3 năm sống tối giản, 7 "cái lợi" tôi nhận được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng

3 năm sống tối giản, 7 "cái lợi" tôi nhận được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng
13.04.2020 1080

Tôi đã sống tối giản trong 3 năm nay, kể từ khi tôi bắt đầu chuyển vào Sài Gòn. Tôi mê lối sống tối giản tới mức trên cổ có một hình xăm ‘minimalist‘ để nhắc nhở bản thân phải sống và theo đuổi lối sống này mỗi khi tôi quên. Tôi có 7 chiếc áo sơ mi cổ tàu với các màu khác nhau, có thể chọn bất kỳ để mặc mỗi khi cần tham gia một sự kiện nghiêm túc.

Ngoài ra, tôi có 7 chiếc áo phông có các chữ từ Monday tới Sunday, đúng ngày nào tôi mặc cái đó. Tôi không tiêu tiền và không hề có ham muốn mua sắm dù cho đó là ngày sale đặc biệt gì, Black Friday hay năm mới. Bên cạnh những tóm tắt nhanh gọn trên, lối sống tối giản đã mang lại cho cá nhân mình kha khá nhiều lợi ích, trong bài viết này tôi sẽ kể ra cho các bạn 7 lợi ích mà mình nhận được.

1. Có thêm thời gian cho những điều quan trọng

Nếu bạn mới tìm hiểu về lối sống tối giản, bạn có thể nhầm tưởng rằng sống tối giản là phải vứt bớt đồ đi hay đồ đạc phải ít màu (trắng đen là tốt nhất), phải ăn uống kham khổ, chi tiêu tằn tiện – như vậy mới là tối giản. Thật ra không phải, tối giản không phải là tất cả những điều trên. Một lối sống tối giản là lối sống mà chính bản thân mỗi người chọn lọc những gì ưu tiên và lược bớt đi những điều ít quan trọng trong cuộc sống. Ưu tiên gì, cái gì quan trọng, cái gì ít quan trọng, điều này phụ thuộc vào mỗi người.

Ví dụ với bản thân mình, tôi ưu tiên thời gian sự phát triển bản thân (tức là thời gian đọc sách, học hành), tôi thích ăn uống và du lịch (nên mình dành nhiều tiền vào những khoản này). Thời gian và tiền bạc thì có hạn, nên để ưu tiên được việc dành thời gian cho bản thân, có tiền cho trải nghiệm ăn uống và du lịch, tôi sẽ phải tập cắt bỏ hoặc lược bớt sự chú tâm vào một số khía cạnh khác trong cuộc sống.

Với tôi, khía cạnh đó là đồ đạc. Tôi thấy không cần phải có quá nhiều đồ đạc trong nhà và cho bản thân. Tôi muốn mỗi món đồ mình sở hữu phải được mình sử dụng thường xuyên, không phải là 3 tháng tôi mới đụng tới một lần. Ngoài ra, tôi không muốn mình được người khác đánh giá dựa trên món đồ mình sở hữu, bộ đồ mình đang mặc. Đó là lý do tôi tối giản triệt để quần áo, mặc những bộ đồ khá giống nhau mỗi ngày, đồ đạc có rất ít. Trong phòng tôi có một chiếc giường, vài chiếc móc treo đồ, một túi đựng đồ cũ cần giặt, một túi đựng các thể loại sạc, chỉ vậy thôi đó.

2. Thoát khỏi sự đánh giá của người khác

Một trong những điều tôi rất không thích, đó là đánh giá của một người khác về bản thân mình. Đặc biệt là đánh giá về những thứ như ngoại hình, quần áo, đồ đạc sở hữu – tôi tạm gọi là những thứ bề nổi. Tôi thấy rằng đó là những thứ có thể đến và đi rất nhanh, có thể mua được thì có thể mất được – chẳng thể nào dựa vào đó để mà đánh giá một người là tốt, xấu, đẹp, không đẹp dựa trên đó được.

Tuy nhiên, miệng lưỡi thiên hạ mà, chúng ta chỉ kiểm soát được chính mình thôi chứ đâu kiểm soát được người khác. Người nói vẫn cứ nói, những người hay đánh giá vẫn cứ đánh giá – điều chúng ta có thể học được là tự thay đổi cách phản ứng của bản thân với những đánh giá đó thôi.

Khi tôi mới sống tối giản, tôi cũng hay nhận được những lời nhận xét rất buồn cười. "Làm người công chúng mà ăn mặc xuề xòa vậy" hay "Đàn ông con trai mà không có lấy một cái xe máy làm sao mà cua gái" – tôi chỉ cười cho qua vậy thôi. Tôi biết họ nói cho vui mồm, rồi họ sẽ có những mối quan tâm khác cần phải lo ấy mà.

Thay vì đầu tư vào quần áo, ngoại hình – tôi đầu tư vào việc ăn uống sạch, tập gym và thể dục để có một cơ thể đẹp. Thay vì đầu tư sở hữu một chiếc iPhone xịn, một chiếc xe máy thật ngầu, tôi đầu tư vào những khóa học kỹ năng để có một tâm hồn xịn, tôi đầu tư vào những chuyến du lịch đắt đỏ để có những trải nghiệm thật ngầu.

3. Mình tiết kiệm được một đống tiền

Thật sự, đây là cái dễ nhìn thấy nhất, sống tối giản giúp mình tiết kiệm được kha khá tiền cho những khoản không-cần-thiết. Tôi phải nói rõ là tiết kiệm tiền cho những khoản không cần thiết, chứ không nói rằng tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền đâu nhé.

Ví dụ, trước khi sống tối giản, mỗi tháng mình tiêu 10 triệu. Sau khi sống tối giản, mỗi tháng tôi vẫn tiêu 10 triệu. Tuy không tiết kiệm ra đồng nào, nhưng 10 triệu trước và sau khi sống tối giản được tiêu cho những thứ khác nhau. Trước đây 10 triệu tôi có thể mua những món đồ mà mỗi lần đi siêu thị mình thấy hay ho vác về nhưng không dùng đến, bây giờ 10 triệu tôi dành để đầu tư cho một chuyến du lịch, một vài khóa học, một vài ứng dụng liên quan đến quản lý tiền và quản lý lịch ăn uống hằng ngày chẳng hạn.

4. Đầu óc nhẹ nhàng hơn

Bạn có để ý không, càng ngày chúng ta càng đọc được nhiều những bài viết, xem những video và nghe mọi người bàn luận nhiều hơn đến các vấn đề stress hoặc các vấn đề liên quan đến tâm lý, tinh thần. Có thể thấy rất rõ là ngày càng có nhiều sách thiền, khóa thiền dạy cho các bạn trẻ những kỹ năng làm sao để đầu óc thư thái nhẹ nhàng, sống chậm hơn.

Có một cách nữa để đạt được những điều trên, đấy là sống tối giản. Có một sự kết nối "không hề nhẹ" giữa đồ vật và tâm lý, cảm xúc của chúng ta đấy. Mỗi khi dọn dẹp nhà cửa vào sáng chủ nhật mỗi tuần, vứt bớt đi một số đồ đạc cũ đã lâu không dùng, tôi đều có một cảm giác rất khoan khoái. Dọn nhà thật sạch, lau chùi bớt bụi bặm cũng giống như mình đang phủi bụi tâm trí vậy đó.

Ngoài ra, đầu óc tôi cũng không cần phải lo chạy theo những gì bên ngoài xã hội. Chẳng cần phải nâng cấp điện thoại để kịp thời đại. Chẳng cần phải lo mặc bộ này hay bộ kia để phù hợp với những người tôi gặp hôm nay.

5. Bớt sợ hãi và thêm tự tin

Khi bạn nhìn thấy một thiền sư, một thầy tu, bạn thấy họ chẳng sợ điều gì cả. Họ chẳng sợ điều gì, một phần bởi vì họ chẳng có gì để mất.

Khi bạn sở hữu không quá nhiều đồ đạc, mà thay vào đó sở hữu kiến thức và những trải nghiệm, bạn cũng dần dần bớt đi những nỗi sợ không cần thiết về việc mất cái này mất cái kia. Bạn cũng chẳng sợ khi thấy mình đang thiếu một số món đồ thời thượng, hàng hiệu mà đứa bạn đang có – vì đơn giản bạn biết rằng đâu là thứ đồ mình cần mà chẳng cần phải so sánh với ai hết.

6. Giúp mình làm việc tập trung hơn

Ngoài những khía cạnh trong cuộc sống cá nhân, tôi có áp dụng sự tối giản vào những quyết định hay lựa chọn trong công việc, nhờ đó cũng giúp mình tập trung hơn rất nhiều.

Ví dụ, thay vì viết ra một danh sách dài thật dài 10-20 điều cần làm mỗi ngày, tôi chọn ra 3 điều tôi muốn tập trung ngày hôm nay thôi. Thay vì liệt kê ra 10-20 mục tiêu của năm 2020 sắp tới, tôi sẽ nghĩ xem nếu mình chỉ được chọn 3 mục tiêu để thực hiện, đó sẽ là 3 mục tiêu nào.

7. Tốt cho môi trường

Nãy giờ đều nói về những gì cá nhân, bây giờ là một lợi ích mang tầm to lớn hơn cho xã hội. Chắc các bạn cũng thấy, thời gian gần đây các phong trào bảo vệ môi trường đang nở rộ, người người nhà nhà, các cá nhân, các doanh nghiệp đang làm mọi cách để bảo vệ trái đất thân yêu của chúng ta. Từ việc không dùng ống hút nhựa, sử dụng bình nước cá nhân, ăn uống tại chỗ thay vì mua mang về và rất nhiều những hoạt động khác.

Vậy để bảo vệ môi trường, sống tối giản cũng là một cách. Khi tôi sống tối giản, tôi ít mua sắm lại, và tận dụng những món đồ cũ đã sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Việc này chính là một cách tôi đang góp phần để bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế sự tiêu thụ, giảm bớt rác thải ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, là một người có sức ảnh hưởng nhỏ trên mạng xã hội, tôi cũng gây được một chút cảm hứng cho những người thấy mình đang sống tối giản. Họ học theo phần nào, sống giống mình – và mỗi người một chút, trái đất thêm xinh hơn.

*Bài viết được trích từ blog anhtuanle.com.

Theo Anh Tuấn Lê

Trí thức trẻ

Tin chọn lọc khác
6 tật xấu "dễ bỏ nhưng không ai chịu bỏ" khiến sự nghiệp, may mắn của bạn bị tụt lùi
13.04.2020
Một người có trở nên tốt đẹp hay không, bao giờ cũng có nguyên nhân, mà chủ yếu không ngoài 6 nguyên nhân sau, hy vọng bài viết này có thể gợi ý cho bạn:
3 thói quen của những thiên tài giúp bạn ngày càng thông minh hơn: Chỉ mất 1 giờ mỗi ngày, tại sao lại không thử?
13.04.2020 1230
Không phải ai sinh ra cũng đã là một thiên tài nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn nếu biết rèn luyện đúng cách và kiên trì tới cùng.
Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình
13.04.2020
Không ai bảo rằng: "Tôi thích cảm giác không thoải mái". Song, việc không thoải mái mà bạn thường ghét bỏ và phàn nàn ấy lại nắm giữ một vai trò quan trọng trên con đường phát triển bản thân
Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?
13.04.2020 1206
Đôi khi, chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng, mình có chủ đích sử dụng điện thoại nhiều như vậy hay không? Hay bạn chỉ định kiểm tra một vài tin nhắn, nhưng bị chính điện thoại "điều khiển" trong vô thức hàng giờ đồng hồ?
Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời "lên hương"
13.04.2020 1543
Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu có nhận thức đúng đắn về những thiếu sót của bản thân và dần cải thiện, ai cũng có cơ hội ngày càng tốt hơn, thành công hơn.
Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm
13.04.2020
Đọc và suy ngẫm, cách làm của vị thiền sư chắc chắn sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho tất cả chúng ta trong cuộc sống này.
"Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi", khi cuộc đời xô bạn ngã hãy nghĩ ngay đến 10 câu trích dẫn truyền cảm hứng để thêm động lực vượt qua mọi thử thách
13.04.2020
Thái độ của bạn sẽ ảnh hưởng đến những điều mà bạn sẽ nhận được. Chẳng hạn như khi bạn vui, những điều tuyệt vời sẽ đến. Còn khi bạn buồn, tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nếu bạn gục ngã, nghĩa là bạn chấp nhận đánh mất những gì đã cố gắng…. "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi".
10 quy tắc về tiền bạc không bao giờ cũ, thực hiện theo bạn có thể ổn định tài chính, tận hưởng cuộc sống thoải mái
13.04.2020
Mỗi ngày mất 8 tiếng đi làm, 8 tiếng ngủ, hãy tận dụng thời gian còn lại để phát triển bản thân - con đường giúp bạn ổn định tiền bạc hiệu quả nhất.
Lương tháng 20 triệu, thuê nhà hết 10 triệu, tiêu xài như "tỷ phú" rồi nợ hơn 200 triệu, người trẻ bị hủy hoại vì tư duy: Tiêu càng nhiều, kiếm càng ra!
13.04.2020 1170
Ngày càng nhiều người trẻ không quản lý được chi tiêu, phải thường xuyên vay mượn, nhưng lại tự nhận bản thân mình đang sống theo “tư duy tỷ phú”.
Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!
13.04.2020
Người ganh tỵ đố kỵ giống như một người sai đường lạc lối, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi.
10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người
13.04.2020 1269
Ba mươi tuổi không phải điểm khởi đầu nhưng cũng chưa phải điểm kết thúc nên đừng vội kiêu ngạo khi mình thành công, đừng vội nản chí nếu có lỡ thất bại.
Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này
13.04.2020 1137
Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian.
5 bài học từ loài Bướm dạy con người
13.04.2020 1418
Tuy loài người là động vật bậc cao nhất trên trái đất, nhưng không vì lẽ đó mà chúng ta lại lơ đi những bài học đáng trân trọng từ những loài bậc thấp khác, đặc biệt là những loài nhỏ bé như loài Bướm nhưng lại có sức mạnh kiên cường, và những đức tính đáng nể phục.
5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
13.04.2020
Một người sếp giỏi sẽ biết cách khen ngợi và động viên nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.
4 BÍ QUYẾT ĐỂ MAY MẮN LUÔN MỈM CƯỜI VỚI BẠN
13.04.2020 1938
Thật ra may mắn đến với con người ta không hoàn toàn là do tình cờ hay số phận định đoạt như bạn vẫn tưởng. Cuộc đời này do chính bạn làm chủ, và đôi khi bạn cũng chính là người tạo ra, nắm bắt và gìn giữ may mắn cho bản thân mình. 4 cách sau đây có thể là gợi ý hữu ích nếu bạn muốn thần may mắn mỉm cười với mình.
Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình
13.04.2020 1246
Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn.
41 phương pháp hoàn thiện bản thân có thể thực hiện
13.04.2020 1501
Rõ ràng là không ai hoàn hảo. Nhưng bạn có phải là người luôn muốn hoàn thiện bản thân để trưởng thành hơn theo thời gian?
Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh
13.04.2020 1271
Có những phần còn thiếu trên thế giới mà chỉ những kỹ năng độc đáo của bạn mới có thể lấp đầy. Khi bạn tìm thấy những thiếu sót đó, hãy bắt đầu thay đổi thế giới bằng cách sử dụng những kỹ năng và thế mạnh của mình, sẽ không gì ngăn cản được bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống
13.04.2020 1177
Chỉ khi nào trải qua đủ 3 điều sau đây để phát triển bản thân trong mọi hoàn cảnh, bạn mới có thể tiến về phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống:
Cách phát triển bản thân để có một năm thành công
13.04.2020 1237
“Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động”
Người càng trưởng thành cần có tính tình càng ôn hòa và tĩnh lặng
05.03.2020 2106
Thành công đối với một số người mà nói là điều không quá khó, nhưng thành thục, trưởng thành lại là điều rất khó có người làm được, và sự trưởng thành trong tâm lại càng khó hơn. Thành công khiến một người tự tin nhưng quá nhiều thành công sẽ khiến một người dễ dàng tự phụ. 
Cách ứng xử khôn khéo giúp cuộc sống của bạn trở nên thuận lợi
19.02.2020 2852
Trước mỗi vấn đề quan trọng hay những tình huống khó khăn trong cuộc sống, những người thành công thường có những quyết định khôn ngoan. Bạn có muốn biết cách ứng xử của họ như thế nào trong mọi tình huống hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và suy ngẫm.
Sự kiên trì tố chất vô giá bạn cần học để tiến xa trong cuộc đời
18.12.2019 1417
Bạn sẽ trải qua những giai đoạn phải đối mặt với khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, không thể thực hiện mục tiêu. Tuy nhiên, từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Người dễ dàng từ bỏ mục tiêu thì không bao giờ làm được việc lớn, hãy kiên trì đến cùng để đạt được mục đích mình đề ra ban đầu
Tin xem nhiều
Tin mới nhất