Hoa trà vàng Bù Gia Mập - Loài cây được sách đổ gọi tên

Hoa trà vàng Bù Gia Mập - Loài cây được sách đổ gọi tên
01.03.2024 1243
1. Giới thiệu
Loài cây quý hiếm 'trà hoa vàng Bù Gia Mập' có tên khoa học là Camellia bugiamapensis được xếp vào dạng cực kỳ nguy cấp cần bảo tồn, hiện chỉ mọc ở một khu vực hẹp tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Hình ảnh: hoa trà Bù Gia Mập

2. Độ quý hiếm và đặc điểm nhận dạng
Đây là một loài cây đặc hữu của khu vực Vườn quốc gia Bù Gia Mập, đã được công bố vào năm 2014. Mặc dù loài cây này có giá trị cảnh quan cao vì hoa rất đẹp, nhưng nó chỉ mọc tốt trong môi trường đồi núi và không ưa ánh sáng trực tiếp.
Cây trà hoa vàng Bù Gia Mập chỉ mọc trong một khu vực nhỏ (1km2) và có ít cây trưởng thành (ước lượng từ 49-70 cây). Hiện nó đã được đưa vào Sách Đỏ thế giới (IUCN Red List) với tình trạng bảo tồn là "cực kỳ nguy cấp" (CR).
Đặc điểm nhận dạng: Cây bụi gỗ nhỏ đến nhỡ, lâu năm, phân cành thưa thớt, cao đến 7 m, đường kính gốc thân cây to đến 20 cm.

Hình ảnh: Cây trà hoa vàng Bù Gia Mập

3. Giá trị của cây trà hoa vàng Bù Gia mập
Loài cây này có giá trị dược liệu cao, với hơn 400 hoạt chất quý giá đã được ghi nhận trong nó.
Trà hoa vàng Bù Gia Mập có nhiều ứng dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, bao gồm ung thư, ổn định đường huyết, thải độc gan, thanh lọc cơ thể, chống lão hóa, tăng cường sinh lực và giảm căng thẳng. Nó cũng được sử dụng theo Đông y với tính vị bình, giúp ngăn ngừa bệnh lý về gan và thận, ổn định đường huyết và hỗ trợ nhiều khía cạnh khác của sức khỏe.

Hình ảnh: hoa trà Bù Gia Mập

Qua đó ta thấy đây là loài cây vô cùng quý hiếm và còn mang lại nhiều giá trị hữu ích cho con người, xứng đáng được sách đổ gọi tên và cần phải được bảo tồn dưới bất kì hình thức nào.

Nguồn tham khảo: baomoi.com, vuonquocgiabugiamap.vn
Tin chọn lọc khác
Thác nước Iguazu
11.09.2023 1816
Iguazu là một trong những thác thiên nhiên hùng vĩ và cao ngoạn mục, nổi tiếng trên toàn thế giới, được du khách đến thăm thú nhiều nhất ở Nam Mỹ. Đây là thác nước của dòng sông Iguazu, nằm ở hai nước Argentina và Brazil. 
Hồ nước đánh dấu chương mới trong lịch sử Trái Đất
12.07.2023 1753
Hồ Crawford ở vùng ngoại ô Canada được chọn làm biểu tượng cho sự khởi đầu của chương mới trong lịch sử Trái Đất mang tên Anthropocene, hay kỷ nguyên nhân loại.
Rạn san hô lớn nhất thế giới hình thành như thế nào?
29.11.2020 2806
Rạn san hô Great Barrier Reef được coi là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới. Nó được tạo thành từ hơn 2.900 rạn san cá nhân, 900 hòn đảo và có diện tích 133.000 dặm vuông (344.400 sq km). Nó cũng là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới và đã được UNESCO công nhận nhận là di sản thế giới vào năm 1981. Great Barrier Reef cũng là độc đáo ở chỗ nó là sinh vật sống duy nhất có thể được nhìn thấy từ vũ trụ. Hãy cùng xem rạn san hô đặc biệt này hình thành như thế nào?
Tin xem nhiều
Tin mới nhất