Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái

Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 1441

Chúng ta đã biết rằng lăng mộ Tần Thủy Hoàng với các chiến binh đất nung được tạo nên không phải theo một cách rập khuôn đơn thuần mà là tái hiện lại dáng vẻ, gương mặt của từng người trong một đội quân có thực. Các bức tượng được trang bị áo giáp, vũ khí, đánh dấu cấp bậc đầy đủ.

Thế nhưng, các nhà khảo cổ và các nhà sử học vẫn không chỉ ra ai là thống soái được Tần Thủy Hoàng giao cho trọng trách thống lĩnh toàn quân. Vậy lý do là gì?

Để giải đáp vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu thông qua các dữ kiện từ những tài liệu lịch sử. Theo "Sử ký Tư Mã Thiên", lúc Tần Thủy Hoàng lên ngôi khi mới 13 tuổi. Vì tuổi còn nhỏ nên Thái hậu là Triệu Cơ vẫn nắm quyền hành. Triệu Cơ thường gian dâm với Lao Ái. Người này lợi dụng sự sủng ái của Thái hậu nên rất lộng quyền.

Năm 238 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng lúc này đã 20 tuổi, phát hiện Lao Ái thâu tóm quyền lực, tư thông với Thái hậu nên định trừ khử. Lao Ái lo sợ nên đã tập hợp một đội quân lính, dùng lệnh bài của Thái hậu điều động, âm mưu xông vào cung phế truất và giết Tần Thủy Hoàng. Nhưng kế hoạch thất bại, cả nhà Lao Ái gồm hàng ngàn gia nô bị xử tử.

Cũng theo đánh giá của Tư Mã Thiên trong cuốn sử kí nổi tiếng của mình, Lao Ái được Thái hậu yêu mến, có nhiều quyền lực và y cũng xây dựng thế lực riêng nhưng không bao giờ có thể điều khiển hoàn toàn binh quyền. Và toàn bộ binh quyền nước Tần cũng không nằm trong tay một vị tướng cụ thể nào cả.

Chế độ phân chia quyền lực trong quân đội, lý do các chiến binh đất nung không có thống soái?

Dưới thời nhà Tần, có luật định rõ ràng về việc chỉ huy binh lính để không ai nắm hoàn toàn binh quyền. Cụ thể, trong thời gian không có chiến tranh, một chế độ gọi là "Hổ Phù" được duy trì. Trong quân đội có khoảng 50 người sẽ nắm giữ lệnh bài "Hổ Phù". Mỗi người đứng đầu một số lượng quân sĩ nhất định.

Trong số 50 người này, một nửa là những người làm việc chuyên nghiệp và lâu dài trong quân đội, một nửa thuộc sự quản lý trực tiếp của hoàng đế, trong đó có cả hoàng thân quốc thích. Chính vì chế độ phân chia quản lý như thế này đã giúp Tần Thủy Hoàng không bị một kẻ nào dùng thế lực quân đội lật đổ.

(Một tượng Hổ Phù từ thời nhà Tần được trưng bày tại bảo tàng)

Biểu tượng "Hổ Phù" giống như ấn tin, thường được đúc, điêu khắc thủ công với hình dáng một con hổ đang ở tư thế chuẩn bị tấn công. Và cũng có nhiều "tượng Hổ Phù" đã được khai quật. Đến nay "tượng Hổ Phù" có niên đại lâu đời nhất là một cổ vật được tìm thấy ở làng Bắc Trầm, ngoại ô thành phố Tây An, Trung Quốc vào năm 1973.

Tượng này dài 9,5cm, trên vẫn còn khắc chữ "binh giáp chi phù" cùng với dấu hiệu cho thấy đây là "Hổ Phù" của một thành gọi là thành Đỗ (đơn vị hành chính thời Tần". Hiện nay, cổ vật này đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thiểm Tây. Ngoài ra, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Trung Quốc là nơi lưu giữ cổ vật Hổ Phù của các triều đại với số lượng nhiều nhất.

"Hổ Phù" được miêu tả chi tiết trong ấn bản "Hào Khắc Học" của nhà điêu khắc nổi tiếng Đặng Tản Mộc (1898-1963). Cuốn sách này đến nay vẫn do Nhà xuất bản Mỹ thuật Nhân dân Trung Hoa độc quyền xuất bản. Trong sách ông miêu tả rõ hình dáng và kí hiệu trên "tượng Hổ Phù".

Cụ thể, trên tượng sẽ ghi "binh giáp chi phù", bên phải khắc chữ với dấu hiệu khẳng định vật thuộc sở hữu của hoàng đế, bên trái ghi tên địa danh được trao Hổ Phù, người nắm giữ Hổ Phù của địa danh sẽ có quyền điều động binh mã tại nơi ấy.

Nhìn chung, hoàng đế vẫn là người nắm binh quyền gần như tuyệt đối và cao nhất. Bất cứ âm mưu nào dùng quân đội chống lại hoàng đế sẽ bị dập tắt một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, đáng tiếc là điều đó lại không diễn ra sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời.

Đến thời Tần Nhị Thế, các cuộc nổi loạn và khởi nghĩa nổ ra do sự hà khắc của triều đình. Tần Nhị Thế điều động quân đội đi khắp nơi đàn áp mà không có hiệu quả. Chỉ sau 15 năm, đạo quân hùng mạnh từng thống nhất Trung Hoa đã không chống lại được những người nông dân nổi dậy.

Người kế vị Tần Thủy Hoàng thậm chí phải thả cả tù nhân, tội phạm, cung cấp vũ khí để ném họ ra chiến trường mà cuối cùng nhà Tần vẫn diệt vong.

Những bức tượng chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng cũng chính là đại diện cho một đội quân hùng mạnh nhất mà ông từng sở hữu.

Tuy là tượng vô chi vô giác nhưng cũng được tái hiện với vũ khí, áo giáp, chiến xa, quân hiệu để phân cấp bậc. Nhưng không có bất cứ bức tượng thể hiện dấu hiệu là thống soái của toàn bộ đội quân này cả.

Cấp bậc cao nhất cũng chỉ tương đương như cấp úy thời nay. Bởi chế độ "Hổ Phù" ngăn không cho một cá nhân nào khác nắm quá nhiều binh quyền ngoại trừ hoàng đế. Trong đội quân của mình, Tần Thủy Hoàng chính là thống soái tối cao nhất.

Tin chọn lọc khác
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 1522
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 1586
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 1627
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
Giải mã bàn thờ 1.500 năm tuổi của người Maya cổ
20.03.2020 1351
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bàn thờ bằng đá được chạm khắc gần 1.500 năm tuổi ở thành phố La Corona của văn minh Maya cổ đại, nằm sâu trong những khu rừng rậm phía bắc quốc gia Trung Mỹ Guatemala.
Gobekli Tepe - Quần thể cự thạch khổng lồ từ thời cổ đại
18.03.2020 1297
Khi khám phá ra tổ hợp công trình Gobekli Tepe vào năm 1995, giới nghiên cứu thế giới đã xếp nơi đây trở thành địa điểm huyền bí và khó lí giải bậc nhất thế giới.
Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập
17.03.2020 1243
Bộ trên cho biết các nhà khảo cổ còn phát hiện 5 pho tượng nữ thần Isis cùng với nhiều đồ dùng bằng đất sét ở gần cửa trước của hầm mộ này. Ngày 5/11, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một nhóm khảo cổ chung của Ai Cập và Nhật Bản đã khai quật một hầm mộ được tạc trong đá ở tỉnh Giza của nước này.
Tìm thấy hài cốt của vị tướng một chân được Napoleon coi trọng nhất
16.03.2020 1155
Các xét nghiệm ADN xác nhận rằng hài cốt của Charles Gabriel César Gudin - vị tướng được Napoleon coi trọng nhất, đã được tìm thấy dưới một sàn nhảy cũ ở Nga vào đầu năm nay.
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 1264
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 2080
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 1357
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 1338
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 1387
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 1237
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 1201
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 1221
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 1441
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 1191
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 1294
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 1220
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 1278
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 1739
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 1087
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc
30.03.2020 1227
Gần 11 năm trước, tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện. Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện.
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
29.03.2020 963
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất