Hương của núi

Hương của núi
13.04.2020 296


Hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng đọc và nghe qua những vần thơ viết về cây tre của nhà thơ Nguyễn Duy: Tre xanh, xanh tự bao giờ; Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh; Thân gầy guộc, lá mong manh; Mà sao nên lũy nên thành tre ơi !... Từ đó, hẳn cây tre đã có từ rất lâu, rất lâu rồi đến nỗi con người không biết được. Cây tre đã đồng hành cùng với con người Việt Nam trong đời sống cũng như những năm tháng khói lửa. Từ hình ảnh một thiếu niên anh hùng Thánh Gióng nhổ tre đánh giặc Ân trong truyện cổ tích Thánh Gióng cho đến tầng tầng lớp lớp những bức tường thành kiên cố che chở cho nhân dân, cho những chiến sĩ cách mạng trong cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước qua hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ oai hùng đã gợi nên hình ảnh đẹp, khó phai trong lòng mỗi người con đất Việt cũng như trong mắt bạn bè quốc tế… Không những thế, cây tre – trong ẩm thực còn góp nên một tiếng nói thú vị với những món ăn hấp dẫn và độc đáo đến bất ngờ.

Trồng tre quanh nhà

Ta vẫn còn nhớ câu chuyện cảm động, hiếu nghĩa về Mạnh Tông kiếm măng về nấu canh cho người mẹ già bị bệnh nặng giữa trời đông tuyết phủ buốt giá và nhờ ăn bát canh măng ấy mà người mẹ khỏi bệnh. Đó là câu chuyện dân gian xưa có liên quan đến món canh măng, chứng tỏ trước thời của Mạnh Tông từ rất lâu rồi con người cũng đã từng biết chế biến thức ăn từ món măng để phục vụ nhu cầu trong ăn uống.

Ngoài món canh, còn có rất nhiều món ăn được chế biến từ măng như măng muối chua, măng xào, măng kho với thịt… Và một trong những món ăn từ măng ấy còn có gỏi măng – món ăn vừa bình dị, dân dã nhưng cũng không kém phần tao nhã, sang trọng. Món gỏi măng này đơn giản và rất dễ làm, người nào cho dù có vụng cách mấy cũng thực hiện được món gỏi măng. Gỏi măng thường người ta sử dụng măng sau khi đã muối chua nhưng cũng có khi họ sử dụng măng sống để nguyên mà chế biến vì muốn cho món ăn được giòn và “tươi roi rói”.

Măng tre

Để có một món gỏi măng ngon thì phải lựa chọn măng sao cho tốt nhất. Gỏi măng ngon nhất là khi được chế biến từ măng rừng. Măng không nhất thiết phải là măng tre mà còn có măng của các loại trúc, nứa, tầm vông, giang… tuy nhiên cần phải lựa chọn cho kỹ càng vì có loại đắng và hăng khó ăn, không phù hợp để làm gỏi. Măng loại tốt là loại măng trắng thân to bằng hai ngón tay, loại này có thể luộc lên bóc ra chấm muối ăn, khi ấy măng có mùi vị như bắp (ngô) non, rất thơm và ngọt.

Măng có mùi vị như bắp (ngô) non, rất thơm và ngọt.

Măng rừng chỉ mọc khi bắt đầu mùa mưa. Khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút xuống thì cũng là thời điểm măng rằng mọc nhiều nhất và cho chất lượng tốt nhất. Những búp chồi non như những chiếc chông nhọn hoắt tua tủa đâm lên như xé toạc nền trời giữa nền đất ẩm ấy có ai biết rằng nó lại là một nguyên liệu để chế biến những món ăn mà chính họ còn phải thèm thuồng và nghiêng mình thán phục. Chọn những búp măng rừng non chất lượng rồi dùng cuốc, thuổng, lưỡi mác, con dao to bản hay một cái xà beng xén tận gốc rồi đem về lột bỏ những lớp vỏ cứng, xù xì bên ngoài cho đến khi thấy thân măng trắng nõn nà hiện ra trước mắt như làn da mịn nàng cô gái đang chớm độ xuân thì. Thân măng được rửa sạch cho vào muối chua với muối trong một cái vại sành hay một cái hũ thủy tinh loại lớn sau khi được sơ chế qua một vài giai đoạn. Măng muối theo kiểu này có thể dùng để sử dụng cả năm mà không hề bị hư hỏng gì cả. Trong khi thực hiện, nếu muốn, người ta cũng có thể cho thêm tỏi và ớt vào muối cùng để tăng thêm hương vị và nét đậm đà.

Măng rừng vừa đào

Vận chuyển măng bằng gùi

Phân loại măng

Măng được muối chua

Măng muối chua đóng hũ – đặc sản

Măng muối thường lên men và tạo độ chua rất nhanh. Do đó chỉ độ khoảng độ năm ba ngày hay một tuần là cùng, măng muối được vớt ra một lượng vừa đủ ăn rồi xé nhỏ, rửa sạch, luộc sơ rồi vớt ra để thật ráo. Đối với măng tươi thì sau khi rửa sạch được thái sợi vừa ăn. Ngoài măng thì nguyên liệu chính cũng quan trọng không kém đó là thịt heo. Riêng thịt heo (lợn) thì phải chọn loại thịt ba rọi nửa nạc nửa mỡ mới ngon bởi độ béo của mỡ hòa chung vào độ chua của măng và độ dai của thịt nạc sẽ làm cho món gỏi thêm lôi cuốn. Cho hành thái lát phi thơm rồi cho thịt ba rọi thái chỉ (miếng nào cũng phải có nạc và mỡ) vào xào chín. Nếu không muốn xào thì có thể cho thịt vào luộc rồi thái lát mỏng.

Gỏi măng muối

Ớt trái còn tươi băm nhuyễn, rau thơm gồm có húng quế, rau mùi, hành tây, lá đinh lăng (có nơi rau thơm chỉ sử dụng độc mỗi lá chanh thái chỉ), đậu phộng (vừng) rang thật vàng bóc bỏ và giã cho vỡ dập mà thôi, không nên giã nhuyễn và nát vì như thế nhìn và ăn không được ngon. Cho thịt, ớt, rau thơm vào chung với măng rồi đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, xúc ra đĩa rắc đậu phộng (lá chanh) lên trên mặt rồi thưởng thức. Muốn cho món ăn được thêm ngon thì vắt thêm ít chanh. Tuy nhiên, đối với măng đã muối chua thì ta không nên cho thêm chanh vì tự thân măng đã có vị chua trong quá trình muối rồi, chỉ riêng đối với măng sống thì cho thêm chanh tùy từng người ăn mà thôi.

Gỏi măng tươi

Đặc điểm của món gỏi măng là ăn có vị béo ngậy của thịt và đậu phộng, vị cay của ớt, vị ngọt của măng, vị chua của chanh, của hương vị núi rừng hòa quyện tạo nét độc đáo riêng biệt mà không món gỏi nào có được. Khi thưởng thức món gỏi măng này tốt nhất là bạn nên ăn cùng với cơm lam (được chế biến từ trong ống cây tre, cây nứa, giang…), một ít thịt rừng nướng và nhâm nhi rượu cần. Nói thiệt, không có một cái thú nào bằng khi ngồi thưởng thức những món ăn kể trên giữa một vùng thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ này. Và phải chăng cũng vì thế mà anh lính ngày xưa nhớ một chút gì đó xuyến sao khi Miệng ăn măng trúc măng mai; Những giang cùng nứa lấy ai bạn cùng.

Nguồn: Như Bình

Tin chọn lọc khác
Giải nhiệt ngày hè
13.04.2020 245
Để có thể khắc phục tình trạng nóng trong người vào mùa hè, người xưa đã sớm biết sử dụng các chất có tính thanh nhiệt mà lại thanh đạm (dễ tiêu hóa).
Tham quan những phiên chợ nổi nổi tiếng
13.04.2020 243
Chợ Vĩnh Long Việt Nam có mặt trong top những phiên chợ nổi thu hút khách du lịch nhất thế giới. Cùng điểm mặt những chợ nổi nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.
Ngất ngây hương vị cơm lam
13.04.2020 250
Cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình nghĩa anh em, thôn bản. Xong bữa cơm lam, thưởng thức thêm phong vị hoa quả đầu mùa của núi rừng đặc trưng vùng lạnh đồng thời nhâm nhi thêm tách trà nóng vừa pha bởi dùng nước suối trong đầu nguồn hay uống vài hớp rượu cần thì “tiên cảnh là đây”…không cần phải tìm kiếm đâu xa !
Thú ăn khuya Sài Gòn
13.04.2020 309
Có một Sài Gòn sống về đêm… Khi ánh dương leo lét những giọt ngọc cuối cùng và những con phố vừa lên đèn cũng là lúc cuộc sống về đêm của Sài Gòn bắt đầu. Thoáng chút se lạnh thôi cũng đủ để Sài thành trở nên gần gũi, dễ mến khiến ai cũng muốn tạm gác mọi công việc của mình lại để đắm chìm vào một Sài Gòn về đêm quyến rũ, một thành phố tưởng chừng đang ngủ nhưng chưa bao giờ yên giấc.
Lưu ý quan trọng khi uống nước dừa
13.04.2020 293
Nước dừa là thức uống giải khát quen thuộc. Nhưng có một số người gặp hiện tượng bải hoải, rũ người sau khi uống. Do vậy, cần phải biết sử dụng đúng cách.
10 lời khuyên trong ăn uống, chế biến thực phẩm
13.04.2020 273
An toàn vệ sinh thực phẩm giữ vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống, lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.
Cà muối xổi
13.04.2020 318
Mùa hè, mùa của những thanh âm tiếng ve, mùa của sắc bằng lăng tim tím và sắc phượng rực một màu đỏ mặn mà, lúc ấy dư vị của bát canh chua và cà muối xổi mà ngoại thường làm lại trở về trong tâm thức tôi rõ nét và thân thương lắm…
Hương của núi
13.04.2020 297
Khi thưởng thức món gỏi măng này tốt nhất là bạn nên ăn cùng với cơm lam (được chế biến từ trong ống cây tre, cây nứa, giang…), một ít thịt rừng nướng và nhâm nhi rượu cần. Nói thiệt, không có một cái thú nào bằng khi ngồi thưởng thức những món ăn kể trên giữa một vùng thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ này. Và phải chăng cũng vì thế mà anh lính ngày xưa nhớ một chút gì đó xuyến sao khi Miệng ăn măng trúc măng mai; Những giang cùng nứa lấy ai bạn cùng.
Bức tranh ẩm thực
13.04.2020 291
Nghĩ về thời bé dại, tôi không nhớ gì bằng nhớ tết. Nghĩ về những ngày tết, tôi không nhớ gì bằng những món ăn với đủ phong vị lẫn mùi hương và luôn đẹp lung linh như bức tranh rực rỡ sắc màu.
Gỏi da cá
13.04.2020 370
Món ăn thật ngon, đậm đà hương vị quê nhà. Đó là vị béo béo giòn giòn của da cá, vị chua chua của xoài và ngọt của thơm, mằn mặn của nước mắm, cay cay của ớt cộng với mùi thơm của rau, bùi bùi của đậu phộng tạo ra món gỏi độc đáo, ăn rồi không thể nào quên, cứ muốn ăn thêm mãi.
Những món ăn không thể bỏ lỡ ở Nha Trang
13.04.2020 230
Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, Nha Trang còn được biết đến với nhiều món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là những món ăn của ẩm thực Nha Trang bạn không nên bỏ qua khi tới thành phố biển này.
Tôm càng xanh nướng mộc
13.04.2020 247
Anh bạn tôi nhà nằm ngay đầu sông Cẩm Lệ, nơi hai con sông Yên và Túy Loan gặp nhau trước khi đổ ra cửa Hàn, Đà Nẵng. Sông Yên mấy năm gần đây luôn đỏ ngầu, một phần vì thượng nguồn bị tàn phá rừng và khai thác vàng trái phép, còn sông Túy Loan nước xanh trong, mơ màng.
Bất ngờ với món bánh mì thanh long độc đáo
28.02.2020 695
Mỗi mẻ bánh mì thanh long "giải cứu" nông sản cách nhau từ 15-20 phút và được bán hết trong chưa đầy 5 phút. Nhiều thực khách trong Hồ Chí Minh sẵn sàng xếp hàng dưới trời nắng nóng để mua dùng thử những chiếc bánh mì vô cùng mới lạ và độc đáo này.
Những món tráng miệng ngọt ngào đặc trưng, nổi tiếng nhất trên thế giới
28.02.2020 289
Những món tráng miệng độc đáo về cả bề ngoài và nội dung bên trong luôn được đánh giá cao. Từ Kem cháy Pháp, bánh pudding Ai Cập cho đến kẹo râu rồng Trung Quốc, sữa chua Hy Lạp... Tất cả đều góp một phần không nhỏ tạo nên một bức tranh ẩm thực màu sắc và những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.
Món ăn đặc trưng nhất định phải thử khi tới cố đô Huế
23.12.2019 309
Thành phố Huế không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc lịch sử như cố đô, hoàng thành, mà còn làm mê mẩn biết bao thực khách bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Những món ăn sau đây bạn nhất định phải thử khi đến Huế để cảm nhận được đặc sản miền Trung độc đáo ra sao.
Ẩm thực Anh Quốc - nơi khai sinh cách ăn uống khác biệt trên thế giới
23.12.2019 331
Người ta thường nhắc đến Anh Quốc với những công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng kèm theo đó là văn hóa ẩm thực mang những nét đặc trưng làm say lòng biết bao du khách phương xa . Ẩm thực của Anh Quốc là nơi khai sinh ra những cách ăn uống khác biệt trên toàn thế giới.
Khám phá những món ăn trong bữa tiệc Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới
23.12.2019 314
Ở nhiều quốc gia, người dân coi bữa tiệc chính trong đêm Giáng sinh là dịp quan trọng để mọi người sum vầy và đoàn tụ vào những ngày cuối năm. Các nước trên thế giới cũng có những điểm khác biệt trên bàn tiệc cho buổi lễ Giáng sinh với những món ăn đặc trưng theo văn hóa riêng của nước họ.
5 món ăn hấp dẫn nên thưởng thức khi du lịch Đà Nẵng
29.10.2019 359
Đà Nẵng là thành phố xanh sạch đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và nền ẩm thực đặc sắc, phong phú. Khi tới Đà Nẵng, du khách không nên bỏ lỡ những món ăn ngon nổi tiếng sau: Bánh xèo là món ăn rất được ưa chuộng và có tiếng ở Đà Nẵng. Bánh xèo nơi đây được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm đồng, tôm sông tươi roi rói, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ, rau sống thì ngoài những loại rau phổ thông như xà lách, húng quế còn có cả chuối chát, rau cải con…
Khám phá khu chợ ngập hải sản ở TP.HCM
01.11.2019 322
Nếu là tín đồ hải sản tại TP.HCM, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua khu chợ Hàng Dương nổi tiếng. Nơi đây bày bán hải sản tươi sống với cách chế biến đa dạng, được lòng du khách. Cách trung tâm TP.HCM khoảng 50 km, chợ Hàng Dương (huyện Cần Giờ) là một trong những địa chỉ bán hải sản có tiếng ở phía nam. Bước vào chợ, chắc hẳn du khách sẽ choáng ngợp bởi không gian ngập tràn hải sản tươi sống, lúc nào cũng tấp nập kẻ mua người bán, tiếng gọi chào hàng.
Có những món ăn sinh ra đã định là phải dung nhập nền ẩm thực của cả thế giới
29.10.2019 280
Những món ăn chẳng giữ cho riêng mình, kẹp cái gì cũng ngon, bỏ cái gì vào cũng được, là đối tượng "collab" ưa chuộng nhất của làng ẩm thực toàn cầu. Có thể nói, ẩm thực là một khía cạnh đặc thù riêng của từng dân tộc, là thứ có thể dùng để phân biệt lề thói, các đặc tính của một quốc gia, một địa phương. Ẩm thực có thể dùng để đoán định thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu của một vùng, ví như các món ăn từ dừa, xoài, chuối thường xuất hiện ở những nước nhiệt đới cận xích đạo.
7 món ăn nhất định phải thử nếu bạn đi du lịch Malaysia
04.11.2019 574
Với sự kết hợp giữa ẩm thực địa phương, Trung Quốc và Ấn Độ, du lịch Malaysia du khách có thể thưởng thức các món đặc sản như: cơm dừa, cà ri laksa. Nasi Lemak còn được gọi là cơm béo, được nấu từ gạo thơm và nước cốt dừa. Ăn kèm với đó là dưa leo lát, một quả trứng luộc, đậu phộng, tương ớt sambal… Cơm thường được gói trong lá chuối hoặc giấy, giá 6 – 12 RM (35.000 – 70.000 đồng). Du lịch Malaysia, bạn có thể thưởng thức ở nhà hàng Village Park; hoặc Nasi Lemak Tanglin; nhà hàng Trung Quốc Jalan Sentu ở Kuala Kumpur. 
4 món ăn nên thử trong mùa đông Nhật Bản
04.11.2019 368
Món hầm oden, lẩu và cá nóc là những món du khách nên thưởng thức trong những ngày lạnh ở xứ sở phù tang.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất