Biến đổi khí hậu – những tác hại mà môi trường phải gánh chịu

Biến đổi khí hậu – những tác hại mà môi trường phải gánh chịu
16.12.2019 895

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là những biến đổi xấu ở các môi trường sinh học hoặc vật lý tự nhiên mang đến những ảnh hưởng có hại với những sinh vật trên trái đất với những tác động cụ thể và trực tiếp tới thời tiết, tất cả những biểu hiện của thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn đều do những biển đối xấu của khí hậu. Do đó tình trạng khí hậu cũng phát triển theo chiều hướng cực đoan hơn đồng thời mang đến những biểu hiện xấu mà toàn thế giới đang phải đối mặt như lũ lụt, thiên tai, sóng thần hay nắng nóng và khô hạn….

Những tác hại của biến đổi khí hậu

Như chúng ta đã biết, việc biến đổi khí hậu hoàn toàn mang đến những hiệu ứng xấu cho sự phát triển của sinh vật trên toàn trái đất, trong đó những nguy cơ mà chúng ta sẽ trực tiếp phải đối mặt mang tính thời gian đã được khái quát trong 10 vấn đề mang tính toàn cầu với các tác hại và chờ giải pháp cụ thể, có thể kể đến như:

Thay đổi hệ sinh thái gây ra sự mất đa dạng sinh học

(Ảnh hệ sinh thái rừng ngập mặn)

Một trong những tác hại chính của biến đổi khí hậu là sự biến đổi hệ sinh thái từ đó dẫn đến mất đa dạng sinh học. Trong đó lượng CO2 trong khí quyển tăng cao gây ô nhiễm không khí và lượng nước ngọt dần trở nên ít đi, môi trường sinh thái bị hạn chế và đó là lý do gây mất đa dạng sinh học, các sinh vật động vật đang đến bờ vực nguy cơ bị tuyệt chủng. Nhiệt độ trung bình của trái đất hiện nay cũng tăng lên đáng kể.

Dịch bệnh tăng cao

Cũng chính từ những tác động gián tiếp của biến đổi khí hậu mà nguy cơ bùng phát các dịch bệnh cũng là tác hại mà con người phải đối mặt, các bệnh chủ yếu là bệnh truyền nhiễm hay liên quan đến đường hô hấp.

Thiên tai kéo dài

(Hình ảnh lũ lụt ngập nhà dân)

Những tác hại của biến đổi khí hậu chắc chắn phải kể tới những biểu hiện cụ thể trong cuộc sống hàng ngày như lũ lụt, nắng nóng kéo dài hay bão lụt, sóng thần, trong đó chúng ta có thể thấy cụ thể nhất ở Việt Nam là những đợt nắng nóng kéo dài và tăng đỉnh điểm gấp 4 lần so với trước đây, đó là biểu hiện cụ thể cho sự nóng lên của trái đất.

Nguồn tài nguyên nước và rừng bị ảnh hưởng nặng nề

(Rừng Amazon bị cháy)

Cụ thể nhất mới đây là thảm họa cháy rừng Amazon, việc cháy rừng do thiếu nước, các đợt hạn hán kéo dài, nhiệt độ đột ngột tăng cao, tỷ lệ thuận với nhiệt độ nóng lên chính là sự thiếu hụt của tài nguyên nước, lượng nước phụ vụ sinh hoạt hay tự nhiên cũng bị cạn theo.

Băng tan làm mực nước biển dâng cao

Song hành với nguồn tài nguyên nước và rừng bị ảnh hưởng, tác hại nặng nề của biến đổi khí hậu còn phải kể tới việc mực nước biển ngày càng dâng cao do băng tan nhiều.

Chiến tranh và xung đột

Cũng chính bởi những yếu tố ngoại cảnh từ biến đổi khí hậu phần nào mang đến những vấn đề mang tính toàn cầu giữa các quốc gia như diễn ra chiến tranh xung đột căng thẳng giữa các vùng lãnh thổ, nhằm tìm kiếm môi trường để phần nào khắc phúc sự khan hiếm lương thực hay nơi canh tác đất đai.

Gây ra những tác hại của hiệu ứng nhà kính

Các khí gây hiệu ứng nhà kính chính là do hấp thụ tác động sóng dài của CO2 , hơi nước, bụi, khí mêtan và khí CFV, hiệu ứng nhà kính tăng cao khiến là nguyên nhân trái đất nóng lên, hạn hán tăng cao, nắng nóng đỉnh điểm kéo dài.

Vô vàn những tác hại nguy cấp khác

Ngoài những tác hại trực tiếp về môi trường chung thì tìm hiểu nguyên nhân biến đổi khí hậu là gì có nhiều các mặt nguy cấp đáng bàn khác như: ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng, sức khỏe của con người hay môi trường sống bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

Biểu hiện của biển đổi khí hậu

Những biểu hiện xấu của biến đổi khí hậu hiện hữu rõ ràng trong đời sống hàng ngày mà chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận rõ hay nhìn thấy. Trong đó bao gồm:

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu (nhiệt độ tăng)

Theo thống kê trung bình tính tới thời điểm hiện tại, hạn hán kéo dài, nắng nóng đỉnh điểm kéo dài cũng là thực tại dễ nhận thấy với nguyên nhân biến đổi khí hậu, mùa đông cũng trở nên ngắn hơn và kéo theo đó là những ngày nắng nóng kéo dài. Đó cũng là biểu hiện rõ nét cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính do tác động khí quyển.

Hạn hán

(Hình ảnh mặt đất khô nứt do hạn hán kéo dài) 

Tần suất kéo dài của hạn hán, những đợt hạn hán xuất hiện nhiều hơn ở các vùng nhiệt đới và vùng cận nhiệt đới, biểu hiện rõ nét và cụ thể trong tổng quan khái quát khí hậu Việt Nam, rừng ngập mặn bị ảnh hưởng.

Lượng mưa gia tăng

Song hành với hạn hán kéo dài là lượng mưa tăng, thậm chí không còn xuất hiện theo quy luật trước đây mà có biểu hiện trái mùa, lượng mưa xuất hiện nhiều và thường xuyên cũng dẫn đến lũ lụt và nguyên nhân hình thành bão.

Hiện tương lũ quét và sạt lở đất

Biểu hiện này được thấy rõ ở địa hình núi Việt Nam ta, trong đó hiện tượng sạt lở đất diễn ra phổ biến cả vào mùa mưa khi chúng tiến triển trở nên khắc nghiệt hơn, đồng thời nhà cửa ở các khu vực đồi núi cũng bị trôi dạt.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu

Với các yếu tố khách quan và chủ quan, nguyên nhân của biến đổi khí hậu được xác định dựa vào các thành tố sau:

Quỹ đạo quay của trái đất bị biến đổi

Có thể xem là điều dễ nhận thấy trong nguyên nhân biến đổi khí hậu thuộc về yếu tố khách quan khi mà trục quay của trái đất bị lệch nhịp so với quỹ đạo và dù chỉ là chệch một góc nghiêng rất nhỏ thôi cũng dẫn tới sự biến đổi khí hậu xấu…

Địa chất núi lửa hoạt động

(Núi lửa phun trào tạo nhiều tro bụi và khí thải)

Các hoạt động của địa chất núi lửa cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu một cách gián tiếp, trong đó các khí được phun ra bầu khí quyển khi núi lửa phun trào là SO2, bụi tro, hơi nước, lượng khí và bụi tro tác động các yếu tố tiêu cực, các khí SOL bức xạ lại vào trong không khí đặc biệt là bức xạ với mặt trời qua đó làm giảm nhiệt độ trên bề mặt trái đất.

Do khí thải công nghiệp

(Nhà máy xả khí thải ra môi trường)

Là nguyên nhân gây ô nhiễm và biến đổi khí hậu, các khí thải phần lớn từ phương tiện như ô tô, các xí nghiệp nhà máy, theo thống kê lượng khí thải nhiều năm trở lại đây tăng cao và vượt ngưỡng… Đặc biệt là các khí thải đến từ hoạt động giao thông chiếm số lượng lớn.

Các kiến tạo mảng và dòng hải lưu

Thông thường dòng hải lưu thường xuất hiện ở đại dương, những dòng hải lưu được di chuyển, chuyển động liên tục, tuy nhiên có một điều là khi những dòng hải lưu đưa theo lượng nhiệt lớn di chuyển đến nhiều hành tinh khác nhau trên toàn thế giới.

Ngoài ra cũng giống như trục quay của trái đất, dòng hải lưu có sự biến đổi quỹ đạo di chuyển cũng gây nên những xáo trộn nhất định và biến đổi trong khí hậu như lũ lụt, băng tuyết hay hạn hán…

Các giải pháp cấp bách khắc phục biến đổi khí hậu

Ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng

(Nạn chặt phá rừng ở Việt Nam)

Rừng là nguồn tài nguyên quốc gia của mỗi đất nước và đồng thời là lá phổi xanh của toàn nhân loại, từ đó mỗi quốc gia, mỗi cá nhân cần có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên quý từ thiên nhiên để phần nào giữ lại khoảng xanh trong lành cho mọi khu vực trên toàn thế giới.

Hạn chế sử dụng nguyên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch thường chứa các chất cacbon và hydro cacbon cao đặc biệt là các chất dễ bay hơi không tốt cho khí quyển, nhất là khi đốt nguyên liệu hóa thạch sẽ có nhiều tấn carbon dioxit – một trong những khí nhà kính làm gia tăng lượng phóng xạ và khiến cho toàn cầu nóng lên. Hiện nay thế giới đang hướng tới việc sử dụng nguồn tài nguyên để thay thế nhiên liệu này.

Ứng dụng những công nghệ mới

Những giải pháp tối ưu mang tính công nghệ cao và hiện đại, trong đó có nhiều giải pháp được đưa ra về những đề xuất mô hình môi trường xanh trong tương lai ở thời đại 4.0, trong đó có các dự án thiết lập mô hình khí hậu và làm giảm nhiệt độ bức xạ sóng dài của nhà kính.

Thế giới tri thức sưu tầm, biên tập

Tin chọn lọc khác
Biến đổi khí hậu là gì ? Những nguyên nhân và hiện tượng biến đổi khí hậu chủ yếu !
13.04.2020 701
Trong những năm gần đây, cụm từ " biến đổi khí hậu" được quan tâm rất nhiều. Nó không chỉ đang gây tác động xấu đến đời sống của con người ở hiện tại mà còn đe dọa đến môi trường sống trong tương lại. Vậy, biến đổi khí hậu là gì, nguyên nhân và có những hiện tượng chủ yếu nào?
Đổi mới trong tư duy và nhận thức về biến đổi khí hậu
13.04.2020 692
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Cục Biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Cục Biến đổi khí hậu cần có sự đổi mới trong tư duy và nhận thức về biến đổi khí hậu để đáp ứng sự thay đổi chung của thế giới.
Trái đất sẽ ra sao khi ngày càng nóng lên
13.04.2020 614
Khi trái đất nóng dần lên thì kéo theo thảm kịch vô cùng lớn đó chính là sự xuất hiện của các kiểu thời tiết cực đoan nguy hiểm hay hạn hán kéo theo giá lương thực tăng cao là những vấn đề ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, đang có tác động lớn trên quy mô toàn cầu.
Những tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu trên Thế giới
13.04.2020 606
Biến đổi khí hậu mà biểu hiện chính là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng đã tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan tiết hiện nay. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21 vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người
Ðồng bộ các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu
13.04.2020 534
Đứng trước tình trạng biến đổi khí hậu tăng cao như hiện nay, các biện pháp đồng bộ giải quyết vấn đề đã được đưa ra và cam kết thi hành hiệu quả
Cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu - Thách thức và cơ hội với ngành Công Thương
13.04.2020 511
Trong khoảng chục năm trở lại đây, gần như tất cả các Chương trình thời sự chính luận đều xuất hiện cụm từ “ứng phó với biến đổi khí hậu”, cụm từ này nằm trong hầu hết các chương trình hợp tác song phương, đa phương, khu vực cũng như toàn cầu và trực tiếp nhất là trong các công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ hàng ngày tới tất cả các ngành, địa phương trong phạm vi cả nước. Như vậy có thể thấy, câu chuyện về ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm hai hành động thích ứng và giảm nhẹ đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, trong bài viết này sẽ chia sẻ thêm một số phân tích về các cam kết quốc tế về giảm nhẹ biến đổi khí hậu và bản chất tác động đến thế giới cũng như Việt Nam.
6 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam
13.04.2020 500
(ĐCSVN) – Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được triển khai sẽ giải quyết nhiều nhiệm vụ quan trọng, góp phần giảm thiểu tác động của BĐKH tại Việt Nam.
Đông Nam Á – khu vực bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu
13.04.2020 530
(ĐCSVN) – Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 ở Bangkok (Thái Lan), ngày 3/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nêu rõ: Tình trạng khẩn cấp khí hậu là vấn đề quan trọng nhất của thời đại chúng ta.
Tình hình Biến đổi khí hậu trên thế giới và những tác hại
13.04.2020 481
Khí hậu là trạng thái khí quyển ở nơi nào đó, được đặc trưng bởi các trị số trung bình nhiều năm về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, lượng bốc thoát hơi nước, mây, gió...Như vậy, khí hậu phản ánh giá trị trung bình nhiều năm của thời tiết và nó thường có tính chất ổn định, ít thay đổi.
2020 có khả năng là một trong những năm nóng nhất lịch sử
13.04.2020 595
Chuyên gia khí tượng nhận định năm 2020 có khả năng là một trong những năm nóng nhất lịch sử. Nếu dự báo là chính xác, thế giới sẽ đến gần hơn với bờ vực của sự cố khí hậu vào năm 2020.
Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Những vấn đề lớn cần giải quyết
12.04.2020 521
Biến đổi khí hậu dường như không còn xa lại đối với mọi người dân Việt Nam, và trong nhiều trường hợp nó được vận dụng hoặc vô thức hoặc có chủ ý vào việc giải thích những gì đã, đang và sẽ xảy ra đối với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường. Nhưng trên thực tế, biến đổi khí hậu diễn ra ở Việt Nam như thế nào và chúng ta có thể ứng phó gì trước những hệ lụy mà nó gây ra?
Sức mạnh 'hủy diệt' của than đá và dầu mỏ đến tương lai của chúng ta
25.02.2020 2061
Khi sức mạnh của than đá, dầu mỏ được kích hoạt ồ ạt, ai có thể biết rằng bằng cách đốt cháy quá khứ, chúng ta sẽ phải đối mặt với bất ổn khủng khiếp nhường nào trong tương lai? Nóng lên toàn cầu là việc Mặt Trời chiếu không thương tiếc một luồng sáng hủy diệt vào lịch sử. Nếu chúng ta chờ đợi một thời gian nữa và sau đó phá hủy nền kinh tế hóa thạch trong một cú đánh khổng lồ, ấm lên toàn cầu vẫn sẽ gieo rắc bóng tối cho tương lai.
Đại dương đang bị đốt nóng bằng lượng nhiệt của 5 quả bom nguyên tử mỗi giây
09.02.2020 1085
Bước sang thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21, chưa bao giờ vấn đề biến đổi khí hậu - nóng lên toàn cầu lại trở thành bài toán nhức nhối cho toàn nhân loại đến thế, bởi ảnh hưởng và tác động của nó không loại trừ bất cứ một khu vực nào trên thế giới. Với mỗi giây, đại dương trên toàn thế giới bị đốt nóng bởi lượng nhiệt tương đương 5 quả bom nguyên tử Little Boy.
Úc trải qua trận cháy rừng 'đại thảm họa' với nửa tỉ sinh vật bị thiêu cháy
14.01.2020 1061
Từng thị trấn bị san phẳng khi lửa tràn qua bụi rậm, tiến đến cao tốc, vươn cả lên các đỉnh núi cao. Tại New South Wales - một trong những bang đông dân nhất Australia, người dân hoảng loạn chạy trốn trên những con đường tắc nghẽn vì xe cộ không thể di chuyển. Cháy rừng diễn ra dày đặc, lửa ngùn ngụt bốc lên mà không có dấu hiệu chấm dứt, còn nhà chức trách thì liên tục kêu gọi người dân đi sơ tán kèm lời cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc.
Hiểm họa khôn lường và nỗi sợ của nhà khoa học về vùng chết trên đại dương.
17.12.2019 1071
Được ví như một bệnh dịch đại dương, các vùng chết này đã tăng cả quy mô lẫn số lượng trong những năm gần đây. Điều này gây ra những lo ngại cho các nhà khoa học khi vấn đề này chưa tìm được hướng giải quyết.
Những tác nhân tự nhiên gây ra biến đổi khí hậu
16.12.2019 1002
Các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu do các yếu tố tự nhiên đóng góp một phần rất nhỏ vào sự biến đổi khí hậu và có tính chu kỳ kể từ quá khứ đến hiện nay. Tuy nhiên, những tác động này cũng đẩy nhanh quá trình của biến đổi khí hậu và mang lại những hậu quả nặng nề
Nguyên nhân và hiện tượng biến đổi khí hậu phổ biến đáng lo ngại
16.12.2019 849
Biến đổi khí hậu đang gây tác động xấu đến đời sống của con người ở hiện tại và đe dọa đến môi trường sống trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và có những hiện tượng chủ yếu.
Biến đổi khí hậu – những tác hại mà môi trường phải gánh chịu
16.12.2019 896
Biển đổi khí hậu là sự thay đổi những yếu tố gốc ở một trong 2 môi trường quan trọng hoặc vật lý hoặc là sinh học, những biến đổi này mang tính tiêu cực và có những tác động xấu khó có thể phục hồi đến đời sống tự nhiên cũng như sinh hoạt chung của hệ động vật sinh thái và con người.
Cháy rừng có thể thiêu chết 350 con koala
01.11.2019 695
AUSTRALIA - Hàng nghìn ha rừng, trong đó có nơi tập trung số lượng lớn koala, bị phá hủy trong vụ cháy kéo dài nhiều ngày.
Làm nguội trái đất
03.11.2019 713
“Nếu chúng ta chặt cây thì trái đất sẽ nóng dần lên. Không khí sẽ càng ô nhiễm nặng hơn và chỉ thở thôi cũng trở nên khó khăn hơn đấy,” cậu bé Nhang, 13 tuổi, người dân tộc Raglay, reo lên khi chơi trò “Hạ nhiệt trái đất” với các bạn cùng lớp. Một bạn khác vội nói chen vào: “Trò này vui quá hay quá, tớ chỉ muốn chơi trò chơi này mãi”. Trong không khí nói cười rộn rã, Nhang cùng các bạn ở trường nội trú dân tộc thiểu số Pi Năng Tắc ngồi thành vòng tròn để chơi trò chơi mới – “Hạ nhiệt trái đất”. Với nhiều em học sinh, trò chơi mang tính phối hợp này đem lại nhiều thích thú cho các em trong giờ giải lao sau các tiết học văn hóa, không những vậy, trò chơi còn giúp truyền tải những thông điệp và lời khuyên vô cùng hữu ích, đặc biệt hết sức quan trọng đối với những em học sinh của tỉnh Ninh Thuận.
Biến đổi khí hậu – Nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn
03.11.2019 671
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn tới đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra ra sao? Trong những năm gần đây, theo chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường nhắc đến sự thay đổi thời tiết. Sự biến đổi này có thể là thay đổi thời tiết quanh một mức trung bình. Hoặc sự biến đổi này có thể là sự thay đổi thời tiết bình quân. Các hiện tượng này gọi chung là sự nóng lên toàn cầu. Còn theo Công ước khung của Liên hợp Quốc về biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu là sự thay đổi thành phần khí quyển của Trái Đất. Biến đổi khí hậu là sự biến thiên tự nhiên của khí hậu.
Thiên thể rơi xuống Trái Đất, tiêu diệt hổ răng kiếm 13.000 năm trước
03.11.2019 689
Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng cho thấy 13.000 năm trước, một thiên thể rơi xuống Trái Đất và tiêu diệt các loài thú kỷ băng hà như voi mamoth và hổ răng kiếm.
Rác vũ trụ đang bao vây Trái Đất
03.11.2019 781
Không gian bên ngoài Trái Đất không còn nhiều, và rác thải vũ trụ là một phần nguyên nhân.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất