'Đế chế ngầm' bí ẩn trên thế giới: Tồn tại trăm năm

'Đế chế ngầm' bí ẩn trên thế giới: Tồn tại trăm năm
13.04.2020 5441

Hiệp sĩ dòng Đền, Freemasons, Bavarian Illuminati, Đầu lâu Xương chéo, và Bilderberg là 5 hội kín bí ẩn và phát triển khá mạnh trong lịch sử từ trước đến nay. Sự thu hút của các hội kín này một phần đến từ sự bí ẩn, một phần đến từ các câu chuyện đi vào huyền thoại về họ.

(Thứ bậc trong hội Freemasons)

Nhiều thuyết âm mưu bao vây lấy các hội kín này trong nhiều thế kỷ với những tin đồn về các tổ chức bí ẩn này có gây ảnh hưởng đến các sự kiện lịch sử nổi tiếng của thế giới, từ Cách mạng Pháp thế kỷ 18 đến vụ ám sát Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy cách đây hơn 5 thập kỷ.

History Channel (Mỹ) đăng tải những thông tin xoay quanh 5 hội kín này, phần nào giải mã được bí ẩn bao trùm các 'đế chế ngầm' trên thế giới hàng trăm năm qua, mời độc giả theo dõi.

Hội Tam Điểm

Thành viên của hội kín Freemasons (Hội Tam Điểm) được cho là có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử nước Mỹ. 13 trong số 39 người ký vào bản Hiến pháp Mỹ năm 1787 là hội viên Freemasons.

Người theo thuyết âm mưu cho rằng, những người sáng lập nước Mỹ như George Washington, James Monroe, Benjamin Franklin, John Hancock và Paul Revere đều tự coi mình là thành viên của hội kín Freemasons.

Được cho là ra đời từ thời Trung Cổ ở châu Âu, những thông tin về hội kín này lần đầu tiên xuất hiện trong tập Regius Poem (Halliwell Manuscript) năm 1390 của Freemasons, dày 64 trang dưới dạng thơ.

Tuy nhiên, Hội Tam Điểm mà chúng ta biết đến ngày nay chính thức ra đời năm 1717 khi 4 hội quán của Hội Tam Điểm ở London (Anh) sáp nhập thành Đại hội quán Anh lần đầu tiên. Freemasons nhanh chóng chiêu mộ hội viên và lan rộng khắp châu Âu đến tận các thuộc địa Mỹ xa xôi.

Đức tin của Hội Tam Điểm

Hội Tam Điểm không phải là một tôn giáo, mặc dù các thành viên của hội được khuyến khích tin theo Đấng Tạo hóa Tối cao (còn gọi là Đấng tạo hóa vĩ đại của vũ trụ).

Đền thờ, nghi lễ và đức tin của Hội Tam Điểm có nhiều nét bất tương đồng với Giáo hội Công giáo. Không chỉ vấp phải sự bài trừ của các Giám mục Công giáo La Mã, Hội Tam Điểm còn bị 1 đảng của nước Mỹ non trẻ phản đối.

Hội Tam Điểm đến nay vẫn còn tồn tại. Hội viên nổi tiếng được cho là của Freemasons bao gồm Mozart, Winston Churchill, Davy Crockett, Franklin D. Roosevelt và John Wayne.

Biểu tượng của Hội Tam Điểm

Biểu tượng dễ nhận biết nhất của Hội Tam Điểm là Góc vuông và La bàn (The Square and Compasses).

Đối diện của góc vuông là một la bàn - công cụ trung tâm trong hình học - mà theo một số chuyên gia tại Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ - MIT, hai hình này là trung tâm của biểu tượng. Trong đó, chữ G là viết tắt của 'God' - Đấng tạo hóa vĩ đại của vũ trụ, theo quan niệm của hội.

Biểu tượng Thiên nhãn

Việc Hội Tam Điểm lấy hình ảnh Thiên Nhãn là một trong những biểu tượng của hội đã tạo ra sự tranh cãi gay gắt bởi trước đó rất lâu, người Ai Cập cổ đại đã lấy biểu tượng "Mắt của thần Horus" làm thiên nhãn - mắt của Trời.

(Hình ảnh Thiên Nhãn trên tờ tiền giấy 1 đô la Mỹ)

Thiên Nhãn cũng xuất hiện trong nghệ thuật thời Phục Hưng như một biểu tượng của Kitô giáo, tượng trưng cho sự thấu hiểu con người và thế gian của Thượng đế toàn năng.

Tuy vậy, Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia tuyên bố, những hội viên Hội Tam Điểm là Henry Wallace và Franklin D. Roosevelt vẫn chủ ý chọn biểu tượng Thiên Nhãn này như biểu tượng của hội và cho thiết kế vào mặt sau của tờ tiền giấy 1 USD của Mỹ năm 1934.

Trước đó, vào năm 1782, Thiên Nhãn cũng được thiết kế ở mặt sau của Đại ấn Mỹ (con dấu quốc gia). Trên Đại ấn, Thiên Nhãn được vẽ phía trên một kim tự tháp có 13 bậc, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ, với ý nghĩa: Thượng đế phù hộ cho một nước Mỹ thịnh vượng.

Hiệp sĩ dòng đền

Hiệp sĩ dòng Đền (vừa là thầy tu, vừa là hiệp sĩ, còn có tên gọi Hiệp sĩ Đền Thánh; hay Các Chiến hữu nghèo của Chúa Kitô & đền Solomon ) là những chiến binh xuất chúng, mang trên mình sứ mệnh bảo vệ những người hành hương Kitô giáo đến Thánh địa Jerusalem (ở Trung Đông) trong các cuộc thập tự chinh.

(Hình minh họa các hiệp sĩ dòng Đền)

Năm 1118, Đại thủ lĩnh người Pháp Hugues de Payens (1070-1136) cùng 8 hiệp sĩ khác đã thành lập Hiệp sĩ dòng Đền dưới sự đồng ý của đức vua Jerusalem là Baldwin II.

Lấy 'đầu não' của Hiệp sĩ dòng Đền là Đền Núi ở Jerusalem, các thành viên cam kết sống một cuộc đời khiết tịnh, ngoan đạo, nguyện sống trong cảnh nghèo khó để giữ mình thanh sạch, họ kiêng cờ bạc, rượu chè và thậm chí là chửi thề.

Ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực, Hiệp sĩ dòng Đền nắm trong tay mạng lưới ngân hàng lớn mạnh (tiền thân của ngân hàng thời nay), sở hữu các hạm đội tàu lớn và nhiều vàng bạc, châu báu, đất đai (đến từ bổng lộc của vua chúa châu Âu).

Bi kịch kết thúc 2 thế kỷ của Hiệp sĩ dòng đền

Khi các cuộc thập tự chinh kết thúc sau sự sụp đổ của thành Acre (thành Acre của quân Thập Tự rơi vào tay những người Hồi Giáo năm 1291), Hiệp sĩ dòng Đền phải rút về Paris, nơi củng cố lại lực lượng.

Ngày 13/10/1307, Vua Philip IV của Pháp, người từng bị Hiệp sĩ dòng Đền từ chối liên kết với nhà vua, kết án Hiệp sĩ dòng Đền là dị giáo, ra lệnh bắt và tra tấn họ cho đến khi họ đưa ra những lời thú tội giả dối. Vào năm 1309, dưới sự chứng kiến của người dân thành Paris, rất nhiều hiệp sĩ đã bị thiêu sống.

Dưới áp lực từ nhà vua Pháp, Giáo hoàng Clement V buộc phải giải tán Hiệp sĩ dòng Đền năm 1312. Tuy nhiên, vẫn có thông tin cho rằng, một nhóm hiệp sĩ đã trốn thoát thành công và âm thầm hoạt động rải rác khắp châu Âu về sau.

Tin đồn họ giữ các cổ vật linh thiêng vẫn còn đến tận ngày nay. Những cuốn sách và bộ phim nổi tiếng như 'Mật mã Da Vinci' (của nhà văn Mỹ Dan Brown) tiếp tục truyền cảm hứng cho độc giả về sự tồn tại của Hiệp sĩ dòng Đền thời nay.

Biểu tượng của Hiệp sĩ dòng đền

Cross of Lorraine là một cây thánh giá hai mặt là đặc trưng nổi bật trong huy hiệu của Dukes of Lorraine. Sau khi thủ lĩnh Godfrey de Bouillon (1060-1100) trở thành vua của Jerusalem sau cuộc Thập tự chinh đầu tiên (từ 1096 đến 1099), Thánh giá Lorraine trở thành Thánh giá Jerusalem.

Khi các Hiệp sĩ dòng Đền đóng quân tại Đền Núi ở Thánh địa Jerusalem, họ đã chọn Thánh giá Jerusalem làm biểu tượng của họ.

Trong Thế chiến II, Thánh giá Lorraine là biểu tượng của cuộc kháng chiến chống Pháp của Đức Quốc xã. Một số nhà quan sát đã tuyên bố phát hiện Thánh giá Lorraine trong logo của các công ty Mỹ Exxon và Nabisco, thậm chí, biểu tượng này còn được đóng dấu trên bánh quy Oreo.

Tin chọn lọc khác
Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 1677
Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?
Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm
11.04.2020 1168
Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 1876
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 1845
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 1891
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
Giải mã bàn thờ 1.500 năm tuổi của người Maya cổ
20.03.2020 1605
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bàn thờ bằng đá được chạm khắc gần 1.500 năm tuổi ở thành phố La Corona của văn minh Maya cổ đại, nằm sâu trong những khu rừng rậm phía bắc quốc gia Trung Mỹ Guatemala.
Gobekli Tepe - Quần thể cự thạch khổng lồ từ thời cổ đại
18.03.2020 1547
Khi khám phá ra tổ hợp công trình Gobekli Tepe vào năm 1995, giới nghiên cứu thế giới đã xếp nơi đây trở thành địa điểm huyền bí và khó lí giải bậc nhất thế giới.
Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập
17.03.2020 1483
Bộ trên cho biết các nhà khảo cổ còn phát hiện 5 pho tượng nữ thần Isis cùng với nhiều đồ dùng bằng đất sét ở gần cửa trước của hầm mộ này. Ngày 5/11, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một nhóm khảo cổ chung của Ai Cập và Nhật Bản đã khai quật một hầm mộ được tạc trong đá ở tỉnh Giza của nước này.
Tìm thấy hài cốt của vị tướng một chân được Napoleon coi trọng nhất
16.03.2020 1389
Các xét nghiệm ADN xác nhận rằng hài cốt của Charles Gabriel César Gudin - vị tướng được Napoleon coi trọng nhất, đã được tìm thấy dưới một sàn nhảy cũ ở Nga vào đầu năm nay.
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 1498
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 2479
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 1606
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 1589
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 1638
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 1488
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 1468
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 1492
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 1764
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 1449
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 1552
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 1475
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 1543
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 2062
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 1325
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Tin xem nhiều
Tin mới nhất