Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống

Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống
897

Bạn đã bao giờ tự thống kê lại, sau mỗi một năm bản thân đã làm được những gì mới mẻ? Đa số câu trả lời của mọi người là: Chẳng có gì mới mẻ cả. Trong khi cả thế giới ngoài kia thay đổi từng ngày, bản thân bạn lại chẳng tiến bộ thêm chút nào vì mỗi ngày trôi qua đều như mọi ngày, lặp lại những điều đơn điệu. Cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ chạm được tới thành tựu nào đáng kể trong đời, chưa nói đến việc thành công.

Trong thời gian nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19 này, rất nhiều người tự nhủ: Ngày mai sẽ dậy sớm để bắt đầu thói quen tập thể dục buổi sáng, dùng điện thoại ít hơn, đọc sách nhiều hơn, đi ngủ sớm hơn... để khi hết dịch "cuộc đời sang trang khác". Nhưng số người thực sự làm được những điều đó không nhiều. Bạn sẽ không tiến bộ nếu chỉ suy nghĩ mà không hành động. Chỉ khi nào bạn trải qua đủ 3 điều sau đây để phát triển bản thân, bạn mới có thể tiến về phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống:

1. Thay đổi nhận thức

Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để thăng cấp mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống  - Ảnh 1.

Bạn không thể luôn kiểm soát mọi người xung quanh và cả những sự việc quanh bạn, nhưng có một bí mật trong chuyện này: Mọi thứ thay đổi khi bạn thay đổi. Chúng ta đều có quyền quyết định cuộc đời mình sẽ diễn ra như thế nào. Trong mọi khoảnh khắc, bạn là người quyết định hành động trong sự thanh thản, sáng suốt hay lo lắng và bất an. Đó là một chân lý.

Để thay đổi nhận thức, thái độ sống, bạn không cần quá nhiều nỗ lực, nhưng thực sự phải quyết tâm. Mọi sự thay đổi nhỏ bé trong cách nhìn nhận con người và sự việc xung quanh đều có thể dẫn đến một kết quả bất ngờ cho cuộc sống của bạn. Thay vì coi mọi thứ như chướng ngại vật hay mối đe dọa tiềm ẩn, chúng ta hãy nghĩ rằng, mội tình huống xảy ra là một cơ hội quý giá để bạn trải nghiệm, học hỏi cách giải quyết vấn đề.

Chúng ta không thể thay đổi ai đó, không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng có thể thay đổi cách ứng xử của chính mình. Học cách nghĩ trước khi hành động, bạn nằm quyền kiểm soát mọi thứ. Khi ngừng chú tâm vào khó khăn, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết.

2. Không ngừng học hỏi

Sự tích lũy theo thời gian khiến cho những tiến bộ dù rất nhỏ cũng khiến bạn nhận được kết quả bất ngờ. Nếu bạn nỗ lực học hỏi, thay đổi bản thân mỗi ngày chỉ 1% thì sau 10 ngày, 100 ngày, thậm chí là 1 năm sau, bạn có tưởng tượng được con người mình đã khác biệt đến mức nào hay không?

Lão Tử từng nói: "Đi xa được ngàn dặm, khởi đầu một bước chân". Câu nói này nhắc nhở chúng ta hãy không ngừng bước tới phía trước. Các mục tiêu lớn đôi khi khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp, nhưng thực hiện được những bước đi đầu tiên, dù rất nhỏ, hành trình của bạn cũng sẽ dần trở nên suôn sẻ hơn.

Nếu bạn cứ sống với hiện tại, lặp đi lặp lại hàng ngày những điều giống nhau, thì 1 năm, 10 năm sau, bạn vẫn là bạn của bây giờ, nhưng đã già thêm chục tuổi. Ở ngoài kia, biết bao người đang vận động không ngừng, luôn trau dồi đủ thứ phát triển chính mình. Nếu bạn đứng yên, bạn sẽ tụt lại phía sau. Cuộc sống là sự đào thải không thương tiếc. Bạn không nỗ lực tiến về phía trước, đồng nghĩa với việc bạn tự loại bỏ chính mình khỏi cuộc đua.

Thời gian không đợi chờ, tri thức nhân loại liên tục nhiều thêm, bạn đừng lãng phí thời gian của mình vô ích trên mạng xã hội. Tại sao không dùng "cuộc sống" của mình một cách có ích hơn.

3. Kiên trì

Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để thăng cấp mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống  - Ảnh 2.

Hạt đậu xanh nảy mầm chỉ sau một đêm ủ với bông ẩm, hạt ớt cần khoảng 48h, đu đủ cần 15 - 20 ngày, hạt táo cần đến 3 tháng và phải ngâm hạt trong nước ấm trước khi gieo. Cây nào có thời gian nảy mầm của cây đó, không cưỡng ép được. Miễn là môi trường thuận lợi, được tưới nước đầy đủ.

Công việc và cuộc sống cũng vậy. Sẽ có những lúc, bạn gieo hạt và chờ đợi nhưng mãi không thấy kết quả. Trong khi xung quanh, bạn bè, đồng nghiệp phát triển nhanh chóng, gặt hái được nhiều thành quả tốt. Khi đó, bạn sẽ hoài nghi chính mình, hoài nghi môi trường không phù hợp, cơ hội chưa đến và mất dần sự tự tin ban đầu. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã thất bại.

Chúng ta cũng gieo những hạt giống như những người xung quanh, nhưng tính chất hạt giống của chúng ta khác mà thôi. Chỉ cần tiếp tục kiên trì, chăm bón đúng cách, chắc chắn bạn sẽ gặt được thành quả. Không có gì quan trọng hơn sự kiên trì phấn đấu và tinh thần kiên quyết không từ bỏ khi chưa đạt được mục đích của mình.

Tin chọn lọc khác
6 tật xấu "dễ bỏ nhưng không ai chịu bỏ" khiến sự nghiệp, may mắn của bạn bị tụt lùi
13.04.2020
Một người có trở nên tốt đẹp hay không, bao giờ cũng có nguyên nhân, mà chủ yếu không ngoài 6 nguyên nhân sau, hy vọng bài viết này có thể gợi ý cho bạn:
3 thói quen của những thiên tài giúp bạn ngày càng thông minh hơn: Chỉ mất 1 giờ mỗi ngày, tại sao lại không thử?
13.04.2020 925
Không phải ai sinh ra cũng đã là một thiên tài nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn nếu biết rèn luyện đúng cách và kiên trì tới cùng.
Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình
13.04.2020
Không ai bảo rằng: "Tôi thích cảm giác không thoải mái". Song, việc không thoải mái mà bạn thường ghét bỏ và phàn nàn ấy lại nắm giữ một vai trò quan trọng trên con đường phát triển bản thân
Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?
13.04.2020 925
Đôi khi, chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng, mình có chủ đích sử dụng điện thoại nhiều như vậy hay không? Hay bạn chỉ định kiểm tra một vài tin nhắn, nhưng bị chính điện thoại "điều khiển" trong vô thức hàng giờ đồng hồ?
Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời "lên hương"
13.04.2020 1209
Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu có nhận thức đúng đắn về những thiếu sót của bản thân và dần cải thiện, ai cũng có cơ hội ngày càng tốt hơn, thành công hơn.
Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm
13.04.2020
Đọc và suy ngẫm, cách làm của vị thiền sư chắc chắn sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho tất cả chúng ta trong cuộc sống này.
"Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi", khi cuộc đời xô bạn ngã hãy nghĩ ngay đến 10 câu trích dẫn truyền cảm hứng để thêm động lực vượt qua mọi thử thách
13.04.2020
Thái độ của bạn sẽ ảnh hưởng đến những điều mà bạn sẽ nhận được. Chẳng hạn như khi bạn vui, những điều tuyệt vời sẽ đến. Còn khi bạn buồn, tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nếu bạn gục ngã, nghĩa là bạn chấp nhận đánh mất những gì đã cố gắng…. "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi".
10 quy tắc về tiền bạc không bao giờ cũ, thực hiện theo bạn có thể ổn định tài chính, tận hưởng cuộc sống thoải mái
13.04.2020
Mỗi ngày mất 8 tiếng đi làm, 8 tiếng ngủ, hãy tận dụng thời gian còn lại để phát triển bản thân - con đường giúp bạn ổn định tiền bạc hiệu quả nhất.
Lương tháng 20 triệu, thuê nhà hết 10 triệu, tiêu xài như "tỷ phú" rồi nợ hơn 200 triệu, người trẻ bị hủy hoại vì tư duy: Tiêu càng nhiều, kiếm càng ra!
13.04.2020 873
Ngày càng nhiều người trẻ không quản lý được chi tiêu, phải thường xuyên vay mượn, nhưng lại tự nhận bản thân mình đang sống theo “tư duy tỷ phú”.
Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!
13.04.2020
Người ganh tỵ đố kỵ giống như một người sai đường lạc lối, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi.
10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người
13.04.2020 974
Ba mươi tuổi không phải điểm khởi đầu nhưng cũng chưa phải điểm kết thúc nên đừng vội kiêu ngạo khi mình thành công, đừng vội nản chí nếu có lỡ thất bại.
Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này
13.04.2020 837
Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian.
5 bài học từ loài Bướm dạy con người
13.04.2020 1071
Tuy loài người là động vật bậc cao nhất trên trái đất, nhưng không vì lẽ đó mà chúng ta lại lơ đi những bài học đáng trân trọng từ những loài bậc thấp khác, đặc biệt là những loài nhỏ bé như loài Bướm nhưng lại có sức mạnh kiên cường, và những đức tính đáng nể phục.
5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
13.04.2020
Một người sếp giỏi sẽ biết cách khen ngợi và động viên nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.
4 BÍ QUYẾT ĐỂ MAY MẮN LUÔN MỈM CƯỜI VỚI BẠN
13.04.2020 1574
Thật ra may mắn đến với con người ta không hoàn toàn là do tình cờ hay số phận định đoạt như bạn vẫn tưởng. Cuộc đời này do chính bạn làm chủ, và đôi khi bạn cũng chính là người tạo ra, nắm bắt và gìn giữ may mắn cho bản thân mình. 4 cách sau đây có thể là gợi ý hữu ích nếu bạn muốn thần may mắn mỉm cười với mình.
Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình
13.04.2020 922
Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn.
41 phương pháp hoàn thiện bản thân có thể thực hiện
13.04.2020 1144
Rõ ràng là không ai hoàn hảo. Nhưng bạn có phải là người luôn muốn hoàn thiện bản thân để trưởng thành hơn theo thời gian?
Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh
13.04.2020 966
Có những phần còn thiếu trên thế giới mà chỉ những kỹ năng độc đáo của bạn mới có thể lấp đầy. Khi bạn tìm thấy những thiếu sót đó, hãy bắt đầu thay đổi thế giới bằng cách sử dụng những kỹ năng và thế mạnh của mình, sẽ không gì ngăn cản được bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống
13.04.2020 898
Chỉ khi nào trải qua đủ 3 điều sau đây để phát triển bản thân trong mọi hoàn cảnh, bạn mới có thể tiến về phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống:
Cách phát triển bản thân để có một năm thành công
13.04.2020 909
“Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động”
Người càng trưởng thành cần có tính tình càng ôn hòa và tĩnh lặng
05.03.2020 1777
Thành công đối với một số người mà nói là điều không quá khó, nhưng thành thục, trưởng thành lại là điều rất khó có người làm được, và sự trưởng thành trong tâm lại càng khó hơn. Thành công khiến một người tự tin nhưng quá nhiều thành công sẽ khiến một người dễ dàng tự phụ. 
Cách ứng xử khôn khéo giúp cuộc sống của bạn trở nên thuận lợi
19.02.2020 2432
Trước mỗi vấn đề quan trọng hay những tình huống khó khăn trong cuộc sống, những người thành công thường có những quyết định khôn ngoan. Bạn có muốn biết cách ứng xử của họ như thế nào trong mọi tình huống hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và suy ngẫm.
Sự kiên trì tố chất vô giá bạn cần học để tiến xa trong cuộc đời
18.12.2019 1134
Bạn sẽ trải qua những giai đoạn phải đối mặt với khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, không thể thực hiện mục tiêu. Tuy nhiên, từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Người dễ dàng từ bỏ mục tiêu thì không bao giờ làm được việc lớn, hãy kiên trì đến cùng để đạt được mục đích mình đề ra ban đầu
Tin xem nhiều
Tin mới nhất