8 món ngon, đặc sản Sài Gòn nhất định phải thử

8 món ngon, đặc sản Sài Gòn nhất định phải thử
13.04.2020 2006

Ngày nay nếu du lịch Sài Gòn, bạn đừng bỏ qua cơm tấm, bánh xèo, gỏi cuốn… đặc trưng. Đây không chỉ là những món ngon, đặc sản Sài Gòn mà chúng đã trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực Sài thành.

Cơm tấm

Nếu bạn muốn liệt kê cơm tấm vào ”đặc sản” trong số các đặc sản của Sài Gòn thì cũng chẳng sao. Người Sài Gòn yêu thích cơm tấm đến mức họ có thể ăn món ăn này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng, bữa trưa, bữa xế hay thậm chí là bữa đêm muộn.

Du lịch Sài Gòn bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của các quầy hàng, cửa tiệm bán cơm tấm ở mọi nơi. Ở Sài Gòn cơm tấm đặc trưng và phổ biến giống như ở Hà Nội đầy rẫy những cửa hàng bán phở hay bún chả vậy.

Nói tới cơm tấm thì suất truyền thống và được nhiều người lựa chọn nhất phải là bộ ba “sườn, bì, chả”. Kể từ những ngày đầu khi cơm tấm mới có mặt ở Sài Gòn thì ba món ăn này luôn được gọi kèm cùng với nhau. Trong đó sườn là món chính, được tẩm ướp đậm đà, tròn vị từ nhiều loại gia vị khác nhau và đem nướng trên bếp than hồng. Ngoài ra, chả cũng là điểm nhấn hấp dẫn của cơm tấm. Được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn đều với bún gạo, nấm mèo và phủ lòng đỏ trứng gà lên trên và đem đi hấp chín, chả trứng khiến đĩa cơm tấm Sài Gòn ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Cơm Tấm Sài Gòn

Ngày nay, ngoài “sườn, bì, chả” thực khách cũng có thể có thêm nhiều sự lựa chọn khác. Có thể là trứng ốp la, lạp xường hay xíu mại tùy từng nơi. Và để dĩa cơm tấm thêm phần hấp dẫn, người ta sẽ chan thêm ít mỡ hành chưng, tóp mỡ cho ngậy vị. Và kết thúc cho tròn vị, cơm tấm sẽ được ăn kèm với chén mắm ớt pha ngọt vừa phải.

Bạn có thể thưởng thức cơm tấm ở bất cứ cửa tiệm nào ở Sài Gòn. Một phần cơm tấm ngon trung bình chỉ từ 25.000 – 40.000 đồng/ dĩa.

Xôi mặn

Dạo chơi thành phố mang tên Bác, không khó để bắt gặp hình ảnh của những xe xôi, gánh xôi lề đường hay cho tới các cửa tiệm, tấp nập người mua kẻ bán. Ngoài cơm tấm, người Sài Gòn cũng vô cùng yêu thích xôi mặn với thời gian bán linh hoạt và phần nhân ăn kèm đa dạng như xôi gà, lạp xường, pate, trứng cút,…

Nhiều lúc rong ruổi chạy xe qua những con phố, xôi mặn khiến người Sài Gòn phải thèm thuồng nhờ cách bày biện đầy đặn, bắt mắt của những xe xôi hay cửa tiệm xôi gần đó. Và điều khiến xôi mặn chinh phục thực khách hơn nữa còn nằm ở phần nước sốt và mỡ hành ngầy ngậy khiến từng hạt xôi mềm thơm trở nên quyến rũ bội phần.

Để thưởng thức xôi mặn ngon, chuẩn vị Sài thành, bạn có thể tới ăn thử ở một số tiệm xôi nổi tiếng như: xôi gà chợ Bà Chiểu, xôi “nhà xác”, xôi Bình Tiên, xôi Tám Cẩu. Mỗi phần trung bình có giá 10.000 đồng.

Bánh mì

Nhắc tới Việt Nam, người nước ngoài thường nghĩ tới phở, bún chả mà quên mất nơi đây còn có một đặc sản nổi tiếng không kém – bánh mì. Du lịch Việt Nam, ở bất cứ vùng nào, tỉnh nào cũng đều có bánh mì, nhưng ở mỗi nơi, hương vị và cách chế biến một khác, tạo nên sự khác biệt đặc trưng cho món ăn ngon này.

Sài Gòn là một trong những nơi có ẩm thực độc đáo, thế nên bánh mì chắc chắn là món ngon bạn nhất định phải thử sau khi đặt tour du lịch Sài Gòn. Ở Sài Gòn, loại bánh mì phổ biến nhất chính là bánh mì thập cẩm với nhân đủ loại từ pate, dăm bông, xúc xích, chả lụa…

Bánh mì Sài Gòn

Nếu là người ưa chất lượng hơn giá cả, bạn có thể ghé thăm tiệm bánh mì Huỳnh Hoa và mua bánh mì thập cẩm nổi tiếng tại đây với giá 50.000 đồng/chiếc. Số tiền bỏ ra có vẻ lớn nhưng bù lại, bạn sẽ được đắm chìm trong phần nhân bánh chất lượng cùng với lớp vỏ tươi mới giòn rụm.

Ngoài ra, Sài Gòn cũng có nhiều loại bánh mì hấp dẫn cho bạn tha hồ lựa chọn. Từ bánh mì thịt nướng, bánh mì bì, bánh mì phá lấu và bánh mì bò khô… Trung bình với mỗi chiếc bánh mì vừa ngon và lạ miệng này, bạn sẽ phải chi trả từ 15.000 – 20.000 đồng.

Hủ tiếu

Là món ăn bình dân, dễ tìm, dễ kiếm, hủ tiếu có mặt ở khắp hang cùng ngõ hẻm Sài Gòn. Sài Gòn không chỉ có hủ tiếu gõ đặc trưng mà vô vàn các loại hủ tiếu hấp dẫn khác cho bạn đổi vị, từ hủ tiếu bò kho, hủ tiếu Nam Vang hay tới biến tấu hủ tiếu mực.

Giống như cơm tấm, hủ tiếu cũng là món ăn được liệt vào hàng muốn ăn lúc nào cũng được. Dù bạn muốn ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối, hủ tiếu đều không làm bạn thất vọng. Những sợi hủ tiếu mềm thơm bột gạo, nước dùng đậm đà thơm ngọt, phần nhân đầy đặn chắc chắc sẽ khiến trải nghiệm ẩm thực Sài Gòn của bạn thật đáng nhớ.

Gỏi cuốn

Với người Sài Gòn, gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn được ưa chuộng, vì ít có món ngon nào đơn giản, thanh đạm và phù hợp với kiểu thời tiết “sớm nắng chiều mưa” của Sài Gòn như thế. Gỏi cuốn có thể ăn chơi giữa buổi trong lúc chờ cơm, hay thậm chí dùng thay bữa chính cũng được.

Chỉ với bốn nguyên liệu đơn giản là bánh tráng, rau sống, bún, thịt, tôm; gỏi cuốn mang trong mình trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Sài Gòn, gồm bốn vị chua, cay, mặn, ngọt. Thịt heo phải lựa thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc mỡ cân bằng; tôm phải chọn loại tươi rói; bún phải trắng tinh, thơm mùi gạo; rau thơm mua mối quen cho đảm bảo… mới cho ra thành phẩm từng cuốn ngon lành, hấp dẫn.

Gỏi Cuốn Sài Gòn

Đi kèm với gỏi cuốn, là hai loại nước chấm đặc trưng. Đó là nước tương và mắm nêm. Cách thưởng thức gỏi cuốn chuẩn xác nhất là dùng tay cầm từng cuốn, chấm đẫm vào chén nước chấm, cắn ngập răng để cảm nhận thấy sự ngon miệng, tươi mát của món ăn này.

Bánh tráng trộn

Người ta đều nói Sài Gòn là nơi mà dân tứ xứ khắp nơi đổ về làm ăn, nên ở đây chẳng có món ngon đặc sản nào. Điều này vừa đúng mà cũng vừa không đúng. Dù các món ngon Sài Gòn bây giờ có nguồn gốc từ các tỉnh thành khác nhưng qua bàn tay nhào nặn, tài hoa của người Sài Gòn, chúng đã trở thành món ăn độc đáo không thể tìm thấy ở đâu khác. Trong đó, bánh tráng trộn chính là một ví dụ điển hình.

Có xuất xứ từ bánh tráng muối tôm Tây Ninh, bánh tráng trộn khi đặt chân đến Sài Gòn, đã được “phù phép” trở thành đặc sản Sài Gòn, là món ăn vặt mà du khách tới Sài Gòn không thể không nếm. Một gói bánh tráng trộn chuẩn Sài Gòn phải có tới 10 nguyên liệu đi kèm. Có thể nhắc đến như bánh tráng phơi sương, khô bò, khô mực, trứng cút, tép, lạc rang, xoài, rau răm, nước sốt bò và đặc biệt không thể thiếu muối tôm chuẩn vị.

Bạn có thể mua bánh tráng trộn rất dễ dàng ở mọi nơi, mỗi bịch có giá từ 10.000 – 20.000 đồng. Và nếu hành trình tham gia tour du lịch Sài Gòn có đi ngang phố Nguyễn Thượng Hiền, quận 3, đừng ngần ngại xuống xe và tự thưởng cho mình một bịch bánh tráng trộn nhé!

Bột chiên

Bột chiên theo chân những người Hoa kiều đến mảnh đất Sài Gòn, đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bột chiên cùng với bánh tráng trộn, đã trở thành hai thức quà vặt mà bất cứ ai đến Sài Gòn đều không nên bỏ qua.

Được làm từ bột mì và bột năng trộn thêm dầu ăn, bột chiên được đun nhỏ lửa tới khi săn chắc lại và ngả màu trắng ngà. Sau đó người đầu bếp đem hấp bột trong khuôn hình vuông, rồi xắt lại thành hình vuông rồi đem chiên vàng ruộm trên chảo dầu nóng mỡ. Khi áng chừng bột sắp chín, người đầu bếp sẽ đập thêm trứng gà và ít hành thái nhỏ cho kích thích vị giác.

Bột Chiên Sài Gòn

Làm bột chiên không khó, nhưng để có miếng bột thơm, mềm, vỏ ngoài giòn, không cháy thì không phải là ai cũng làm được. Vì thế, nếu là tín đồ ăn vặt và muốn thưởng thức bột chiên Sài Gòn, một gợi ý địa chỉ ẩm thưc dành cho bạn chính là quán bột chiên nằm ở góc đường Cách mạng tháng Tám giao với Võ Văn Tần, Quận 3.

Phá lấu

Phá lấu từ lâu đã trở thành món ăn vặt, vừa giá rẻ vừa lai rai vui miệng người Sài Gòn. Từ trẻ nhỏ, tới người lớn ai ai cũng thích ăn phá lấu vì món ăn này ở đâu cũng bán, ăn chơi cũng được mà chấm cùng bánh mì thưởng thức lại càng nghiền.

Phá lấu là món ăn được làm từ nội tạng động vật, trong đó phổ biến và được yêu thích hơn nhất là phá lấu bò. Với nhiều người, đây cũng là món ăn rất dễ gây nghiện, lần đầu nếm thử có thể thấy bình thường, nhưng kể từ những lần sau, lần thứ 2, 3 trở đi đảm bảo bạn sẽ rất nhớ hương vị đặc trưng của nó.

Một chén phá lấu ngon phải nóng hổi, có màu nâu cánh gián sóng sánh, dậy mùi thơm và đầy đặn thịt ăn kèm. Phần thịt ăn kèm có thể chế biến từ bất cứ thứ nội tạng nào, từ lưỡi, tai, ruột cho đến dạ dày của heo hoặc bò. Nếu sử dụng lòng bò, lòng bò phải được chế biến không cứng, không hôi; thấm đẫm gia vị. Thêm nữa để tròn vị, người bán thường dọn phá lấu kèm với dĩa nước chấm pha giữa nước mắm và nước me thêm ít ớt bột.

Phá lấu có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm đều rất ngon. Một số địa chỉ thưởng thức món ngon, đặc sản Sài Gòn bạn có thể tham khảo như: Phá lấu Lì (1A Sương Nguyệt Ánh, quận 1; 393 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10); Phá lấu Dì Nủi (243/30 Tôn Đản, phường 15, quận 4); hay Phá lấu Rubi (230 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình).

Ẩm thực Sài Gòn vô cùng đa dạng và phong phú, bạn hãy một lần đặt chân đến Sài Gòn hoa lệ để được sống và tận hưởng những nét đẹp tinh túy nhất của mảnh đất đã có 300 năm tuổi này. Hiện nay du lịch Tầm Nhìn Việt đang mở bán chùm tour du lịch Sài Gòn giá rẻ cho bạn tha hồ lựa chọn.

Sưu tầm

Tin chọn lọc khác
8 món ngon, đặc sản Sài Gòn nhất định phải thử
13.04.2020 2007
Ngày nay nếu du lịch Sài Gòn, bạn đừng bỏ qua cơm tấm, bánh xèo, gỏi cuốn… đặc trưng. Đây không chỉ là những món ngon, đặc sản Sài Gòn mà chúng đã trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực Sài thành.
Mùa cá chốt trứng
13.04.2020 2192
Năm nay mưa muộn, nên những món ngon từ cá chốt trứng tao ngộ dân mộ điệu chậm hơn mọi năm đến gần một tháng. Từ Huế trở ra Bắc, cá chốt còn được gọi tên khác là cá ngạnh. Trước đây cá chốt được coi là món nhà nghèo, song nay đã lên ngôi trong các nhà hàng đặc sản.
Du lịch Việt Nam thưởng thức 33 món ngon ‘không thể cưỡng lại’
16.02.2021 4028
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, con người hiền hòa mà còn có rất nhiều đặc sản “mê hoặc” du khách. Mỗi địa phương lại có một hoặc nhiều món ăn đặc trưng, để rồi bất kỳ ai đến đó đều phải tìm ăn cho bằng được.
Giải nhiệt ngày hè
13.04.2020 1719
Để có thể khắc phục tình trạng nóng trong người vào mùa hè, người xưa đã sớm biết sử dụng các chất có tính thanh nhiệt mà lại thanh đạm (dễ tiêu hóa).
Tham quan những phiên chợ nổi nổi tiếng
13.04.2020 1699
Chợ Vĩnh Long Việt Nam có mặt trong top những phiên chợ nổi thu hút khách du lịch nhất thế giới. Cùng điểm mặt những chợ nổi nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.
Ngất ngây hương vị cơm lam
13.04.2020 1725
Cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình nghĩa anh em, thôn bản. Xong bữa cơm lam, thưởng thức thêm phong vị hoa quả đầu mùa của núi rừng đặc trưng vùng lạnh đồng thời nhâm nhi thêm tách trà nóng vừa pha bởi dùng nước suối trong đầu nguồn hay uống vài hớp rượu cần thì “tiên cảnh là đây”…không cần phải tìm kiếm đâu xa !
Thú ăn khuya Sài Gòn
13.04.2020 1845
Có một Sài Gòn sống về đêm… Khi ánh dương leo lét những giọt ngọc cuối cùng và những con phố vừa lên đèn cũng là lúc cuộc sống về đêm của Sài Gòn bắt đầu. Thoáng chút se lạnh thôi cũng đủ để Sài thành trở nên gần gũi, dễ mến khiến ai cũng muốn tạm gác mọi công việc của mình lại để đắm chìm vào một Sài Gòn về đêm quyến rũ, một thành phố tưởng chừng đang ngủ nhưng chưa bao giờ yên giấc.
Lưu ý quan trọng khi uống nước dừa
13.04.2020 1814
Nước dừa là thức uống giải khát quen thuộc. Nhưng có một số người gặp hiện tượng bải hoải, rũ người sau khi uống. Do vậy, cần phải biết sử dụng đúng cách.
10 lời khuyên trong ăn uống, chế biến thực phẩm
13.04.2020 1817
An toàn vệ sinh thực phẩm giữ vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống, lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.
Cà muối xổi
13.04.2020 1838
Mùa hè, mùa của những thanh âm tiếng ve, mùa của sắc bằng lăng tim tím và sắc phượng rực một màu đỏ mặn mà, lúc ấy dư vị của bát canh chua và cà muối xổi mà ngoại thường làm lại trở về trong tâm thức tôi rõ nét và thân thương lắm…
Hương của núi
13.04.2020 1814
Khi thưởng thức món gỏi măng này tốt nhất là bạn nên ăn cùng với cơm lam (được chế biến từ trong ống cây tre, cây nứa, giang…), một ít thịt rừng nướng và nhâm nhi rượu cần. Nói thiệt, không có một cái thú nào bằng khi ngồi thưởng thức những món ăn kể trên giữa một vùng thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ này. Và phải chăng cũng vì thế mà anh lính ngày xưa nhớ một chút gì đó xuyến sao khi Miệng ăn măng trúc măng mai; Những giang cùng nứa lấy ai bạn cùng.
Bức tranh ẩm thực
13.04.2020 2011
Nghĩ về thời bé dại, tôi không nhớ gì bằng nhớ tết. Nghĩ về những ngày tết, tôi không nhớ gì bằng những món ăn với đủ phong vị lẫn mùi hương và luôn đẹp lung linh như bức tranh rực rỡ sắc màu.
Gỏi da cá
13.04.2020 2190
Món ăn thật ngon, đậm đà hương vị quê nhà. Đó là vị béo béo giòn giòn của da cá, vị chua chua của xoài và ngọt của thơm, mằn mặn của nước mắm, cay cay của ớt cộng với mùi thơm của rau, bùi bùi của đậu phộng tạo ra món gỏi độc đáo, ăn rồi không thể nào quên, cứ muốn ăn thêm mãi.
Những món ăn không thể bỏ lỡ ở Nha Trang
13.04.2020 1649
Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, Nha Trang còn được biết đến với nhiều món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là những món ăn của ẩm thực Nha Trang bạn không nên bỏ qua khi tới thành phố biển này.
Tôm càng xanh nướng mộc
13.04.2020 1712
Anh bạn tôi nhà nằm ngay đầu sông Cẩm Lệ, nơi hai con sông Yên và Túy Loan gặp nhau trước khi đổ ra cửa Hàn, Đà Nẵng. Sông Yên mấy năm gần đây luôn đỏ ngầu, một phần vì thượng nguồn bị tàn phá rừng và khai thác vàng trái phép, còn sông Túy Loan nước xanh trong, mơ màng.
Bất ngờ với món bánh mì thanh long độc đáo
28.02.2020 2265
Mỗi mẻ bánh mì thanh long "giải cứu" nông sản cách nhau từ 15-20 phút và được bán hết trong chưa đầy 5 phút. Nhiều thực khách trong Hồ Chí Minh sẵn sàng xếp hàng dưới trời nắng nóng để mua dùng thử những chiếc bánh mì vô cùng mới lạ và độc đáo này.
Những món tráng miệng ngọt ngào đặc trưng, nổi tiếng nhất trên thế giới
28.02.2020 1655
Những món tráng miệng độc đáo về cả bề ngoài và nội dung bên trong luôn được đánh giá cao. Từ Kem cháy Pháp, bánh pudding Ai Cập cho đến kẹo râu rồng Trung Quốc, sữa chua Hy Lạp... Tất cả đều góp một phần không nhỏ tạo nên một bức tranh ẩm thực màu sắc và những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.
Món ăn đặc trưng nhất định phải thử khi tới cố đô Huế
23.12.2019 1676
Thành phố Huế không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc lịch sử như cố đô, hoàng thành, mà còn làm mê mẩn biết bao thực khách bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Những món ăn sau đây bạn nhất định phải thử khi đến Huế để cảm nhận được đặc sản miền Trung độc đáo ra sao.
Ẩm thực Anh Quốc - nơi khai sinh cách ăn uống khác biệt trên thế giới
23.12.2019 1811
Người ta thường nhắc đến Anh Quốc với những công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng kèm theo đó là văn hóa ẩm thực mang những nét đặc trưng làm say lòng biết bao du khách phương xa . Ẩm thực của Anh Quốc là nơi khai sinh ra những cách ăn uống khác biệt trên toàn thế giới.
Khám phá những món ăn trong bữa tiệc Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới
23.12.2019 1676
Ở nhiều quốc gia, người dân coi bữa tiệc chính trong đêm Giáng sinh là dịp quan trọng để mọi người sum vầy và đoàn tụ vào những ngày cuối năm. Các nước trên thế giới cũng có những điểm khác biệt trên bàn tiệc cho buổi lễ Giáng sinh với những món ăn đặc trưng theo văn hóa riêng của nước họ.
5 món ăn hấp dẫn nên thưởng thức khi du lịch Đà Nẵng
29.10.2019 1802
Đà Nẵng là thành phố xanh sạch đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và nền ẩm thực đặc sắc, phong phú. Khi tới Đà Nẵng, du khách không nên bỏ lỡ những món ăn ngon nổi tiếng sau: Bánh xèo là món ăn rất được ưa chuộng và có tiếng ở Đà Nẵng. Bánh xèo nơi đây được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm đồng, tôm sông tươi roi rói, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ, rau sống thì ngoài những loại rau phổ thông như xà lách, húng quế còn có cả chuối chát, rau cải con…
Khám phá khu chợ ngập hải sản ở TP.HCM
01.11.2019 1607
Nếu là tín đồ hải sản tại TP.HCM, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua khu chợ Hàng Dương nổi tiếng. Nơi đây bày bán hải sản tươi sống với cách chế biến đa dạng, được lòng du khách. Cách trung tâm TP.HCM khoảng 50 km, chợ Hàng Dương (huyện Cần Giờ) là một trong những địa chỉ bán hải sản có tiếng ở phía nam. Bước vào chợ, chắc hẳn du khách sẽ choáng ngợp bởi không gian ngập tràn hải sản tươi sống, lúc nào cũng tấp nập kẻ mua người bán, tiếng gọi chào hàng.
Có những món ăn sinh ra đã định là phải dung nhập nền ẩm thực của cả thế giới
29.10.2019 1616
Những món ăn chẳng giữ cho riêng mình, kẹp cái gì cũng ngon, bỏ cái gì vào cũng được, là đối tượng "collab" ưa chuộng nhất của làng ẩm thực toàn cầu. Có thể nói, ẩm thực là một khía cạnh đặc thù riêng của từng dân tộc, là thứ có thể dùng để phân biệt lề thói, các đặc tính của một quốc gia, một địa phương. Ẩm thực có thể dùng để đoán định thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu của một vùng, ví như các món ăn từ dừa, xoài, chuối thường xuất hiện ở những nước nhiệt đới cận xích đạo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất