Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ

Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 175

Vào tháng 5/2012, một chiếc sừng hóa thạch thuộc về loài khủng long 3 sừng Triceratops đã được phát hiện ở hạt Dawson, Montana, nước Mỹ. Đáng chú ý, sau khi phân tích độ tuổi carbon bên trong chiếc sừng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mẫu vật hóa thạch này có niên đại cách đây gần 34 nghìn năm.

Bằng chứng này đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm. 34 nghìn năm trước cũng chính là thời điểm mà loài người đã xuất hiện và tập hợp thành những bộ lạc văn minh trên khắp thế giới.

Phát hiện lần này đã đặt ra nhiều nghi vấn: Phải chăng con người đã từng chạm trán, thậm chí sinh sống với nhiều loài bò sát khổng lồ?

Sự chủ quan của thế hệ khảo cổ cũ

Cho tới gần đây, công nghệ xác định niên đại hóa thạch bằng Carbon-14 đã được áp dụng rộng rãi trong ngành khảo cổ. Tuy vậy, các nhà khảo cổ thế hệ cũ chưa bao giờ nghĩ tới việc sử dụng công nghệ Carbon-14 để kiểm tra lại niên đại cho các mẩu xương hóa thạch khủng long được tìm thấy trước đây.

Nguyên nhân chính xuất phát từ suy nghĩ hiển nhiên rằng khủng long đã tuyệt chủng từ hàng chục triệu năm trước, trong khi công nghệ Carbon-14 chỉ cho ra kết quả tin cậy đối với những hóa thạch có niên đại cách đây 55 nghìn năm.

Lần này, các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học dị thường, với những chứng cứ mới đã tuyên bố: "Bằng việc phân tích cẩn thận và áp dụng các công nghệ mới với những chứng cứ hóa thạch giá trị, chúng tôi tin rằng khủng long vẫn còn những cá thể tồn tại sau thảm họa cách đây 65 triệu năm. Chúng thậm chí còn có khả năng duy trì nòi giống cho tới tận thời điểm cách đây 23 nghìn năm."

(Chiếc sừng niên đại 34 nghìn năm của loài Triceratops được tìm thấy tại Montana)

Triceratops, một trong những loài khủng long ‘nổi tiếng’ nhất, là một chi của nhánh Ceratopsid ăn cỏ, xuất hiện lần đầu trong giai đoạn cuối kỷ Phấn trắng. Chúng được cho đã tuyệt chủng trong sự kiện thảm họa Creta diễn ra ở thời điểm 66 triệu năm trước.

Trường hợp chiếc sừng Triceratops tại Montana không phải là trường hợp duy nhất. Nhiều thử nghiệm Carbon-14 đã dần được áp dụng kiểm tra trên các hóa thạch khủng long khác. Điều đáng ngạc nhiên, rất nhiều trong số chúng đều cho ra kết quả niên đại hàng ngàn năm thay vì hàng triệu năm như đã tưởng.

Sau khi phân loại, các hóa thạch thường cho ra kết quả niên đại trong khoảng thời điểm kéo dài từ 23 nghìn năm cho tới 39 nghìn năm trước.

Những bằng chứng thể hiện trong văn hóa nghệ thuật cổ đại

Quan điểm khủng long tuyệt chủng cách đây hàng chục triệu năm được khai sinh bởi các nhà cổ sinh vật học và địa chất học. Những nhà khoa học này đều rất tin tưởng vào luận điểm của mình, nhưng họ cũng chưa thể lí giải được một số chi tiết kỳ lạ được thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật cổ đại.

Cách đây 6000 năm, người Ấn Độ cho xây dựng ngôi đền Vittala với rất nhiều hình điêu khắc mô tả các hình thù sự sống trên đá. Đáng chú ý, du khách tới đây có thể phát hiện ra 2 sinh vật mang hình dạng rất giống khủng long.

Trong khi sinh vật trông giống khủng long Brontosaurus còn đang gây tranh cãi về ngoại hình giống lạc đà nhưng hình ảnh còn lại rõ ràng mang đặc điểm của loài khủng long lưng kiếm Stegosaurus. Đây đều là 2 loài bò sát lớn từng sinh sống trong kỷ Phấn Trắng.

(2 sinh vật được tìm thấy tại đền thờ cổ Ấn Độ Vittala)

Ở thời điểm tương tự, bức tranh tường bằng đá Tapestry tại nhà thờ de Blois đã mô tả hình ảnh 2 mẹ con một loài sinh vật lạ lùng mang hình dáng y hệt khủng long mỏ vịt thuộc loài Spinorhinus.

Phong phú nhất phải kể tới kho tàng tượng điêu khắc của tộc người cổ đại Acambaro. Trong số các bức tượng cổ điêu khắc xuất hiện không ít hình thù về các loại khủng long, thậm chí có cả hình mô tả các chiến binh đang cưỡi khủng long, hay đang chơi đùa với các chú khủng long con.

Lâu hơn nữa, bản thân loài Triceraptors cũng xuất hiện khá nhiều trong các hình vẽ trên hang đá rải rác ở cả 4 Châu lục: Á, Âu, Phi, Mỹ.

(Những hình ảnh về khủng long trong văn hóa nghệ thuật cổ đại xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới)

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng, con người cổ đại không đủ kiến thức và công nghệ để có thể hiểu và lắp ghép các mẩu xương hóa thạch khủng long thành những bộ hài cốt hoàn chỉnh. Do đó, người cổ đại khó có thể hình dung ra hình dáng chi tiết của khủng long, trừ khi họ đã thực sự tận mắt nhìn thấy chúng.

Theo những hình ảnh cổ, có khoảng gần 10 loại khủng long vẫn còn tồn tại cho tới thời đại con người. Rất nhiều trong số chúng có khả năng đã được biến tấu thành các sinh vật huyền bí khác nhau trong kho tàng thần thoại, truyền thuyết thế giới.

Tin chọn lọc khác
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 234
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 380
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 305
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 248
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 254
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 199
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 173
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 185
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 184
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 170
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 181
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 176
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 162
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 148
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 156
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc
30.03.2020 192
Gần 11 năm trước, tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện. Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện.
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
29.03.2020 167
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.
Công trình kiến trúc từ xương voi ma mút lớn nhất từ trước đến nay
28.03.2020 168
Việc khai quật được công trình này cho thấy rằng, thay vì cứ chỉ một mực theo dấu của những loài động vật để săn bắt và hái lượm, con người ở thời kỳ Pleistocene đã biết xây dựng cả những công trình kiến trúc phục vụ cho những mục tiêu riêng.
Kim tự tháp của Pharaoh Đen huyền bí chìm dưới nước
27.03.2020 188
Sudan cũng là một đất nước sở hữu rất nhiều kim tự tháp cổ xưa. Một trong số đó được cho là của Nastasen - người được mệnh danh là Pharaoh Đen.
Giếng gỗ cổ 7.000 năm tuổi tại Séc là đồ gỗ cổ nhất thế giới
10.03.2020 683
Chiếc giếng lâu đời này tại Séc được làm bằng gỗ sồi và có niên đại vào khoảng năm 5256 đến 5255 trước Công nguyên. Theo kết quả xác định niên đại mới được các nhà nghiên cứu tại Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc công bố một chiếc giếng từ thời đại đồ đá được phát hiện tại thị trấn Ostrov miền Tây nước này là kết cấu bằng gỗ cổ nhất thế giới.
Phát hiện "kho báu" ở hội đường Do Thái giáo từ thời Thế chiến II
06.02.2020 738
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều đồ vật quý được che giấu bên dưới một hội đường Do Thái giáo ở Ba Lan. Đây là một hội đường có lịch sử lâu đời ở Kraków, Ba Lan, kiến trúc của hội đường đã bị Đức Quốc xã phá hủy gần hết trong Thế chiến II. Tuy nhiên một kho chứa bí mật các đồ vật quý giá để cử hành nghi lễ được giấu ở đó vẫn không bị phát hiện và hư hỏng cho đến tận bây giờ.
Phát hiện mộ cổ 2000 năm tuổi chứa hài cốt chiến binh thời Đồ Sắt
12.12.2019 787
Sau khi được khai quật và tiến hành khôi phục, các hiện vật thuộc ngôi mộ cổ Celtics được đánh giá như một trong những cổ vật quan trọng nhất được tìm thấy trong thiên niên kỷ này. Vào năm 2018, các công nhân xây dựng đang tiến hành thi công tại miền Đông YorkShire (\Anh), đã vô tình đào được một khu mộ cổ thuộc nền văn hóa Celtics.
Nỗi oan của Tần Thủy Hoàng: Vạn Lý Trường Thành nhuốm xương máu nô lệ liệu có đúng không?
06.12.2019 735
Bấy lâu nay nhiều người vẫn cho rằng Tần Thủy Hoàng vì muốn mau chóng xây dựng Vạn Lý Trường Thành mà khiến người người phải bỏ mạng ở nơi biên cương... Có thể Tần Thủy Hoàng là người quyết liệt nhất trong việc gia cố Vạn Lý Trường Thành nhưng các tư liệu lịch sử đã khẳng định các đoạn Trường Thành thực tế đã được xây dựng (dù không liên tục) trước đó từ thời Xuân Thu - Chiến Quốc.
Ai Cập khai quật bộ sưu tập xác ướp sư tử, mèo, cá sấu khổng lồ
12.12.2019 426
Ai Cập vừa công bố hàng chục xác ướp mèo, cá sấu, sư tử, được tìm thấy trong cuộc khai quật tại nghĩa địa Saqqara, gần kim tự tháp Giza, phía nam Cairo.  Khaled El-Enany, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, cho biết vào thứ Bảy 23/11, những cổ vật này có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và có thể lập thành cả “một viện bảo tàng”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất