Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ

Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 1803

Vào tháng 5/2012, một chiếc sừng hóa thạch thuộc về loài khủng long 3 sừng Triceratops đã được phát hiện ở hạt Dawson, Montana, nước Mỹ. Đáng chú ý, sau khi phân tích độ tuổi carbon bên trong chiếc sừng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mẫu vật hóa thạch này có niên đại cách đây gần 34 nghìn năm.

Bằng chứng này đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm. 34 nghìn năm trước cũng chính là thời điểm mà loài người đã xuất hiện và tập hợp thành những bộ lạc văn minh trên khắp thế giới.

Phát hiện lần này đã đặt ra nhiều nghi vấn: Phải chăng con người đã từng chạm trán, thậm chí sinh sống với nhiều loài bò sát khổng lồ?

Sự chủ quan của thế hệ khảo cổ cũ

Cho tới gần đây, công nghệ xác định niên đại hóa thạch bằng Carbon-14 đã được áp dụng rộng rãi trong ngành khảo cổ. Tuy vậy, các nhà khảo cổ thế hệ cũ chưa bao giờ nghĩ tới việc sử dụng công nghệ Carbon-14 để kiểm tra lại niên đại cho các mẩu xương hóa thạch khủng long được tìm thấy trước đây.

Nguyên nhân chính xuất phát từ suy nghĩ hiển nhiên rằng khủng long đã tuyệt chủng từ hàng chục triệu năm trước, trong khi công nghệ Carbon-14 chỉ cho ra kết quả tin cậy đối với những hóa thạch có niên đại cách đây 55 nghìn năm.

Lần này, các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học dị thường, với những chứng cứ mới đã tuyên bố: "Bằng việc phân tích cẩn thận và áp dụng các công nghệ mới với những chứng cứ hóa thạch giá trị, chúng tôi tin rằng khủng long vẫn còn những cá thể tồn tại sau thảm họa cách đây 65 triệu năm. Chúng thậm chí còn có khả năng duy trì nòi giống cho tới tận thời điểm cách đây 23 nghìn năm."

(Chiếc sừng niên đại 34 nghìn năm của loài Triceratops được tìm thấy tại Montana)

Triceratops, một trong những loài khủng long ‘nổi tiếng’ nhất, là một chi của nhánh Ceratopsid ăn cỏ, xuất hiện lần đầu trong giai đoạn cuối kỷ Phấn trắng. Chúng được cho đã tuyệt chủng trong sự kiện thảm họa Creta diễn ra ở thời điểm 66 triệu năm trước.

Trường hợp chiếc sừng Triceratops tại Montana không phải là trường hợp duy nhất. Nhiều thử nghiệm Carbon-14 đã dần được áp dụng kiểm tra trên các hóa thạch khủng long khác. Điều đáng ngạc nhiên, rất nhiều trong số chúng đều cho ra kết quả niên đại hàng ngàn năm thay vì hàng triệu năm như đã tưởng.

Sau khi phân loại, các hóa thạch thường cho ra kết quả niên đại trong khoảng thời điểm kéo dài từ 23 nghìn năm cho tới 39 nghìn năm trước.

Những bằng chứng thể hiện trong văn hóa nghệ thuật cổ đại

Quan điểm khủng long tuyệt chủng cách đây hàng chục triệu năm được khai sinh bởi các nhà cổ sinh vật học và địa chất học. Những nhà khoa học này đều rất tin tưởng vào luận điểm của mình, nhưng họ cũng chưa thể lí giải được một số chi tiết kỳ lạ được thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật cổ đại.

Cách đây 6000 năm, người Ấn Độ cho xây dựng ngôi đền Vittala với rất nhiều hình điêu khắc mô tả các hình thù sự sống trên đá. Đáng chú ý, du khách tới đây có thể phát hiện ra 2 sinh vật mang hình dạng rất giống khủng long.

Trong khi sinh vật trông giống khủng long Brontosaurus còn đang gây tranh cãi về ngoại hình giống lạc đà nhưng hình ảnh còn lại rõ ràng mang đặc điểm của loài khủng long lưng kiếm Stegosaurus. Đây đều là 2 loài bò sát lớn từng sinh sống trong kỷ Phấn Trắng.

(2 sinh vật được tìm thấy tại đền thờ cổ Ấn Độ Vittala)

Ở thời điểm tương tự, bức tranh tường bằng đá Tapestry tại nhà thờ de Blois đã mô tả hình ảnh 2 mẹ con một loài sinh vật lạ lùng mang hình dáng y hệt khủng long mỏ vịt thuộc loài Spinorhinus.

Phong phú nhất phải kể tới kho tàng tượng điêu khắc của tộc người cổ đại Acambaro. Trong số các bức tượng cổ điêu khắc xuất hiện không ít hình thù về các loại khủng long, thậm chí có cả hình mô tả các chiến binh đang cưỡi khủng long, hay đang chơi đùa với các chú khủng long con.

Lâu hơn nữa, bản thân loài Triceraptors cũng xuất hiện khá nhiều trong các hình vẽ trên hang đá rải rác ở cả 4 Châu lục: Á, Âu, Phi, Mỹ.

(Những hình ảnh về khủng long trong văn hóa nghệ thuật cổ đại xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới)

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng, con người cổ đại không đủ kiến thức và công nghệ để có thể hiểu và lắp ghép các mẩu xương hóa thạch khủng long thành những bộ hài cốt hoàn chỉnh. Do đó, người cổ đại khó có thể hình dung ra hình dáng chi tiết của khủng long, trừ khi họ đã thực sự tận mắt nhìn thấy chúng.

Theo những hình ảnh cổ, có khoảng gần 10 loại khủng long vẫn còn tồn tại cho tới thời đại con người. Rất nhiều trong số chúng có khả năng đã được biến tấu thành các sinh vật huyền bí khác nhau trong kho tàng thần thoại, truyền thuyết thế giới.

Tin chọn lọc khác
Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 1997
Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?
Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm
11.04.2020 1503
Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 2431
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 2164
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 2246
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
Giải mã bàn thờ 1.500 năm tuổi của người Maya cổ
20.03.2020 1920
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bàn thờ bằng đá được chạm khắc gần 1.500 năm tuổi ở thành phố La Corona của văn minh Maya cổ đại, nằm sâu trong những khu rừng rậm phía bắc quốc gia Trung Mỹ Guatemala.
Gobekli Tepe - Quần thể cự thạch khổng lồ từ thời cổ đại
18.03.2020 1853
Khi khám phá ra tổ hợp công trình Gobekli Tepe vào năm 1995, giới nghiên cứu thế giới đã xếp nơi đây trở thành địa điểm huyền bí và khó lí giải bậc nhất thế giới.
Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập
17.03.2020 1791
Bộ trên cho biết các nhà khảo cổ còn phát hiện 5 pho tượng nữ thần Isis cùng với nhiều đồ dùng bằng đất sét ở gần cửa trước của hầm mộ này. Ngày 5/11, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một nhóm khảo cổ chung của Ai Cập và Nhật Bản đã khai quật một hầm mộ được tạc trong đá ở tỉnh Giza của nước này.
Tìm thấy hài cốt của vị tướng một chân được Napoleon coi trọng nhất
16.03.2020 1690
Các xét nghiệm ADN xác nhận rằng hài cốt của Charles Gabriel César Gudin - vị tướng được Napoleon coi trọng nhất, đã được tìm thấy dưới một sàn nhảy cũ ở Nga vào đầu năm nay.
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 1781
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 3077
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 1926
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 1913
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 1957
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 1814
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 1792
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 1814
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 2125
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 1775
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 1882
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 1804
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 1839
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 2631
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 1571
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Tin xem nhiều
Tin mới nhất