hãy bắt đầu thay đổi thế giới bằng cách sử dụng những kỹ năng và thế mạnh của mình, sẽ không gì ngăn cản được bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống
13.04.2020 1283
Chỉ khi nào trải qua đủ 3 điều sau đây để phát triển bản thân trong mọi hoàn cảnh, bạn mới có thể tiến về phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống:
Cách phát triển bản thân để có một năm thành công
13.04.2020 1350
“Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động”
Người càng trưởng thành cần có tính tình càng ôn hòa và tĩnh lặng
05.03.2020 2227
Thành công đối với một số người mà nói là điều không quá khó, nhưng thành thục, trưởng thành lại là điều rất khó có người làm được, và sự trưởng thành trong tâm lại càng khó hơn. Thành công khiến một người tự tin nhưng quá nhiều thành công sẽ khiến một người dễ dàng tự phụ. 
Cách ứng xử khôn khéo giúp cuộc sống của bạn trở nên thuận lợi
19.02.2020 2979
Trước mỗi vấn đề quan trọng hay những tình huống khó khăn trong cuộc sống, những người thành công thường có những quyết định khôn ngoan. Bạn có muốn biết cách ứng xử của họ như thế nào trong mọi tình huống hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và suy ngẫm.
Sự kiên trì tố chất vô giá bạn cần học để tiến xa trong cuộc đời
18.12.2019 1524
Bạn sẽ trải qua những giai đoạn phải đối mặt với khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, không thể thực hiện mục tiêu. Tuy nhiên, từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Người dễ dàng từ bỏ mục tiêu thì không bao giờ làm được việc lớn, hãy kiên trì đến cùng để đạt được mục đích mình đề ra ban đầu
Tin xem nhiều
Tin mới nhất