Có những món ăn sinh ra đã định là phải dung nhập nền ẩm thực của cả thế giới

Có những món ăn sinh ra đã định là phải dung nhập nền ẩm thực của cả thế giới
29.10.2019 1616

Có thể nói, ẩm thực là một khía cạnh đặc thù riêng của từng dân tộc, là thứ có thể dùng để phân biệt lề thói, các đặc tính của một quốc gia, một địa phương. Ẩm thực có thể dùng để đoán định thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu của một vùng, ví như các món ăn từ dừa, xoài, chuối thường xuất hiện ở những nước nhiệt đới cận xích đạo. Những nước gần biển thì phổ biến hải sản, nước nào có văn hoá lúa nước lại chuộng chế phẩm từ gạo. Ngoài ra, ẩm thực còn gắn với nhiều điều như tập tục, tôn giáo (các nước theo đạo Hindu không được ăn thịt bò). Có thể thấy, ẩm thực là một phần tạo nên nét đặc trưng không nơi nào giống nơi nào của các dân tộc.

Tuy nhiên, bên cạnh những món ăn đặc trưng dân tộc khó mà tuỳ tiện thay đổi, cũng có những món ăn sinh ra đã định phải vượt qua tất thảy những rào cản này mà dung nhập nền ẩm thực toàn cầu. Đó là những món ăn nổi tiếng thế giới có thể dễ dàng được biến tấu, được kết hợp để tạo ra vô số những phiên bản của riêng mình tại nhiều khu vực khác nhau.

Pizza


Nếu bạn đã từng thấy pizza phở bò, pizza bún đậu mắm tôm... thì hẳn bạn sẽ ngờ ngợ hiểu ra rằng, đối với nhiều người thì cái gì cũng có thể "ném" vào pizza được. Chỉ từ món bánh pizza phô mai pepperoni truyền thống của người Ý, người ta tạo ra vô số biến tấu như pizza kiểu Hawaii với dứa, pizza hải sản, pizza với xúc xích Đức, pizza cá hồi, thậm chí có cả pizza... sashimi và pizza cà ri kiểu Ấn Độ. Dám nói, pizza đã vươn đến nhiều nước trên thế giới và mỗi nước bây giờ đều sẽ có một vài phiên bản riêng của mình dành cho món pizza Ý này. Và quả thật, pizza gần như không hề "kén" đối tác nên mới cho ra đời cả trăm, cả nghìn phiên bản như thế.

Bánh mì


Bánh mì baguette có xuất xứ từ Pháp, và là một món ăn phổ biến toàn cầu. Phàm là cái gì đã phổ biến rồi thì hiển nhiên sẽ có "tam sao thất bản". Chẳng nói đâu xa, chỉ trong phạm vi nước Pháp thôi, bánh mì cũng có thể được ăn cùng nhiều món khác nhau, có cả trăm cách ăn khác nhau. Sang đến Việt Nam, bánh mì còn nổi tiếng đến mức trở thành một nhánh hoàn toàn riêng là "bánh mì Việt Nam", bánh mì Việt Nam càng có nhiều loại từ bánh mì kẹp thịt, bánh mì pate, bánh mì xíu mại, bánh mì kẹp kem... hễ có món gì ăn thấy ngon là người ta lại nghĩ tới việc kẹp với bánh mì.

Bánh mì trên thế giới phổ biến đến mức có thể mua ở khắp mọi nơi, là món ăn vừa đơn giản vừa gần gũi. Nó có nhiều phương pháp ăn đến mức chỉ kể ra một vài cái tên thôi cũng khó khăn.

Sandwich


Sandwich có thể kẹp mứt và bơ, cũng có thể kẹp phô mai và thịt, cũng có thể kẹp cá, kẹp trái cây, kem tươi các loại. Sandwich là món ăn tiện lợi mà bất kì ai cũng có thể làm trong vòng chỉ từ 3-5 phút. Món bánh có xuất xứ từ Anh này có lịch sử cũng "hằm bà lằng" chẳng kém gì thân phận hiện tại của nó. Hồi thế kỷ 18, một công tước vùng Sandwich (đúng vậy, Sandwich thật ra là tên một vùng đất) vì quá đam mê cá cược và không muốn rời bàn chơi nên đã yêu cầu phục vụ mang ra món gì có cả thịt cả bánh mì bày cùng trên một đĩa, và thế là món sandwich thân thuộc với chúng ta ngày nay ra đời.

Sandwich gần như có thể kẹp mọi thứ, từ thịt, trứng, sữa cho đến các món ăn "hiện tượng idol" như trân châu đường đen hay trứng muối kim sa.

Cà ri


Cà ri có xuất xứ từ Ấn Độ nhưng lại có phiên bản riêng ở Anh Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam và nhiều nước khác. Ở Ấn Độ chỉ có cà ri gà, song ở nhiều nước khác, người ta lại có vô số các biến tấu cà ri khác từ hương vị cho đến nguyên liệu như cà ri hải sản, cà ri rau củ, cà ri nước cốt dừa, cà ri thịt bò, cà ri thịt dê... Cà ri ở những nước này được biến tấu sao cho phù hợp với thổ nhưỡng, với khẩu vị và tín ngưỡng. Ví dụ như ở Anh quốc phổ biến món cà ri thịt bò, bởi vì người nơi đây không theo đạo Hindu. Mặt khác, cà ri Việt Nam lại đặc biệt ở chỗ có thêm nước cốt dừa, do người Việt (nhất là người miền Nam) có thói quen dùng nước dừa tạo độ béo, độ ngọt trong nhiều món ăn như bánh tằm, bánh canh...

Crepe


Lúc mới xuất hiện ở Pháp, món bánh crepe chỉ đơn giản là một miếng bánh mỏng, được cuốn với bất kì món ăn gì tiện lợi nhất có trong nhà bếp như các loại trái cây, dâu dại, hay chỉ đơn giản là một ít mật ong, bơ hoặc mứt. Sau này, crepe càng ngày càng phổ biến, ở các nước châu Á, người ta có thể ăn nó với nhiều món khác như kem, ruốc, các món mặn. Vì bản chất của crepe là "ăn với bất kì thứ gì tiện trong tầm với", nên khi sang những nước khác, nó cũng nhập gia tuỳ tục mà kết hợp với bất kì món gì mà người xứ đó yêu thích. Một trong những phiên bản nổi tiếng nhất của bánh crepe ở vùng châu Á là bánh crepe cuộn sầu riêng kem tươi và bánh crepe cuộn mứt xoài - hai loại quả vùng nhiệt đới.


Nguồn: Tham khảo
Tin chọn lọc khác
8 món ngon, đặc sản Sài Gòn nhất định phải thử
13.04.2020 2007
Ngày nay nếu du lịch Sài Gòn, bạn đừng bỏ qua cơm tấm, bánh xèo, gỏi cuốn… đặc trưng. Đây không chỉ là những món ngon, đặc sản Sài Gòn mà chúng đã trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực Sài thành.
Mùa cá chốt trứng
13.04.2020 2192
Năm nay mưa muộn, nên những món ngon từ cá chốt trứng tao ngộ dân mộ điệu chậm hơn mọi năm đến gần một tháng. Từ Huế trở ra Bắc, cá chốt còn được gọi tên khác là cá ngạnh. Trước đây cá chốt được coi là món nhà nghèo, song nay đã lên ngôi trong các nhà hàng đặc sản.
Du lịch Việt Nam thưởng thức 33 món ngon ‘không thể cưỡng lại’
16.02.2021 4029
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, con người hiền hòa mà còn có rất nhiều đặc sản “mê hoặc” du khách. Mỗi địa phương lại có một hoặc nhiều món ăn đặc trưng, để rồi bất kỳ ai đến đó đều phải tìm ăn cho bằng được.
Giải nhiệt ngày hè
13.04.2020 1720
Để có thể khắc phục tình trạng nóng trong người vào mùa hè, người xưa đã sớm biết sử dụng các chất có tính thanh nhiệt mà lại thanh đạm (dễ tiêu hóa).
Tham quan những phiên chợ nổi nổi tiếng
13.04.2020 1699
Chợ Vĩnh Long Việt Nam có mặt trong top những phiên chợ nổi thu hút khách du lịch nhất thế giới. Cùng điểm mặt những chợ nổi nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.
Ngất ngây hương vị cơm lam
13.04.2020 1725
Cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình nghĩa anh em, thôn bản. Xong bữa cơm lam, thưởng thức thêm phong vị hoa quả đầu mùa của núi rừng đặc trưng vùng lạnh đồng thời nhâm nhi thêm tách trà nóng vừa pha bởi dùng nước suối trong đầu nguồn hay uống vài hớp rượu cần thì “tiên cảnh là đây”…không cần phải tìm kiếm đâu xa !
Thú ăn khuya Sài Gòn
13.04.2020 1845
Có một Sài Gòn sống về đêm… Khi ánh dương leo lét những giọt ngọc cuối cùng và những con phố vừa lên đèn cũng là lúc cuộc sống về đêm của Sài Gòn bắt đầu. Thoáng chút se lạnh thôi cũng đủ để Sài thành trở nên gần gũi, dễ mến khiến ai cũng muốn tạm gác mọi công việc của mình lại để đắm chìm vào một Sài Gòn về đêm quyến rũ, một thành phố tưởng chừng đang ngủ nhưng chưa bao giờ yên giấc.
Lưu ý quan trọng khi uống nước dừa
13.04.2020 1814
Nước dừa là thức uống giải khát quen thuộc. Nhưng có một số người gặp hiện tượng bải hoải, rũ người sau khi uống. Do vậy, cần phải biết sử dụng đúng cách.
10 lời khuyên trong ăn uống, chế biến thực phẩm
13.04.2020 1817
An toàn vệ sinh thực phẩm giữ vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống, lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.
Cà muối xổi
13.04.2020 1838
Mùa hè, mùa của những thanh âm tiếng ve, mùa của sắc bằng lăng tim tím và sắc phượng rực một màu đỏ mặn mà, lúc ấy dư vị của bát canh chua và cà muối xổi mà ngoại thường làm lại trở về trong tâm thức tôi rõ nét và thân thương lắm…
Hương của núi
13.04.2020 1815
Khi thưởng thức món gỏi măng này tốt nhất là bạn nên ăn cùng với cơm lam (được chế biến từ trong ống cây tre, cây nứa, giang…), một ít thịt rừng nướng và nhâm nhi rượu cần. Nói thiệt, không có một cái thú nào bằng khi ngồi thưởng thức những món ăn kể trên giữa một vùng thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ này. Và phải chăng cũng vì thế mà anh lính ngày xưa nhớ một chút gì đó xuyến sao khi Miệng ăn măng trúc măng mai; Những giang cùng nứa lấy ai bạn cùng.
Bức tranh ẩm thực
13.04.2020 2011
Nghĩ về thời bé dại, tôi không nhớ gì bằng nhớ tết. Nghĩ về những ngày tết, tôi không nhớ gì bằng những món ăn với đủ phong vị lẫn mùi hương và luôn đẹp lung linh như bức tranh rực rỡ sắc màu.
Gỏi da cá
13.04.2020 2191
Món ăn thật ngon, đậm đà hương vị quê nhà. Đó là vị béo béo giòn giòn của da cá, vị chua chua của xoài và ngọt của thơm, mằn mặn của nước mắm, cay cay của ớt cộng với mùi thơm của rau, bùi bùi của đậu phộng tạo ra món gỏi độc đáo, ăn rồi không thể nào quên, cứ muốn ăn thêm mãi.
Những món ăn không thể bỏ lỡ ở Nha Trang
13.04.2020 1650
Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, Nha Trang còn được biết đến với nhiều món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là những món ăn của ẩm thực Nha Trang bạn không nên bỏ qua khi tới thành phố biển này.
Tôm càng xanh nướng mộc
13.04.2020 1712
Anh bạn tôi nhà nằm ngay đầu sông Cẩm Lệ, nơi hai con sông Yên và Túy Loan gặp nhau trước khi đổ ra cửa Hàn, Đà Nẵng. Sông Yên mấy năm gần đây luôn đỏ ngầu, một phần vì thượng nguồn bị tàn phá rừng và khai thác vàng trái phép, còn sông Túy Loan nước xanh trong, mơ màng.
Bất ngờ với món bánh mì thanh long độc đáo
28.02.2020 2265
Mỗi mẻ bánh mì thanh long "giải cứu" nông sản cách nhau từ 15-20 phút và được bán hết trong chưa đầy 5 phút. Nhiều thực khách trong Hồ Chí Minh sẵn sàng xếp hàng dưới trời nắng nóng để mua dùng thử những chiếc bánh mì vô cùng mới lạ và độc đáo này.
Những món tráng miệng ngọt ngào đặc trưng, nổi tiếng nhất trên thế giới
28.02.2020 1655
Những món tráng miệng độc đáo về cả bề ngoài và nội dung bên trong luôn được đánh giá cao. Từ Kem cháy Pháp, bánh pudding Ai Cập cho đến kẹo râu rồng Trung Quốc, sữa chua Hy Lạp... Tất cả đều góp một phần không nhỏ tạo nên một bức tranh ẩm thực màu sắc và những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.
Món ăn đặc trưng nhất định phải thử khi tới cố đô Huế
23.12.2019 1677
Thành phố Huế không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc lịch sử như cố đô, hoàng thành, mà còn làm mê mẩn biết bao thực khách bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Những món ăn sau đây bạn nhất định phải thử khi đến Huế để cảm nhận được đặc sản miền Trung độc đáo ra sao.
Ẩm thực Anh Quốc - nơi khai sinh cách ăn uống khác biệt trên thế giới
23.12.2019 1811
Người ta thường nhắc đến Anh Quốc với những công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng kèm theo đó là văn hóa ẩm thực mang những nét đặc trưng làm say lòng biết bao du khách phương xa . Ẩm thực của Anh Quốc là nơi khai sinh ra những cách ăn uống khác biệt trên toàn thế giới.
Khám phá những món ăn trong bữa tiệc Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới
23.12.2019 1676
Ở nhiều quốc gia, người dân coi bữa tiệc chính trong đêm Giáng sinh là dịp quan trọng để mọi người sum vầy và đoàn tụ vào những ngày cuối năm. Các nước trên thế giới cũng có những điểm khác biệt trên bàn tiệc cho buổi lễ Giáng sinh với những món ăn đặc trưng theo văn hóa riêng của nước họ.
5 món ăn hấp dẫn nên thưởng thức khi du lịch Đà Nẵng
29.10.2019 1802
Đà Nẵng là thành phố xanh sạch đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và nền ẩm thực đặc sắc, phong phú. Khi tới Đà Nẵng, du khách không nên bỏ lỡ những món ăn ngon nổi tiếng sau: Bánh xèo là món ăn rất được ưa chuộng và có tiếng ở Đà Nẵng. Bánh xèo nơi đây được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm đồng, tôm sông tươi roi rói, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ, rau sống thì ngoài những loại rau phổ thông như xà lách, húng quế còn có cả chuối chát, rau cải con…
Khám phá khu chợ ngập hải sản ở TP.HCM
01.11.2019 1607
Nếu là tín đồ hải sản tại TP.HCM, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua khu chợ Hàng Dương nổi tiếng. Nơi đây bày bán hải sản tươi sống với cách chế biến đa dạng, được lòng du khách. Cách trung tâm TP.HCM khoảng 50 km, chợ Hàng Dương (huyện Cần Giờ) là một trong những địa chỉ bán hải sản có tiếng ở phía nam. Bước vào chợ, chắc hẳn du khách sẽ choáng ngợp bởi không gian ngập tràn hải sản tươi sống, lúc nào cũng tấp nập kẻ mua người bán, tiếng gọi chào hàng.
Có những món ăn sinh ra đã định là phải dung nhập nền ẩm thực của cả thế giới
29.10.2019 1617
Những món ăn chẳng giữ cho riêng mình, kẹp cái gì cũng ngon, bỏ cái gì vào cũng được, là đối tượng "collab" ưa chuộng nhất của làng ẩm thực toàn cầu. Có thể nói, ẩm thực là một khía cạnh đặc thù riêng của từng dân tộc, là thứ có thể dùng để phân biệt lề thói, các đặc tính của một quốc gia, một địa phương. Ẩm thực có thể dùng để đoán định thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu của một vùng, ví như các món ăn từ dừa, xoài, chuối thường xuất hiện ở những nước nhiệt đới cận xích đạo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất