Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái

Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 316

Chúng ta đã biết rằng lăng mộ Tần Thủy Hoàng với các chiến binh đất nung được tạo nên không phải theo một cách rập khuôn đơn thuần mà là tái hiện lại dáng vẻ, gương mặt của từng người trong một đội quân có thực. Các bức tượng được trang bị áo giáp, vũ khí, đánh dấu cấp bậc đầy đủ.

Thế nhưng, các nhà khảo cổ và các nhà sử học vẫn không chỉ ra ai là thống soái được Tần Thủy Hoàng giao cho trọng trách thống lĩnh toàn quân. Vậy lý do là gì?

Để giải đáp vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu thông qua các dữ kiện từ những tài liệu lịch sử. Theo "Sử ký Tư Mã Thiên", lúc Tần Thủy Hoàng lên ngôi khi mới 13 tuổi. Vì tuổi còn nhỏ nên Thái hậu là Triệu Cơ vẫn nắm quyền hành. Triệu Cơ thường gian dâm với Lao Ái. Người này lợi dụng sự sủng ái của Thái hậu nên rất lộng quyền.

Năm 238 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng lúc này đã 20 tuổi, phát hiện Lao Ái thâu tóm quyền lực, tư thông với Thái hậu nên định trừ khử. Lao Ái lo sợ nên đã tập hợp một đội quân lính, dùng lệnh bài của Thái hậu điều động, âm mưu xông vào cung phế truất và giết Tần Thủy Hoàng. Nhưng kế hoạch thất bại, cả nhà Lao Ái gồm hàng ngàn gia nô bị xử tử.

Cũng theo đánh giá của Tư Mã Thiên trong cuốn sử kí nổi tiếng của mình, Lao Ái được Thái hậu yêu mến, có nhiều quyền lực và y cũng xây dựng thế lực riêng nhưng không bao giờ có thể điều khiển hoàn toàn binh quyền. Và toàn bộ binh quyền nước Tần cũng không nằm trong tay một vị tướng cụ thể nào cả.

Chế độ phân chia quyền lực trong quân đội, lý do các chiến binh đất nung không có thống soái?

Dưới thời nhà Tần, có luật định rõ ràng về việc chỉ huy binh lính để không ai nắm hoàn toàn binh quyền. Cụ thể, trong thời gian không có chiến tranh, một chế độ gọi là "Hổ Phù" được duy trì. Trong quân đội có khoảng 50 người sẽ nắm giữ lệnh bài "Hổ Phù". Mỗi người đứng đầu một số lượng quân sĩ nhất định.

Trong số 50 người này, một nửa là những người làm việc chuyên nghiệp và lâu dài trong quân đội, một nửa thuộc sự quản lý trực tiếp của hoàng đế, trong đó có cả hoàng thân quốc thích. Chính vì chế độ phân chia quản lý như thế này đã giúp Tần Thủy Hoàng không bị một kẻ nào dùng thế lực quân đội lật đổ.

(Một tượng Hổ Phù từ thời nhà Tần được trưng bày tại bảo tàng)

Biểu tượng "Hổ Phù" giống như ấn tin, thường được đúc, điêu khắc thủ công với hình dáng một con hổ đang ở tư thế chuẩn bị tấn công. Và cũng có nhiều "tượng Hổ Phù" đã được khai quật. Đến nay "tượng Hổ Phù" có niên đại lâu đời nhất là một cổ vật được tìm thấy ở làng Bắc Trầm, ngoại ô thành phố Tây An, Trung Quốc vào năm 1973.

Tượng này dài 9,5cm, trên vẫn còn khắc chữ "binh giáp chi phù" cùng với dấu hiệu cho thấy đây là "Hổ Phù" của một thành gọi là thành Đỗ (đơn vị hành chính thời Tần". Hiện nay, cổ vật này đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thiểm Tây. Ngoài ra, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Trung Quốc là nơi lưu giữ cổ vật Hổ Phù của các triều đại với số lượng nhiều nhất.

"Hổ Phù" được miêu tả chi tiết trong ấn bản "Hào Khắc Học" của nhà điêu khắc nổi tiếng Đặng Tản Mộc (1898-1963). Cuốn sách này đến nay vẫn do Nhà xuất bản Mỹ thuật Nhân dân Trung Hoa độc quyền xuất bản. Trong sách ông miêu tả rõ hình dáng và kí hiệu trên "tượng Hổ Phù".

Cụ thể, trên tượng sẽ ghi "binh giáp chi phù", bên phải khắc chữ với dấu hiệu khẳng định vật thuộc sở hữu của hoàng đế, bên trái ghi tên địa danh được trao Hổ Phù, người nắm giữ Hổ Phù của địa danh sẽ có quyền điều động binh mã tại nơi ấy.

Nhìn chung, hoàng đế vẫn là người nắm binh quyền gần như tuyệt đối và cao nhất. Bất cứ âm mưu nào dùng quân đội chống lại hoàng đế sẽ bị dập tắt một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, đáng tiếc là điều đó lại không diễn ra sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời.

Đến thời Tần Nhị Thế, các cuộc nổi loạn và khởi nghĩa nổ ra do sự hà khắc của triều đình. Tần Nhị Thế điều động quân đội đi khắp nơi đàn áp mà không có hiệu quả. Chỉ sau 15 năm, đạo quân hùng mạnh từng thống nhất Trung Hoa đã không chống lại được những người nông dân nổi dậy.

Người kế vị Tần Thủy Hoàng thậm chí phải thả cả tù nhân, tội phạm, cung cấp vũ khí để ném họ ra chiến trường mà cuối cùng nhà Tần vẫn diệt vong.

Những bức tượng chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng cũng chính là đại diện cho một đội quân hùng mạnh nhất mà ông từng sở hữu.

Tuy là tượng vô chi vô giác nhưng cũng được tái hiện với vũ khí, áo giáp, chiến xa, quân hiệu để phân cấp bậc. Nhưng không có bất cứ bức tượng thể hiện dấu hiệu là thống soái của toàn bộ đội quân này cả.

Cấp bậc cao nhất cũng chỉ tương đương như cấp úy thời nay. Bởi chế độ "Hổ Phù" ngăn không cho một cá nhân nào khác nắm quá nhiều binh quyền ngoại trừ hoàng đế. Trong đội quân của mình, Tần Thủy Hoàng chính là thống soái tối cao nhất.

Tin chọn lọc khác
Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 317
Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?
Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm
11.04.2020 269
Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 331
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 316
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Giải mã nguyên nhân khiến Đế chế Ottoman kiêu hùng tồn tại hơn 600 năm sụp đổ chóng vánh
06.04.2020 345
Đế chế Ottoman nổi tiếng trong lịch sử bởi lực lượng quân đội mạnh, lãnh thổ rộng lớn. Nguyên nhân vì sao khiến đế chế này sụp đổ?
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 327
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
'Canh bạc' cuối cùng của Hitler bị lật đổ không thương tiếc vì quân Đồng Minh
04.04.2020 319
Trong Trận chiến Bulge, người Mỹ và quân Đồng Minh đã chứng minh khí phách, sức mạnh của họ để đặt dấu chấm hết cho số phận của Đức Quốc xã.
Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco
03.04.2020 306
Trong lịch sử Morocco, thời đại của Quốc vương Ismail Ibn Sharif là hoàng kim và trật tự hoàn hảo nhất. Bằng sự chuyên quyền và tàn nhẫn tột bậc, nhà vua này tạo ra một thế giới không có một ai dám phản kháng.
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 285
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 237
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 300
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 349
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 850
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Sự thật không ngờ tới về giai thoại "cây táo Newton" 400 năm trước
09.02.2020 757
Người ta vẫn kể lại câu chuyện nổi tiếng về nhà bác học Newton bị quả táo rơi trúng đầu, từ đó nảy ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn”. Nhưng ít người biết rằng, cây táo đó có thật và vẫn còn xanh tươi trong khu vườn ở Lincolnshire, Anh.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 1125
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 829
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
10 sự kiện chấn động lịch sử thế giới
12.12.2019 1032
Không ít sự kiện lớn xảy ra ở các nước đã có tác động lớn tiến trình lịch sử nhân loại. Julius Caesar - một lãnh tụ quân sự và chính trị, và tác gia văn xuôi Latin lớn của La mã cổ đại bị khoảng 60 nguyên lão đâm chết tại một vị trí liền kề với Nhà hát Pompey vào ngày Ides tháng 3 năm 44 TCN.
6 sự kiện lịch sử thế giới được ít người biết đến
12.12.2019 579
Lịch sử thế giới rất khổng lồ mà không ai dám khẳng định mình hiểu và biết hoàn toàn các sự kiện, đặc biệt là những chi tiết nhỏ. Nhưng đôi khi, có những chi tiết lịch sử dù nhỏ, ít người biết đến nhưng lại kích thích ham muốn khám phá lịch sử của con người
Chiêm ngưỡng lại vẻ đẹp của tàu Titanic trước khi nó biến mất hoàn toàn
03.11.2019 690
Kể từ khi bị chìm vào ngày 15/4/1912, xác tàu Titanic vẫn nằm dưới đáy biển, không được trục vớt lên và nó đứng trước nguy cơ nó biến mất hoàn toàn. Sau 14 năm không ngó ngàng đến con tàu xấu số dưới đáy biển, tháng 8 vừa qua, một tốp thợ lặn của tổ chức Tàu ngầm Triton đã lại lặn xuống biển chụp loạt ảnh chuẩn 4K mang về dựng mô hình 3D tàu Titanic, làm hình ảnh thực tế ảo, đánh giá tình trạng hiện tại và lên kế hoạch tương lai cho nó.
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 386
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 382
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 400
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 378
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
Lễ Halloween là gì và vào ngày mấy?
03.11.2019 414
Bạn chắc đã từng nghe và biết đến lễ hội Halloween nhưng có bao giờ tự hỏi “Lễ Halloween là gì, vào ngày mấy?”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất