Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới

Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 2923

1. Cuộc chiến Marathon

Đây là cuộc chiến của người dân Athens chống lại sự tàn bạo man rợ của quân đội Ba Tư khi chúng xâm chiếm và phá phách đền thờ Acropolis. Là cuộc chiến tranh của lẽ phải, của chân lý trước sự tàn bạo.

(Người dân Athens đã đứng lên chống lại quân Ba Tư để giữ gìn kho tàng văn hóa Hy Lạp)

Cuộc chiến giữ cho nhân loại những kho tàng văn hóa của Hy Lạp, đảm bảo cho sự phát triển của những định chế tự do, đã giúp cho sự nảy nở của trí tuệ phương Tây, đưa nó phát triển lên qua các thời đại.

Các tác phẩm tư tưởng của Homer. Platon, Aristotle,… sẽ không được lưu truyền cho thế hệ sau này nếu cuộc chiến thất bại.

Nếu không có chiến thắng Marathon nhân loại sẽ phát triển theo một hướng khác và phương Tây sẽ không có một nền văn minh như bây giờ.

2. Chiến tranh thế giới thứ hai

Thế chiến II xảy ra giữa phe Phát xít và Đồng Minh. Đây không những là cuộc chiến lớn nhất lịch sử mà nó còn mang một ý nghĩa quan trọng đối với thế giới.

(Đây là cuộc chiến lớn nhất với quy mô toàn cầu và sức tàn phá hơn hẳn cuộc chiến thứ nhất.)

Chiến thắng then chốt Normandy đánh bại Đức quốc xã đã đưa Mỹ lên địa vị siêu cường như hiện nay, giúp Mỹ trở thành “người lãnh đạo đáng kính của Thế Giới Tự Do” và dành chiến thắng trong cuộc chiến lạnh sau đó.

Chúng ta đều biết đến tầm ảnh hưởng của Mỹ đối với nửa còn lại của thế giới, do đó cuộc chiến thực sự làm thay đổi bộ mặt không chỉ riêng nước Mỹ mà còn với toàn nhân loại.

Nếu thất bại trong cuộc chiến này, bạo lực sẽ hoành hành khắp Châu Âu và lịch sử hiện đại sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực.

3. Cuộc chiến Waterloo (1815)

Chiến trường diễn ra tại Bỉ cách Brussel 12 km. Cuộc chiến đã kết thúc thời kỳ chiến tranh rối loạn châu Âu hơn 25 năm, chấm dứt kế hoạch tái lập nền đệ nhất Đế chế Pháp của Napoleon, mở ra nửa thế kỷ hòa bình mới.

(Cuộc chiến nổi tiếng là dấu chấm hết cho sự nghiệp cầm quân lẫy lừng của vị tướng tài ba Napoleon)

Cuộc chiến này đưa Anh vươn lên vị trí siêu cường lúc bất giờ, đồng thời giúp châu Âu thoát khỏi ách bá quyền, đem lại hòa bình, mở đường cho sự thống nhất nước Đức sau này.

4. Trận Tours (732-TCN)

Đây là một trong những trận chiến quan trọng nhất thế giới. Đây là trận chiến diễn ra tại Pháp với sự liên minh của người Frank và Burgundy chống lại đội quân hồi giáo hơn gấp đôi lực lượng.

(Cuộc chiến mang ý nghĩa lớn lao về mặt tôn giáo)

Kết quả là quân Hồi giáo thua trận, đây là trận chiến mang ý nghĩa lớn lao, nhất là về mặt tôn giáo vì giúp Kito giáo ở châu Âu giữ được vị trí quan trọng của mình trong xã hội.

5. Trận chiến Stalingrad (1942-1943)

Đây là trận chiến ác liệt giữa Liên Xô và Đức quốc xã trong Thế chiến II giữa Hồng Quân chống lại Phát Xít Đức. Nó được đánh giá là cuộc chiến mang tính bước ngoặt và có tính quyết định của thế chiến II.

(Trận Stalingrad mang tính quyết định cho thế chiến thứ hai)

Đây cũng là một trận chiến đẫm máu, tàn khốc nhất thế giới. Sau khi Đức thua, thế trận xoay trục với sự phản công trên nhiều mặt trận của phe Đồng Minh, khiến cho quân Phát Xít liên tục gặp thất bại.

Trận Stalinggrad không chỉ có ý nghĩa với người dân Nga, nó còn củng cố niềm tin và sức mạnh tinh thần cho cả phe Đồng Minh.

Cuộc chiến này cũng là thất bại nặng nề nhất của Đức quốc xã, mà nguyên nhân thua cuộc có phần không nhỏ từ thời tiết khắc nghiệt, bệnh tật,…và sự kiên cường chống trả của Hồng Quân.

Tin chọn lọc khác
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 1849
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 1969
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 2085
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 2542
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 1835
Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều thập kỷ, tên của điệp viên thứ tư này không được công chúng biết đến.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 3148
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 2924
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 4245
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 2833
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 1910
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 1904
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 1980
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 1894
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 1936
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Dấu vết văn minh tiền sử: Người da đỏ ở Mỹ kể lại về thế giới ngầm dưới lòng đất và trận chiến với những người khổng lồ
03.11.2019 2093
Những người da đỏ Choctaw vùng Mississippi kể lại về cuộc sống ngầm của tổ tiên họ dưới lòng đất và những cuộc giao chiến với người khổng lồ…Họ kể lại rằng trước kia cách đây một thời gian rất lâu, tổ tiên của họ đã sống trong một thế giới ngầm dưới lòng đất, một thế giới mà họ cho rằng đó chính là nguồn cội quê hương của họ
Chuyện ít biết về nền văn minh Maya - một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại
31.10.2019 2654
Trong sử sách, nền văn minh này đã đạt tới đỉnh cao của mọi lĩnh vực, từ kiến trúc, toán học, thiên văn học, cho đến nghệ thuật… với nhiều ghi chép đầy đủ. Tuy nhiên, sự biến mất của nó lại là một bí ẩn chưa được giải mã thấu đáo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất