Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm

Chỉ với 1 cốc nước muối, hòa thượng già giúp tất cả chúng ta tránh xa được khổ đau: Ai cũng nên ngẫm
13.04.2020 1645

Cách làm của thiền sư

Có một vị thiền sư lớn tuổi sống cùng một người đồ đệ lúc nào cũng than thở về mọi thứ.

Buổi sáng nọ, thiền sư sai người đồ đệ của mình đi lấy muối. Khi cậu miễn cưỡng mang muối về, ông lại bảo rằng hãy đổ muối vào cốc nước và uống nó, sau đó cho ông biết mùi vị ra sao.

Người đồ đệ làm theo và thốt lên: "Mặn chát!"

Thiền sư già chỉ cười rồi bảo cậu hãy mang một nắm muối đi theo ông. Đến một hồ nước gần đó, ông bảo đồ đệ đổ muối vào hồ nước và nói: "Bây giờ con hãy nếm thử nước trong hồ đi."

Sau khi thấy đồ đệ làm theo, thiền sư lại hỏi mùi vị thế nào. Lần này cậu đáp: "Thưa thầy, nước mát và ngọt lắm!"

Thiền sư hỏi: "Con có thấy mặn không?"

Đồ đệ trả lời: "Dạ không ạ!"

Sau đó, thiền sư tới ngồi bên cạnh người đồ đệ luôn than vãn này của mình, nắm tay cậu và nói: "Con của ta ơi, sự đau khổ trong cuộc đời cũng giống như chỗ muối này, chỉ có một số lượng nhất định, không nhiều mà cũng không ít. Và sức chứa của lòng ta sẽ quyết định mức độ đau khổ.

Vì thế, khi con cảm thấy đau khổ, hãy mở rộng tấm lòng cho đến khi to bằng một hồ nước, chứ không phải để nó mãi nhỏ bé tựa như một cốc nước."

Lời bình

Quả đúng như vậy! Sự đau khổ của đời người cũng giống như số muối kia. Sở dĩ chúng ta cảm thấy đau khổ và phiền não là do lòng dạ ta còn hẹp hòi.

Nếu tấm lòng ta cũng rộng lớn như hồ nước, hết thảy mọi đau khổ rồi sẽ nhanh chóng trở nên phai nhạt, tựa như khi ta đổ số muối đó vào hồ, nhưng nước hồ vẫn giữ nguyên vị ngọt ban đầu mà chẳng hề thay đổi.

Sự đau khổ trên đời là hữu hạn, nhưng tấm lòng ta lại có thể mở rộng tới vô cùng. Với tấm lòng khoan dung độ lượng, ta có thể biến chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ thành không. Và khi ấy ta sẽ thấy, tấm lòng rộng lượng có thể bao dung vạn vật, kể cả những đau khổ không như ý.

Khoan dung tức là khoan nhượng và chấp nhận mọi thứ của người khác như giá trị quan, lời nói cũng như cách hành xử của họ. Bởi trên thế gian này mỗi người mỗi vẻ, ai cũng có tính cách của riêng mình.

Và bất kể là khi họ hấp tấp hay bình tĩnh, khi họ hoạt bát hay nghiêm túc, họ đều xứng đáng được đối xử một cách khoan dung. Do đó, chúng ta hãy học cách nghiêm khắc với chính mình và khoan dung với người khác.

Khoan dung là một đức tính, đồng thời cũng biểu hiện cho tấm lòng rộng lượng và sự thu hút trên phương diện nhân cách. Đó còn là mức độ tu dưỡng, là cảnh giới vô ngã, là sức mạnh đạo đức cao thượng. Sức mạnh ấy sẽ bắt nguồn từ tấm lòng bình thản, rộng lượng, tự tin và trái tim nhân từ, độ lượng, bác ái.

Khoan dung cũng là một loại trí tuệ. Người biết bao dung cho những gì đã qua mới có thể làm nên nghiệp lớn, biết nhẫn nại mới có thể thành tài.

Người có tấm lòng rộng lượng thường sẽ tự kiểm điểm lại những thiếu sót của bản thân mà không phải so đo những sai lầm của người khác. Họ luôn khoan dung độ lượng, tôn trọng người khác, tán thành ưu điểm, chấp nhận khuyết điểm, sau đó âm thầm giúp đỡ đối phương bổ sung và hoàn thiện bản thân.

Khoan dung cũng tức là tự chừa đường lui cho bản thân mình. Bởi đời người ai chẳng có lúc thành công, khi lại lận đận.

Hãy học cách tán thành và thương xót cũng như chung sống hòa bình với người khác. Khi đó, ta vừa không đánh mất chính mình, vừa có thể đạt được thành công. Người có văn hóa, có tu dưỡng sẽ dùng trái tim bao dung để giúp đỡ người khác, đồng thời trở nên thành công.

Có một câu nói như thế này: "Tấm lòng của bạn rộng đến đâu, thế giới trong mắt bạn sẽ rộng tới đó". Vì vậy thay vì để lòng mình mãi nhỏ bé như một cốc nước, hãy để nó được mở rộng để trở thành một hồ nước mệnh mông.

Hãy để chúng ta dùng tấm lòng bao dung biến sự hiềm nghi thành lòng tín nhiệm, biến xung đột thành hòa bình, biến chiến tranh thành tơ lụa, từ đó khiến cuộc đời này càng trở nên tốt đẹp hơn.

Theo Khánh An

ICT Việt Nam

Tin chọn lọc khác
Hoa trà vàng Bù Gia Mập - Loài cây được sách đổ gọi tên
01.03.2024 119
Trong thế giới tự nhiên, có vô vàn những loại cây có mùi hương, màu sắc đẹp và lạ, thậm chí còn mang những cái tên cũng vô cùng hiếm. Đặc biệt trong số đó không thể nào không nhắc đến một loại cây có một cái tên vô cùng độc đáo đó chính là cây trà hoa vàng Bù Gia Mập – loài cây được sách đỏ gọi tên.
Phong lan ma - loài hoa quý hiếm bậc nhất
28.02.2024 186
Trong thế giới hoa đầy màu sắc muôn màu muôn vẻ, có vô vàn những loại hoa đẹp đến ngây ngất lòng người, cũng có những loại hoa thơm đến say đắm tâm hồn, mà cũng có cả những loài hoa có hình dáng vô cùng thú vị và độc lạ, trong số đó có một loài hoa mà hầu như có thể đáp ứng được cả ba điều cộng thêm có một cái tên cực lạ và cũng vô cùng quý hiếm, đó là hoa Phong lan ma.
Top những loài hoa quý hiếm
27.02.2024 170
Hoa là loài thực vật có vẻ đẹp cũng như màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú. Có những loài hoa rất đẹp mà bất kì ai trong chúng ta cũng hay gặp trong cuộc sống, nhưng ngoài ra cũng có những loài hoa vô cùng quý hiếm và rát ít người biết, ngoài về vẻ đẹp của chúng thì chúng còn hiếm có về độ độc lạ vô cùng.
Chùa Linh Ứng – tam giác tâm linh
24.02.2024 265
Đà Nẵng là một thành phố biển thuộc miền trung nước ta, không những là nơi nổi tiếng về ẩm thực cũng như các món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ, thì nơi đây cũng được nhiều du khách biết đến với nhiều cảnh đẹp, hùng vĩ và những điểm tham quan du lịch nổi tiếng, tiêu biểu trong số đó không thể không nhắc đén đó chính là hệ thống chùa Linh Ứng – tam giác tâm linh tại nới đây.
Đền Hùng – Nơi tìm về cội nguồn linh thiêng
23.02.2024 284
Việt Nam là quốc gia có 63 tỉnh thành và dĩ nhiên ai cũng biết đây là quốc gia có vô vàn cảnh đẹp thiên nhiên trên toàn đất nước. Mỗi tỉnh thành đều nổi tiếng với một di tích, một thắng cảnh riêng. Phú Thọ cũng không phải một ngoại lệ khi nơi đây nổi tiếng được nhiều người biết đến với Đền Hùng – nơi lưu giữ văn hoá dân tộc qua nhiều thời kì.
Top 5 những ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội
22.02.2024 354
Đi lễ chùa cầu may mắn, bình an là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Nhất là dịp đầu năm mới thì nhu cầu đi lễ chùa, hành hương lại cao hơn hết.
Núi Bà Đen – đệ nhât thiên sơn
21.02.2024 289
Việt Nam là quốc gia được biết đến với vô vàn danh lam thắng cảnh đẹp, hùng vĩ và vô cùng nổi tiếng. Bao gồm từ nơi biển đảo lên đến rừng đồi, thậm chí những ngọn núi ở Việt nam cũng có thể trở thành nhưng điểm du lịch nổi tiếng. Núi Bà Đen cũng là một trong số đó, hơn nữa đó còn là điểm du lịch thu hút khách không chỉ nhờ vào cảnh quan đẹp mà còn là nơi hội tụ nhiều yếu tố tâm linh, kì lạ.
Cố đô Huế - nơi lưu giữ lịch sử Việt Nam
07.02.2024 437
Việt Nam đất nước chúng ta là một quốc gia có vô vàn những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, để kể ra thì có khi không thể kể hết được bằng lời nói, nhưng tiêu biểu phải đặc biệt nhắc tới đó chính là quần thể di tích cố đô Huế.
Sao Thổ - Hành tinh đẹp nhất hệ mặt trời
05.02.2024 485
Hệ mặt trời rộng lớn, ngôi nhà của 8 hành tinh tuyệt dẹp trong đó bao gồm cả Trái Đất của chúng ta. Trái Đất của chúng ta đã đẹp như vậy nhưng có lẽ chưa phải là hành tinh đẹp nhất, còn có một hành tinh có vẻ ngoài vô cùng ấn tượng và đặc biệt do có một vành đai rõ nét và lộng lẫy bao quanh đó chính là người “anh hai” – Sao Thổ.
Sao Mộc - Hành tinh khí khổng lồ
04.02.2024 474
Thái Dương Hệ, ai cũng biết đó là một tập hợp 8 hành tinh có quỹ đạo quay quanh mặt trời, Trái Đất nơi chúng ta đang đứng cũng là một trong số các hành tinh thuộc hệ mặt trời. Tương chừng như Trái Đất chúng ta đã là một hành tinh khổng lồ, nhưng có một hành tinh trong hệ mặt trời có khối lượng lớn gấp 318 lần so với Trái Đất đó chính là Sao Mộc.
Hành tinh bị han gỉ ?
01.02.2024 636
Như chúng ta đều biết, Thái Dương hệ là một trong những hệ thống các hành tinh trong vũ trụ vô cùng thú vị, được các nhà khoa học liên tục nghiên cứu không ngừng nghỉ. Trái Đất nơi chúng ta đang đứng cũng là một hành tinh nằm trong chuỗi các hành tinh thuộc Thái Dương hệ. Nhưng ngoài Trái Đất ra thì còn có thêm một hành tinh khác trong hệ mặt trời này mà các nhà khoa học người Trái Đát vô cùng để mắt tới, đó chính là hành tinh bị han gỉ - Sao Hoả.
Sao Thủy: Hành Tinh Gần Mặt Trời Nhất
31.01.2024 678
Sao Thủy, còn được gọi là Mercury trong tiếng Anh, là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong hệ Mặt Trời của chúng ta. Nó được đặt theo tên thần Mercurius của người La Mã, vị thần của thương mại và giao tiếp, và là sứ giả của các vị thần.
Nhện Tarantula – Tia lửa xanh rừng nhiệt đới
30.01.2024 565
Trong thế giới tự nhien có vô vàn những loài động vật săn mồi thú vị, nhện cũng là một trong số đó. Chúng là một loài động vật săn mồi không xương sống có tên khoa học là Araneae và dược xếp vào ngành chân khớp và thuộc lớp hình nhện. Ngoài sự nguy hiểm và khả năng săn mồi đa dạng, thì một số các thể nhện được biết đến với hình dáng khá đẹp và thu hút, không thẻ không kể đến loại nhện xanh Tarantula.
Vũ trụ theo bách khoa toàn thư
29.01.2024 697
Trước người Hy Lạp: người Babylon, người Ai Cập và người Trung Quốc quan sát bầu trời và hiểu được sự chuyển động của các hành tinh và tiên đoán được các hiện tượng thiên thực (như: nhật thực, nguyệt thực...) Thế nhưng hệ thống vũ trụ của họ còn ngây thơ và đầy rẫy những yếu tố thần thoại. Người Babylon coi vũ trụ có hình vòm, Trái đất trôi nổi trên đại dương, còn người Ai Cập cho rằng sông Nile là một nhánh của đại dương, và Mặt trời cũng trôi nổi trên đại dương như một con thuyền...
Voi châu Phi - loài voi sắp tuyệt chủng
24.01.2024 536
Voi châu Phi, thuộc chi Loxodonta, bao gồm hai loài: voi rừng châu Phi và voi đồng cỏ châu Phi. Hóa thạch của các loài Loxodonta đã được khai quật ở châu Phi, có niên đại từ thời kỳ Pliocene giữa. Theo các báo cáo, loài voi châu Phi đã xuất hiện khoảng 60 triệu năm trước. Vào năm 1500, châu Phi có hơn 25 triệu con voi. Tuy nhiên, vào năm 1900, con số này đã giảm xuống còn khoảng 10 triệu, và vào năm 1979, chỉ còn 1,3 triệu. Trong thập kỷ 1970 và 1980, dân số voi châu Phi giảm mạnh, đến giữa những năm 1990, con số này đã giảm xuống dưới 300.000. Và đến hiện nay, voi rừng châu Phi đang có nguy cơ tuyệt chủng vì số lượng giảm đáng kể do tệ nạn săn bắt. 
Báo tuyết – vua của những ngọn núi
23.01.2024 660
Trông thế giới tự nhiên muôn màu muôn vẻ, ít nhiều chúng ta đã nghe về tên gọi mĩ miều của loài báo có có bộ lông đẹp tuyệt với này. Báo tuyết là một trong những loài động vật đẹp và kiêu hãnh thuộc top đầu trong những loài thuộc họ mèo nói riêng và những loài ăn thịt nói chung. Hơn nữa còn là loại động vật thuộc hàng hiếm được lược vào trong sách đỏ.
Richard Wagner – nhà soạn nhạc vĩ đại
21.01.2024 703
Trong danh sách những nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới thì không thể nào không nhắc đến tên của Richard Wagner được. Ông được công chúng biết đến với tư cách là một nhà soạn nhạc, một biên kịch đại tài. Ông để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử âm nhạc thế giới. Với những tác phẩm hay đến mức kỳ diệu, ông đã trở thành biểu tượng của âm nhạc cổ điển và danh tiếng sẽ mãi trường tồn.
Mozart – nhà soạn nhạc đại tài
20.01.2024 717
Mozart hẳn đã là cái tên vô cùng nổi tiếng được vô vàn người biết đến, ông là một nhà soạn nhạc người Áo, mặc dù được công chúng biết đến nhiều như vậy nhưng điều khiến ông được nhiều người biết đến ngoài những tác phẩm để đời ra thì còn là những điều bí ẩn xoay quanh ông cũng như trong những tác phẩm của ông, thậm chí đến cả kiệt tác để đời trước khi ông từ trần cũng là một bí ẩn vô cùng lớn.
Nguồn gốc của đàn violin
17.01.2024 1152
Violin là một trong những nhạc cụ thuộc họ vĩ cầm. Tên gọi của các thành viên trong họ vĩ cần bắt nguồn từ chữ Vitula trong tiếng La Tinh trung đại (có nghĩa là “ nhạc cụ có dây’’). Trong đó có các nhạc cụ có từ thời trung cổ như fiddle, rebec và lira da braccio.
Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc thiên tài
16.01.2024 648
Nhà soạn nhạc hay còn nói cách khác là người tạo ra âm nhạc, người tạo ra những ca khúc dựa trên các nốt nhạc, có rất nhiều những nhà soạn nhạc nổi tiếng trên toàn thế giới được vô vàn người biết đến như: Mozart, Beethoven, Wagner,… và Johann Sebastian Bach cũng là một trong số những nhà soạn nhạc thiên tài đó.
Tết nên uống gì để có một làn da khỏe mạnh
16.01.2024 713
Tết là dịp để chúng ta thưởng thức vô vàn những món ăn từ truyền thống cho đến hiện đại. Là dịp để chúng ta tham gia vào những bữa tiệc thịnh soạn với nhiều món ăn bổ dưỡng, nhiều năng lượng … Tết còn là “thiên đường” của các loại đồ uống, nước đóng chai, nước có ga.
Cha đẻ của đàn piano là ai ?
15.01.2024 2941
Đàn Piano hay còn gọi là Đàn Dương Cầm được phát minh vào năm 1709 tại thành phố Padua của nước Cộng hòa Venice (ở Đông Bắc nước Ý ngày nay). Chắc hẳn bạn cũng đồng ý rằng, đây là một trong những phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại.
Hàn Quốc – quốc gia có văn hoá truyền thống sắc nét và hiện đại
13.01.2024 811
Chắc hẳn ai ai cũng đều biết tới Hàn Quốc là một quốc gia vô cùng đẹp và nổi tiếng qua những bộ phim ngôn tình Hàn, những món ngon như: Kim chi, nhân sâm,… Và đặc biệt còn bị thu hút bởi văn hoá mang đậm chất phương đông nhưng lại vo cùng hiện đại mà hầu như không quốc gia nào gióng với Hàn Quốc.
Nhật Bản – quốc gia có nền văn minh sắc nét và lâu đời
09.01.2024 846
Nhật Bản, được biết mọi người biết đến với danh xưng là đất nước mặt trời mọc, không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ, mà còn là cái nôi của một nền văn hoá đặc sắc, đa dạng và lâu đời với những con người vô cùng hiếu khách. Cộng thêm các nền khoa học phát triển không ngừng thì nơi đây đã trở thành một trong những quốc gia có nền văn minh đứng hàng đầu.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất