Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc thiên tài

Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc thiên tài
16.01.2024 1338
1. Tiểu sử
Johann Sebastian Bach (1685 – 1750) là nhà soạn nhạc người Đức, được hậu thế coi là một thiên tài âm nhạc lớn lao nhất trong thời đại Baroque.
Trong các sáng tác âm nhạc, J.S. Bach đã đưa các kỹ thuật âm nhạc như đối điểm (counterpoint) và tẩu khúc (fugue) lên các trình độ cao nhất. Đối điểm là cách trình diễn hai hay nhiều tiết điệu (melodies) đồng thời với nhau còn tẩu khúc là cách sáng tác trong đó các nhạc cụ khác nhau lặp lại cùng một tiết điệu với một chút biến đổi (variations).
J.S. Bach là một nhạc sĩ kiêm nhạc trưởng, đã sáng tác hàng trăm bản nhạc gồm cả 300 hợp khúc thanh nhạc có tính tôn giáo và thế tục, được gọi tên là cantatas.
Suốt cuộc đời mình, Bach được biết đến nhiều nhất như là nghệ sĩ đàn organ, thầy dạy đàn organ, và là nhà soạn nhạc cho đàn organ cả trong hai thể loại truyền thống Đức – như prelude, fantasia, và toccata – cũng như trong các hình thái nghiêm nhặt hơn như chorale prelude và fugue.

Hình ảnh: 

2. Thành tựu của Johann Sebastian Bach
Đến cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, tài năng của Bach được công nhận rộng rãi nhờ những sáng tác của ông cho bộ gõ. Mozart, beethoven, Chopin, Robert Schumann và Felix Mendelssohn là những tên tuổi được liệt kê trong danh sách những người ngưỡng mộ Bach.
Trong tác phẩm của mình, Bach là người biết tổng kết những thành tựu của nghệ thuật âm nhạc quá khứ và hiện tại, cả nhạc thế tục lẫn nhạc giáo hội, từ nhạc dân gian đến nhạc chuyên nghiệp. Vì thế toàn bộ tác phẩm âm nhạc của Bach là một cuốn từ điển sống về âm nhạc của Châu Âu các thế kỷ XVII – XVIII. Trong lĩnh vực nghệ thuật khi có một người biết tổng kết quá khứ thì đó cũng chính là người đặt cơ sở nền móng cho sự phát triển của nó về tương lai.
Ông còn có một đống góp khác cho nền âm nhạc thế giới đó chính là phong trào "authentic" trình bày âm nhạc theo sát với chủ đích của nhà soạn nhạc
Âm nhạc của Bach thường được ví sánh với văn chương của william shakespeare và thành quả khoa học của Issac NewtoJohann Sebastian Bachn
Trong thế kỷ 20 ở nước Đức, người ta đặt tên đường và dựng tượng để tôn vinh ông. Hơn bất kỳ nhà soạn nhạc nào khác, âm nhạc của Bach xuất hiện ba lần trong Đĩa ghi vàng Voyager, mang những hình ảnh, tư liệu, âm thanh, ngôn ngữ, và âm nhạc chọn lọc về Trái Đất, văn hoá nhân loại đi khắp vũ trụ, với hi vọng một ngày nào đó, một nền văn minh ngoài Trái Đất sẽ có thể nhận được nó.

Hình ảnh: tượng đài Johann Sebastian Bach

3. Các tác phẩm nổi tiếng
- Clavier nóng tính
- Đam mê John
- Cuộc khổ nạn của Thánh Matthêu
- Toccata và Fugue cung Rê thứ
- Các biến thể của Goldberg
- Nghệ thuật đào tẩu
- Bản concerto số 1 cho piano và dàn nhạc (Rê thứ)
- Buổi hòa nhạc Brandenburg

Hình ảnh: Johann Sebastian Bach

4. Một số những câu nói nổi tiếng của Johann Sebastian Bach
- “The most stupendous miracle in all music.’’
   Phép màu kinh ngạc nhất ở trong tất cả âm nhạc

- “My masters are strange folk with very little care for music in them.”
   Những người thầy của tôi là những người lạ với rất ít sự quan tâm
   đến âm nhạc trong họ.

- “Ceaseless work...that is my secret.”
   Làm việc không ngừng ... đó là bí mật của tôi.

- “If I decide to be an idiot, then I'll be an idiot on my own accord.”
   Nếu tôi quyết định trở thành một đứa ngốc, thì tôi sẽ là một đứa ngốc
   theo cách của riêng tôi.

Hình ảnh: một trong những câu nói nổi tiếng của J.S Bach

Qua đó ta thấy được Johann Sebastian Bach là một nhà soạn nhạc thiên tài, những tác phẩm, dù khi sinh thời ông chỉ được mọi người biết đến như một người nhạc công nhưng di sản của ông để lại có lẽ vẫn đang và đã trở thành một hệ tư tưởng cho vô vàn những nhà soạn nhạc hướng tới và noi theo người nhạc công đặc biệt trong mắt nhân loại này.

Nguồn tham khảo: voh.com.vn, wikipedia.org. 
Tin chọn lọc khác
Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc thiên tài
16.01.2024 1339
Nhà soạn nhạc hay còn nói cách khác là người tạo ra âm nhạc, người tạo ra những ca khúc dựa trên các nốt nhạc, có rất nhiều những nhà soạn nhạc nổi tiếng trên toàn thế giới được vô vàn người biết đến như: Mozart, Beethoven, Wagner,… và Johann Sebastian Bach cũng là một trong số những nhà soạn nhạc thiên tài đó.
Cha đẻ của đàn piano là ai ?
15.01.2024 3886
Đàn Piano hay còn gọi là Đàn Dương Cầm được phát minh vào năm 1709 tại thành phố Padua của nước Cộng hòa Venice (ở Đông Bắc nước Ý ngày nay). Chắc hẳn bạn cũng đồng ý rằng, đây là một trong những phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại.
Những tác phẩm âm nhạc cổ điển sống theo cùng năm tháng
19.11.2023 1349
Âm nhạc cổ điển là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ các giai đoạn trước đây của lịch sử âm nhạc, thường là từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 19. Đây là loại âm nhạc truyền thống và đã được phát triển qua nhiều thời kỳ và trường phái khác nhau như Baroque, Classical, Romantic và Renaissance.
Cuộc đời đầy sóng gió của thiên tài âm nhạc Beethoven
09.10.2023 2367
Ludwig van Beethoven là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc. Ông sinh vào ngày 16 tháng 12 năm 1770 tại thành phố Bonn, nằm trong Vương quốc của các cư dân của Tổng công tước Cologne, một phần của Đế quốc La Mã Thần thánh. Beethoven lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, và tài năng âm nhạc của ông đã bộc phát từ khi còn rất trẻ.
Những nhạc sĩ thời đại của thế kỉ XX ( P2 )
12.09.2023 1841
Thế kỷ 20 là một thời kỳ đặc biệt đầy sự thay đổi và sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc. Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tài năng đã xuất hiện và để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử âm nhạc thế giới. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những nhạc sĩ lừng danh của thế kỷ 20 và những thành tựu xuất sắc mà họ đã đạt được.
Những nhạc sĩ thời đại của thế kỉ XX
11.09.2023 1800
Thế kỷ 20 là một thời kỳ đặc biệt đầy sự thay đổi và sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc. Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tài năng đã xuất hiện và để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử âm nhạc thế giới. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những nhạc sĩ lừng danh của thế kỷ 20 và những thành tựu xuất sắc mà họ đã đạt được. 
Những ca khúc Giáng Sinh chọn lọc hay nhất
25.12.2020 1952
Lễ Giáng Sinh là ngày lễ của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.  Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.
Ca khúc Giáng Sinh bất hủ: "All I want for Christmas is you"
30.12.2020 2104
Không khí se se lạnh của mùa đông, báo hiệu một mùa Noel nữa đã đến cận kề, không khí Noel ngập tràn, lan tỏa khắp ngóc ngách, ngõ phố làm ai ai cũng nôn nao. Nhắc đến Noel người ta liền nhớ tới ông già Noel hay còn gọi là ông già tuyết. Ông già cao lớn và có cái bụng rất to, bộ râu trắng và cưỡi chiếc xe với những chú tuần lộc bay trên bầu trời, chở đầy những món quà lớn nhỏ đi phát cho trẻ em mọi nơi.   
Bản hit mashup Lỡ Duyên - RUM ft NIT
13.02.2020 3334
Bản hit mashup Lỡ Duyên - RUM ft NIT. Bản mashup đình đám của cặp đôi Rum, NIT từng đạt top thịnh hành sau khi tham gia chương trình ca nhạc phát sóng. Bài hát được kết hợp giữa dân gian và cách hát hiện đại tạo ra một tác phẩm vô cùng thú vị và dễ đi vào lòng người nghe.
Lời bài hát DEAMN - Save Me (Lyrics)
12.02.2020 3663
DEAMN - Save Me (Lyrics). Lời bài hát Save Me - Deamn, bài hát từng nổi bật trên ứng dụng Tik Tok và phổ biến trong cộng đồng các bạn trẻ.
Lời bài hát Alan Walker ft Sabrina Carpenter Farruko - On My Way (Lyrics)
12.02.2020 3776
Alan Walker ft Sabrina Carpenter Farruko - On My Way (Lyrics). Lời bài hát tiếng Anh On My Way của Alan Walker với giai điệu sôi động của EDM và uyển chuyển của Pop.
Top những bài nhạc Âu Mỹ hay nhất 2019
02.02.2020 2367
Top những bài nhạc Âu Mỹ hay nhất 2019. Những bài nhạc nước ngoài hot nhất năm 2019 sôi động, vui tươi. Danh sách các bài hát bao gồm: Senorita, Havana, Treat You Better,...
Liên khúc nhạc Xuân 2020 vui tươi đón chào Tết Canh Tý.
12.01.2020 2367
Top những bài nhạc Tết vui tươi, sống động chào năm Canh Tý 2020
Lời Việt bài hát: "Remember when" trình bày Alan Jackson
30.10.2019 4211
"Nhớ khi anh còn trẻ và em cũng vậy. Thời gian ngừng trôi và tình yêu là tất cả những gì chúng ta biết. Em là mối tình đầu và anh cũng vậy. Chúng ta đã yêu nhau và em bật khóc..."
Tin xem nhiều
Tin mới nhất