Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu

Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 2247

Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.

Phải khẳng định Tây An không phải quê hương nơi Tần Thủy Hoàng sinh ra. Theo "Sử Kí" của Tư Mã Thiên thì ông sinh ra ở Hàm Đan (là kinh đô nước Triệu thời chiến quốc, nay thuộc tỉnh Hà Bắc). Vì các lí do chính trị mà cha ông là Tần Trang Tương Vương phải lưu lạc nên Tần Thủy Hoàng thậm chí không được sinh ra ở đất nước mà mình sẽ lãnh đạo sau này.

(Người xưa coi bậc tôn quý mới được đặt lăng mộ ở phía Tây và Tần Thủy Hoàng không phải ngoại lệ)

Có nhiều người cho rằng sở dĩ Tần Thùy Hoàng chọn khu vực gần phía bắc núi Ly Sơn ở Tây An làm nơi an nghỉ bởi đây là nơi được đồn rằng chưa nhiều "Kim Hoàng Mỹ Ngọc" (tức trong núi có nhiều đá quý, vàng bạng chưa khai thác). Tuy nhiên, đây chỉ là những giả thuyết truyền miệng và ít có căn cứ khoa học nên khó chấp nhận.

Vậy tại sao nơi đây được chọn làm nơi an nghỉ của vị hoàng đế lừng danh này?

Dựa theo các nghiên cứu khảo cổ nghiêm túc thì việc núi Lý Sơn, Tây An được chọn làm nơi chôn cất vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa thống nhất là vì những quy tắc, quan niệm tang lễ, an táng thời điểm đó. Đặc biệt, đó là các quy tắc thể hiện tính phân biệt thứ hạng, tôn ti, đẳng cấp giữa bề trên và kẻ dưới.

Trong lăng mộ của các vị hoàng đế, sụ phân biệt này ngày càng phải thật sâu sắc. Cụ thể trong sách "Kinh Lễ" (một trong Ngũ Kinh của Khổng Tử, ghi chép về lễ nghi thời Chiến Quốc) và sách "Nhĩ Nhã thư" (một bộ từ điển đồng thời là một tác phẩm của Nho giáo về lễ nghi, ngôn từ) đều chép nội dung như sau: "Hướng Nam hướng Bắc, Tây phương lập Thượng" – ý nói bất kể là kẻ xuất thân từ Nam hay Bắc thì khi chết chôn cất ở hướng Tây mới thể hiện sự cao quý.

Còn trong sách "Luận Hành" của Vương Sung (một học giả vô thần, nhà triết học phương Đông theo trường phái duy vật nổi tiếng thời Đông Hán) cũng viết: "Trưởng giả chi lập, Tôn giả chi lập đều ở tại hướng Tây, kẻ Ti Ấu mới tại phía Đông".

Trưởng giả và Tôn giả tức ám chỉ người có thân phận cao quý, tuổi đời lớn. Còn kẻ Ti Ấu là ám chỉ người xuất thân hèn mọn, kẻ ít tuổi đời. Cả câu trên ý nói lập mộ thì Tây phương là nơi dành cho bậc cao nhân, Đông phương dành cho kẻ hèn mọn.

(Thành cổ Tây An ngày nay)

Như vậy, các lễ nghi thời điểm đó đều coi trọng việc lăng mộ đặt ở phía Tây. Lãnh thổ Trung Hoa khi Tần Thủy Hoàng thống nhất đất nước thì Tây An là khu vực gần cực Tây của quốc gia này.

Thêm vào đó, cũng theo các nghiên cứu thì tổ mẫu của Tần Thủy Hoàng là Tuyên Thái Hậu (người phụ nữ nổi tiếng mưu lược, thao túng cả quyền lực trong triều đình, danh xưng "Thái hậu" cũng khởi điểm từ bà) được chôn cất tại Tây An cùng với chồng là Tần Chiêu Tương Vương (cụ nội Tần Thủy Hoàng).

Ngoài ra, theo một số chuyên gia thì việc lăng một Tần Thủy Hoàng còn được xây dựng trên gần núi Ly Sơn ở Tây An vì còn theo quy tắc phong thủy thời ấy gọi là "Y Sơn Tạo Lăng" (xây mộ phải dựa vào núi).

Không chỉ Tần Thủy Hoàng, thời Xuân Thu tới Chiến Quốc, các quốc vương của những quốc gia nhỏ cũng luôn xây dựng nơi an nghỉ theo nguyên tắc này, việc xây lăng trên núi cao thể hiện rằng họ sẽ luôn được ngồi trên cao quan sát và chiêm ngưỡng đất nước mình.

Tin chọn lọc khác
Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco
03.04.2020 1686
Trong lịch sử Morocco, thời đại của Quốc vương Ismail Ibn Sharif là hoàng kim và trật tự hoàn hảo nhất. Bằng sự chuyên quyền và tàn nhẫn tột bậc, nhà vua này tạo ra một thế giới không có một ai dám phản kháng.
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 2145
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 2248
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 2401
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 2868
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 2124
Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều thập kỷ, tên của điệp viên thứ tư này không được công chúng biết đến.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 3604
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 3238
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 4628
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 3136
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 2287
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 2190
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 2284
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 2183
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 2262
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Dấu vết văn minh tiền sử: Người da đỏ ở Mỹ kể lại về thế giới ngầm dưới lòng đất và trận chiến với những người khổng lồ
03.11.2019 2373
Những người da đỏ Choctaw vùng Mississippi kể lại về cuộc sống ngầm của tổ tiên họ dưới lòng đất và những cuộc giao chiến với người khổng lồ…Họ kể lại rằng trước kia cách đây một thời gian rất lâu, tổ tiên của họ đã sống trong một thế giới ngầm dưới lòng đất, một thế giới mà họ cho rằng đó chính là nguồn cội quê hương của họ
Chuyện ít biết về nền văn minh Maya - một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại
31.10.2019 2970
Trong sử sách, nền văn minh này đã đạt tới đỉnh cao của mọi lĩnh vực, từ kiến trúc, toán học, thiên văn học, cho đến nghệ thuật… với nhiều ghi chép đầy đủ. Tuy nhiên, sự biến mất của nó lại là một bí ẩn chưa được giải mã thấu đáo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất