Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!

Ghen tỵ với cuộc sống của người khác chỉ khiến bạn đáng thương hơn: Thay vì dành cả đời mong ai đó bất hạnh, hãy tự tìm niềm vui cho chính mình!
13.04.2020 1047

1. Nếu cứ so sánh với người khác, chẳng bao giờ chúng ta thỏa mãn chính mình

Một lần, Socrates, vị triết gia người Hy Lạp là cha đẻ của nền triết học phương Tây, đã phái các đệ tử của mình đi hái táo trong vườn. Ông muốn họ tìm ra được quả táo to và ngon nhất, ai tìm được thì hãy tới gặp ông.

Tuy nhiên, Socrates chờ cả buổi trời cũng chưa thấy đệ tử nào trở về. Ông bèn tới gọi tất cả lại và hỏi nguyên do. Hóa ra, không một ai hài lòng với quả táo mình đã hái cả. Sau khi chọn được một quả, họ sẽ lại nhìn thấy người khác lấy được một quả khác trông to hơn, ngon hơn. Thế là họ lại tiếp tục đi tìm, không biết ở nơi khác có quả nào to và ngon hơn nữa hay không.

Có thể thấy rằng, dù một người hái được quả táo to đến mấy, anh ta vẫn sẽ không hài lòng khi so sánh với thành quả của những người xung quanh. Dù có đắn đo và đưa ra nhiều sự lựa chọn khác nhau, cuối cùng, họ vẫn cảm thấy hối hận vì điều mình đã chọn.

Cho nên, đến cuối cùng, cũng chẳng có ai đạt thành quả ưng ý cả.

2. Ghen tỵ với người khác không khiến chúng ta sung sướng hơn

Trên núi có một ngôi chùa nhỏ, ở đó, có một vị hòa thượng già sống cùng hai đệ tử. Mỗi sáng, vị hòa thượng già lại chia đồ ăn cho hai đệ tử. Ông đưa cho đệ tử lớn 6 chiếc bánh bao, trong khi chỉ đưa cho đệ tử nhỏ 4 chiếc.

Đệ tử nhỏ phát hiện ra sự khác biệt này, chú cực kỳ không vui, thầm trách sự phụ đối xử quá bất công. Tại sao cùng là đệ tử mà sư huynh lại được thầy cho những 6 chiếc, trong khi chú ta lại được ít hơn hẳn?

Ngẫm nghĩ một hồi, tiểu hòa thượng không chịu bỏ qua, quyết định đi tìm sư phụ để hỏi cho rõ ràng, đòi quyền lợi vốn thuộc về mình.

Không ngờ, vị hòa thượng già hỏi ngược lại chú: “Con có thể ăn được 6 chiếc bánh bao không?”.

Chú tiểu trả lời rất to: "Con đương nhiên có thể ăn được, con muốn hết cả 6 cái luôn".

Vị hòa thượng già nghe vậy thì im lặng nhìn đệ tử một lát, rồi ông lấy hai chiếc bánh của mình đưa cho tiểu hòa thượng. Chú ta không nghĩ ngợi nhiều, nhanh chóng ăn hết sạch 6 chiếc bánh bao vào bụng, sau đó hớn hở khoe với thầy rằng: "Thầy xem nè, con ăn hết sạch rồi. Con có thể ăn 6 chiếc nên sau này, con muốn được chia 6 chiếc như sư huynh mỗi sáng cơ".

Vị hòa thượng cười: "Bây giờ con đã ăn hết 6 chiếc bánh bao nhưng sáng mai con có muốn được chia 6 cái nữa hay không, đợi lát nữa rồi nói sau."

Thật đúng như vậy, chỉ một lúc sau, tiểu hòa thượng đã thấy khát khô cả cổ nên vội vàng chạy đi uống rất nhiều nước. Sau đó, cậu lại bắt đầu đầy bụng, khó thở, còn có cảm giác đau nhẹ ở bụng. Tiểu hòa thượng bắt đầu cảm nhận thấy sự khó chịu, khác hẳn mọi hôm.

Đến lúc này, sư thầy mới nói: "Con thấy đó, dù hôm nay con có ăn nhiều hơn 2 cái nhưng con không hề cảm thấy điều tốt đẹp nào từ 2 chiếc bánh ta cho thêm mà ngược lại, chúng đã khiến cho con cảm thấy khó chịu hơn, đúng không?”

Vị tiểu hòa thượng lặng lẽ gật đầu, hôm sau, cậu không còn đòi hỏi hay ganh tỵ với sư huynh của mình nữa.

Có thể thấy rằng, có được không hoàn toàn có nghĩa là hưởng thụ, đừng đưa ánh mắt của mình nhìn sang người khác, cũng đừng so sánh với người khác. Cứ thuận theo lẽ tự nhiên, ta sẽ biết nào là đủ và hưởng thụ những lợi ích từ cái đủ đó đem lại.

Cuộc sống của chúng ta cũng tương tự như vậy. Nếu bạn dành cả đời để ghen tị với người khác vì họ làm việc hiệu quả hơn, thăng tiến nhanh hơn hay giải quyết vấn đề tốt hơn mình, bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ. Một người mà chỉ phí thời gian lo cho thành công của người khác sẽ không nhận ra được tiềm năng của bản thân.

3. Học cách thỏa mãn ở hiện tại

Thông qua 2 câu chuyện trên, chúng ta hiểu ra rằng:

Thứ nhất, mọi người ai cũng mang tâm lý hối hận vì những sự lựa chọn trong quá khứ.

Trên "Nhật báo Ôn Châu", có một cuộc khảo sát dành cho người trưởng thành từ 30-50 tuổi về "sự hối tiếc". Kết quả khảo sát như sau:

72% hối tiếc rằng họ đã không làm việc chăm chỉ từ trước;

67% hối tiếc vì chọn sai nghề khi còn trẻ;

63% hối tiếc vì không dạy dỗ, uốn nắn con cái đúng cách hơn;

58% hối tiếc vì không trân trọng người tốt với mình thực lòng;

55% hối tiếc vì không hiếu thảo với cha mẹ;

32% hối tiếc vì sống quá đơn điệu và thiếu đam mê;

11% hối tiếc vì kiếm quá ít tiền.

Có thể thấy rằng, chúng ta luôn ít nhiều hối tiếc về những lựa chọn trong cuộc sống của mình. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta thường nghĩ rằng sự lựa chọn của mình là tốt nhất, nhưng khi thời gian trôi đi, chúng ta sẽ lại lâm vào hối tiếc “Đáng lẽ ra mình phải làm thế này chứ đừng làm thế kia”.

Đây là tâm lý cực kỳ phổ biến.

Thứ hai, sự hối hận này sinh ra từ quá trình so sánh, ganh tỵ với người khác

Cảm giác ghen tỵ thỉnh thoảng xuất hiện là điều hoàn toàn tự nhiên, thậm chí có thể trở thành động lực để chúng ta phấn đấu. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện quá thường xuyên, chúng ta cứ so sánh bản thân với người khác như một thói quen, những cảm xúc tiêu cực sẽ nảy sinh và chi phối tư duy của bạn.

Phải biết rằng, ở ngoài kia, sẽ luôn có ai đó thông minh hơn, tài giỏi hơn hay mạnh mẽ hơn bạn. Thói ganh tỵ sẽ chỉ khiến con người ta phải không ngừng chạy theo ham muốn tham lam, chẳng bao giờ được thỏa mãn và hạnh phúc thực sự.

Thứ ba, thay vì tập trung vào cuộc đời người khác, hãy tập trung vào chính mình

Chúng ta không nên để cảm xúc hối tiếc tấn công chính mình. Ngược lại, cần thông qua đó để tìm ra gốc rễ của vấn đề, học cách phòng tránh và rút kinh nghiệm cho mai sau. Chỉ cần nỗ lực phát triển bản thân, chúng ta sẽ tự giải phóng mình khỏi tâm lý tiêu cực đó. Khi bạn đạt được sự thỏa mãn thực sự, bạn sẽ chẳng buồn bận tâm đến cuộc đời của kẻ khác làm gì.

Lấy ganh tỵ làm động lực, hối tiếc làm đòn bẩy, bạn có thể chọn thay đổi tương lai thay cho quá khứ. Cho dù mỗi chúng ta đều chỉ là một cá thể bình thường của xã hội, ít nhất, ta vẫn có thể chăm chỉ nỗ lực xây dựng cuộc đời của chính mình, chứ không cần sống trong cuộc đời của người khác.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Tin chọn lọc khác
Không gian tri thức, sách, cafe độc đáo giữa lòng Hà Nội, Sài Gòn!
22.11.2022 105
Mô hình cafe dường như không còn mới tại Việt Nam những năm gần đây nhưng mô hình quán cafe đẹp kết hợp thư viện sách cộng đồng miễn phí với hàng ngàn tên sách chất lượng có lẽ là lần đầu có mặt ở Việt Nam.
Tranh Đông Hồ và ý nghĩa những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng
13.09.2022 730
Dòng tranh Đông Hồ có nội dung và hình thức biểu đạt rất phong phú, chủ yếu đi sâu miêu tả tính chân thực cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất đời thường trong mối quan hệ giữa người với người, và giữa người với thiên nhiên thể hiện tính nhân quả cầu an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài. Tính triết lý của tranh Đông Hồ rất sâu sắc vừa vui tươi dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu cay nửa hư nửa thực mang tính trừu tượng.
Toàn văn Bản Tuyên ngôn độc lập của Bác
31.08.2022 958
Hỡi đồng bào cả nước, "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.
Ra mắt tác phẩm tiểu thuyết chiến tranh đặc sắc "Hương"
22.08.2022 881
Nội dung cuốn sách Hương của tác giả Nguyễn Thụy Kha đã tái hiện lại cuộc đời của một người lính tên Lĩnh, một người giáo viên trẻ mới vào nghề đã xung phong vào chiến trường khốc liệt. Tại mảnh đất Quảng Trị mưa bom bão đạn này, anh đã gặp được mối tình khắc cốt ghi tâm, mối tình như duyên tiền định với người con gái tên Hương. 
10 quán cafe đẹp, độc đáo tại Phố cổ Hà Nội
02.03.2022 2645
     Thưởng thức cafe bên một không gian đẹp và độc đáo đã trở thành thói quen và nhu cầu không thể bỏ lỡ của người Hà Nội. Trong vô vàn các quán cafe đẹp ở Hà Nội bạn sẽ chọn quán nào đây, cùng xem Trithuc24.vn hôm nay lướt qua 10 quán tiêu biểu chọn lọc nhất các quán cafe view đẹp ad đã tìm hiểu để chia sẻ tới quý bạn đọc:
Văn hoá đọc sách liệu đã được gìn giữ đúng mực hay chưa?
09.04.2021 4469
Nhà tâm lý học người Pháp Gustavơ Lebon đã từng nói rằng: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.” Thông qua câu nói nổi tiếng này, chúng ta có thể hiểu được sách không chỉ đóng vai trò mang tri thức đến với mọi người, mọi nhà, mà sách còn là những người bạn tâm giao mỗi khi chúng ta lạc lối, chưa tìm ra phương pháp, đường hướng. 
Sách đối với trẻ em vùng cao có thực sự cần thiết?
07.04.2021 4313
Như mọi người đã biết, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản như việc cơm ăn, áo mặc đã là một gánh nặng lớn trên vai những người cha, người mẹ; cộng với việc sinh đẻ không có kế hoạch cũng khiến cuộc sống của người dân vùng cao càng bấp bênh. Ngày nay, tỷ lệ học sinh biết chữ của trẻ em vùng cao đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn là một vấn đề lớn cần được xã hội quan tâm hơn nữa. Đã có rất nhiều những chương trình thiện nguyện, những chương trình tài trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sách vở cho các em, giúp các em tiếp cận với những tri thức mới. Và sách là một trong những số đó.
Giới thiệu về Báo đen – Chiến binh “ẩn dật” của bóng đêm
21.03.2021 5109
Báo đen hay hắc báo hay còn gọi là beo là một dạng biến dị di truyền xảy ra đối với một vài loài mèo lớn. Các cá thể này có màu đen do mang đột biến gen liên quan đến quá trình chuyển hóa melanin. Biến dị này sẽ có thể đem lại một vài ưu thế chọn lọc cho các cá thể sinh sống trong những khu vực có mật độ rừng dày dặc, mức chiếu sáng rất thấp. Đây không phải là một loài riêng vì không có sự cách ly giao phối với các nhóm khác. Trong một lứa của cặp báo bố mẹ bình thường có thể sinh ra các cá thể mang và không mang đột biến. Biến dị này phổ biến ở báo đốm (Panthera onca) và báo hoa mai (Panthera pardus).
Nhà Giả Kim – Cuốn sách “gối đầu” cho những Start-up
22.03.2021 4830
"Nhà giả kim" của tác giả Paulo Coelho là cuốn sách có tên trong sách Kỷ lục Guiness, bởi nó đã được dịch ra 56 thứ tiếng và tính đến năm 2008 đã bán được tới 65 triệu bản. Cuốn sách được yêu thích bởi nó lan truyền thông điệp "Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ". Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài học đáng giá để khởi nghiệp.
Sự thật thú vị: Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác nhau?
20.03.2021 4719
Trọng lực là thứ giữ cho đôi chân của bạn vững chắc trên mặt đất. Đó là lý do tại sao một người bình thường chỉ có thể nhảy thẳng lên cao tới 1,5 feet (~0.5m). Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phải sống trên một hành tinh khác - ví dụ: sao Kim hay sao Thổ? Hãy cùng tìm hiểu những khó khăn mà chúng ta phải chịu đựng ở đó. Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác? 
Khám phá sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời
19.03.2021 5270
Sao Mộc có tên tiếng Anh là Jupiter, được đặt theo tên của một vị thần cổ đại. Nó có một khối lượng cực kì lớn, từ trường mạnh và nhiều mặt trăng hơn bất kì hành tinh nào khác trong đại gia đình của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về hành tinh đặc biệt này nhé!
Câu chuyện về Trái đất – Hành tinh hoàn hảo của chúng ta
18.03.2021 5546
Kể từ năm 1970, số lượng động vật hoang dã trên trái đất đã giảm tới 70%. Một nửa diện tích rừng nhiệt đới của thế giới đã mất đi và thập kỷ vừa rồi được ghi nhận là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Tất cả những hậu quả đó đều xuất phát từ tác động của con người đối với thiên nhiên.
Võ Nguyên Giáp - Vị tướng lẫy lừng nhất thế giới khiến kẻ thù kinh sợ
10.03.2021 5522
Nhắc đến cái tên Võ Nguyên Giáp là nhắc đến trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu diễn ra cách đây hơn 66 năm. Mỗi khi nhắc đến sự kiện trọng đại này, trong lòng nhân dân, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ là một danh tướng, mà còn là một “cây đại thụ rợp bóng nhân văn”
10 đại trí huệ của cổ nhân giúp thấu hiểu cuộc sống, cả đời an lạc
09.03.2021 6031
Làm người vốn khó, chính là khó tại lòng mình. Có người một đời truy cầu tiền tài, danh lợi, địa vị, tuy nhiên cũng có người truy cầu hạnh phúc bằng niềm vui tự tại trong chính nội tâm của mình.
Đã tìm được ngày Đàn ông Việt Nam?
08.03.2021 4147
Trong đơn kiến nghị của một ông chồng có đoạn: "...Tôi nhận thấy rằng ở VN bây giờ có quá nhiều ngày lễ nên đàn ông chúng tôi luôn phải đau đầu suy nghĩ quanh năm để tìm quà tặng cho chị em phụ nữ"
Vì sao người xưa có câu “Người biết ở một mình mới là xuất chúng”
27.02.2021 5425
Chấp nhận và tận hưởng sự cô đơn là một loại cảnh giới trí tuệ đầy khôn ngoan. Trước phải hòa hợp với mình, sau đó mới học được cách hòa hợp cùng người khác. Trang Tử nói: “Độc hữu chi nhân, thị vị chi quý”, ý nói rằng “Người biết ở một mình mới trở thành người xuất chúng, được coi là tôn quý”.
Không tức giận, mọi chuyện trên đời đều có lối đi
02.03.2021 5606
‘Tâm thái thuyền không’ thì giảm thiểu phân tranh. Bất luận cuộc đời gặp phải sự việc gì thì con người trên thế gian vẫn luôn có lối đi…” Vô cớ bị người ta nhục mạ, nói xấu, có tức nghẹn không? Trang Tử dạy chúng ta 4 trí huệ nhân sinh lớn về “không tức giận”.
Truyện cười dân gian: Ba trọc
28.02.2021 4588
Truyện cười dân gian châm biếm là đề tài luôn được giới sĩ tử trí thức thời xưa yêu thích. Bởi truyện cười dân gian châm biếm không chỉ mang lại tiếng cười cho người đọc mà còn phê phán được một số hành vi xấu của con người. Sau khi đọc những câu truyện cười dân gian châm biếm thì người đọc có thể tự rút ra những bài học hay về cuộc sống cho bản thân mình. Với một số câu truyện cười dân gian châm biếm dưới đây hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều tiếng cười sảng khoái và những bài học bổ ích.
Truyện cười: Bán lợn
03.03.2021 4585
Truyện cười thâm thúy về cuộc sống, ấn chứa bài học làm người “xương máu”
Trần Thái Tông: Vị vua đầu tiên của Hoàng triều Trần
28.02.2021 5267
Trần Thái Tông tức Trần Cảnh, vua thứ nhất của nhà Trần, sinh ngày 17-7-1218, mất ngày 4-5-1277, làm vua 33 năm, nhường ngôi 19 năm, thọ 59 tuổi. Trần Cảnh là con thứ Trần Thừa, một người nhiều mưu lược, dưới triều Lý từng giữ chức Nội thị khán thủ (đứng đầu các quan hầu cận vua Lý trong cung). Nhờ có Trần Thủ Độ là chú họ khi ấy làm Điện tiền chỉ huy sứ, Trần Cảnh thường xuyên được ra vào cung, sau lấy Lý Chiêu Hoàng. Năm 1226, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh và vương triều Trần được thành lập từ đấy.
Thái Thượng Hoàng Đế Trần Minh Tông: Vị vua anh minh của triều Trần
01.03.2021 5785
Trần Minh Tông (4 tháng 10 năm 1300 – 10 tháng 3 năm 1357) húy là Trần Mạnh là vị vua thứ năm của triều Trần. Cuộc đời ông gắn liền với tấm gương mẫu mực tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ. Các giai thoại về ông còn lưu truyền trong chính sử có thể làm bài học cho muôn đời sau noi theo. Tuy nhiên với sự hồ đồ trong nhất thời mà ông đã xử sai một vụ đại án, khiến cho bản thân ân hận cả đời. Sự việc đó đã làm rạn nứt sự đoàn kết của hoàng tộc nhà Trần. Do đó thời đại của ông là thời đại thịnh vượng cuối cùng trước khi nhà Trần bước vào giai đoạn thoái trào.
Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Nhân tài xuất chúng nhà Trần
26.02.2021 4185
Trong suốt 10 thế kỷ phong kiến Việt Nam, hiếm có vị vua nào lãnh đạo đất nước, chống giặc ngoại xâm, để lại một di sản văn hóa kỳ vĩ như vua Trần Nhân Tông. Ghi nhận và tôn vinh cống hiến của Vua Trần Nhân Tông, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1717/QĐ-TTg ngày 1/9/2016 về việc thành lập Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, để nghiên cứu các di sản, giá trị văn hóa và sự nghiệp của Trần Nhân Tông, giá trị văn hóa, tư tưởng thời nhà Trần và các vấn đề liên quan.
Vì sao 3 lần quân Nguyên - Mông bị đánh bại bởi nhà Trần?
25.02.2021 7052
Thời kỳ đỉnh cao, đế chế Mông Cổ (Mông - Nguyên) đã chinh phục được những vùng đất rộng tới hơn 24 triệu km2, thống trị khoảng 100 triệu dân trải dài từ châu Á sang tận Đông Âu. Thế nhưng, đạo quân xâm lược tàn bạo đó cuối cùng 3 lần bị chặn đứng bởi nhà Trần vào các năm 1258, 1285, 1287-1288 khi cố mở rộng lãnh thổ xuống khu vực Đông Nam Á.
12 nét văn hoá đẹp nhất ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam
28.01.2021 1987
Đối với người Việt, tết cổ truyền không chỉ thiêng liêng, mà còn là những ngày trọng đại nhất trong một năm. Dù thành thị hay nông thôn, miền núi hay miền xuôi, đất liền hay đảo xa, trong nước hay mưu sinh trên toàn thế giới, cứ Tết đến xuân về là mỗi người lại nhớ về quê hương nguồn cội. Tết cổ truyền đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một lẽ sống bản ngã tự nhiên in sâu vào tâm thức người Việt. Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết, Tết cổ truyền, Tết âm lịch) được coi là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt và các nước theo lịch âm lịch.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất