Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco

Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco
03.04.2020 1371

Ismail Ibn Sharif (1645-1727) là Quốc vương Morocco, đất nước thuộc khu vực Bắc Phi từ năm 1672 đến lúc qua đời vào năm 1727. Ông lừng danh sử sách Morocco là minh quân lỗi lạc, và nổi tiếng khắp thế giới nhờ ghi tên trong Sách Kỷ lục Guinness với danh hiệu "Người đàn ông có nhiều con nhất".

Nếu Thượng Đế đã trao cho ta vương quyền, đừng hòng có kẻ nào tước đoạt được

Theo lịch sử Morocco, Ismail Ibn Sharif chào đời vào năm 1645, là nhị hoàng tử của Hoàng đế Sharif ibn Ali. Sharif, cai trị Vương triều Alaouite ở Tafilalt - ốc đảo lớn nhất Morocco. Hoàng đế Sharif sau 5 năm tại vị thì nhường ngôi cho Thái tử Muhammad, lui lại phía sau làm nhiếp chính.

(Quốc vương Ismail Ibn Sharif)

Dưới sự dẫn dắt của vua cha, Muhammad yên ổn trị vì Alaouite suốt 36 năm. Vào năm 1672, nhà vua này đột ngột băng hà vì ngã ngựa. Nguyên nhân cũng khá... dại dột: do ăn no uống say, nổi hứng nhảy lên ngựa phi nước đại quanh lâu đài.

Ngoài Muhammad, Sharif còn 14 người con khác. Bản thân Muhammad cũng đã có hoàng nhi. Song theo quy định thừa kế ngai vàng của Morocco, Ismail là người kế vị hợp pháp nhất. Dẫu vậy, sự tranh chấp vẫn nổ ra. Vừa ngồi vào ngai vàng, đức vua mới đã phải lo đối phó với hoàng tôn, hoàng đệ.

Người không vì mình, trời tru đất diệt - Ismail có lẽ là người hiểu rất rõ điều đó. Ông thể hiện bộ mặt tàn nhẫn đến khủng khiếp, thẳng tay đuổi tận giết tuyệt tất cả những ai dám phản nghịch và âm mưu phản nghịch.

"Nếu Thượng Đế đã trao cho ta vương quyền, đừng hòng có kẻ nào tước đoạt được," - Ismail tuyên bố. Chẳng bao lâu sau khi lên ngôi, ông đã ổn định vương quyền, đưa đất nước vào thời đại hoàng kim bậc nhất.

Vương triều được xây bằng sự khát máu

Nhắc tới Ismail, người học lịch sử tại Morocco hẳn sẽ phải hết rùng mình. Lý do là bởi vị vua này nổi tiếng tàn bạo đến mức vô lý. Ông sẵn sàng xuống tay với bất cứ ai, không cần biết nạn nhân có mắc lỗi gì hay không.

(Ismail Ibn Sharif tùy tiện cắt cổ người hầu khi nổi cơn khát máu)

Theo ghi chép lịch sử, Ismail thích vận đế phục theo cảm hứng. Nếu tâm tình vui vẻ, ông chọn áo choàng màu xanh - quần thần có thể lợi dụng lúc này mà tấu trình cho an dạ. Khi "hứng tình", ông chuyển sang áo choàng màu trắng - các vương hậu, phi tần sẽ phải tinh ý để xin sủng hạnh.

Và lúc khát máu, Ismail đổi đế phục màu vàng. Cho dù là ai cũng đừng dại dột đến gần, bởi nhà vua sẵn sàng hạ sát bất kỳ ai cho đến khi chán tay mới chịu thôi.

Nhưng đó là... lý thuyết, bởi cũng theo ghi chép thì cả khi không mặc màu vàng, Ismail cũng tùy tiện giết chóc. Ông có thể bất ngờ rút kiếm lia vào cổ kẻ đứng gần, thản nhiên nhìn nạn nhân đau đớn trút hơi thở cuối cùng. Trong những năm trị vì, ít nhất 30.000 người hầu trong cung điện Morocco đã thiệt mạng dưới tay của Ismail.

Trong nhà còn vậy, đối với "thù ngoài" Ismail còn tàn độc hơn nữa. Ngay sau khi giải quyết dứt điểm các vụ tranh cướp ngai vàng, ông quay ra đánh đuổi thực dân Tây Ban Nha (xâm chiếm một số vùng của Morocco từ đầu thế kỷ 17).

Vấn đề nằm ở chỗ ông sẵn sàng chấp thuận những kế hoạch "nướng quân", miễn là mang lại chiến thắng. Chỉ tính riêng cuộc tái chiếm Thành Larache, 1 vạn binh sĩ đã thiệt mạng, dù quân thù không quá mạnh.

Chưa hết, Ismail còn điên cuồng đuổi giết, ép buộc các bộ lạc thiểu số trong nước quy hàng. Như dân tộc Guerouan thà chết còn hơn chịu nhục, ông treo thưởng hậu cho mỗi cái đầu của tộc này, để cho nội bộ của họ tự chém giết lẫn nhau, còn mình ung dung ngồi làm "ngư ông đắc lợi".

Bạo tàn cả với thê tử

Theo Sách Kỷ lục Guinness, Ismail có tổng cộng 868 người con, bao gồm 525 hoàng tử và 343 công chúa. Họ là cốt nhục của ông với khoảng 500 vương hậu, phi tần.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê vào năm 1703 - nghĩa là cho đến khi Ismail qua đời còn 24 năm nữa. Hai nhà sử học Elisabeth Oberzaucher và Karl Grammer (Italia) khẳng định, Ismail có tất cả 1171 người con. Lịch sử Morocco cũng ghi nhận, Ismail là "đức vua ngàn con", tức là có đến cả 1000 hậu nhân.

Nhưng cách đối đãi của Ismail với vợ và con của mình cũng không có gì khác biệt. Vị quân vương tàn bạo nổi danh vì hành vi ngược đãi thê tử. Trong cung điện của ông, mỗi phi tần đều có một đội ngũ hầu cận riêng, bao gồm một thái giám, một nam nô và một cung nữ - tất cả phải một lòng yêu kính, tôn thờ Ismail. Chỉ cần thoáng chút hoài nghi, Ismail sẵn sàng tra tấn phi tần của mình đến chết.

Ngàn con của Ismail cũng sợ vua cha một phép. Phụ vương của họ không chỉ nghèo tình cảm cha con, mà còn hở một chút là xuống tay, không chút nhân từ.

Cực yêu mèo, nhưng mèo mà... láo thì cũng chung số phận

Mặc dù chẳng bao giờ nuông vợ chiều con, Ismail cực kỳ yêu quý mèo. Ông có đến hơn 40 con mèo trong cung điện. Con nào con nấy đều được quân vương đặt tên, dành thời gian cho ăn và cùng chơi đùa.

Có điều ngay cả với mèo, Ismail cũng khá tàn nhẫn. Bất cứ chú mèo nào tỏ ra thờ ơ hay khó chịu với đức vua đều bị đem đi xử trảm công khai. Ông lệnh cho người hầu bố cáo khắp thiên hạ, dựng pháp trường... trảm mèo, thu hút đông đảo bách tính đến "trông đấy mà làm gương".

Nhưng có lẽ, sự tàn bạo của Ismail là một phần nguyên nhân đưa vương triều của ông trở nên thịnh vượng. Suốt thời gian Ismail trị vì Morocco, quan quân, bách tính sống trong nỗi bất an, sự thấp thỏm. Họ sợ ông đến nỗi không có một người nào dám trái vương pháp. Từ trên xuống dưới, tất cả một lòng quy phục. Dẫu đến bước đường cùng, bách tính Morocco cũng không dám bất chấp mà làm bậy.

Cùng với việc thiết lập kỷ cương, Ismail còn xây dựng đội ngũ vệ binh thiện chiến Black Guard. Tổ chức này có tới 150.000 tinh binh người da đen, tuyệt đối tận trung với Ismail. Ông cũng quan tâm mở rộng ngoại giao, kết thân với Hoàng gia Pháp, còn từng cầu hôn cả với Công chúa Pháp khi đó là Marie Anne de Bourbon (1666-1739), nhưng bị từ chối.

Tin chọn lọc khác
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 1849
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 1969
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 2085
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 2542
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 1835
Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều thập kỷ, tên của điệp viên thứ tư này không được công chúng biết đến.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 3148
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 2923
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 4245
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 2833
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 1910
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 1904
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 1980
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 1894
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 1936
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Dấu vết văn minh tiền sử: Người da đỏ ở Mỹ kể lại về thế giới ngầm dưới lòng đất và trận chiến với những người khổng lồ
03.11.2019 2093
Những người da đỏ Choctaw vùng Mississippi kể lại về cuộc sống ngầm của tổ tiên họ dưới lòng đất và những cuộc giao chiến với người khổng lồ…Họ kể lại rằng trước kia cách đây một thời gian rất lâu, tổ tiên của họ đã sống trong một thế giới ngầm dưới lòng đất, một thế giới mà họ cho rằng đó chính là nguồn cội quê hương của họ
Chuyện ít biết về nền văn minh Maya - một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại
31.10.2019 2654
Trong sử sách, nền văn minh này đã đạt tới đỉnh cao của mọi lĩnh vực, từ kiến trúc, toán học, thiên văn học, cho đến nghệ thuật… với nhiều ghi chép đầy đủ. Tuy nhiên, sự biến mất của nó lại là một bí ẩn chưa được giải mã thấu đáo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất