Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki

Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 2705
1. Những vụ nổ đã tạo ra Godzilla

Thật kỳ lạ khi mà bi kịch lịch sử thế giới này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom, và sau sự kiện Lucky Dragon No. 5, Godzilla đã được giới thiệu với khán giả khắp nơi trên màn ảnh rộng. Là phép ẩn dụ cho vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt mà chúng mang lại, con quái vật với hình dạng rồng cổ đại bị quấy rầy trong ngôi nhà dưới nước của mình sau vụ thử bom hydro và điên tiết lên. Sự hủy diệt do Godzilla mang lại được dự tính là sẽ tương tự với sự tàn phá của 2 vụ đánh bom ở Hiroshima và Nagasaki, và cũng là một lời nhắc nhở về sự thảm khốc của chiến tranh.

2. Ngọn lửa hòa bình của Hiroshima

Có một câu nói rất hay:

"Những người quên đi quá khứ chắc chắn sẽ lặp lại nó."

Để tưởng nhớ những nạn nhân của vụ đánh bom cũng như cảnh báo về những hậu quả của chiến tranh hạt nhân, Ngọn lửa Hòa Bình đã được dựng trên tàn dư của khu vực thương mại và dân cư của Hiroshima. Được thắp sáng vào năm 1964, ngọn lửa hiện đang ngụ tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình của thành phố Hiroshima và sẽ vẫn còn thắp sáng cho đến khi tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới bị phá hủy và thế giới không còn phải đối mặt với mối đe dọa của thảm họa hạt nhân nào nữa.

3. Những cây bạch quả ở khu vực bị đánh bom vẫn còn xanh tươi và phát triển

Có rất ít cây cối sống sót sau thảm họa lịch sử thế giới Hiroshima, và không quá khó để hiểu tại sao: Theo một số nguồn tin, trong vài giây đầu tiên sau khi quả bom được kích nổ, nhiệt độ trong bán kính khoảng 3km tăng lên gấp 40 lần so với nhiệt độ Mặt Trời. Tuy nhiên, bạch quả là một trong số ít những cây sống sót sau vụ nổ. Tồn tại đã hơn 270 triệu năm, loài cây này được coi là hóa thạch sống và có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trước mọi bệnh dịch và thiên tai. Hiện tại đang có 6 cây bạch quả tiếp tục phát triển trong bán kính khoảng 1km nơi quả bom rơi xuống, và người dân cũng như du khách hoàn toàn có thể ghé thăm những chiếc cây bền bỉ này.

4. Nagasaki không phải là mục tiêu ban đầu

Mục tiêu ban đầu của Fat Man là Kokura, nhưng thành phố đã bị che khuất bởi những đám mây và khói bay từ đám cháy của một cuộc đột kích hỏa lực lớn của 224 chiếc B-29 vào thành phố Yahata gần đó vào ngày hôm trước. Cuộc đột kích đã để lại tàn dư là những đám mây lớn che khuất đi 70% tầm nhìn thành phố, trong đó có những điểm nhắm quan trọng để quả bom được thả xuống. Vì không muốn thả vũ khí vào điểm mù nên Mỹ đã dời lại địa điểm thả bom là Nagasaki.

5. Bông hoa mọc lên đầu tiên sau thảm họa

Ở vùng đất hoang bị bỏ lại sau những vụ đánh bom, phải mất một thời gian dài trước khi sự sống mới có thể vươn lên khỏi đống đổ nát. Trên thực tế, nhiều người đã dự đoán rằng phải mất ít nhất 30 năm để một bông hoa có thể mọc ở đây. Tuy nhiên, trong vòng 1 năm sau vụ nổ, cây trúc đào đã trở thành loài cây đầu tiên có hoa nở tại đây. Ban đầu, đây chỉ là một bụi cây nhỏ với hoa màu hồng đỏ và trắng, đủ sức để chống chọi với các điều kiện thời tiết khó nhằn và phát triển mạnh bất chấp sự xói mòn của đất. Và vì loài hoa này là bông hoa đầu tiên mọc qua đống đổ nát sau sự tàn phá của thành phố Hiroshima và là cảm hứng cho thành phố, bông hoa đã chính thức trở thành loài hoa tượng trưng cho thành phố.

6. Tên của 2 quả bom được lấy cảm hứng từ bộ phim The Maltese Falcon

Thông thường, Fat ManLittle Boy thường được biết đến như là biệt danh của những quả bom nguyên tử được thả ở Hiroshima và Nagasaki, nhưng ít ai biết được cảm hứng đằng sau những biệt danh có vẻ ngẫu hứng này. Những cái tên được chọn đều dựa trên hình dạng của những quả bom: Quả bom ở Hiroshima mỏng và được sắp xếp bên trong rất ngăn nắp và gọn, còn quả bom ở Nagasaki có hình tròn và mập. Hơn thế nữa, Fat Man còn được lấy cảm hứng từ nhân vật Kasper Gutman trong bộ phim The Maltese Falcon, cùng với người bạn đồng hành của mình là Little Boy được đặt theo tên của nhân vật do Elisha Cook Jr. đóng cũng trong bộ phim The Maltese Falcon.

7. Nhật Bản đã phát hiện ra quả bom

Ngay trước nửa đêm vào ngày xảy ra vụ đánh bom ở Hiroshima, hệ thống radar của Nhật Bản đã phát hiện sự xuất hiện của một nhóm máy bay Mỹ. Những hồi chuông cảnh báo đã được vang lên ở Hiroshima và còi báo động không kích đã được kích hoạt khi chiếc máy bay đi cùng máy bay ném bom Enola Gay bay qua thành phố. Khi không có gì xảy ra, bờ biển được tuyên bố là an toàn và cảnh báo được dỡ bỏ. Một giờ trước khi quả bom rơi xuống, một cảnh báo thứ hai đã được đặt ra, nhưng rồi mọi thứ lại an toàn. Một giờ sau đó, lúc 8:15 sáng, Enola Gay thả Little Boy.

8. Người sống sót trong cả 2 vụ đánh bom

Bị đánh bom 2 lần là xui tận mạng rồi, nhưng việc sống sót cả 2 lần thì phải gọi là gì đây? Tsutomu Yamaguchi đang ở lại Hiroshima trong chuyến công tác ngay trước khi thành phố bị đánh bom. Ông đã rời khỏi Hiroshima vào ngày 6/8 khi nhận ra rằng ông đã quên passport của mình. Trong khi quay trở lại sau khi đã lấy passport, quả bom đã nổ, khiến Yamaguchi bị bỏng nặng và bị thương.Ông đã qua đêm trong một nơi trú ẩn không kích cùng với các đồng nghiệp, những người đã sống sót sau vụ đánh bom, sau đó đi đến Nagasaki nơi ông làm việc vào ngày 9/8 - mặc dù đã bị thương nặng. Và trong sáng hôm đó, Nagasaki bị đánh bom, mặc dù lần này Yamaguchi rất may mắn đã không bị thương. Ông sống đến 93 tuổi và là người duy nhất được chính phủ Nhật Bản công nhận sống sót sau cả hai vụ nổ lịch sử thế giới.

9. Mỹ đã cảnh báo Nhật Bản

Người Nhật không những đã biết về những quả bom, mà chính Không quân Mỹ cũng đã cảnh báo với Nhật Bản với niềm tin rằng việc này sẽ làm tăng thiệt hại tâm lý đến người dân. Curtis LeMay - Chỉ huy của đơn vị Pháo đài bay B-17, Tập đoàn Bom 304 - đã phát tờ rơi do tù binh Nhật Bản viết và thả xuống các thành phố lớn. Ngày tháng của những tờ rơi này khá bất đồng. Có những người khẳng định rằng tờ rơi chỉ được phát cho đến đầu tháng Bảy, và cũng có những người sống sót kể lại rằng họ nhận được những tờ rơi này chỉ vài ngày trước khi vụ đánh bom xảy ra.

Nhưng phần lớn người dân của những thành phố lớn ngoại trừ Hiroshima đã nhận được những tờ rơi và được khuyến khích di tản đến những vùng khác. Trong những tờ rơi chỉ nói về nguy cơ bom đạn, chứ không hề nói gì về bom hạt nhân.

Nguồn: Tham khảo

Tin chọn lọc khác
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 1730
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 1859
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 1941
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 2409
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 1726
Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều thập kỷ, tên của điệp viên thứ tư này không được công chúng biết đến.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 2901
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 2789
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 4059
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 2706
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 1736
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 1792
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 1862
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 1785
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 1798
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Dấu vết văn minh tiền sử: Người da đỏ ở Mỹ kể lại về thế giới ngầm dưới lòng đất và trận chiến với những người khổng lồ
03.11.2019 1954
Những người da đỏ Choctaw vùng Mississippi kể lại về cuộc sống ngầm của tổ tiên họ dưới lòng đất và những cuộc giao chiến với người khổng lồ…Họ kể lại rằng trước kia cách đây một thời gian rất lâu, tổ tiên của họ đã sống trong một thế giới ngầm dưới lòng đất, một thế giới mà họ cho rằng đó chính là nguồn cội quê hương của họ
Chuyện ít biết về nền văn minh Maya - một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại
31.10.2019 2493
Trong sử sách, nền văn minh này đã đạt tới đỉnh cao của mọi lĩnh vực, từ kiến trúc, toán học, thiên văn học, cho đến nghệ thuật… với nhiều ghi chép đầy đủ. Tuy nhiên, sự biến mất của nó lại là một bí ẩn chưa được giải mã thấu đáo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất