Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập

Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 2022

1. Con dấu phong ấn trên ngôi mộ của vua Tutankhamun là khóa mộ kiên cố nhất mọi thời đại, đã đứng im không suy suyển trong suốt 3.255 năm.

Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.

Phong ấn lăng mộ của Tutankhamun đã đứng vững trong 3.525 năm liền mà không hề bị khai mở...

....hay bị chế ảnh...

2. Chúng ta hay đọc về những cuộc săn voi ma mút của người nguyên thủy trong nhiều bộ truyện tranh, đặc biệt là những tập phiêu lưu của Doraemon. Kỳ thực, việc săn voi ma mút khổng lồ hoàn toàn không phải là một điều "thường thấy" đối với người tiền sử kỷ Paleolithic.

Rất có thể, những cuộc đi săn đó đơn thuần chỉ là đi tìm kiếm những con voi đã chết để lùng thịt, da hay xương, mà theo như ngôn ngữ trẻ bây giờ hay gọi là "Loot hàng".

Không có chuyện này đâu...

Thế này mới đúng này...

3. Nhiều người vẫn nghĩ rừng, bức tượng Nhân Sư nổi tiếng của Ai Cập không có mũi là do quân đội của Napoleon trong một lần "ngứa pháo" bắn thử để xem bức tượng đặc hay rỗng.

Kỳ thực, quả đạn pháo đó đã làm hư hại một bên má của Nhân Sư, nhưng chiếc mũi của nó đã bị một vị vương công Hồi Giáo tên Muhammad Sa'im al-Dahr cắt lấy trong một cuộc xung đột vào năm 1378 sau Công Nguyên.

Chúng ta sẽ mãi mãi không biết được Nhân sư sẽ có hình dạng thế này với một cái mũi đầy đủ.

Phải chăng là như thế này...?

4. Cho tới tận thế kỷ 19 tại các nước Châu Âu, bạn vẫn có thể đem vợ ra chợ để... bán, nếu như nghi ngờ cô ta có quan hệ ngoài luồng bất chính.

Một trong những lý do khiến thời Trung cổ là bước lùi của nhân loại là đây.

5. Tuổi thọ trung bình của người Nga từng tốt tới mức, vào dịp kỷ niệm cuộc Chiến tranh ái quốc năm 1812, không chỉ có một số nhân chứng của các sự kiện mà toàn bộ những người từng tham gia trận Borodino đều còn sống nhăn. Tất nhiên là trừ những người đã chết trận.

Chiến tranh sẽ làm tăng tuổi thọ của con người?

6. Tổng thống nổi tiếng nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lại không được sống một ngày nào trong tòa Bạch Ốc vì vào lúc ông nhậm chức, tòa nhà đó chưa được xây...

Chọn chỗ xây, chọn cả kiến trúc sư nhưng Washington lại không được ở trong ngôi nhà của mình được một lần nào...

7. Họa sĩ Samuel Morse là một danh họa người Mỹ với nhiều tác phẩm để đời xuất sắc, thế nhưng cuộc đời lại trớ trêu với ông tới mức, vợ ông chết khi đang ở cách xa chồng và tin nhắn truyền tới nơi thì muộn tới mức ông đã không kịp về thăm vợ lần cuối.

Day dắt về việc đó, Morse đã sáng tạo ra một phương pháp truyền tin nhanh hơn lấy tên mình, và mã Morse đã ra đời như thế đấy!

Nếu như bảng mã này ra đời sớm hơn một chút, hẳn Samuel đã nhận được một tin nhắn khẩn rằng "Tạch tạch tạch, tè tè, vợ ông đang hấp hối, về ngay kẻo muộn"

8. Vào mùa thu năm 1914, khi quân lính Đức đang trên đường tấn công Paris, 5000 binh sĩ Pháp đã được đưa ra tiền tuyến ngay trong đêm bằng taxi. Các nhà thầu, vì lòng ái quốc, dĩ nhiên không đòi tiền các chiến sĩ.

Đường ra trận mùa này tiện lắm...

9. Yuri Gagarin, người đàn ông đầu tiên bay vào Vũ trụ thực chất không hề điều khiển con tàu "Vosok-1".

Con tàu được điều khiển tự động hoàn toàn, và những gì Gagarin cần làm chỉ là thật sự bình tĩnh trong mọi tình huống trên vũ trụ thôi. Nghe thì dễ chứ thực chất không đơn giản chút nào đâu nhé!

Đôi khi để lao đầu vào Vũ trụ đen tối ngoài kia, bạn chỉ cần gan dạ là đủ.

10. Ban nhạc The Beatles thực ra có 5 thành viên. Jimmie Nicol, một nhạc sĩ người Anh đã từng thay hế cho Ringo Starr trong suốt 8 buổi hòa nhạc tại Hong Kong, Đan Mạch, Hà Lan và Úc vào năm 1964 do Ringo phải nhập viện vì viêm amidan.

Sự thế thân này chỉ diễn ra trong 2 tuần. Jimmie kể lại rằng, vào thời điểm đó trở về trước, chẳng ai quan tâm Jimmie là ai. Ngay sau đó, chỉ một ngày khoác lên mình bộ vest thanh lịch và đứng hát cùng John hay Paul, cả thiên hạ như đổ gục dưới chân ông.

"Đó là một cảm giác cực kỳ quái đản." - Jimmie kể lại khi được hỏi về 2 tuần kỳ lạ đó của mình.

11. Vào năm 1969, một cuộc chiến tranh cấp độ quốc gia đã diễn ra giữa Salvador và Honduras với nguyên nhân bắt nguồn từ xích mích trong trận bóng giành quyền tham giá Worldcup 1970 giữa hai nước này.

Quân đội Salvador sau đó rút lui về nước, kết thúc trận chiến ngắn nhất lịch sử nhân loại (vỏn vẹn 100 giờ đồng hồ).

Từ trận chiến sân cỏ...

...tới trận chiến xanh cỏ...

Các chuyên gia sau cùng vẫn cho rằng trận chiến này có nguyên nhân bắt nguồn về mặt kinh tế, tuy nhiên, do tính chất thổi phồng của lịch sử mà người ta vẫn thích tin vào một cuộc chiến hooligan đậm đà bản sắc sân Lạch Tray nhiều hơn.

12. Người ta thường đổ lỗi cho Đức là những kẻ bắt đầu cuộc chiến tranh hơi ngạt trong Thế chiến 1 mà không hay rằng, chính người Pháp mới là những kẻ dùng trước...

Thua trận nên nhận hết tội ác chiến tranh, âu cũng là lẽ thường.

Mặt nạ phòng độc, do đó, cũng là phát minh của dân Pháp trong chiến tranh, vì dùng hơi ngạt thì trước hết cũng phải phòng được hơi ngạt đã.

Người Đức sau đó cũng leo thang chiến tranh hóa học và sử dụng khí độc của riêng mình; lúc này, binh lính Pháp đang cực kỳ tự tin vì nắm trong tay công nghệ phòng độc.

Tuy nhiên, người tính không bằng độc tính, lõi lọc độc của binh lính Pháp lại không lọc được độc của người Đức, cộng thêm nó quá kín, khiến những binh lính đeo mặt nạ phòng độc thậm chí chết còn nhanh hơn những người không đeo.

13. Do tính chất nhân văn, Tây Âu đã dừng việc thực thi án tử hình từ năm 1977. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà vụ xử tử cuối cùng ở khu vực này lại được thực thi bằng máy chém kiểu Trung Cổ.

Phạm nhân được hưởng cái chết đậm phong cách châu Âu này là Hamida Djandoubi, phạm tội bắt cóc và giết người.

Vụ tử hình cuối cùng ở Tây Âu năm 1977...

Nguồn: Tham khảo

Tin chọn lọc khác
Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco
03.04.2020 1520
Trong lịch sử Morocco, thời đại của Quốc vương Ismail Ibn Sharif là hoàng kim và trật tự hoàn hảo nhất. Bằng sự chuyên quyền và tàn nhẫn tột bậc, nhà vua này tạo ra một thế giới không có một ai dám phản kháng.
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 1983
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 2099
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 2247
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 2693
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 1968
Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều thập kỷ, tên của điệp viên thứ tư này không được công chúng biết đến.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 3386
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 3071
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 4432
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 2969
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 2130
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 2038
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 2117
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 2023
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 2097
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Dấu vết văn minh tiền sử: Người da đỏ ở Mỹ kể lại về thế giới ngầm dưới lòng đất và trận chiến với những người khổng lồ
03.11.2019 2237
Những người da đỏ Choctaw vùng Mississippi kể lại về cuộc sống ngầm của tổ tiên họ dưới lòng đất và những cuộc giao chiến với người khổng lồ…Họ kể lại rằng trước kia cách đây một thời gian rất lâu, tổ tiên của họ đã sống trong một thế giới ngầm dưới lòng đất, một thế giới mà họ cho rằng đó chính là nguồn cội quê hương của họ
Chuyện ít biết về nền văn minh Maya - một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại
31.10.2019 2823
Trong sử sách, nền văn minh này đã đạt tới đỉnh cao của mọi lĩnh vực, từ kiến trúc, toán học, thiên văn học, cho đến nghệ thuật… với nhiều ghi chép đầy đủ. Tuy nhiên, sự biến mất của nó lại là một bí ẩn chưa được giải mã thấu đáo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất