2020 có khả năng là một trong những năm nóng nhất lịch sử

2020 có khả năng là một trong những năm nóng nhất lịch sử
13.04.2020 553
Xu hướng mức tăng nhiệt độ trong những năm gần đây

Năm 2020 có khả năng là một trong những năm kỷ lục của nắng nóng, với dự báo nhiệt độ toàn cầu cao hơn 1,1 độ C so với mức trung bình trước công nghiệp, theo ước tính từ MET (Văn phòng khí tượng của Anh).


Dự báo được dựa trên các quan sát về xu hướng những năm gần đây, một loạt các năm có mức tăng nhiệt độ cao hơn 1 độ C so với mức trước công nghiệp và mang theo những tác động mà các nhà khí tượng học gọi là dấu tay rõ ràng. Xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục vào năm 2020.

Năm nóng nhất kể từ khi có các ghi chép về nhiệt độ năm 1850 cho đến nay là năm 2017, khi có hiệu ứng El Niño và những năm sau đó đã gần với kỷ lục.

"Các sự kiện tự nhiên, như sự nóng lên do El Niño gây ra ở Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến hệ thống khí hậu. Khi không có El Niño dự báo này đưa ra một bức tranh rõ ràng về yếu tố mạnh nhất khiến nhiệt độ tăng cao: Khí thải nhà kính.", Giáo sư Adam Scaife, người đứng đầu dự đoán tầm xa tại MET, cho biết.

Nếu dự báo là chính xác, thế giới sẽ đến gần hơn với bờ vực của sự cố khí hậu vào năm 2020. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng sự nóng lên hơn 1,5 độ C so với mức trước công nghiệp sẽ có tác động nguy hại đối với khí hậu thế giới.

Năm đầu tiên chứng kiến nhiệt độ cao hơn 1 độ C so với mức trung bình từ năm 1850 đến 1900 là năm 2015, từ đó tốc độ thay đổi nhanh chóng. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, chúng ta có thể chạm ngưỡng 1,5 độ C trong vòng hai thập kỷ.

MET đã sử dụng các phương pháp tương tự vào năm 2018 để dự báo nhiệt độ năm 2019 và các quan sát trong năm nay cho thấy nhiệt độ ước tính của MET khá sát với thực tế.

Dự báo cho năm 2020 là sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong khoảng từ 0,99 độ C đến 1,23 độ C, với mức trung bình là 1,11 độ C. Nhiệt độ tăng không đồng đều trên toàn cầu, ở Bắc cực mức nhiệt tăng nhanh hơn nhiều so với mức trung bình.

Khi chúng ta gần đến hạn chót năm 2020

Biến đổi khí hậu đang ở đây và những gì nó hiện hữu là: Lũ lụt thường xuyên hơn, cháy rừng, hạn hán kéo dài và tốn kém diễn ra ở bất kỳ đâu. Chúng ta càng hành động sớm, chúng ta càng có cơ hội tốt hơn trong việc ngăn chặn các tác động mạnh mẽ nhất của nóng lên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng.

Các nhà khoa học giỏi nhất thế giới nói rằng để hoàn tác các kịch bản cực đoan nhất của biến đổi khí hậu thì năm 2020 phải là năm để phối hợp hành động toàn diện.

Tin tốt là động lực toàn cầu xung quanh biến đổi khí hậu đang xây dựng theo hướng tăng trưởng. 6/10 người Mỹ hiện đã nhận thức được tình hình đáng lo ngại về biến đổi khí hậu, một con số đã tăng hơn gấp đôi trong năm năm qua.

Hàng trăm ngàn người từ mọi tầng lớp, bao gồm học sinh, giáo viên, cộng đồng tín ngưỡng, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang xuống đường để yêu cầu hành động khí hậu. Và hơn 500 công ty toàn cầu đã cam kết đặt ra các mục tiêu khí hậu dựa trên các nghiên cứu khoa học mới nhất hiện nay.

Đáp lại lời kêu gọi hành động này, các chính phủ đã hợp tác để phát triển Thỏa thuận chung Paris năm 2015, đây là một bước tiến chưa từng có để giảm lượng khí thải trên toàn thế giới. Gần 200 quốc gia cam kết giảm phát thải và giữ nhiệt độ tăng dưới 2°C.

Và mặc dù các quốc gia đã tạo ra kế hoạch toàn cầu thực sự đầu tiên để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong những năm tới nhưng Thỏa thuận chung Paris sé không bao giờ có hồi kết trong tình hình hiện nay. Vẫn còn một khoảng cách giữa những gì các quốc gia cam kết thực hiện và những gì các nhà khoa học nói là cần thiết để ngăn chặn thảm họa khí hậu.

Để giải quyết vấn đề này, các quốc gia đặt ra các mốc quan trọng trong năm năm để nắm bắt tiến độ và tăng cường các cam kết trong năm tới. Nếu chúng ta không đưa ra các mục tiêu tích cực hơn thì việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C gần như không thể và các vết nứt sẽ bắt đầu xuất hiện trong nền tảng kiến trúc của Thỏa thuận chung Paris.

Khi chúng ta gần đến hạn chót năm 2020, chính phủ các quốc gia phải quyết định mức phát thải của họ có thể giảm đến mức nào. Nhưng có một mặt khác trong cuộc chiến khí hậu: Ở các nước như Mỹ, Nhật Bản, Argentina, Mexico và một số nước khác, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đang làm việc với các nhà lãnh đạo quốc gia để thực hiện các cam kết khí hậu.

Trong khi các tập đoàn và thành phố lớn chỉ cho các nhà lãnh đạo liên bang thấy rằng họ đang đi đúng hướng để giảm đáng kể lượng khí thải của chính họ và các nguyên thủ quốc gia có thể tự tin hơn khi cam kết các mục tiêu đầy tham vọng hơn. Đó là một cách hợp tác đang được áp dụng rộng khắp trên thế giới.

Nhưng đây là hành động lớn trên toàn thế giới về biến đổi khí hậu, vì vậy nó sẽ không dễ dàng. Một trở ngại đáng kể là chính phủ liên bang của Mỹ tiếp tục nỗ lực làm suy yếu các hoạt động bảo tồn và khí hậu, bao gồm cả thông báo rút khỏi Thỏa thuận chung Paris.

Chính phủ Mỹ đang đi ngược lại mong muốn của công dân nước này cũng như toàn thể công dân thế giới đang quan tâm đến biến đổi khí hậu. 67% người Mỹ muốn chính phủ liên bang làm nhiều hơn để giảm tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Và hơn 3.600 nhà lãnh đạo từ các thành phố, tiểu bang, bộ lạc, doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng của Mỹ vẫn đang nỗ lực để đáp ứng các cam kết về khí hậu như là một phần của phong trào "We are still in".

Với rất nhiều người đang hoạt động trong các tổ chức như WWF (Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới) và các tổ chức bảo tồn khác đang cho thế giới biết: Mỹ sẽ làm một phần để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Khi chúng ta tiến tới Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc và thời hạn 2020 đang ở ngay trước mắt, chúng ta cần giảm lượng khí thải của chính mình và yêu cầu những quốc gia khác cũng làm như vậy. Nếu điểm bùng phát xảy ra thì tất cả các nhà lãnh đạo hiểu rằng chúng ta sẽ lãnh trái đắng gì nếu không hành động.

Với sự giúp đỡ của tất cả các quốc gia, chúng ta có thể biến năm 2020 trở lại năm chúng ta lấy lại hành tinh của mình.

Tin chọn lọc khác
Biến đổi khí hậu là gì ? Những nguyên nhân và hiện tượng biến đổi khí hậu chủ yếu !
13.04.2020 637
Trong những năm gần đây, cụm từ " biến đổi khí hậu" được quan tâm rất nhiều. Nó không chỉ đang gây tác động xấu đến đời sống của con người ở hiện tại mà còn đe dọa đến môi trường sống trong tương lại. Vậy, biến đổi khí hậu là gì, nguyên nhân và có những hiện tượng chủ yếu nào?
Đổi mới trong tư duy và nhận thức về biến đổi khí hậu
13.04.2020 652
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Cục Biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Cục Biến đổi khí hậu cần có sự đổi mới trong tư duy và nhận thức về biến đổi khí hậu để đáp ứng sự thay đổi chung của thế giới.
Trái đất sẽ ra sao khi ngày càng nóng lên
13.04.2020 577
Khi trái đất nóng dần lên thì kéo theo thảm kịch vô cùng lớn đó chính là sự xuất hiện của các kiểu thời tiết cực đoan nguy hiểm hay hạn hán kéo theo giá lương thực tăng cao là những vấn đề ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, đang có tác động lớn trên quy mô toàn cầu.
Những tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu trên Thế giới
13.04.2020 569
Biến đổi khí hậu mà biểu hiện chính là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng đã tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan tiết hiện nay. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21 vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người
Ðồng bộ các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu
13.04.2020 501
Đứng trước tình trạng biến đổi khí hậu tăng cao như hiện nay, các biện pháp đồng bộ giải quyết vấn đề đã được đưa ra và cam kết thi hành hiệu quả
Cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu - Thách thức và cơ hội với ngành Công Thương
13.04.2020 474
Trong khoảng chục năm trở lại đây, gần như tất cả các Chương trình thời sự chính luận đều xuất hiện cụm từ “ứng phó với biến đổi khí hậu”, cụm từ này nằm trong hầu hết các chương trình hợp tác song phương, đa phương, khu vực cũng như toàn cầu và trực tiếp nhất là trong các công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ hàng ngày tới tất cả các ngành, địa phương trong phạm vi cả nước. Như vậy có thể thấy, câu chuyện về ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm hai hành động thích ứng và giảm nhẹ đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, trong bài viết này sẽ chia sẻ thêm một số phân tích về các cam kết quốc tế về giảm nhẹ biến đổi khí hậu và bản chất tác động đến thế giới cũng như Việt Nam.
6 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam
13.04.2020 466
(ĐCSVN) – Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được triển khai sẽ giải quyết nhiều nhiệm vụ quan trọng, góp phần giảm thiểu tác động của BĐKH tại Việt Nam.
Đông Nam Á – khu vực bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu
13.04.2020 492
(ĐCSVN) – Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 ở Bangkok (Thái Lan), ngày 3/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nêu rõ: Tình trạng khẩn cấp khí hậu là vấn đề quan trọng nhất của thời đại chúng ta.
Tình hình Biến đổi khí hậu trên thế giới và những tác hại
13.04.2020 446
Khí hậu là trạng thái khí quyển ở nơi nào đó, được đặc trưng bởi các trị số trung bình nhiều năm về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, lượng bốc thoát hơi nước, mây, gió...Như vậy, khí hậu phản ánh giá trị trung bình nhiều năm của thời tiết và nó thường có tính chất ổn định, ít thay đổi.
2020 có khả năng là một trong những năm nóng nhất lịch sử
13.04.2020 554
Chuyên gia khí tượng nhận định năm 2020 có khả năng là một trong những năm nóng nhất lịch sử. Nếu dự báo là chính xác, thế giới sẽ đến gần hơn với bờ vực của sự cố khí hậu vào năm 2020.
Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Những vấn đề lớn cần giải quyết
12.04.2020 490
Biến đổi khí hậu dường như không còn xa lại đối với mọi người dân Việt Nam, và trong nhiều trường hợp nó được vận dụng hoặc vô thức hoặc có chủ ý vào việc giải thích những gì đã, đang và sẽ xảy ra đối với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường. Nhưng trên thực tế, biến đổi khí hậu diễn ra ở Việt Nam như thế nào và chúng ta có thể ứng phó gì trước những hệ lụy mà nó gây ra?
Sức mạnh 'hủy diệt' của than đá và dầu mỏ đến tương lai của chúng ta
25.02.2020 2004
Khi sức mạnh của than đá, dầu mỏ được kích hoạt ồ ạt, ai có thể biết rằng bằng cách đốt cháy quá khứ, chúng ta sẽ phải đối mặt với bất ổn khủng khiếp nhường nào trong tương lai? Nóng lên toàn cầu là việc Mặt Trời chiếu không thương tiếc một luồng sáng hủy diệt vào lịch sử. Nếu chúng ta chờ đợi một thời gian nữa và sau đó phá hủy nền kinh tế hóa thạch trong một cú đánh khổng lồ, ấm lên toàn cầu vẫn sẽ gieo rắc bóng tối cho tương lai.
Đại dương đang bị đốt nóng bằng lượng nhiệt của 5 quả bom nguyên tử mỗi giây
09.02.2020 1045
Bước sang thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21, chưa bao giờ vấn đề biến đổi khí hậu - nóng lên toàn cầu lại trở thành bài toán nhức nhối cho toàn nhân loại đến thế, bởi ảnh hưởng và tác động của nó không loại trừ bất cứ một khu vực nào trên thế giới. Với mỗi giây, đại dương trên toàn thế giới bị đốt nóng bởi lượng nhiệt tương đương 5 quả bom nguyên tử Little Boy.
Úc trải qua trận cháy rừng 'đại thảm họa' với nửa tỉ sinh vật bị thiêu cháy
14.01.2020 1031
Từng thị trấn bị san phẳng khi lửa tràn qua bụi rậm, tiến đến cao tốc, vươn cả lên các đỉnh núi cao. Tại New South Wales - một trong những bang đông dân nhất Australia, người dân hoảng loạn chạy trốn trên những con đường tắc nghẽn vì xe cộ không thể di chuyển. Cháy rừng diễn ra dày đặc, lửa ngùn ngụt bốc lên mà không có dấu hiệu chấm dứt, còn nhà chức trách thì liên tục kêu gọi người dân đi sơ tán kèm lời cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc.
Hiểm họa khôn lường và nỗi sợ của nhà khoa học về vùng chết trên đại dương.
17.12.2019 1037
Được ví như một bệnh dịch đại dương, các vùng chết này đã tăng cả quy mô lẫn số lượng trong những năm gần đây. Điều này gây ra những lo ngại cho các nhà khoa học khi vấn đề này chưa tìm được hướng giải quyết.
Những tác nhân tự nhiên gây ra biến đổi khí hậu
16.12.2019 964
Các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu do các yếu tố tự nhiên đóng góp một phần rất nhỏ vào sự biến đổi khí hậu và có tính chu kỳ kể từ quá khứ đến hiện nay. Tuy nhiên, những tác động này cũng đẩy nhanh quá trình của biến đổi khí hậu và mang lại những hậu quả nặng nề
Nguyên nhân và hiện tượng biến đổi khí hậu phổ biến đáng lo ngại
16.12.2019 803
Biến đổi khí hậu đang gây tác động xấu đến đời sống của con người ở hiện tại và đe dọa đến môi trường sống trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và có những hiện tượng chủ yếu.
Biến đổi khí hậu – những tác hại mà môi trường phải gánh chịu
16.12.2019 864
Biển đổi khí hậu là sự thay đổi những yếu tố gốc ở một trong 2 môi trường quan trọng hoặc vật lý hoặc là sinh học, những biến đổi này mang tính tiêu cực và có những tác động xấu khó có thể phục hồi đến đời sống tự nhiên cũng như sinh hoạt chung của hệ động vật sinh thái và con người.
Cháy rừng có thể thiêu chết 350 con koala
01.11.2019 661
AUSTRALIA - Hàng nghìn ha rừng, trong đó có nơi tập trung số lượng lớn koala, bị phá hủy trong vụ cháy kéo dài nhiều ngày.
Làm nguội trái đất
03.11.2019 677
“Nếu chúng ta chặt cây thì trái đất sẽ nóng dần lên. Không khí sẽ càng ô nhiễm nặng hơn và chỉ thở thôi cũng trở nên khó khăn hơn đấy,” cậu bé Nhang, 13 tuổi, người dân tộc Raglay, reo lên khi chơi trò “Hạ nhiệt trái đất” với các bạn cùng lớp. Một bạn khác vội nói chen vào: “Trò này vui quá hay quá, tớ chỉ muốn chơi trò chơi này mãi”. Trong không khí nói cười rộn rã, Nhang cùng các bạn ở trường nội trú dân tộc thiểu số Pi Năng Tắc ngồi thành vòng tròn để chơi trò chơi mới – “Hạ nhiệt trái đất”. Với nhiều em học sinh, trò chơi mang tính phối hợp này đem lại nhiều thích thú cho các em trong giờ giải lao sau các tiết học văn hóa, không những vậy, trò chơi còn giúp truyền tải những thông điệp và lời khuyên vô cùng hữu ích, đặc biệt hết sức quan trọng đối với những em học sinh của tỉnh Ninh Thuận.
Biến đổi khí hậu – Nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn
03.11.2019 635
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn tới đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra ra sao? Trong những năm gần đây, theo chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường nhắc đến sự thay đổi thời tiết. Sự biến đổi này có thể là thay đổi thời tiết quanh một mức trung bình. Hoặc sự biến đổi này có thể là sự thay đổi thời tiết bình quân. Các hiện tượng này gọi chung là sự nóng lên toàn cầu. Còn theo Công ước khung của Liên hợp Quốc về biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu là sự thay đổi thành phần khí quyển của Trái Đất. Biến đổi khí hậu là sự biến thiên tự nhiên của khí hậu.
Thiên thể rơi xuống Trái Đất, tiêu diệt hổ răng kiếm 13.000 năm trước
03.11.2019 654
Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng cho thấy 13.000 năm trước, một thiên thể rơi xuống Trái Đất và tiêu diệt các loài thú kỷ băng hà như voi mamoth và hổ răng kiếm.
Rác vũ trụ đang bao vây Trái Đất
03.11.2019 738
Không gian bên ngoài Trái Đất không còn nhiều, và rác thải vũ trụ là một phần nguyên nhân.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất