Hành tinh bị han gỉ ?

Hành tinh bị han gỉ ?
01.02.2024 2047
1. Giới thiệu về Sao Hoả
Đầu tiên sẽ là giải thích cho cái tên vì sao là hành tinh bị han gỉ của Sao Hoả. Sao Hỏa là hành tinh có màu đỏ, là vì đá và đất của sao Hỏa chứa một lượng nhỏ sắt đã bị gỉ sét theo thời gian. Thay vì là hành tinh đỏ, có lẽ hành tinh han gỉ sẽ là một cái tên thích hợp hơn.

Hình ảnh: Sao Hoả

2. Các thời kỳ lịch sử của Sao Hoả:
Theo các nhà khoa học nghiên cứu và cho thấy rằng Sao Hoả được hình thành từ 4,6 tỉ năm trước và được chia thành 4 thời kỳ
- Thời kỳ thứ nhất: Nước và nhiệt độ cao phá hủy đất đá, nhào trộn chúng lại thành những khối dẻo, đàn hồi như đất sét nhưng có độ cứng cao hơn rất nhiều lần so với loại đất sét mà chúng ta thấy hiện nay. Các nhà khoa học không xác định chính xác khoảng thời gian này nhưng họ cho rằng nó bắt đầu từ khi hệ mặt trời hình thành đến 4,6 tỉ năm trước.
- Thời kỳ thứ hai: Kéo dài từ 4 tỉ đến 3,5 tỉ năm trước với những hoạt động phun trào mãnh liệt của núi lửa, phun hàng ngàn tỉ tấn khí lưu huỳnh vào trong bầu không khí khô nóng của sao Hỏa.
- Thời kỳ thứ ba: Từ 3,5 tỉ đến 3,2 tỉ năm trước, lúc này sao Hỏa nguội đi, và trở nên thuận lợi cho sự hình thành những vật liệu như Fe2O3, FeO và nhất là Fe3O4... kèm theo đó là một lượng đáng kể các hợp chất của sắt Nikel.
Hành tinh này tiếp tục khô và không khí ngày càng bị acid hóa theo thời gian, do vậy đây cũng không thể là môi trường thuận lợi cho bất kỳ sự sống nào, thậm chí là một con vi khuẩn nhỏ nhất.
- Thời kỳ thứ tư: Thời gian sau 3,2 tỉ năm đến nay, sao Hỏa trải qua nhiều biến đổi lớn để hình thành dạng khí hậu và kiến trúc như ngày nay.

3. Một số thông tin thú vị về Sao Hoả
- Sao Hoả có núi lửa lớn nhất
Sao Hỏa là nơi có núi lửa lớn nhất trong hệ mặt trời, Olympus Mons. Olympus Mons có đường kính 624km, gần bằng đường kính của bang Arizona Mỹ. Olympus Mons cao 25km, cao gấp ba lần đỉnh Everest. Olympus Mons lớn đến nỗi nếu bạn muốn leo lên đỉnh của nó, kích thước của ngọn núi sẽ vượt quá khoảng cách tối đa mà bạn có thể nhìn thấy. Bạn thậm chí sẽ không nhận thấy bạn đang ở trên đỉnh cao nhất của hệ mặt trời.

Hình ảnh: núi lửa Olympus Mons
- Sao Hoả có 2 mặt trăng
Ngoài Trái đất, sao Hỏa là hành tinh đá duy nhất khác có mặt trăng. Hai mặt trăng của sao Hỏa được gọi là Phobos và Deimos, cả hai đều nhỏ hơn đáng kể so với mặt trăng của chúng ta.
Phobos là mặt trăng lớn hơn, có đường kính 22km. Deimos nhỏ hơn Phobos, có đường kính chỉ 12,4km. Cả hai mặt trăng đều rất nhỏ nên lực hấp dẫn của chúng không đủ để chúng có hình tròn. Thay vào đó, chúng có vẻ méo mó, trông giống khoai tây hơn là mặt trăng.

Hình ảnh: mặt trăng Phobos

- Sao Hoả nhỏ hơn Trái Đất và Sao Kim
Dựa trên các mô hình về cách hệ mặt trời hình thành, sao Hỏa thực sự phải lớn hơn Trái đất, nhưng nó lại nhỏ hơn cả Trái đất và sao Kim. Tại sao sao Hỏa quá nhỏ vẫn còn là một bí ẩn, nhưng có thể sao Mộc đã di chuyển gần hơn đến sao Hỏa trong quá trình hình thành và đánh cắp vật chất đáng lẽ đã được sử dụng để hình thành sao Hỏa.

- Sao Hoả từng có nước

Một trong những sự thật được biết đến nhiều nhất về sao Hỏa là nó từng có một lượng lớn nước lỏng. Hàng tỉ năm trước, sao Hỏa có bầu khí quyển dày đặc và hiệu ứng nhà kính mạnh - điều kiện cho phép tồn tại nước lỏng, mặc dù thực tế là sao Hỏa quay quanh khu vực có thể ở của mặt trời.
Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng về các sông, hồ, biển và thậm chí cả đại dương cổ đại trên bề mặt sao Hỏa, cho thấy có khả năng đã từng tồn tại sự sống trên sao Hỏa.

- Sao Hảo là hành tinh duy nhất có robot

Sao Hỏa hiện là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có robot cư trú. Hiện tại có 5 tàu thám hiểm trên bề mặt sao Hỏa. Nhân loại hiện không có robot trên hành tinh nào khác, biến sao Hỏa trở thành hành tinh của robot.

Hình ảnh: robot trên Sao Hoả

- Hoàng hôn trên Sao Hoả có màu xanh
Trên Trái đất, hoàng hôn có màu cam và vàng, còn bầu trời ban ngày của chúng ta có màu xanh. Trên sao Hỏa, gần như điều ngược lại xảy ra. Vào ban ngày, bầu trời sao Hỏa có màu đỏ, trong khi hoàng hôn có màu xanh. Khi mặt trời lặn trên sao Hỏa, ánh sáng đỏ từ mặt trời bị lọc ra và ánh sáng xanh bị phân tán, làm cho hoàng hôn có màu xanh.

Hình ảnh: hoàng hôn trên Sao Hoả

4. Ý nghĩa của Sao Hoả
Trong chiêm tinh học, thì Sao Hoả cũng mang rất nhiều ý nghĩa. Về mặt tinh thần, Sao Hỏa đại diện cho khả năng phân tích và xử lý thông tin. Về mặt thể chất, sao Hỏa là biểu trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ, nó là hành tinh của sức sống và lòng dũng cảm. Khi đặt ở mức độ cảm xúc, Sao Hỏa chi phối những tham vọng và động lực sống của chúng ta.

Hình ảnh: Sao Hoả

Qua đó là một số thông tin thú vị về “ người hàng xóm màu đỏ” này của Trái Đất chúng ta, Trithuc24 chúc các bạn xem tin vui vẻ.

Nguồn tham khảo: cand.com.vn, laodong.vn
Tin chọn lọc khác
Sự ra đời của Hệ Mặt Trời
14.11.2023 1586
Mọi thứ trong Hệ Mặt Trời - Mặt Trời, các hành tinh, các mặt trăng, và các vật thể nhỏ hơn - đều được sinh ra trong một đám mây lớn, xoay tròn. Câu chuyện đã bắt đầu vào khoảng năm tỷ năm trước, với một đám mây được hình thành từ bụi và khí hydro. Cuối cùng, Mặt Trời của chúng ta hình thành ở trung tâm đám mây, nơi có mật độ dày đặc hơn và nóng hơn. Phần còn lại của đám mây tạo thành một đĩa xoáy gọi là tinh vân mặt trời.
Sao Thổ và Vành Đai Sao Thổ: Bí ẩn Trong Hệ Mặt Trời
06.11.2023 1902
Sao Thổ, còn được gọi là Sao Mộc, là một trong những hành tinh trong hệ Mặt Trời. Nó nằm ở vị trí thứ tư từ Mặt Trời và là hành tinh gần nhất với Trái Đất. Sao Thổ có một loạt các đặc điểm thú vị, và một trong những đặc điểm nổi bật là Vành Đai Sao Thổ.
Trái Đất theo góc nhìn từ “Bách khoa toàn thư không gian”
04.11.2023 1940
Trong Vũ Trụ mênh mông, Trái Đất chỉ là một chấm nhỏ. Trái Đất là ngôi nhà của chúng ta, và nó dường như rất to lớn. Việc bay sang bờ bên kia của Trái Đất mất cả một ngày, còn để căng buồm chu du khắp thế gian cũng tốn đến hàng tuần.
Hiện tại robot đã phát triển đến đâu?
24.09.2023 2404
Sự phát triển của robot thông minh hiện nay đang là một trong những vấn đề đang đc rất nhiều sự quan tâm.
Mặt trăng liệu có thay đổi?
23.09.2023 2707
Du hành lên Mặt Trăng, chuyến bay không gian riêng hay Hệ Mặt Trời rộng lớn hơn đều là những điều có thể xảy ra trong không gian vào năm 2023.
Sự thật thú vị: Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác nhau?
20.03.2021 8848
Trọng lực là thứ giữ cho đôi chân của bạn vững chắc trên mặt đất. Đó là lý do tại sao một người bình thường chỉ có thể nhảy thẳng lên cao tới 1,5 feet (~0.5m). Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phải sống trên một hành tinh khác - ví dụ: sao Kim hay sao Thổ? Hãy cùng tìm hiểu những khó khăn mà chúng ta phải chịu đựng ở đó. Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác? 
Khám phá sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời
19.03.2021 9001
Sao Mộc có tên tiếng Anh là Jupiter, được đặt theo tên của một vị thần cổ đại. Nó có một khối lượng cực kì lớn, từ trường mạnh và nhiều mặt trăng hơn bất kì hành tinh nào khác trong đại gia đình của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về hành tinh đặc biệt này nhé!
Câu chuyện về Trái đất – Hành tinh hoàn hảo của chúng ta
18.03.2021 10086
Kể từ năm 1970, số lượng động vật hoang dã trên trái đất đã giảm tới 70%. Một nửa diện tích rừng nhiệt đới của thế giới đã mất đi và thập kỷ vừa rồi được ghi nhận là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Tất cả những hậu quả đó đều xuất phát từ tác động của con người đối với thiên nhiên.
Khám phá bí ẩn khoa học vũ trụ: Trái Đất cách siêu hố đen 25.800 năm ánh sáng
01.12.2020 2662
Bản đồ mới của các nhà thiên văn Nhật Bản cho thấy trung tâm dải Ngân Hà, nơi có hố đen siêu khối lượng, chỉ cách Trái Đất 25.800 năm ánh sáng, ngắn hơn khoảng cách 27.700 năm ánh sáng mà Liên đoàn Thiên văn Quốc tế (IAU) chấp nhận năm 1985, Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản (NAOJ) hôm 26/11 thông báo. 
Công bố từ NASA: Phát hiện có ít nhất 300 triệu hành tinh “có thể sống được”
14.11.2020 1975
Từ năm 2009 đến 2018, kính viễn vọng không gian Kepler đã khám phá những vùng xa của thiên hà để tìm kiếm các ngoại hành tinh. Đặc biệt là các hành tinh dựa đá, có kích thước bằng Trái đất quay quanh một ngôi sao giống như Mặt trời và quỹ đạo gần như nhau.
Có thể bạn chưa biết: Có tới 36 nền văn minh ngoài vũ trụ
04.11.2020 3556
Bằng cách sử dụng nguyên tắc “Copernic Sinh học”, các nhà khoa học đã xác định rằng có khả năng có ít nhất 36 nền văn minh đang hoạt động và giao tiếp trên khắp dải Ngân Hà của chúng ta.
Những sự thật thú vị về Hệ mặt trời của chúng ta
02.11.2020 3794
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên rực rỡ nhất của khoa học khám phá vũ trụ. Rất nhiều điều huyền bí, diệu kỳ đang diễn ra ngay trong chính vũ trụ của chúng ta. Hệ mặt trời xưa cũ của chúng ta thực sự là một nơi khá kì quái với tất cả hiện tượng không thuộc thế giới này mà con người vẫn chưa thể giải thích được. Có tin đồn rằng một hành tinh khổng lồ chưa được khám phá đang ẩn náu sau Sao Hải Vương, Núi lửa trên Sao Diêm Vương phun ra băng và một hẻm núi khổng lồ trên Sao Hoả có thể chứa toàn bộ Hoa Kỳ và hầu hết thành phố Cleveland.
Thuyết vũ trụ song song không chỉ là khoa học viễn tưởng
02.11.2020 4531
Có phải chúng ta đang sống trong một “đa vũ trụ” do các vô số các vũ trụ song song tạo thành? Giả thuyết này nghe giống như một khái niệm trong phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, từ lâu nó vẫn được nhìn nhận là có khả năng về mặt khoa học.
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
13.04.2020 2404
<p>SpaceX của Elon Musk đã phóng thành công 60 vệ tinh thuộc Starlink, dự án cung cấp mạng Internet tốc độ cao toàn cầu bằng một mạng lưới vệ tinh quỹ đạo. Lợi ích chưa thấy đâu, vì vẫn phải đợi xem toàn bộ 60 thiết bị có hoạt động trơn tru không, thì đã thấy có lời phàn nàn về tác hại của Starlink:</p> <p>Các nhà thiên văn học lo ngại khi chưa rõ Starlink sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động quan sát vũ trụ của con người.</p>
Nghiên cứu khoa học gây nhức đầu: Sự sống có thể tồn tại trong một Vũ trụ hai chiều
13.04.2020 2782
Theo lời mấy nhà Vũ trụ học có tiếng, thì Vũ trụ của chúng ta có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Tại sao cứ phải tin lời họ nhỉ? Nhỡ chẳng may Vũ trụ có hai chiều thời gian và nhiều chiều không gian hơn nữa thì sao?
10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì?
15.01.2021 4532
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là chúng ta chính thức bước sang một thập niên mới. Và có lẽ, trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật nhất của ngành khoa học vũ trụ trong giai đoạn 2010 - 2019, để xem chúng ta đã tiến xa hơn đến đâu trong việc khám phá vũ trụ bao la rộng lớn ngoài kia.
Làm thế nào các nhà khoa học ở Trái Đất lại có thể liên lạc, gửi và nhận tín hiệu từ vũ trụ?
13.04.2020 2919
Có bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào các nhà khoa học ở Trái Đất có thể liên lạc, nhận và gửi tín hiệu đến vũ trụ. Cùng khám phá bí mật đó trong bài viết sau đây.
7 bí ẩn về vũ trụ mà các nhà khoa học chưa giải thích được
13.04.2020 2958
Trước giờ khoảng cách vũ trụ xa nhất mà loài người có thể đặt chân lên được mới chỉ là Mặt Trăng, và cũng chỉ có duy nhất 1 trong 4 tàu con thoi mà chúng ta phóng lên, tàu Voyager 1, có thể đi xa khỏi quỹ đạo Mặt Trời. Những gì chúng ta biết được về vũ trụ xa thẳm kia đều là những mảnh thông tin ghép lại từ những vật thể rơi tự do và qua quan sát kính thiên văn. Một vài bí ẩn thu hút sự chú ý có tính chất rùng rợn như hiện tượng mặt người trên sao Hỏa (thực chất là bóng của ngọn núi nhìn từ xa) hay vệ tinh hiệp sĩ đen “UFO” (thực chất là mảnh vụn của vệ tinh) đều đã được khai phá.
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích
26.01.2021 7788
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích.Tại sao vũ trụ đang giãn nở ngày càng nhanh? Liệu có tồn tại những vũ trụ khác bên ngoài vũ trụ chúng ta? Điều gì xảy ra nếu các hố đen thực sự là những lối vào của thế giới khác? … Đó là một vài trong vô số bí ẩn của vũ trụ mà khoa học cho đến nay vẫn không thể giải đạp.
Robot NASA chụp ảnh selfie trên sao Hỏa
13.04.2020 2611
Bức ảnh toàn cảnh 360 độ ghi lại khoảnh khắc robot Curiosity đứng trơ trọi giữa sườn đồi khô cằn của hành tinh đỏ.
Kính viễn vọng không gian thấy gì vào sinh nhật bạn?
13.04.2020 2385
Nhân kỷ niệm 30 năm hoạt động của kính viễn vọng Hubble, NASA tổ chức một sự kiện cho phép mọi người chiêm ngưỡng ảnh chụp vũ trụ theo ngày sinh.
Phát hiện thiên thạch chứa hợp kim siêu dẫn
13.04.2020
Lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy vật liệu siêu dẫn - chất dẫn điện không có điện trở - đến từ môi trường bên ngoài Trái Đất.
Dải Ngân Hà có thể rộng 1,9 triệu năm ánh sáng
13.04.2020 2540
Nhờ tìm ra rìa dải Ngân Hà, các nhà khoa học có thể tính toán chính xác hơn khối lượng của nó và số lượng thiên hà nhỏ bao quanh.
Công bố ảnh chụp Mặt Trời chi tiết 'chưa từng có'
13.04.2020 2571
Bức ảnh được chụp bởi các nhà khoa học Anh và NASA cho thấy bầu khí quyển của Mặt Trời phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất