Bài học cảm thông và kiềm chế tính tự cao

Bài học cảm thông và kiềm chế tính tự cao
17.02.2021 3229

Một số kẻ hay dương dương tự đắc là mình biết tất. Ngay lúc anh ta nghĩ mình nhanh hơn đối phương một bước cũng chính là lúc anh ta đã thụt lùi tuốt phía sau.

Bạn đã từng xem bộ phim Now you see me (Phi vụ thế kỉ) chưa? Chuyện phim kể về một nhóm 4 ảo thuật gia trẻ tài năng, chuyên làm những phi vụ đình đám. Trong phim có nhân vật Thaddeus chuyên đi lật tẩy các ảo thuật gia, cười cợt những thất bại và cả thành công của họ. Ông ta nghĩ mình biết tất, và cho rằng mình còn đi trước cả cảnh sát. Tới cuối cùng, chính ông ta đã sập bẫy các nhà ảo thuật và phải sám hối trong tù.

Nhớ nhé, bạn càng nghĩ mình nhìn thấy rõ, thì bạn lại càng chẳng thấy gì, cũng như các nhân vật trong 7 câu chuyện sau đây:

1. Con trai hỏi bố: “Bố ơi, có phải những ai làm bố đều biết nhiều hơn ai làm con không?” Bố trả lời: “Đương nhiên rồi!”

Cậu con trai lại hỏi: “Ai phát minh ra đèn điện ạ?” Bố: “Là Edison!”

Con trai lại hỏi: “Vậy sao bố của Edison không phát minh ra đèn điện?”

Rất kỳ lạ, những người thích lên mặt kẻ cả, rất dễ thất bại. Quyền uy chỉ là thứ vô thực như một trò chơi bấp bênh, đặc biệt là trong thời đại mở cửa này. Vậy lần sau nếu có kẻ nào lên mặt với bạn: "Tao là bố mày", hãy nhớ đến câu chuyện này.

2. Cùng một cậu bé học lớp 3 viết trong bài văn của mình rằng em muốn trở thành diễn viên hài.

Thầy giáo trong nước phê: “Không có chí lớn.”

Thầy giáo nước ngoài lại phê: “Thầy chúc em sẽ mang lại tiếng cười cho cả thế giới!”

Là những người đi trước, chúng ta không những không khích lệ đúng mức, mà còn định nghĩa thành công trong một giới hạn hẹp hòi.

3. Có một bà đầm nhìn thấy hai chiếc vòng tay giống y hệt nhau trong một tiệm trang sức. Một cái ghi giá 550.000 đồng, còn một cái đề giá 250.000 đồng. Bà ta lấy làm vui sướng, lập tức mua chiếc 250.000 đồng, dương dương đắc ý bước ra khỏi tiệm. Gần lúc bước ra ngoài, bà ta nghe thấy nhân viên trong tiệm nói với đồng nghiệp: “Thấy chưa, cứ lần nào dùng chiêu này là trúng lần đó”.

Trong cuộc sống có nhiều thứ cám dỗ, có thể dễ dàng khiến nhiều người bộc lộ bản tính tham lam, vì vậy mới có nhiều kẻ hay bị mắc lừa.

4. Tên ăn mày hỏi : “Có thể cho tôi 10.000 đồng không?” Người qua đường trả lời: “Tôi chỉ có 8.000 đồng.”

Tên ăn mày: “Vậy anh nợ tôi 2.000 đồng.”

Có những người cho rằng ông trời nợ họ, lúc nào cũng bảo những thứ ông trời ban cho họ không đủ, không tốt, lòng biết ơn sớm đã bị sự tham lam lấn át đi rồi.

5. Trong bảo tàng, có một phụ nữ trung niên nói với chồng: “Tôi biết tại sao ông lại đi chậm như vậy rồi, là tại ông la cà xem những thứ được trưng bày đó.”

Có những người chỉ biết lao đi điên cuồng trên đường đời, kết quả họ đánh mất đi cơ hội được thưởng thức những bông hoa bên đường.

6. Vợ đang nấu ăn trong bếp, người chồng đứng bên cạnh không ngừng nói: “Cẩn thận khét. Nhanh lật cá đi. Xúc ra đi, cho nhiều dầu quá! Xếp thẳng đậu vào. Cái nồi bị nghiêng rồi!”

“Anh trật tự được không!”, người vợ bực tức, “Em biết làm như thế nào”.

“Bà xã, em đương nhiên biết làm”, người chồng bình tĩnh đáp: “Anh chỉ muốn em hiểu cảm giác lúc anh lái xe, em ngồi bên cạnh cứ lải nhải mãi như thế nào thôi”.

Học cách hiểu người khác không hề khó khăn, chỉ cần bạn thật lòng đứng trên góc độ lập trường của người khác để nhìn nhận vấn đề.

7. Sau bữa ăn, mẹ và con gái cùng rửa bát, cha và con trai ngồi xem tivi trong phòng khách. Đột nhiên, có tiếng bát vỡ loảng xoảng trong nhà bếp phát ra, sau đó là một khoảng im lặng.

Con trai nhìn bố, nói: “Nhất định là mẹ làm vỡ.” “Sao con biết?”. “Không thấy mẹ mắng!”

Chúng ta quen dùng những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá người khác, khó khăn với người khác nhưng lại dễ dãi với bản thân.

Nguồn: mangthuvien.net
Tin chọn lọc khác
6 tật xấu "dễ bỏ nhưng không ai chịu bỏ" khiến sự nghiệp, may mắn của bạn bị tụt lùi
13.04.2020
Một người có trở nên tốt đẹp hay không, bao giờ cũng có nguyên nhân, mà chủ yếu không ngoài 6 nguyên nhân sau, hy vọng bài viết này có thể gợi ý cho bạn:
3 thói quen của những thiên tài giúp bạn ngày càng thông minh hơn: Chỉ mất 1 giờ mỗi ngày, tại sao lại không thử?
13.04.2020 1437
Không phải ai sinh ra cũng đã là một thiên tài nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn nếu biết rèn luyện đúng cách và kiên trì tới cùng.
Người tài trí luôn tỉnh táo chấp nhận rủi ro: Việc đầu tiên là kiểm soát tốt cảm giác không thoải mái của chính mình
13.04.2020
Không ai bảo rằng: "Tôi thích cảm giác không thoải mái". Song, việc không thoải mái mà bạn thường ghét bỏ và phàn nàn ấy lại nắm giữ một vai trò quan trọng trên con đường phát triển bản thân
Dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ, những gì đọng lại chỉ là con số 0: Chúng ta chơi điện thoại hay bị "điện thoại chơi"?
13.04.2020 1402
Đôi khi, chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng, mình có chủ đích sử dụng điện thoại nhiều như vậy hay không? Hay bạn chỉ định kiểm tra một vài tin nhắn, nhưng bị chính điện thoại "điều khiển" trong vô thức hàng giờ đồng hồ?
Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời "lên hương"
13.04.2020 1771
Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu có nhận thức đúng đắn về những thiếu sót của bản thân và dần cải thiện, ai cũng có cơ hội ngày càng tốt hơn, thành công hơn.
Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm
13.04.2020
Đọc và suy ngẫm, cách làm của vị thiền sư chắc chắn sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho tất cả chúng ta trong cuộc sống này.
"Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi", khi cuộc đời xô bạn ngã hãy nghĩ ngay đến 10 câu trích dẫn truyền cảm hứng để thêm động lực vượt qua mọi thử thách
13.04.2020
Thái độ của bạn sẽ ảnh hưởng đến những điều mà bạn sẽ nhận được. Chẳng hạn như khi bạn vui, những điều tuyệt vời sẽ đến. Còn khi bạn buồn, tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nếu bạn gục ngã, nghĩa là bạn chấp nhận đánh mất những gì đã cố gắng…. "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi".
10 quy tắc về tiền bạc không bao giờ cũ, thực hiện theo bạn có thể ổn định tài chính, tận hưởng cuộc sống thoải mái
13.04.2020
Mỗi ngày mất 8 tiếng đi làm, 8 tiếng ngủ, hãy tận dụng thời gian còn lại để phát triển bản thân - con đường giúp bạn ổn định tiền bạc hiệu quả nhất.
Lương tháng 20 triệu, thuê nhà hết 10 triệu, tiêu xài như "tỷ phú" rồi nợ hơn 200 triệu, người trẻ bị hủy hoại vì tư duy: Tiêu càng nhiều, kiếm càng ra!
13.04.2020 1380
Ngày càng nhiều người trẻ không quản lý được chi tiêu, phải thường xuyên vay mượn, nhưng lại tự nhận bản thân mình đang sống theo “tư duy tỷ phú”.
Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!
13.04.2020
Người ganh tỵ đố kỵ giống như một người sai đường lạc lối, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi.
10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người
13.04.2020 1477
Ba mươi tuổi không phải điểm khởi đầu nhưng cũng chưa phải điểm kết thúc nên đừng vội kiêu ngạo khi mình thành công, đừng vội nản chí nếu có lỡ thất bại.
Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: "Chuyên gia sống cách ly" gợi ý cách giúp bạn "đổi đời" trong thời gian này
13.04.2020 1369
Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian.
5 bài học từ loài Bướm dạy con người
13.04.2020 1668
Tuy loài người là động vật bậc cao nhất trên trái đất, nhưng không vì lẽ đó mà chúng ta lại lơ đi những bài học đáng trân trọng từ những loài bậc thấp khác, đặc biệt là những loài nhỏ bé như loài Bướm nhưng lại có sức mạnh kiên cường, và những đức tính đáng nể phục.
5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
13.04.2020
Một người sếp giỏi sẽ biết cách khen ngợi và động viên nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.
4 BÍ QUYẾT ĐỂ MAY MẮN LUÔN MỈM CƯỜI VỚI BẠN
13.04.2020 2205
Thật ra may mắn đến với con người ta không hoàn toàn là do tình cờ hay số phận định đoạt như bạn vẫn tưởng. Cuộc đời này do chính bạn làm chủ, và đôi khi bạn cũng chính là người tạo ra, nắm bắt và gìn giữ may mắn cho bản thân mình. 4 cách sau đây có thể là gợi ý hữu ích nếu bạn muốn thần may mắn mỉm cười với mình.
Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình
13.04.2020 1455
Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn.
41 phương pháp hoàn thiện bản thân có thể thực hiện
13.04.2020 1756
Rõ ràng là không ai hoàn hảo. Nhưng bạn có phải là người luôn muốn hoàn thiện bản thân để trưởng thành hơn theo thời gian?
Hiểu được năng lực của bản thân mới có thể thành công: 6 bước giúp bạn khám phá thế mạnh tiềm tàng, thay đổi vận mệnh
13.04.2020 1472
Có những phần còn thiếu trên thế giới mà chỉ những kỹ năng độc đáo của bạn mới có thể lấp đầy. Khi bạn tìm thấy những thiếu sót đó, hãy bắt đầu thay đổi thế giới bằng cách sử dụng những kỹ năng và thế mạnh của mình, sẽ không gì ngăn cản được bạn đến với một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Dù dịch bệnh cũng đừng quên duy trì 3 điều này để "thăng cấp" mỗi ngày, thoát khỏi quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống
13.04.2020 1368
Chỉ khi nào trải qua đủ 3 điều sau đây để phát triển bản thân trong mọi hoàn cảnh, bạn mới có thể tiến về phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống:
Cách phát triển bản thân để có một năm thành công
13.04.2020 1451
“Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động”
Người càng trưởng thành cần có tính tình càng ôn hòa và tĩnh lặng
05.03.2020 2342
Thành công đối với một số người mà nói là điều không quá khó, nhưng thành thục, trưởng thành lại là điều rất khó có người làm được, và sự trưởng thành trong tâm lại càng khó hơn. Thành công khiến một người tự tin nhưng quá nhiều thành công sẽ khiến một người dễ dàng tự phụ. 
Cách ứng xử khôn khéo giúp cuộc sống của bạn trở nên thuận lợi
19.02.2020 3099
Trước mỗi vấn đề quan trọng hay những tình huống khó khăn trong cuộc sống, những người thành công thường có những quyết định khôn ngoan. Bạn có muốn biết cách ứng xử của họ như thế nào trong mọi tình huống hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và suy ngẫm.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất