Ấn Độ - Vùng đất mệnh danh 'đi dễ về khó'

Ấn Độ - Vùng đất mệnh danh 'đi dễ về khó'
12.04.2020 375

Năm 1206, danh xưng Thành Cát Tư Hãn (tiếng Mông Cổ nghĩa là Vua của cả thế giới) chính thức được đặt cho Thiết Mộc Chân, người đã thống nhất các bộ lạc du mục ở vùng thảo nguyên Mông Cổ tại hội đồng các thủ lĩnh Mông Cổ (hội nghị Khurultai).

Cũng kể từ đó Thành Cát Tư Hãn dùng sức mạnh quân sự để càn quét khắp lục địa Á – Âu, thiết lập một trong những đế chế nổi tiếng nhất lịch sử thế giới. Lần lượt các quốc gia từ vùng ven Đông Á đến lục địa châu Âu khu vực giáp biển Đen đều bị chinh phục. Tuy nhiên, Ấn Độ – một quốc gia rộng lớn nhiều tài nguyên tại sao lại không đủ "hấp dẫn" với Thành Cát Tư Hãn?

1. Nguyên nhân thứ 1

Thực tế thì không phải Thành Cát Tư Hãn không muốn đánh chiếm Ấn Độ, với sức mạnh kinh hoàng của kỵ binh Mông Cổ, lại làm chủ được nhiều vùng đất rộng lớn, Thành Cát Tư Hãn tự tin tiến đánh bất cứ quốc gia nào, miễn sao thỏa mãn tham vọng chinh phạt của mình.

Trong số quân đội của ông có không ít binh lính là người Hán, có cả những vị tướng là người Trung Quốc. Nổi bật là Gia Luật Sở Tài (còn gọi là tướng quân Gia Luật), một người sinh ra ở Bắc Kinh.

Theo "Nguyên Sử – phần viết về Gia Luật Sở Tài", lí do khiến Thành Cát Tư Hãi chùn bước khi định xâm chiếm Ấn Độ lại xuất phát từ một con linh vật với hình tượng mang tính mơ hồ, tên gọi là Lục Đoan (1).

Trước đó, quân đội Mông Cổ đã đem 2 vạn binh mã tấn công đế quốc Khawarezm – một quốc gia của người Turk thuộc đế chế Ba Tư. Quốc gia này thất bại và những người lãnh đạo chạy sang vùng đất nay là bắc Ấn Độ và Afghanistan. Sau đó quân Mông Cổ tiếp tục truy đuổi và chiếm vùng đất này.

Người lãnh đạo cuối cùng của họ là Jalal ad-Din Mingburnu cố gắng chạy vào sâu trong Ấn Độ. Thành Cát Tư Hãn vừa muốn truy đuổi người này, vừa thuận đà tiến công chinh phục Ấn Độ.

Đến thời điểm này, tướng quân mà Thành Cát Tư Hãn tin tưởng là Gia Luật đã khuyên ông ngừng chiến dịch.

Theo "Nguyên Sử" chép thì Gia Luật khi đến sông Ấn đã thấy hình bóng của quái vật "Lục Đoan". Khi chuẩn bị tấn công, ông nghe rõ tiếng phát ra từ phía Lục Đoan với ngắn gọn bốn chữ "Nhữ Chúa Thảo Hoàn" (ý khuyên tuân theo mệnh trời thì hãy sớm rút lui). Ông chỉ hủy quân Mông Cổ tạm thời dừng tiến đánh vào đất Ấn Độ.

Sau đó, Thành Cát Tư Hãn họp bàn với các tướng lĩnh rồi quyết định không xâm lược Ấn Độ nữa. Gia Luật được cho là người đã khuyên can vị đế vương đầy tham vọng này từ bỏ. Về mặt khoa học lịch sử thì điều này khó mà thuyết phục.

Tuy nhiên, theo giả thiết của các sử gia thì cho rằng đây có thể là Gia Luật cố ý phóng đại để Thành Cát Tư Hãn ngừng chiến dịch này bởi ông thấy nó sẽ rất khó thành công. Muốn khuyên được Thành Cát Tư Hãn cần phải là một vị tướng có uy tín trực tiếp đưa ra lí do.

Cũng theo Nguyên Sử phần viết về Gia Luật thì khi quân Mông Cổ tiến đến sát sông Ấn, một hiện tượng lạ đã xảy ra. Dòng nước sông tỏa ra nhiều hơi nóng, binh lính đột nhiên cảm thấy trong miệng bị khô lại, nóng rát. Khi muốn vượt sông thì nước sông như sôi lên sùng sục, không thể tiến qua, họ buộc phải tạm dừng.

2. Nguyên nhân thứ hai

Thực tế thời điểm đó, nếu Gia Luật phóng đại chuyện có quái vật trấn yểm thì cũng khó trách ông. Vì Ấn Độ với người Mông Cổ có thể coi là vùng đất "đi dễ khó về". Cần phải nói trước rằng, binh lính Mông Cổ cực kì thiện chiến là bởi họ được quen với việc chiến đấu từ nhỏ và khả năng thích nghi cũng khá tốt.

Theo "Hắc Thát Sử Lược" thì ngay từ lúc sơ sinh, những đứa trẻ đã làm quen với lối sống du mục, tài liệu này mô tả: "Người lớn địu những đứa bé dù mới sinh vào thân mình rồi vẫn phi ngựa di chuyển như thường, lên ba tuổi thì chúng được ngồi trên yên trước người lớn, lên bốn hoặc năm tuổi thì được làm cho những cây cung nhỏ, các loại tên ngắn để làm quen" (với các cuộc đi săn).

Người Mông Cổ cũng dùng sữa ngựa, thịt cừu, thịt thú rừng làm thức ăn chính. Lối sống săn bắn đã là đặc trưng của những người du mục ở thảo nguyên phương bắc. Chính lối sống này đã giúp họ trở nên cực kì thiện chiến, có thể hành quân đi dài ngày, cả khi thiếu thốn thức ăn họ cũng sẽ tự săn bắn được các loài thú để lấy thịt.

Vì vậy, quân đội Mông Cổ có thể tự tin tung hoành khắp các vùng đất từ Á sang Âu.

Tuy nhiên, khi đến Ấn Độ thì những ưu điểm của họ trở nên kém hiệu quả. Nguyên nhân là bởi khí hậu quá khắc nghiệt (2) ở nơi đây. Thời tiết nóng bức, người lẫn ngựa đều mệt mỏi.

Các tướng lĩnh và quân chủ lực của Thành Cát Tư Hãn phần nhiều xuất thân từ phương Bắc lạnh giá, cơ địa không phù hợp để đến vùng có nhiệt độ cao, riêng việc đi lại hít thở cũng khiến họ cảm thấy mệt mỏi chứ chưa nói tới chiến đấu. Điều này là cản trở lớn cho quân đội Mông Cổ trong các chiến dịch tiến xuống Nam Á hoặc Đông Nam Á.

Thêm vào đó, địa hình Ấn Độ có nhiều sông ngòi, hồ nước, trong khi thế mạnh của quân Mông Cổ là các chiến mã, chúng sẽ trở nên vô dụng khi phải chiến đấu trên các địa hình như vậy.

3. Nguyên nhân thứ 3

Ngoài ra, người Ấn Độ còn có một thứ vũ khí khác là Voi chiến (3).

Trong văn hóa, tôn giáo họ, voi rất được coi trọng, Ấn Độ giáo tôn thờ một vị thần với hình tượng mình người, đầu voi là thần Ganesha biểu trưng cho tài trí, hạnh phúc và thành công. Các đội tượng binh được tuyển chọn từ những con voi rừng hung dữ lại được người Ấn thuần phục.

Trước đây chúng được dùng chủ yếu cho việc vận chuyển lương thực, vật liệu gỗ, đá, sau này được thuần hóa dùng trong quân sự. Cá biệt, có những con voi với độ cao lên tới 2,7 mét. Lợi thế trên cao sẽ giúp các cung thủ Ấn Độ rất nhiều khi chiến đấu với quân địch. Voi chiến sẽ là nỗi kinh hoàng với những chiến mã lẫn bộ binh của Thành Cát Tư Hãn.

Với những lí do trên, Thành Cát Tư Hãn đã tạm ngừng (thực tế là ngừng hẳn) tham vọng chinh phạt vùng đất rộng lớn, nhiều tài nguyên ở Nam Á như Ấn Độ.

Tin chọn lọc khác
Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 308
Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?
Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm
11.04.2020 261
Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 314
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 307
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Giải mã nguyên nhân khiến Đế chế Ottoman kiêu hùng tồn tại hơn 600 năm sụp đổ chóng vánh
06.04.2020 333
Đế chế Ottoman nổi tiếng trong lịch sử bởi lực lượng quân đội mạnh, lãnh thổ rộng lớn. Nguyên nhân vì sao khiến đế chế này sụp đổ?
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 316
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
'Canh bạc' cuối cùng của Hitler bị lật đổ không thương tiếc vì quân Đồng Minh
04.04.2020 314
Trong Trận chiến Bulge, người Mỹ và quân Đồng Minh đã chứng minh khí phách, sức mạnh của họ để đặt dấu chấm hết cho số phận của Đức Quốc xã.
Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco
03.04.2020 295
Trong lịch sử Morocco, thời đại của Quốc vương Ismail Ibn Sharif là hoàng kim và trật tự hoàn hảo nhất. Bằng sự chuyên quyền và tàn nhẫn tột bậc, nhà vua này tạo ra một thế giới không có một ai dám phản kháng.
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 272
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 227
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 288
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 327
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 832
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Sự thật không ngờ tới về giai thoại "cây táo Newton" 400 năm trước
09.02.2020 743
Người ta vẫn kể lại câu chuyện nổi tiếng về nhà bác học Newton bị quả táo rơi trúng đầu, từ đó nảy ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn”. Nhưng ít người biết rằng, cây táo đó có thật và vẫn còn xanh tươi trong khu vườn ở Lincolnshire, Anh.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 1105
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 813
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
10 sự kiện chấn động lịch sử thế giới
12.12.2019 1016
Không ít sự kiện lớn xảy ra ở các nước đã có tác động lớn tiến trình lịch sử nhân loại. Julius Caesar - một lãnh tụ quân sự và chính trị, và tác gia văn xuôi Latin lớn của La mã cổ đại bị khoảng 60 nguyên lão đâm chết tại một vị trí liền kề với Nhà hát Pompey vào ngày Ides tháng 3 năm 44 TCN.
6 sự kiện lịch sử thế giới được ít người biết đến
12.12.2019 552
Lịch sử thế giới rất khổng lồ mà không ai dám khẳng định mình hiểu và biết hoàn toàn các sự kiện, đặc biệt là những chi tiết nhỏ. Nhưng đôi khi, có những chi tiết lịch sử dù nhỏ, ít người biết đến nhưng lại kích thích ham muốn khám phá lịch sử của con người
Chiêm ngưỡng lại vẻ đẹp của tàu Titanic trước khi nó biến mất hoàn toàn
03.11.2019 684
Kể từ khi bị chìm vào ngày 15/4/1912, xác tàu Titanic vẫn nằm dưới đáy biển, không được trục vớt lên và nó đứng trước nguy cơ nó biến mất hoàn toàn. Sau 14 năm không ngó ngàng đến con tàu xấu số dưới đáy biển, tháng 8 vừa qua, một tốp thợ lặn của tổ chức Tàu ngầm Triton đã lại lặn xuống biển chụp loạt ảnh chuẩn 4K mang về dựng mô hình 3D tàu Titanic, làm hình ảnh thực tế ảo, đánh giá tình trạng hiện tại và lên kế hoạch tương lai cho nó.
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 375
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 375
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 389
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 369
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
Lễ Halloween là gì và vào ngày mấy?
03.11.2019 407
Bạn chắc đã từng nghe và biết đến lễ hội Halloween nhưng có bao giờ tự hỏi “Lễ Halloween là gì, vào ngày mấy?”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất