Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc

Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 3077

Đó là câu chuyện về cuộc khai quật khảo cổ khó tin ở Trung Quốc, khi 10 tấn tiền cổ tuyệt đẹp được khai quật trong một phòng chôn cất duy nhất. Lịch sử của Trung Quốc cổ đại luôn chứa đầy những điều kỳ diệu, lần khám phá này thực sự đã khẳng định chắc chắn điều đó. Ngôi mộ của Lưu Hạ chứa hai triệu đồng xu và các món đồ xa xỉ khác.

Tại khu vực Nam Xương, thuộc phía đông tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một trong những khám phá quan trọng nhất của thời đại và chắc chắn là một trong những phát hiện chưa từng có của Trung Quốc.

(2 triệu đồng xu trong ngôi mộ được khai quật)

Khám phá được thực hiện rất bất ngờ. Khi nghe báo cáo về một số vụ cướp mộ ở khu vực này, chủ tịch Viện Di sản Văn hóa và Khảo cổ học của tỉnh Giang Tây, ông Xu Chang Qing, đã nhanh chóng liên lạc với Yang Jun và Viện Khảo cổ học Giang Tây.

Vào ngày 24 tháng 3 năm 2011, nhóm nghiên cứu đã đến thăm khu vực hầm mộ. Một khu lăng mộ rộng lớn đã dần được khai quật và độ lớn của địa điểm này nhanh chóng được xác nhận. Các nhà khảo cổ sẽ mất nhiều năm để khai quật hoàn toàn bộ lăng mộ này với diện tích trên 3700 mét vuông và có những bức tường rộng tới 900 mét.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng ngôi mộ được xây dựng thời kỳ Ngũ đại của Trung Quốc (năm 907-960 sau Công nguyên), số lượng kho báu được khai quật là đáng kinh ngạc. Mức độ bảo tồn và số lượng tìm thấy đều có liên quan đến sự phức tạp của khu lăng mộ - ngôi mộ như một thành phố ngầm với nhiều phòng được nối với nhau qua hành lang.

Đây được coi là lăng mộ hoàng gia được bảo tồn tốt nhất từ ​​thời nhà Hán và là ngôi mộ có những phát hiện quan trọng nhất. Khám phá này cung cấp một cái nhìn quan trọng về các hoạt động tang lễ hoàng gia của Trung Quốc cổ đại, cũng như sự giàu có của giới quý tộc.

Hơn 20.000 đồ vật bằng vàng, đồng, ngọc bích , hổ phách và đồng đã được khai quật. Mỗi món đồ đều được làm một cách khéo léo, tinh xảo đáng kinh ngạc từ mặt dây chuyền bằng vàng tinh xảo, vật dụng trang trí bằng ngọc, tàu bằng đồng, kiếm, gương, tượng hổ phách, chuông đồng, binh lính đất nung, bàn cờ và đồ dùng nhà bếp. Số lượng hiện vật và sự hoang phí của ngôi mộ là không thể tin được.

Một số phát hiện đặc biệt quan trọng đã được phát hiện trong đó có một tấm gương lớn bằng đồng có vẽ Khổng Tử, đây là bức chân dung sớm nhất còn sót lại của nhà triết học Trung Quốc cổ đại.

(Ảnh mặt sau của gương Khổng Tử - Bức chân dung sớm nhất của Khổng Tử)

Phát hiện đột phá khác là cuốn sách tre thuộc bộ Luận ngữ của Khổng Tử được cho là đã mất 1800 năm trước. Đây là cuốn thứ 2 được phát hiện từ trước đến nay và nó là một cột mốc quan trọng trong khảo cổ học hiện đại.

Lần đầu tiên các nhà khảo cổ phát hiện ngựa và xe ngựa trong hầm mộ từ thời Hán. Khu mộ chứa năm cỗ xe ngựa bằng gỗ xa hoa và xương của 20 con ngựa, tất cả đều đi kèm với 3000 miếng đồ trang trí xe ngựa bằng đồng và vàng cực kỳ phức tạp.

(Đồ trang trí móng ngựa bằng vàng)

Cuộc khai quật còn thu được hơn 500 mảnh ngọc bích tinh xảo, 5000 miếng vàng (hơn 150 kg), bạc, đồng, 500 mảnh gốm sứ và 3000 đồ gốm sơn mài- những phát hiện này àm lu mờ tất cả những khám phá khảo cổ khác từ thời nhà Hán ở Trung Quốc.

Khám phá độc nhất được phát hiện ở phần phía bắc của lăng mộ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra khoảng 2 triệu đồng xu Ngô Chu với trọng lượng trên 10 tấn và trị giá khoảng 50 kg vàng ngày nay.

Tất cả các đồng xu được chất đống tạo thành một gò cao hai mét. Tiền xu Ngô Chu cũng như phần lớn các đồng tiền trong lịch sử Trung Quốc cổ đại có hình tròn và một lỗ vuông ở trung tâm.

(Một miếng ngọc bích và thỏi vàng được tìm thấy trong lăng mộ của Hầu tước Haihun- Lưu Hạ)

Người ta suy đoán rằng 2 triệu đồng tiền này có giá trị cao trong thời Hán, tương đương với một triệu đô la Mỹ. Các đồng xu được bảo quản tốt, một số thậm chí còn có các que xâu. Người Trung Quốc cổ đại đã có kế hoạch lớn chuẩn bị cho cái chết, họ chuẩn bị tất cả hàng hóa cần thiết ở thế giới bên kia.

Trở thành Hầu tước Haihun

Các nhà khảo cổ đã xác nhận rằng quần thể lăng mộ này thuộc về nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Hán (từ năm 202 TCN đến năm 220 SCN) - Lưu Hạ. Lưu Hạ (賀) (khoảng năm 92- năm 52 TCN) là một trong những nhân vật độc đáo của lịch sử nhà Hán và Trung Quốc cổ đại.

Trong các tác phẩm cổ đại, Lưu Hạ thường được miêu tả là một hoàng tử trẻ bất trị, lãng phí tiền bạc vào tửu sắc. Và chỉ sau 27 ngày trị vì Lưu Hạ đã bị phế truất.

(Con dấu của Lưu Hạ)

Nhưng 10 năm sau khi ông bị phế truất, năm 63 trước Công nguyên, ông được sắc phong là Hầu tước Haihun, trở thành người đầu tiên trong bốn Hầu tước Haihun của nhà Hán.

Lăng mộ hoành tráng của Lưu Hạ

Lưu Hạ qua đời vào năm 59 trước Công nguyên khi mới 33 tuổi. Từ sự giàu có của ngôi mộ và số lượng của cải được khai quật, rõ ràng là Lưu Hạ mặc dù chỉ là một hoàng đế trong 27 ngày nhưng vẫn tìm cách giữ lại phần lớn tài sản của mình và sau khi trở thành một hầu tước, ông ta một lần nữa thiết lập sự giàu có của mình.

Việc phát hiện lăng mộ có tầm quan trọng rất lớn đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu Trung Quốc vì nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc quan trọng về các nghi thức tang lễ và tín ngưỡng kiếp sau giai đoạn Hán triều.

Những khám phá về phiên bản của Luận ngữ, cũng như bức tranh của Khổng Tử và nhiều tín đồ của ông đã xác nhận sự tôn sùng Nho giáo của triều đại này.

Bên cạnh khám phá cuốn sách được viết cẩn thận trên 5000 dải tre, nhiều viên gỗ và chữ khắc khác đã được phát hiện. Những dải tre này mặc dù không còn nguyên vẹn nhưng với sự trợ giúp của ánh sáng hồng ngoại, các chữ khắc đã được làm rõ và khá dễ đọc. Tuy nhiên, quá trình ghi lại tất cả các chữ khắc sẽ mất khoảng năm năm nữa.

Sự giàu có hơn tưởng tượng

Trong lịch sử Trung Quốc, nhà Hán được coi là thời kỳ hoàng kim. Và trong thời kỳ đó, Lưu Hạ là Hoàng đế có thời gian trị vì ngắn nhất nhưng sự giàu có và tầm ảnh hưởng của ông rất quan trọng, nó được chứng minh bằng số lượng tài sản mà ông đã mang theo mình khi chết.

(Đèn bằng đồng hình con ngỗng được khai quật từ lăng mộ của Hầu tước Haihun- Lưu Hạ)

Và lăng mộ của ông là một trong những ngôi mộ cổ của Trung Quốc được bảo tồn hoàn hảo, một địa điểm khảo cổ mơ ước của mọi nhà khảo cổ học, nó chứa đầy những kỳ quan.

Tin chọn lọc khác
Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 1997
Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?
Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm
11.04.2020 1503
Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 2431
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 2164
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 2247
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
Giải mã bàn thờ 1.500 năm tuổi của người Maya cổ
20.03.2020 1920
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bàn thờ bằng đá được chạm khắc gần 1.500 năm tuổi ở thành phố La Corona của văn minh Maya cổ đại, nằm sâu trong những khu rừng rậm phía bắc quốc gia Trung Mỹ Guatemala.
Gobekli Tepe - Quần thể cự thạch khổng lồ từ thời cổ đại
18.03.2020 1853
Khi khám phá ra tổ hợp công trình Gobekli Tepe vào năm 1995, giới nghiên cứu thế giới đã xếp nơi đây trở thành địa điểm huyền bí và khó lí giải bậc nhất thế giới.
Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập
17.03.2020 1791
Bộ trên cho biết các nhà khảo cổ còn phát hiện 5 pho tượng nữ thần Isis cùng với nhiều đồ dùng bằng đất sét ở gần cửa trước của hầm mộ này. Ngày 5/11, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một nhóm khảo cổ chung của Ai Cập và Nhật Bản đã khai quật một hầm mộ được tạc trong đá ở tỉnh Giza của nước này.
Tìm thấy hài cốt của vị tướng một chân được Napoleon coi trọng nhất
16.03.2020 1690
Các xét nghiệm ADN xác nhận rằng hài cốt của Charles Gabriel César Gudin - vị tướng được Napoleon coi trọng nhất, đã được tìm thấy dưới một sàn nhảy cũ ở Nga vào đầu năm nay.
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 1781
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 3078
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 1926
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 1913
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 1957
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 1814
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 1792
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 1814
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 2126
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 1775
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 1883
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 1804
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 1839
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 2631
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 1571
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Tin xem nhiều
Tin mới nhất