Crème brûlée (Pháp)
Crème brûlée (còn được gọi với tên crema catalana hay kem trinity) là món tráng miệng được yêu thích tại nước Pháp nhờ sự độc đáo từ lớp đường cháy trên bề mặt. Món tráng miệng gồm 2 phần, khi ăn bạn phải gõ vỡ lớp caramen cứng để nếm được lớp đế custard béo ngậy phía dưới. Tiếng đường vỡ lách cách vui tai cũng giúp quá trình thưởng thức thú vị hơn. Crème brûlée thực sự được xem là đặc sản của một nước Pháp thơ mộng
Om’ali (Ai Cập)
Om’ali là món tráng miệng nổi tiếng của Ai Cập, vẻ ngoài khá giống pudding. Bánh được làm từ bánh mì nghiền nhỏ, trộn cùng hạt dẻ, dừa sợi, nho khô, đường. Bên trên phủ một lớp sữa hoặc kem tươi, sau đó thêm ít bột quế. Hỗn hợp nướng trong lò đến khi bề mặt chuyển sang màu vàng nâu, ăn nóng hay lạnh đều có vị ngon rất riêng.
Ngày nay, người Ai Cập thay hạt dẻ bằng nhiều loại hạt khác nhau, khiến bánh om’ali trở nên đa dạng hơn về hương vị, màu sắc hấp dẫn. Tuy chế biến tương tự các loại bánh ngọt khác, om’ali của xứ kim tự tháp được tiết chế và gia giảm nguyên liệu nên bánh không quá ngọt, giảm cảm giác ngán.
Kẹo râu rồng (Trung Quốc)
Cái tên râu rồng xuất phát từ giai thoại xưa, khi kẹo chỉ là món tráng miệng đặc biệt được nhà vua yêu thích. Sau mỗi lần ăn, tơ chỉ của kẹo dính quanh miệng vua nên được ví von là râu rồng (với người Trung Quốc, rồng là biểu tượng của vua). Theo nhiều trích dẫn, món ăn này trước đây chỉ lưu hành trong cung cấm, đến năm 1911 mới lan truyền, phổ biến cho tầng lớp bình dân.
Từ nguyên liệu đơn giản, bao gồm đường, bột, lạc rang... người đầu bếp dùng cách chế biến công phu và đôi tay lành nghề chinh phục thực khách.
Sữa chua (Hy Lạp)
Khác biệt duy nhất chính là sữa chua Hy Lạp - loại sữa chua được đánh giá là ngon nhất thế giới. Sữa chua Hy Lạp có nguồn gốc từ lối sống du mục của người Hy Lạp cổ đại, họ mang sữa dê hoặc cừu trong các túi da, do thời tiết nóng ẩm, sữa vô tình đặc lại, sánh mịn và có vị chua nhẹ thanh mát. Ngày nay, loại sữa chua này được chế biến theo nhiều cách nhưng vẫn giữ được độ sánh mịn, đặc dẻo, giàu đạm và ít béo.
Apfelstrudel (Austria)
Apfelstrudel là một món bánh strudel có truyền thống từ Viên. Nhân của strudel táo thường bao gồm táo chua ngọt thái lát (không hột và vỏ), nho khô đen và vụn bánh mì rang với bơ, tẩm với bột quế và đường.
Profiteroles
Profiteroles là một món tráng miệng có phần bột mỏng bên ngoài, hình dáng tròn trịa, phần nhân bên trong được làm từ kem sữa, kem trứng hoặc kem lạnh. Khi phục vụ trong nhà hàng, món kem này sẽ được rưới phủ lên bề mặt một lớp sốt sô-cô-la ganache mượt mà, còn khi bạn thưởng thức chúng ở một tiệm bánh bất kỳ nào đó thì có thể món Profiteroles sẽ không có thêm phần sốt sô-cô-la này.
Tavuk Gogsu (Thổ Nhĩ Kỳ)
Bạn đừng cảm thấy lạ lẫm khi nghe nguyên liệu của món tráng miệng này là làm từ ức gà nhé. Tuy có vẻ hơi kỳ lạ nhưng đảm bảo món Tavuk Gogsu là một trải nghiệm nên thử khi bạn đến thăm đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp.
Thành phần của món tráng miệng độc đáo này bao gồm ức gà xay nhuyễn, gạo rang, sữa, đường và bơ. Bên trên bánh thường sẽ được phủ một lớp bột quế thơm ngon.
Picarone (Peru & Bolivia)
Món bánh Picarone nhìn có vẻ ngoài khá giống với bánh donut. Tuy nhiên, Picarone được làm từ khoai lang và bí đỏ nghiền nát, trộn chung rồi chiên lên. Bánh vàng óng, nhìn đẹp mắt, khi ăn sẽ được dùng kèm với nước sốt làm từ mật ong và đường.
Món bánh này được tạo ra trong thời kỳ Peru bị đô hộ và nhanh chóng trở thành món tráng miệng được yêu thích trên cả nước. Ngày nay, bạn có thể thử món Picarone tại Peru và Bolivia.
Thế giới tri thức sưu tầm và biên tập