Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô

Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 231

Mặc dù là đồng minh trong Thế chiến II, tuy nhiên Liên Xô đã phát động một nỗ lực gián điệp toàn diện nhằm khám phá bí mật quân sự và quốc phòng của Mỹ và Anh trong những năm 1940.

Khi kế hoạch tối mật về Dự án Manhattan, dự án chế tạo bom nguyên tử được xây dựng ở Mỹ, hệ thống gián điệp của Liên Xô đã nắm bắt được thông tin dự án này. Chỉ bốn năm sau khi Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản vào tháng 8/1945, Liên Xô cũng đã tự kích nổ loại bom này vào tháng 8/1949, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh.

1. Klaus Fuchs

Được mệnh danh là gián điệp nguyên tử quan trọng nhất trong lịch sử, Klaus Fuchs là nhà vật lý người Đức chính của Dự án Manhattan và là nhà khoa học chính tại cơ sở hạt nhân của Anh vào năm 1949.

(Klaus Fuchs. Nguồn: Internet)

Chỉ vài tuần sau khi Liên Xô nổ bom nguyên tử vào tháng 8 năm 1949, chương trình gián điệp Venona của Mỹ năm 1944 tiết lộ rằng thông tin mô tả các quá trình khoa học quan trọng liên quan đến việc chế tạo bom A đã được gửi từ Mỹ đến Moscow. FBI xác định Klaus Fuchs là tác giả.

Sau khi bị kết án năm 1950, Fuchs đã bị ngồi tù 9 năm ở Vương quốc Anh và sau đó chuyển đến Đông Đức, nơi ông nối lại sự nghiệp của mình như một nhà vật lý và lãnh đạo khoa học.

2. Theodore Hall

Trong gần nửa thế kỷ, Fuchs được cho là gián điệp quan trọng nhất tại Los Alamos, New Mexico, Mỹ, nhưng những bí mật mà Ted Hall tiết lộ cho Liên Xô trước Fuchs cũng rất quan trọng. Hall, một sinh viên tốt nghiệp Harvard ở tuổi 18, 19 tuổi, là nhà khoa học trẻ nhất trong dự án Manhattan năm 1944.

Hall đã thoát khỏi sự trùng phạt cho những hành vi sai trái của mình tại toà án Mỹ. Gián điệp này đã làm việc trên các thí nghiệm về quả bom được thả xuống Nagasaki, cùng loại mà Liên Xô đã kích nổ vào năm 1949.

3. David Greenglass

Ngoài Fuchs và Hall, Greenglass là nhân vật thứ ba tại Dự án Manhattan, mặc dù họ không biết về công việc bí mật của nhau. Greenglass đã thú nhận và nó còn liên quan đến vợ, chị gái và anh rể của mình.

Để giảm bớt hình phạt của họ, vợ Greenglass đã cung cấp thông tin chi tiết về sự liên quan của bản thân và chồng. Họ đã đưa những tài liệu viết tay và bản vẽ về quả bom cho Liên Xô. Greenglass đã nhận án 15 năm tù và vợ ông ta không bị buộc tội chính thức.

4. Điệp viên thứ tư là ai?

Nhưng trên thực tế, có một điệp viên thứ tư, mật danh "Godsend", người đã truyền lại bí mật nguyên tử cho tình báo Liên Xô. Danh tính của người này đã bị che giấu khỏi tầm nhìn công khai cho đến bây giờ.

Tên thật của ông ta là Oscar Seborer, làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico, quê hương của Dự án Manhattan nơi chế tạo vũ khí hạt nhân đầu tiên. Trong nhiều thập kỷ, tên của Saborer đã bị lu mờ, chỉ được đề cập trong vài chục trang giữa hàng chục ngàn tài liệu bí mật do FBI biên soạn.

(Oscar Seborer, hàng cao nhất, thứ ba từ trái sang trong niên giám năm 1944)

Nhưng khi các tài liệu này được giải mật vào năm 2011, chúng đã thu hút sự chú ý của hai nhà sử học Mỹ, John Earl Haynes và Harvey Klehr. Ông Klehr là giáo sư danh dự về chính trị và lịch sử tại Đại học Emory và ông Haynes là cựu nhà sử học của Thư viện Quốc hội.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho Saborer là gián điệp thứ tư của Los Alamos, dựa trên các tài liệu FBI đã được giải mật năm 2011 cũng như một phần các hồ sơ về sáng kiến ​​kéo dài hàng thập kỷ có tên là Chiến dịch SOLO. Chiến dịch này diễn ra từ năm 1952 đến 1980.

Cho đến nay, chỉ có các tệp SOLO đến năm 1956 được phát hành và vẫn còn nhiều câu hỏi mở về hoạt động của Saborer với tư cách là một điệp viên và những gì đã xảy ra với ông ta sau khi trốn sang Liên Xô.

Thông tin về Seborer rất dễ bị bỏ qua trong hàng núi hồ sơ rộng lớn, Klehr và Haynes nói. Tuy nhiên, họ biết rằng gia đình ông, những người nhập cư Do Thái từ Ba Lan, là một phần của mạng lưới những người có liên quan đến tình báo Liên Xô.

Seborer được đào tạo như một kỹ sư và tham gia Quân đội Mỹ vào năm 1942. Gián điệp thứ tư của Los Alamos đã chuyển đến Los Alamos vào năm 1944 và được giao cho Dự án Manhattan trong hai năm.

Sau Thế chiến II, Seborer làm kỹ sư điện cho Hải quân Mỹ, nhưng các dấu hiệu bắt đầu lộ diện rằng tất cả đều không ổn. Theo các nghiên cứu, các sĩ quan cấp trên của Seborer đã liên tục báo cáo về vấn đề an ninh bảo mật, nhưng họ chỉ nghi ngờ ông có mối liên hệ với những người Cộng sản chứ không phải gián điệp.

Đến đầu những năm 1950, Seborer đã bí mật rời khỏi Mỹ vào năm 1952 cùng với anh trai, chị dâu và mẹ vợ của anh trai. Cuối cùng, gián điệp thứ tư đã định cư ở Moscow, nơi ông qua đời năm 2015.

Các cuộc trò chuyện về thông tin của SOLO gợi ý rằng Seborer có thể đã gặp phải điều gì đó khi ở Los Alamos. Đảng viên và luật sư Isidore Needman nói một cách cởi mở rằng Seborer là một gián điệp, thậm chí còn viết một ghi chú cho người cung cấp thông tin có nội dung: "Anh ta đã trao cho Liên Xô công thức của bom 'A'", các nhà nghiên cứu báo cáo.

Một "Godsend" của Liên Xô

Tài liệu lưu trữ KGB được công khai vào năm 2009 giới thiệu vẫn còn nhiều manh mối chỉ ra Seborer là một điệp viên nguyên tử thứ tư. Ghi chú đã mô tả một gián điệp tại Los Alamos, với mật danh "Godsend", đã bàn giao bí mật nguyên tử nhưng sau đó rời đi để nhận một công việc khác, giống tình hình của Seborer.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Godsend không đơn độc, ông là một phần của gia đình gián điệp, với mật danh của các thành viên: "Godfather", "Relative" và "Nata", đây được biết là hai anh trai và em gái của "Godsend". Nhóm điệp viên này có khả năng chính là Saborer và anh chị em của ông, những người được biết gắn liền với các mối quan hệ với tình báo Liên Xô.

Đối với các bí mật nguyên tử cụ thể mà Saborer có thể đã chia sẻ và liệu các thành viên gia đình của ông ta có đóng vai trò trực tiếp trong hoạt động gián điệp hay không ? Đây là câu hỏi mà các tác giả nghiên cứu vẫn đang cố trả lời bằng cách chắp nối những chi tiết khó nắm bắt đó.

"Mặc dù chúng tôi biết rất nhiều về thông tin mà Fuchs, Hall và Greenglass có quyền truy cập và một số chi tiết cụ thể về chính xác những gì họ cung cấp cho Liên Xô nhưng chúng tôi chỉ biết rằng Seborer đã cung cấp một cái gì đó", hai tác giả viết trong nghiên cứu.

Cho đến nay, tầm quan trọng những đóng góp của Saborer đối với tình báo Liên Xô vẫn còn là một ẩn số. Một thông tin đáng chú ý rằng một trong những người tham dự đám tang của ông ta là đại diện của Dịch vụ An ninh Liên bang Nga - cơ quan gián điệp thay thế KGB.

Tin chọn lọc khác
Bức tường Berlin - biểu tượng nổi tiếng thời Chiến tranh Lạnh
28.03.2020 198
Khi hòa bình sau chiến tranh phát triển thành Chiến tranh Lạnh, năm 1951, biên giới nội bộ giữa Cộng hòa Liên bang Đức (FRG) - khi đó được gọi là Tây Đức - và Cộng hòa Dân chủ Đông Đức (GDR) đã bị đóng cửa. Nhưng Berlin vẫn mở và thành phố trở thành tuyến đường chính được người Đức sử dụng để rời khỏi CHDC Đức, ước tính khoảng 3,5 triệu người vào năm 1961.
Người phụ nữ nhường khiên, lấy thân che chắn cho Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải
27.03.2020 183
Phía sau thành công của người anh hùng luôn có hình bóng người phụ nữ. Nhắc tới binh nghiệp lẫy lừng của Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải, cũng nên nhắc đến vợ hiền của ông.
Điệp viên thứ tư đánh cắp bí mật bom nguyên tử của Mỹ cho Liên Xô
12.04.2020 232
Ba điệp viên từ lâu đã nổi tiếng vì đã đánh cắp bí mật nguyên tử của Mỹ từ năm 1940 đến 1948, chia sẻ thông tin đó với Liên Xô. Hành động của họ đã nhanh chóng giúp phát triển vũ khí hạt nhân của Liên Xô và tạo tiền đề cho Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều thập kỷ, tên của điệp viên thứ tư này không được công chúng biết đến.
Hai người thầy vĩ đại khiến Alexander Đại đế mang ơn cả đời
11.04.2020 301
Trong thời đại của mình, Alexander Đại đế nổi tiếng là một chiến lược gia vĩ đại, một bậc thầy quân sự dụng binh đỉnh cao. Ngay từ năm 16 tuổi, ông đã tham gia trận đánh và giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc đời.
Hai chị em dòng dõi Vua Hùng, làm nên cuộc lật đổ nổi tiếng trong sử Việt
10.04.2020 207
Được ghi nhận trước nhất trong những hào kiệt nổi dậy chống nền đô hộ phương Bắc, chị em Hai Bà Trưng đã làm nên một cuộc lật đổ chấn động chính quyền đô hộ Trung Hoa ở đất Việt dạo ấy, và nhân dân ta thì mãi nhắc nhớ với lòng tự hào.
Vị vua kiệt xuất làm rực sáng nước Việt - Lê Thánh Tông
09.04.2020 245
Vua Lê Thánh Tông được các sử gia từ xưa đến nay ghi nhận là vị hoàng đế kiệt xuất, đã lập nên một trong những giai đoạn rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến.
Thần y Hoa Đà - Thầy thước lưu danh sử sách thế giới
08.04.2020 242
Hoa Đà là một thầy thuốc nổi tiếng thời Tam Quốc, ông từng chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại bị chính Tào Tháo ép phải chết. Khẳng định người như Tào Tháo sẽ rất cẩn trọng trong việc dùng người, đặc biệt là vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe của mình. Vậy nên, thầy thuốc chữa bệnh cho Tào Tháo cũng không thể là một người bình thường mà đó phải là người đã khẳng định được năng lực.
Võ Văn Dũng - Chiến tướng hàng đầu của vua Quang Trung, đứng đầu Tây Sơn thất hổ tướng
07.04.2020 235
Võ Văn Dũng là danh tướng của nhà Tây Sơn, đứng đầu trong Tây Sơn thất hổ tướng. Ông sinh tại thôn Phú Phong, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn vào năm Canh Ngọ 1750 trong một gia đình khá giả.
Hai đại danh y nước Việt được xưng là bậc tổ của nghề y
06.04.2020 219
Với tài năng chữa bệnh cứu người, viết sách dạy về nghề thuốc, cùng tấm gương sáng về y đạo để lại cho hậu thế, hai vị danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông xứng đáng được tôn vinh là bậc tổ của nghề y nước ta.
Ngô Quyền - vị tổ trung hưng của nước Việt, vua đứng đầu các vua
05.04.2020 300
Với võ công trên sông Bạch Đằng lần thứ nhất đánh tan quân xâm lược Nam Hán, giết chết hoàng tử của giặc là Hoằng Tháo, xưng vương khởi đầu nền tự chủ của nước Việt, Ngô Tiên Chủ xứng đáng được đời sau ca tụng là "vua đứng đầu các vua".
Lệ Hải Bà Vương - người khiến giặc Ngô cảm thán
04.04.2020 289
Đến hôm nay, sau 1772 năm, những lời nói đanh thép của Bà Triệu hay hình ảnh bà oai vệ mặc giáp vàng vung kiếm trên đầu voi xông pha dẹp giặc vẫn còn lưu giữ mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt.
'Hùm thiêng' nước Việt Đề Thám khiến giặc ngoại xâm khiếp sợ
03.04.2020 194
"Mỗi khi quân giặc xông tới, cụ cùng nghĩa quân thường thủ hiểm một chỗ, bình tĩnh đợi giặc lao vào vừa tầm súng mới bắn. Mà bắn là ít khi chệch"
Cặp phu thê đại tướng tài giỏi, tài trí hơn người nhà Tây Sơn
02.04.2020 178
Nếu như Võ Văn Dũng là võ tướng số 1 dưới trướng Quang Trung thì Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân lại nổi danh với tài trí hơn người và tấm lòng trung thành son sắt.
Vị vua sáng chói của nước Việt - Lý Thái Tổ
01.04.2020 244
Lý Thái Tổ dấy lên, trời mở điềm lành hiện ra ở vết cây sét đánh. Có đức tất có ngôi, bởi lòng người theo về - Đại Việt sử ký toàn thư chép.
Đinh Liệt vị công thần trong việc khai quốc cho đời nhà Lê
24.02.2020 1021
Đinh Liệt là vị danh tướng khai quốc thời Lê sơ, từng tham gia hội thề Lũng Nhai, làm quan trụ cột qua bốn đời vua, góp công lớn giúp Giang Sơn thịnh trị dưới thời vua Lê Thánh Tông. Thế hệ con cháu 7 đời của ông đều có người làm võ tướng quan trọng của triều đình.
Tiến sĩ đầu tiên của vùng đất Nam bộ - Phan Thanh Giản
07.02.2020 823
Là tiến sĩ đầu tiên của vùng đất Nam bộ, Phan Thanh Giản đã đưa ra những đề xuất thay đổi, học hỏi phương Tây để đất nước vững mạnh hơn, có thể đứng vững trước người Pháp, tiếc rằng Vua không nghe theo. Trong tình thế vũ khí thô sơ không thể chống giặc, lại bị giặc lừa, ông đành giao 3 tỉnh miền Tây cho Pháp với điều kiện đảm bảo mạng sống cho toàn bộ binh lính và dân chúng, còn bản thân mình thì tự tử để giữ tròn khí tiết.
Những sự thật thú vị về thiên tài hội họa mọi thời đại Leonardo da Vinci
14.01.2020 1211
Leonardo da Vinci là một thiên tài người Ý nổi tiếng trên thế giới vào thế kỷ 16. Ông đã để lại cho nhân loại một kho tàng đồ sộ những kiệt tác và phát minh quan trọng có tầm ảnh hướng tới tận bây giờ. 
6 sự kiện lịch sử bất ngờ mà không phải ai cũng biết
06.01.2020 775
Tuy lịch sử luôn kể lại những câu chuyện có thật nhưng không phải 100% sự thật đều được phơi bày trong các ghi chép chính thống. Các sự kiện lịch sử luôn chứa đựng những tình tiết bất ngờ khiến câu chuyện trở nên ly kì và bí ẩn hơn.
Con đường từ gã thanh niên lông bông thành trùm phát xít Đức của Hitler
06.01.2020 1048
Từ một gã thanh niên lông bông không nghề nghiệp và địa vị xã hội, Adolf Hitler trở thành lãnh đạo phong trào Quốc xã và trùm phát xít độc đoán nhất lịch sử nhân loại. Adolf Hitler sinh ngày 20/4/1889 tại thị trấn Braunau am Inn của Áo gần biên giới với Đức. Ông là con thứ 3 từ cuộc hôn nhân thứ 3 giữa Alois Hitler và bà Klara Poelzl.
Sự thật về biểu tượng y học kéo dài 5 thiên niên kỷ của phụ nữ từ thời Ai Cập cổ đại
24.12.2019 352
Câu chuyện về Merit Ptah - người được xem là biểu tượng, một tấm gương để phụ nữ hướng tới khi nghiên cứu các lĩnh vực khoa học có thể không đúng sự thật. Đây được cho là một nữ y sĩ từ thời Ai Cập cổ đại, sống cách đây 5.000 năm, là biểu tượng dành cho phụ nữ khi theo đuổi các ngành nghề liên quan
Những bí ẩn về nữ hoàng Ai Cập Cleopatra
23.12.2019 409
Nữ hoàng Cleopatra được biết đến với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành và trí thông minh thời cổ đại nhưng lại có thông tin cho rằng bà không hề xinh đẹp đến vậy.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 812
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Chuyện ít ai biết đến người tình báo giúp Lê Lợi đánh chiếm thành Đông Quan
21.12.2019 301
Không quá nổi danh như Đinh Liệt, Lê Lai hay Nguyễn Trãi nhưng đây là nhân vật cũng có những đóng vai trò quan trọng trong cuộc khởi nghĩa chống nhà Minh đánh chiếm vào thành Đông Quan – Hà Nội (một thành trì có vị trí chiến lược trong cuộc chiến chống quân Minh quyết định thành bại của khởi nghĩa) của Lê Lợi.
Giới thiệu về vùng Tây Sơn hạ đạo - nơi khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn
18.12.2019 1057
Nếu như Tây Sơn thượng đạo là nơi khởi nguồn cho cuộc khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Quang Trung thì Tây Sơn hạ đạo sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc đấu tranh ấy với 3 anh em Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lật đổ chúa Trịnh, chúa Nguyễn và đánh tan quân Xiêm và quân nhà Thanh.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất