Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô

Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 1835

Mặc dù là đồng minh trong Thế chiến II, tuy nhiên Liên Xô đã phát động một nỗ lực gián điệp toàn diện nhằm khám phá bí mật quân sự và quốc phòng của Mỹ và Anh trong những năm 1940.

Khi kế hoạch tối mật về Dự án Manhattan, dự án chế tạo bom nguyên tử được xây dựng ở Mỹ, hệ thống gián điệp của Liên Xô đã nắm bắt được thông tin dự án này. Chỉ bốn năm sau khi Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản vào tháng 8/1945, Liên Xô cũng đã tự kích nổ loại bom này vào tháng 8/1949, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh.

1. Klaus Fuchs

Được mệnh danh là gián điệp nguyên tử quan trọng nhất trong lịch sử, Klaus Fuchs là nhà vật lý người Đức chính của Dự án Manhattan và là nhà khoa học chính tại cơ sở hạt nhân của Anh vào năm 1949.

(Klaus Fuchs. Nguồn: Internet)

Chỉ vài tuần sau khi Liên Xô nổ bom nguyên tử vào tháng 8 năm 1949, chương trình gián điệp Venona của Mỹ năm 1944 tiết lộ rằng thông tin mô tả các quá trình khoa học quan trọng liên quan đến việc chế tạo bom A đã được gửi từ Mỹ đến Moscow. FBI xác định Klaus Fuchs là tác giả.

Sau khi bị kết án năm 1950, Fuchs đã bị ngồi tù 9 năm ở Vương quốc Anh và sau đó chuyển đến Đông Đức, nơi ông nối lại sự nghiệp của mình như một nhà vật lý và lãnh đạo khoa học.

2. Theodore Hall

Trong gần nửa thế kỷ, Fuchs được cho là gián điệp quan trọng nhất tại Los Alamos, New Mexico, Mỹ, nhưng những bí mật mà Ted Hall tiết lộ cho Liên Xô trước Fuchs cũng rất quan trọng. Hall, một sinh viên tốt nghiệp Harvard ở tuổi 18, 19 tuổi, là nhà khoa học trẻ nhất trong dự án Manhattan năm 1944.

Hall đã thoát khỏi sự trùng phạt cho những hành vi sai trái của mình tại toà án Mỹ. Gián điệp này đã làm việc trên các thí nghiệm về quả bom được thả xuống Nagasaki, cùng loại mà Liên Xô đã kích nổ vào năm 1949.

3. David Greenglass

Ngoài Fuchs và Hall, Greenglass là nhân vật thứ ba tại Dự án Manhattan, mặc dù họ không biết về công việc bí mật của nhau. Greenglass đã thú nhận và nó còn liên quan đến vợ, chị gái và anh rể của mình.

Để giảm bớt hình phạt của họ, vợ Greenglass đã cung cấp thông tin chi tiết về sự liên quan của bản thân và chồng. Họ đã đưa những tài liệu viết tay và bản vẽ về quả bom cho Liên Xô. Greenglass đã nhận án 15 năm tù và vợ ông ta không bị buộc tội chính thức.

4. Điệp viên thứ tư là ai?

Nhưng trên thực tế, có một điệp viên thứ tư, mật danh "Godsend", người đã truyền lại bí mật nguyên tử cho tình báo Liên Xô. Danh tính của người này đã bị che giấu khỏi tầm nhìn công khai cho đến bây giờ.

Tên thật của ông ta là Oscar Seborer, làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico, quê hương của Dự án Manhattan nơi chế tạo vũ khí hạt nhân đầu tiên. Trong nhiều thập kỷ, tên của Saborer đã bị lu mờ, chỉ được đề cập trong vài chục trang giữa hàng chục ngàn tài liệu bí mật do FBI biên soạn.

(Oscar Seborer, hàng cao nhất, thứ ba từ trái sang trong niên giám năm 1944)

Nhưng khi các tài liệu này được giải mật vào năm 2011, chúng đã thu hút sự chú ý của hai nhà sử học Mỹ, John Earl Haynes và Harvey Klehr. Ông Klehr là giáo sư danh dự về chính trị và lịch sử tại Đại học Emory và ông Haynes là cựu nhà sử học của Thư viện Quốc hội.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho Saborer là gián điệp thứ tư của Los Alamos, dựa trên các tài liệu FBI đã được giải mật năm 2011 cũng như một phần các hồ sơ về sáng kiến ​​kéo dài hàng thập kỷ có tên là Chiến dịch SOLO. Chiến dịch này diễn ra từ năm 1952 đến 1980.

Cho đến nay, chỉ có các tệp SOLO đến năm 1956 được phát hành và vẫn còn nhiều câu hỏi mở về hoạt động của Saborer với tư cách là một điệp viên và những gì đã xảy ra với ông ta sau khi trốn sang Liên Xô.

Thông tin về Seborer rất dễ bị bỏ qua trong hàng núi hồ sơ rộng lớn, Klehr và Haynes nói. Tuy nhiên, họ biết rằng gia đình ông, những người nhập cư Do Thái từ Ba Lan, là một phần của mạng lưới những người có liên quan đến tình báo Liên Xô.

Seborer được đào tạo như một kỹ sư và tham gia Quân đội Mỹ vào năm 1942. Gián điệp thứ tư của Los Alamos đã chuyển đến Los Alamos vào năm 1944 và được giao cho Dự án Manhattan trong hai năm.

Sau Thế chiến II, Seborer làm kỹ sư điện cho Hải quân Mỹ, nhưng các dấu hiệu bắt đầu lộ diện rằng tất cả đều không ổn. Theo các nghiên cứu, các sĩ quan cấp trên của Seborer đã liên tục báo cáo về vấn đề an ninh bảo mật, nhưng họ chỉ nghi ngờ ông có mối liên hệ với những người Cộng sản chứ không phải gián điệp.

Đến đầu những năm 1950, Seborer đã bí mật rời khỏi Mỹ vào năm 1952 cùng với anh trai, chị dâu và mẹ vợ của anh trai. Cuối cùng, gián điệp thứ tư đã định cư ở Moscow, nơi ông qua đời năm 2015.

Các cuộc trò chuyện về thông tin của SOLO gợi ý rằng Seborer có thể đã gặp phải điều gì đó khi ở Los Alamos. Đảng viên và luật sư Isidore Needman nói một cách cởi mở rằng Seborer là một gián điệp, thậm chí còn viết một ghi chú cho người cung cấp thông tin có nội dung: "Anh ta đã trao cho Liên Xô công thức của bom 'A'", các nhà nghiên cứu báo cáo.

Một "Godsend" của Liên Xô

Tài liệu lưu trữ KGB được công khai vào năm 2009 giới thiệu vẫn còn nhiều manh mối chỉ ra Seborer là một điệp viên nguyên tử thứ tư. Ghi chú đã mô tả một gián điệp tại Los Alamos, với mật danh "Godsend", đã bàn giao bí mật nguyên tử nhưng sau đó rời đi để nhận một công việc khác, giống tình hình của Seborer.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Godsend không đơn độc, ông là một phần của gia đình gián điệp, với mật danh của các thành viên: "Godfather", "Relative" và "Nata", đây được biết là hai anh trai và em gái của "Godsend". Nhóm điệp viên này có khả năng chính là Saborer và anh chị em của ông, những người được biết gắn liền với các mối quan hệ với tình báo Liên Xô.

Đối với các bí mật nguyên tử cụ thể mà Saborer có thể đã chia sẻ và liệu các thành viên gia đình của ông ta có đóng vai trò trực tiếp trong hoạt động gián điệp hay không ? Đây là câu hỏi mà các tác giả nghiên cứu vẫn đang cố trả lời bằng cách chắp nối những chi tiết khó nắm bắt đó.

"Mặc dù chúng tôi biết rất nhiều về thông tin mà Fuchs, Hall và Greenglass có quyền truy cập và một số chi tiết cụ thể về chính xác những gì họ cung cấp cho Liên Xô nhưng chúng tôi chỉ biết rằng Seborer đã cung cấp một cái gì đó", hai tác giả viết trong nghiên cứu.

Cho đến nay, tầm quan trọng những đóng góp của Saborer đối với tình báo Liên Xô vẫn còn là một ẩn số. Một thông tin đáng chú ý rằng một trong những người tham dự đám tang của ông ta là đại diện của Dịch vụ An ninh Liên bang Nga - cơ quan gián điệp thay thế KGB.

Tin chọn lọc khác
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 1849
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 1969
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 2085
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 2542
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 1836
Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều thập kỷ, tên của điệp viên thứ tư này không được công chúng biết đến.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 3149
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 2924
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 4246
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 2833
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 1910
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 1904
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 1980
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 1894
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 1936
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Dấu vết văn minh tiền sử: Người da đỏ ở Mỹ kể lại về thế giới ngầm dưới lòng đất và trận chiến với những người khổng lồ
03.11.2019 2093
Những người da đỏ Choctaw vùng Mississippi kể lại về cuộc sống ngầm của tổ tiên họ dưới lòng đất và những cuộc giao chiến với người khổng lồ…Họ kể lại rằng trước kia cách đây một thời gian rất lâu, tổ tiên của họ đã sống trong một thế giới ngầm dưới lòng đất, một thế giới mà họ cho rằng đó chính là nguồn cội quê hương của họ
Chuyện ít biết về nền văn minh Maya - một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại
31.10.2019 2654
Trong sử sách, nền văn minh này đã đạt tới đỉnh cao của mọi lĩnh vực, từ kiến trúc, toán học, thiên văn học, cho đến nghệ thuật… với nhiều ghi chép đầy đủ. Tuy nhiên, sự biến mất của nó lại là một bí ẩn chưa được giải mã thấu đáo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất