Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình

Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình
13.04.2020 913

Chuyện không của riêng ai

Khi bắt đầu học ngành Ngôn Ngữ Anh, cảm giác không thoải mái cứ hay xuất hiện trong cuộc sống của tôi.

Ngay từ những tiết học đầu tiên trên giảng đường, tôi đã gặp không ít khó khăn bởi việc học ngoại ngữ không hẳn là năng khiếu của tôi. Cảm giác khó chịu cứ thế bám dai dẳng theo tôi trong suốt những năm tháng sau đó.

Dĩ nhiên, cảm giác ấy không phải lúc nào cũng xuất hiện 24/24, nó chỉ thỉnh thoảng hiện diện trong vài khoảnh khắc và vào một số giai đoạn nhất định.

Tôi vẫn còn nhớ vào khoảng năm 2 đại học, đó là lúc chương trình học bắt đầu khó và nặng kiến thức hơn, điểm số của tôi bắt đầu xấu đi, việc tiếp thu kiến thức bắt đầu khó khăn hơn và tôi bắt đầu hoài nghi về chính bản thân mình: "Có chắc rằng ngành học này phù hợp với mình? Phải chăng mình chưa đủ sự cần cù và chăm chỉ? Mình thật sự giỏi điều gì? Mình sẽ có thể kiếm được tiền, mình sẽ có thể hạnh phúc nếu như kiên trì theo đuổi việc học ở đây?"

Có thể bạn sẽ tìm thấy mình đâu đó trong câu chuyện của tôi.

Cảm giác không thoải mái vẫn không hề biến mất ngay cả khi chúng ta có việc làm

Cảm giác không thoải mái cũng kéo dài cho đến khi tôi bắt đầu có công việc full-time đầu tiên. Hàng loạt những lo âu lại xuất hiện và bủa vây trong đầu tôi: "Mình có phù hợp với công việc này? Phải chăng tất cả những cố gắng của mình bấy lâu nay là vô nghĩa? Mình có đang thật sự hài lòng với cuộc sống hiện tại?".

Tôi tự tin với việc viết lách. Thế nhưng, công việc của một người biên tập viên không chỉ dừng lại ở việc viết lách. Đôi khi tôi lại cảm thấy mình khá e dè khi bắt đầu một vài nhiệm vụ khác mới mẻ và thách thức hơn.

Trong những tình huống đó, điều mà tôi có thể nói với bản thân mình đó là: "Đây thực sự là một cơ hội tốt – một cơ hội để tôi học được những điều mới và đạt được những kết quả mới". Quan trọng hơn hết, đây chính xác là con đường sự nghiệp mà tôi khao khát và chọn theo đuổi.

Muốn phát triển, hãy nhảy ra khỏi vùng an toàn

Không ai bảo rằng: "Tôi thích cảm giác khó chịu". Song, sự khó chịu mà bạn thường ghét bỏ và phàn nàn lại nắm giữ một vai trò quan trọng trên con đường phát triển bản thân.

Có thể việc lặp đi lặp lại những điều thoải mái và nằm trong tầm kiểm soát sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng, nhưng về lâu dài, điều này có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của bạn. Bạn không tin sao?

Vậy hãy nhắm mắt lại và bắt đầu nghĩ về cuộc sống của bạn trong thời gian gần đây. Có bao giờ (hoặc đã bao nhiêu lần) bạn trải qua cảm giác không-nhớ-điều-gì-đã-xảy-ra sau đoạn đường mà bạn di chuyển từ nhà đến văn phòng?

Trong một cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra trí nhớ của người tham gia bằng cách cho họ xem những hình ảnh mới lạ, quen thuộc và rất quen thuộc. Kết quả cho thấy, người tham dự có xu hướng ghi nhớ những hình ảnh mới lạ rồi mới đến hình ảnh quen thuộc.

Không phủ nhận rằng để ghi nhớ một điều gì đó, việc lặp lại nhiều lần đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, sự hòa trộn những thông tin mới cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc cải thiện trí nhớ. Và đó cũng là lý do mà bạn nên nắm giữ những khoảnh khắc mà bạn không thoải mái.

Việc đặt mình vào một tình huống mới lạ không chỉ giúp bạn cải thiện trí nhớ mà còn giúp não bộ của bạn được kích hoạt và giải phóng dopamine – một loại hormone hạnh phúc. Điều này chỉ xảy ra khi bạn được nhìn thấy hoặc trải nghiệm những điều hoàn toàn mới lạ.

Có rất ít người tận hưởng cảm giác khó chịu (và cũng không có lý do gì quá phức tạp để giải thích cho câu chuyện này). Thách thức mà bạn cần phải chấp nhận ở đây đó là dám vượt qua cảm giác khó chịu ban đầu để có thể phát triển và gặt hái những hoa thơm quả ngọt từ những giây phút không dễ dàng ấy.

Làm thế nào để kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái?

1 – Biết rõ mình đang suy nghĩ điều gì

Nhưng làm bằng cách nào? Không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, song, bạn có thể bắt đầu thử bằng cách đọc sách, thiền định hoặc tâm sự cùng bạn bè.

Các nhà thần kinh học tại Đại học Brown đã chỉ ra, bạn không thể hoàn toàn "tẩy não" bản thân mình, thay vào đó, bạn có thể chú tâm và làm rõ những suy nghĩ của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng làm chủ được cảm xúc và ý nghĩ của mình.

Và đôi khi, việc cầm bút lên, viết xuống tờ giấy trắng những dòng suy nghĩ của mình cũng là một cách hay ho để bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

2 – Xác định rõ nguyên nhân xuất hiện cảm giác không thoải mái

Rất có thể bạn biết được lý do vì sao mình lại cảm thấy không thoải mái, chẳng qua là vì bạn chưa thể nhận ra ngay lập tức vì sao bạn lại như thế.

Đâu chính là nguồn gốc kích hoạt những cảm xúc rối bời trong bạn? Bạn e ngại bị từ chối ngay từ email đầu tiên? Bạn xấu hổ khi trả lời phỏng vấn cho một chương trình truyền hình? Điều quan trọng là bạn phải làm rõ được nguyên nhân gốc rễ vì sao mình lại khó chịu như vậy.

Cảm giác không thoải mái đồng nghĩa với việc bạn đang làm điều gì đó mà người khác chưa thể làm được, vì họ vẫn đang lẩn trốn trong vùng an toàn của chính họ. Song, một khi sự không thoải mái mà bạn phải trải qua đem đến cho bạn sự thành công thì phần thưởng mà bạn nhận được sẽ càng ý nghĩa hơn.

3 – Hồi tưởng và suy ngẫm

Bạn đã bao giờ trải qua tình huống khó chịu như thế này chưa? Nếu có, bạn đã giải quyết nó như thế nào? Đây là lúc để bạn ăn mừng những chiến thắng nhỏ trước đây, và cũng là dịp để nhắc nhở bản thân mình về một cơ hội phát triển bản thân trong một tình huống không thoải mái gì lắm như lúc này.

Bạn cũng nên tính đến những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, nhưng cũng nên nhớ rằng, yếu tố quyết định thành công của bạn trong tương lai không phải là những thất bại mà bạn đã từng trải qua, mà là cách bạn đối diện với những thất bại ấy.

Miễn là bạn học được từ những sai lầm của mình thì bạn sẽ khiến bản thân mình trở nên giá trị hơn, hãy trân trọng những điều đó.

4 – Dám chấp nhận thử thách

Bạn có rất nhiều ý tưởng, bạn muốn thực hiện nhưng lại e ngại, không phải một lần mà nhất nhiều lần. Cảm giác khó chịu, lo sợ và không chắc chắn cứ bám lấy bạn. Đó cũng là lúc bạn bắt đầu xiêu lòng với những ngờ vực và sợ hãi của chính mình lẫn những người xung quanh. Giọng nói trong đầu bạn bắt đầu "sinh sôi nảy nở" những điều tiêu cực.

Mark Zuckerberg từng chia sẻ rằng: "Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận bất kỳ rủi ro nào. Trong một thế giới đang ngày một thay đổi nhanh chóng, chiến lược duy nhất đảm bảo rằng sẽ thất bại là không chấp nhận những rủi ro".

Dĩ nhiên, không phải bất kỳ cảm giác không thoải mái nào cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bạn. Bạn cần phải chọn lọc "tại sao", "khi nào", và "như thế nào" cho những tình huống khó chịu mà mình sẽ chấp nhận và đối mặt. Hãy trang bị cho bản thân mình đủ sự can đảm, nhận thức và hiểu biết để bạn có thể nhìn rõ được vấn đề.

Hoa thơm quả ngọt luôn chờ đón bạn ở phía trước

Và ngay cả khi bạn gặp thất bại thì cũng đừng trách móc bản thân mình. Không ai mà không mắc phải sai lầm trong cuộc đời này. Học tập là việc phải tiếp tục suốt đời.

Đừng quên tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn biết rằng mình không thể xoay sở một mình. Việc tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là dấu hiệu cho thấy bạn không biết làm thế nào với công việc của mình, mà đó là dấu hiệu của việc bạn ham học hỏi và mong muốn được phát triển.

Mỗi khi nhìn lại con đường mà mình đã từng đi qua, tôi thấy rằng đó không phải là một con đường dễ dàng gì. Nhưng thật sự, tôi thầm biết ơn bản thân vì những gì mà mình đã dám buông bỏ, dám chấp nhận, dám lựa chọn, dám đánh đổi và dám đối mặt trong quá khứ.

Bạn có biết, "Không", không có nghĩa là "Không thực hiện được", mà nó có nghĩa là "Không phải vào lúc này"? Mọi quá trình đều cần phải có thời gian. Mọi việc đều có thời điểm riêng của nó. Điều mà cả bạn, cả tôi, cả chúng ta bắt buộc phải làm đó là tập trung trau dồi năng lực của mình, sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Hoa thơm quả ngọt luôn chờ đón chúng ta ở phía trước.

Theo Barcode, Forbes, freeCodeCamp, Thrive Global

Tin chọn lọc khác
Mê mẩn 5 quán cafe đẹp ở Hà Nội
02.12.2022 16
Nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính, yên bình nhưng không kém phần lãng mạng. Hà Nội vào đông khiến người ta đắm mình trong không gian se lạnh, nghe tiếng gió lạnh đầu mùa man mác. Có nhiều cách cảm nhận cuộc sống và văn hoá tại Thủ đô và một trong số đó là “lạc” vào những quán cafe đẹp ở Hà Nội. Đây là 5 quán cafe nổi tiếng gần khu vực Hoàn Kiếm, nhất định nên ghé qua bạn nhé:
Không gian tri thức, sách, cafe độc đáo giữa lòng Hà Nội, Sài Gòn!
22.11.2022 131
Mô hình cafe dường như không còn mới tại Việt Nam những năm gần đây nhưng mô hình quán cafe đẹp kết hợp thư viện sách cộng đồng miễn phí với hàng ngàn tên sách chất lượng có lẽ là lần đầu có mặt ở Việt Nam.
Tranh Đông Hồ và ý nghĩa những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng
13.09.2022 747
Dòng tranh Đông Hồ có nội dung và hình thức biểu đạt rất phong phú, chủ yếu đi sâu miêu tả tính chân thực cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất đời thường trong mối quan hệ giữa người với người, và giữa người với thiên nhiên thể hiện tính nhân quả cầu an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài. Tính triết lý của tranh Đông Hồ rất sâu sắc vừa vui tươi dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu cay nửa hư nửa thực mang tính trừu tượng.
Toàn văn Bản Tuyên ngôn độc lập của Bác
31.08.2022 980
Hỡi đồng bào cả nước, "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.
Ra mắt tác phẩm tiểu thuyết chiến tranh đặc sắc "Hương"
22.08.2022 903
Nội dung cuốn sách Hương của tác giả Nguyễn Thụy Kha đã tái hiện lại cuộc đời của một người lính tên Lĩnh, một người giáo viên trẻ mới vào nghề đã xung phong vào chiến trường khốc liệt. Tại mảnh đất Quảng Trị mưa bom bão đạn này, anh đã gặp được mối tình khắc cốt ghi tâm, mối tình như duyên tiền định với người con gái tên Hương. 
10 quán cafe đẹp, độc đáo tại Phố cổ Hà Nội
02.03.2022 2665
     Thưởng thức cafe bên một không gian đẹp và độc đáo đã trở thành thói quen và nhu cầu không thể bỏ lỡ của người Hà Nội. Trong vô vàn các quán cafe đẹp ở Hà Nội bạn sẽ chọn quán nào đây, cùng xem Trithuc24.vn hôm nay lướt qua 10 quán tiêu biểu chọn lọc nhất các quán cafe view đẹp ad đã tìm hiểu để chia sẻ tới quý bạn đọc:
Văn hoá đọc sách liệu đã được gìn giữ đúng mực hay chưa?
09.04.2021 4492
Nhà tâm lý học người Pháp Gustavơ Lebon đã từng nói rằng: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.” Thông qua câu nói nổi tiếng này, chúng ta có thể hiểu được sách không chỉ đóng vai trò mang tri thức đến với mọi người, mọi nhà, mà sách còn là những người bạn tâm giao mỗi khi chúng ta lạc lối, chưa tìm ra phương pháp, đường hướng. 
Sách đối với trẻ em vùng cao có thực sự cần thiết?
07.04.2021 4330
Như mọi người đã biết, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản như việc cơm ăn, áo mặc đã là một gánh nặng lớn trên vai những người cha, người mẹ; cộng với việc sinh đẻ không có kế hoạch cũng khiến cuộc sống của người dân vùng cao càng bấp bênh. Ngày nay, tỷ lệ học sinh biết chữ của trẻ em vùng cao đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn là một vấn đề lớn cần được xã hội quan tâm hơn nữa. Đã có rất nhiều những chương trình thiện nguyện, những chương trình tài trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sách vở cho các em, giúp các em tiếp cận với những tri thức mới. Và sách là một trong những số đó.
Giới thiệu về Báo đen – Chiến binh “ẩn dật” của bóng đêm
21.03.2021 5131
Báo đen hay hắc báo hay còn gọi là beo là một dạng biến dị di truyền xảy ra đối với một vài loài mèo lớn. Các cá thể này có màu đen do mang đột biến gen liên quan đến quá trình chuyển hóa melanin. Biến dị này sẽ có thể đem lại một vài ưu thế chọn lọc cho các cá thể sinh sống trong những khu vực có mật độ rừng dày dặc, mức chiếu sáng rất thấp. Đây không phải là một loài riêng vì không có sự cách ly giao phối với các nhóm khác. Trong một lứa của cặp báo bố mẹ bình thường có thể sinh ra các cá thể mang và không mang đột biến. Biến dị này phổ biến ở báo đốm (Panthera onca) và báo hoa mai (Panthera pardus).
Nhà Giả Kim – Cuốn sách “gối đầu” cho những Start-up
22.03.2021 4848
"Nhà giả kim" của tác giả Paulo Coelho là cuốn sách có tên trong sách Kỷ lục Guiness, bởi nó đã được dịch ra 56 thứ tiếng và tính đến năm 2008 đã bán được tới 65 triệu bản. Cuốn sách được yêu thích bởi nó lan truyền thông điệp "Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ". Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài học đáng giá để khởi nghiệp.
Sự thật thú vị: Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác nhau?
20.03.2021 4742
Trọng lực là thứ giữ cho đôi chân của bạn vững chắc trên mặt đất. Đó là lý do tại sao một người bình thường chỉ có thể nhảy thẳng lên cao tới 1,5 feet (~0.5m). Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phải sống trên một hành tinh khác - ví dụ: sao Kim hay sao Thổ? Hãy cùng tìm hiểu những khó khăn mà chúng ta phải chịu đựng ở đó. Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác? 
Khám phá sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời
19.03.2021 5293
Sao Mộc có tên tiếng Anh là Jupiter, được đặt theo tên của một vị thần cổ đại. Nó có một khối lượng cực kì lớn, từ trường mạnh và nhiều mặt trăng hơn bất kì hành tinh nào khác trong đại gia đình của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về hành tinh đặc biệt này nhé!
Câu chuyện về Trái đất – Hành tinh hoàn hảo của chúng ta
18.03.2021 5570
Kể từ năm 1970, số lượng động vật hoang dã trên trái đất đã giảm tới 70%. Một nửa diện tích rừng nhiệt đới của thế giới đã mất đi và thập kỷ vừa rồi được ghi nhận là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Tất cả những hậu quả đó đều xuất phát từ tác động của con người đối với thiên nhiên.
Võ Nguyên Giáp - Vị tướng lẫy lừng nhất thế giới khiến kẻ thù kinh sợ
10.03.2021 5545
Nhắc đến cái tên Võ Nguyên Giáp là nhắc đến trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu diễn ra cách đây hơn 66 năm. Mỗi khi nhắc đến sự kiện trọng đại này, trong lòng nhân dân, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ là một danh tướng, mà còn là một “cây đại thụ rợp bóng nhân văn”
10 đại trí huệ của cổ nhân giúp thấu hiểu cuộc sống, cả đời an lạc
09.03.2021 6052
Làm người vốn khó, chính là khó tại lòng mình. Có người một đời truy cầu tiền tài, danh lợi, địa vị, tuy nhiên cũng có người truy cầu hạnh phúc bằng niềm vui tự tại trong chính nội tâm của mình.
Đã tìm được ngày Đàn ông Việt Nam?
08.03.2021 4160
Trong đơn kiến nghị của một ông chồng có đoạn: "...Tôi nhận thấy rằng ở VN bây giờ có quá nhiều ngày lễ nên đàn ông chúng tôi luôn phải đau đầu suy nghĩ quanh năm để tìm quà tặng cho chị em phụ nữ"
Vì sao người xưa có câu “Người biết ở một mình mới là xuất chúng”
27.02.2021 5436
Chấp nhận và tận hưởng sự cô đơn là một loại cảnh giới trí tuệ đầy khôn ngoan. Trước phải hòa hợp với mình, sau đó mới học được cách hòa hợp cùng người khác. Trang Tử nói: “Độc hữu chi nhân, thị vị chi quý”, ý nói rằng “Người biết ở một mình mới trở thành người xuất chúng, được coi là tôn quý”.
Không tức giận, mọi chuyện trên đời đều có lối đi
02.03.2021 5632
‘Tâm thái thuyền không’ thì giảm thiểu phân tranh. Bất luận cuộc đời gặp phải sự việc gì thì con người trên thế gian vẫn luôn có lối đi…” Vô cớ bị người ta nhục mạ, nói xấu, có tức nghẹn không? Trang Tử dạy chúng ta 4 trí huệ nhân sinh lớn về “không tức giận”.
Truyện cười dân gian: Ba trọc
28.02.2021 4612
Truyện cười dân gian châm biếm là đề tài luôn được giới sĩ tử trí thức thời xưa yêu thích. Bởi truyện cười dân gian châm biếm không chỉ mang lại tiếng cười cho người đọc mà còn phê phán được một số hành vi xấu của con người. Sau khi đọc những câu truyện cười dân gian châm biếm thì người đọc có thể tự rút ra những bài học hay về cuộc sống cho bản thân mình. Với một số câu truyện cười dân gian châm biếm dưới đây hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều tiếng cười sảng khoái và những bài học bổ ích.
Truyện cười: Bán lợn
03.03.2021 4603
Truyện cười thâm thúy về cuộc sống, ấn chứa bài học làm người “xương máu”
Trần Thái Tông: Vị vua đầu tiên của Hoàng triều Trần
28.02.2021 5287
Trần Thái Tông tức Trần Cảnh, vua thứ nhất của nhà Trần, sinh ngày 17-7-1218, mất ngày 4-5-1277, làm vua 33 năm, nhường ngôi 19 năm, thọ 59 tuổi. Trần Cảnh là con thứ Trần Thừa, một người nhiều mưu lược, dưới triều Lý từng giữ chức Nội thị khán thủ (đứng đầu các quan hầu cận vua Lý trong cung). Nhờ có Trần Thủ Độ là chú họ khi ấy làm Điện tiền chỉ huy sứ, Trần Cảnh thường xuyên được ra vào cung, sau lấy Lý Chiêu Hoàng. Năm 1226, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh và vương triều Trần được thành lập từ đấy.
Thái Thượng Hoàng Đế Trần Minh Tông: Vị vua anh minh của triều Trần
01.03.2021 5811
Trần Minh Tông (4 tháng 10 năm 1300 – 10 tháng 3 năm 1357) húy là Trần Mạnh là vị vua thứ năm của triều Trần. Cuộc đời ông gắn liền với tấm gương mẫu mực tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ. Các giai thoại về ông còn lưu truyền trong chính sử có thể làm bài học cho muôn đời sau noi theo. Tuy nhiên với sự hồ đồ trong nhất thời mà ông đã xử sai một vụ đại án, khiến cho bản thân ân hận cả đời. Sự việc đó đã làm rạn nứt sự đoàn kết của hoàng tộc nhà Trần. Do đó thời đại của ông là thời đại thịnh vượng cuối cùng trước khi nhà Trần bước vào giai đoạn thoái trào.
Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Nhân tài xuất chúng nhà Trần
26.02.2021 4197
Trong suốt 10 thế kỷ phong kiến Việt Nam, hiếm có vị vua nào lãnh đạo đất nước, chống giặc ngoại xâm, để lại một di sản văn hóa kỳ vĩ như vua Trần Nhân Tông. Ghi nhận và tôn vinh cống hiến của Vua Trần Nhân Tông, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1717/QĐ-TTg ngày 1/9/2016 về việc thành lập Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, để nghiên cứu các di sản, giá trị văn hóa và sự nghiệp của Trần Nhân Tông, giá trị văn hóa, tư tưởng thời nhà Trần và các vấn đề liên quan.
Vì sao 3 lần quân Nguyên - Mông bị đánh bại bởi nhà Trần?
25.02.2021 7067
Thời kỳ đỉnh cao, đế chế Mông Cổ (Mông - Nguyên) đã chinh phục được những vùng đất rộng tới hơn 24 triệu km2, thống trị khoảng 100 triệu dân trải dài từ châu Á sang tận Đông Âu. Thế nhưng, đạo quân xâm lược tàn bạo đó cuối cùng 3 lần bị chặn đứng bởi nhà Trần vào các năm 1258, 1285, 1287-1288 khi cố mở rộng lãnh thổ xuống khu vực Đông Nam Á.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất