Ấn Độ - Vùng đất mệnh danh 'đi dễ về khó'

Ấn Độ - Vùng đất mệnh danh 'đi dễ về khó'
12.04.2020 2162

Năm 1206, danh xưng Thành Cát Tư Hãn (tiếng Mông Cổ nghĩa là Vua của cả thế giới) chính thức được đặt cho Thiết Mộc Chân, người đã thống nhất các bộ lạc du mục ở vùng thảo nguyên Mông Cổ tại hội đồng các thủ lĩnh Mông Cổ (hội nghị Khurultai).

Cũng kể từ đó Thành Cát Tư Hãn dùng sức mạnh quân sự để càn quét khắp lục địa Á – Âu, thiết lập một trong những đế chế nổi tiếng nhất lịch sử thế giới. Lần lượt các quốc gia từ vùng ven Đông Á đến lục địa châu Âu khu vực giáp biển Đen đều bị chinh phục. Tuy nhiên, Ấn Độ – một quốc gia rộng lớn nhiều tài nguyên tại sao lại không đủ "hấp dẫn" với Thành Cát Tư Hãn?

1. Nguyên nhân thứ 1

Thực tế thì không phải Thành Cát Tư Hãn không muốn đánh chiếm Ấn Độ, với sức mạnh kinh hoàng của kỵ binh Mông Cổ, lại làm chủ được nhiều vùng đất rộng lớn, Thành Cát Tư Hãn tự tin tiến đánh bất cứ quốc gia nào, miễn sao thỏa mãn tham vọng chinh phạt của mình.

Trong số quân đội của ông có không ít binh lính là người Hán, có cả những vị tướng là người Trung Quốc. Nổi bật là Gia Luật Sở Tài (còn gọi là tướng quân Gia Luật), một người sinh ra ở Bắc Kinh.

Theo "Nguyên Sử – phần viết về Gia Luật Sở Tài", lí do khiến Thành Cát Tư Hãi chùn bước khi định xâm chiếm Ấn Độ lại xuất phát từ một con linh vật với hình tượng mang tính mơ hồ, tên gọi là Lục Đoan (1).

Trước đó, quân đội Mông Cổ đã đem 2 vạn binh mã tấn công đế quốc Khawarezm – một quốc gia của người Turk thuộc đế chế Ba Tư. Quốc gia này thất bại và những người lãnh đạo chạy sang vùng đất nay là bắc Ấn Độ và Afghanistan. Sau đó quân Mông Cổ tiếp tục truy đuổi và chiếm vùng đất này.

Người lãnh đạo cuối cùng của họ là Jalal ad-Din Mingburnu cố gắng chạy vào sâu trong Ấn Độ. Thành Cát Tư Hãn vừa muốn truy đuổi người này, vừa thuận đà tiến công chinh phục Ấn Độ.

Đến thời điểm này, tướng quân mà Thành Cát Tư Hãn tin tưởng là Gia Luật đã khuyên ông ngừng chiến dịch.

Theo "Nguyên Sử" chép thì Gia Luật khi đến sông Ấn đã thấy hình bóng của quái vật "Lục Đoan". Khi chuẩn bị tấn công, ông nghe rõ tiếng phát ra từ phía Lục Đoan với ngắn gọn bốn chữ "Nhữ Chúa Thảo Hoàn" (ý khuyên tuân theo mệnh trời thì hãy sớm rút lui). Ông chỉ hủy quân Mông Cổ tạm thời dừng tiến đánh vào đất Ấn Độ.

Sau đó, Thành Cát Tư Hãn họp bàn với các tướng lĩnh rồi quyết định không xâm lược Ấn Độ nữa. Gia Luật được cho là người đã khuyên can vị đế vương đầy tham vọng này từ bỏ. Về mặt khoa học lịch sử thì điều này khó mà thuyết phục.

Tuy nhiên, theo giả thiết của các sử gia thì cho rằng đây có thể là Gia Luật cố ý phóng đại để Thành Cát Tư Hãn ngừng chiến dịch này bởi ông thấy nó sẽ rất khó thành công. Muốn khuyên được Thành Cát Tư Hãn cần phải là một vị tướng có uy tín trực tiếp đưa ra lí do.

Cũng theo Nguyên Sử phần viết về Gia Luật thì khi quân Mông Cổ tiến đến sát sông Ấn, một hiện tượng lạ đã xảy ra. Dòng nước sông tỏa ra nhiều hơi nóng, binh lính đột nhiên cảm thấy trong miệng bị khô lại, nóng rát. Khi muốn vượt sông thì nước sông như sôi lên sùng sục, không thể tiến qua, họ buộc phải tạm dừng.

2. Nguyên nhân thứ hai

Thực tế thời điểm đó, nếu Gia Luật phóng đại chuyện có quái vật trấn yểm thì cũng khó trách ông. Vì Ấn Độ với người Mông Cổ có thể coi là vùng đất "đi dễ khó về". Cần phải nói trước rằng, binh lính Mông Cổ cực kì thiện chiến là bởi họ được quen với việc chiến đấu từ nhỏ và khả năng thích nghi cũng khá tốt.

Theo "Hắc Thát Sử Lược" thì ngay từ lúc sơ sinh, những đứa trẻ đã làm quen với lối sống du mục, tài liệu này mô tả: "Người lớn địu những đứa bé dù mới sinh vào thân mình rồi vẫn phi ngựa di chuyển như thường, lên ba tuổi thì chúng được ngồi trên yên trước người lớn, lên bốn hoặc năm tuổi thì được làm cho những cây cung nhỏ, các loại tên ngắn để làm quen" (với các cuộc đi săn).

Người Mông Cổ cũng dùng sữa ngựa, thịt cừu, thịt thú rừng làm thức ăn chính. Lối sống săn bắn đã là đặc trưng của những người du mục ở thảo nguyên phương bắc. Chính lối sống này đã giúp họ trở nên cực kì thiện chiến, có thể hành quân đi dài ngày, cả khi thiếu thốn thức ăn họ cũng sẽ tự săn bắn được các loài thú để lấy thịt.

Vì vậy, quân đội Mông Cổ có thể tự tin tung hoành khắp các vùng đất từ Á sang Âu.

Tuy nhiên, khi đến Ấn Độ thì những ưu điểm của họ trở nên kém hiệu quả. Nguyên nhân là bởi khí hậu quá khắc nghiệt (2) ở nơi đây. Thời tiết nóng bức, người lẫn ngựa đều mệt mỏi.

Các tướng lĩnh và quân chủ lực của Thành Cát Tư Hãn phần nhiều xuất thân từ phương Bắc lạnh giá, cơ địa không phù hợp để đến vùng có nhiệt độ cao, riêng việc đi lại hít thở cũng khiến họ cảm thấy mệt mỏi chứ chưa nói tới chiến đấu. Điều này là cản trở lớn cho quân đội Mông Cổ trong các chiến dịch tiến xuống Nam Á hoặc Đông Nam Á.

Thêm vào đó, địa hình Ấn Độ có nhiều sông ngòi, hồ nước, trong khi thế mạnh của quân Mông Cổ là các chiến mã, chúng sẽ trở nên vô dụng khi phải chiến đấu trên các địa hình như vậy.

3. Nguyên nhân thứ 3

Ngoài ra, người Ấn Độ còn có một thứ vũ khí khác là Voi chiến (3).

Trong văn hóa, tôn giáo họ, voi rất được coi trọng, Ấn Độ giáo tôn thờ một vị thần với hình tượng mình người, đầu voi là thần Ganesha biểu trưng cho tài trí, hạnh phúc và thành công. Các đội tượng binh được tuyển chọn từ những con voi rừng hung dữ lại được người Ấn thuần phục.

Trước đây chúng được dùng chủ yếu cho việc vận chuyển lương thực, vật liệu gỗ, đá, sau này được thuần hóa dùng trong quân sự. Cá biệt, có những con voi với độ cao lên tới 2,7 mét. Lợi thế trên cao sẽ giúp các cung thủ Ấn Độ rất nhiều khi chiến đấu với quân địch. Voi chiến sẽ là nỗi kinh hoàng với những chiến mã lẫn bộ binh của Thành Cát Tư Hãn.

Với những lí do trên, Thành Cát Tư Hãn đã tạm ngừng (thực tế là ngừng hẳn) tham vọng chinh phạt vùng đất rộng lớn, nhiều tài nguyên ở Nam Á như Ấn Độ.

Tin chọn lọc khác
Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 1997
Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?
Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm
11.04.2020 1503
Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 2431
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 2164
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 2246
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
Giải mã bàn thờ 1.500 năm tuổi của người Maya cổ
20.03.2020 1920
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bàn thờ bằng đá được chạm khắc gần 1.500 năm tuổi ở thành phố La Corona của văn minh Maya cổ đại, nằm sâu trong những khu rừng rậm phía bắc quốc gia Trung Mỹ Guatemala.
Gobekli Tepe - Quần thể cự thạch khổng lồ từ thời cổ đại
18.03.2020 1853
Khi khám phá ra tổ hợp công trình Gobekli Tepe vào năm 1995, giới nghiên cứu thế giới đã xếp nơi đây trở thành địa điểm huyền bí và khó lí giải bậc nhất thế giới.
Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập
17.03.2020 1791
Bộ trên cho biết các nhà khảo cổ còn phát hiện 5 pho tượng nữ thần Isis cùng với nhiều đồ dùng bằng đất sét ở gần cửa trước của hầm mộ này. Ngày 5/11, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một nhóm khảo cổ chung của Ai Cập và Nhật Bản đã khai quật một hầm mộ được tạc trong đá ở tỉnh Giza của nước này.
Tìm thấy hài cốt của vị tướng một chân được Napoleon coi trọng nhất
16.03.2020 1690
Các xét nghiệm ADN xác nhận rằng hài cốt của Charles Gabriel César Gudin - vị tướng được Napoleon coi trọng nhất, đã được tìm thấy dưới một sàn nhảy cũ ở Nga vào đầu năm nay.
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 1781
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 3077
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 1926
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 1913
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 1957
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 1814
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 1792
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 1814
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 2125
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 1775
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 1882
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 1804
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 1839
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 2631
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 1571
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Tin xem nhiều
Tin mới nhất