Nỗi oan của Tần Thủy Hoàng: Vạn Lý Trường Thành nhuốm xương máu nô lệ liệu có đúng không?

Nỗi oan của Tần Thủy Hoàng: Vạn Lý Trường Thành nhuốm xương máu nô lệ liệu có đúng không?
06.12.2019 732

Vạn Lý Trường Thành: Mồ chôn tập thể dưới thời Tần Thủy Hoàng?

Có thể Tần Thủy Hoàng là nhân vật lịch sử  quyết liệt nhất trong việc gia cố Vạn Lý Trường Thành nhưng các tư liệu lịch sử đã khẳng định các đoạn Trường Thành thực tế đã được xây dựng (dù không liên tục) trước đó từ thời Xuân Thu - Chiến Quốc.

Sau khi thống nhất Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng mới tiến hành nghiêm túc, mạnh mẽ việc xây mới, kết nối các đoạn tường thành để chính thức đưa nó trở thành một công trình có tính hoàn chỉnh.

Về sau, các triều đại Trung Quốc cũng liên tục trùng tu và xây mới cho tới khi nhà Minh bị diệt vong. Các đoạn tường thành mà chúng ta thấy vững chãi ngày nay phần nhiều là được xây dựng vào thời nhà Minh.

Thực tế, việc Tần Thủy Hoàng khiến nhiều người phải bỏ mạng vì xây dựng Trường Thành không hẳn là được ghi cụ thể trong các sử liệu cổ đại và lịch sử thế giới. Các sử liệu này chỉ ghi về số lượng người được huy động chứ không khẳng định là bao nhiêu người chết vì công việc xây dựng.

Phần "Sử ký Tần bản ký" trong cuốn "Sử Ký" của Tư Mã Thiên có ghi "năm thứ 32 dưới thời Tần Thủy Hoàng (tức năm 215 trước Công nguyên), hoàng đế phái tướng quân Mông Điềm đem 300.000 quân lên phía bắc để chiến đấu với người du mục, có tiến lên chiếm được một chút vùng Hà Nam.

Chưa hề có sử liệu cho thấy số người chết vì xây Trường Thành là bao nhiêu và có phải tất cả dưới thời Tần hay không?

Đến năm 214 (trước Công nguyên) thì làm chủ được một số vùng cao nguyên, đến 213 (trước Công nguyên) thì bắt đầu sửa chữa các đoạn thành..."

Có bao nhiêu người được dùng vào công việc sửa chữa và xây dựng Trường Thành? Bao nhiêu trong số họ chết vì quá sức, bệnh tật, ...? Tất cả đều không được sử liệu đáng tin cậy nào ghi chép.

Việc Tần Thủy Hoàng phái Mông Điềm đi đánh các dân tộc du mục hiếu chiến cũng được ghi lại trong tài liệu có tên "Lục Đồ Thư" ở phần "Vong Tần Giả Hồ Dã". Theo đó, tài liệu này còn khẳng định cụ thể hơn, Mông Điềm đem 300.000 người vượt qua Hoàng Hà về phía bắc để đánh dẹp người Nhung và người Địch (các sắc dân thiểu số bị coi là ngoại tộc), Mông Điều lấy được các vùng như Cao Khuyết, Đào Sơn, Bắc Gỉa rồi bắt đầu xây dựng những phòng tuyến, xử lý những kẻ phạm tội, bắt đầu sửa chữa các đoạn tường thành đề phòng bị dân du mục xâm phạm bờ cõi.

Như vậy, đúng là nhiều người đã bị đưa lên phía bắc, nhưng chủ yếu là để chiến đấu với những người xâm phạm biên cương, sau đó mới là xây dựng. Nếu tính cả những người hi sinh trong chiến đấu vào quá trình xây dựng thì đó thực sự là không hợp lý.

Tướng quân Mông Điềm là người đầu tiên được Tần Thủy Hoàng giao nhiệm vụ bảo vệ biên giới ở phương Bắc và xây Vạn Lý Trường Thành (Ảnh minh họa từ phim)

Thêm vào đó, qua các sử liệu chúng ta đã thấy rằng sau khi thống nhất Trung Hoa thì Tần Thủy Hoàng ở ngôi được thêm chưa đến 10 năm. Thời gian đó ông còn cho xây dựng các công trình như Cung A Phòng, Kênh Linh Cừ chiến đấu với những kẻ ngoại bang, cần huy động nhiều nhân lực, không thể dồn hết cho một việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành được.

10 năm cũng không phải là quãng thời gian dài nếu so với quá trình tiếp tục xây dựng Vạn Lý Trường Thành của các triều đại sau đó như nhà Hán hay nhà Minh. Không tư liệu nào đảm bảo rằng số người chết vì xây Vạn Lý Trường Thành dưới các thời đại đó ít hơn thời Tần.

Câu chuyện về "Nàng Mạnh Khương Nữ khóc chồng"

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người cho rằng Vạn Lý Trường Thành là mồ chôn tập thể dưới thời Tần Thủy Hoàng là bởi một truyền thuyết. Thậm chí, dù nó không có thật nhưng truyền thuyết này còn được công nhận là một "Di sản phi vật thể tiêu biểu của tỉnh Sơn Đông". Đó là câu chuyện về nhân vật lịch sử "Nàng Mạnh Khương Nữ khóc chồng".

Truyền thuyết này nói rằng Mạnh Khương Nữ và chồng nàng bị quan quân bắt đi xây Vạn Lý Trường Thành ngay trong ngày họ thành thân, rồi bặt vô âm tín. Mạnh Khương Nữ không quản khó khăn đã lên phía bắc để tìm tin tức về chồng nhưng được biết chồng mình đã chết vì xây dựng Vạn Lý Trường Thành, nàng đã khóc và tiếng khóc ấy khiến tường thành rung chuyển, vỡ ra một đoạn, lộ ra thi thể của chồng nàng.

Truyền thuyết này đã có hàng ngàn năm nay, nó không có thật nhưng lại là một trong những nguyên nhân khiến người ta luôn coi rằng đa số người chết vì xây Trường Thành là dưới thời Tần Thủy Hoàng.

Nguồn: Tham khảo

Tin chọn lọc khác
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 228
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 369
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 302
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 243
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 244
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 196
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 169
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 181
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 181
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 167
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 179
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 170
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 159
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 146
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 153
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc
30.03.2020 189
Gần 11 năm trước, tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện. Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện.
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
29.03.2020 161
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.
Công trình kiến trúc từ xương voi ma mút lớn nhất từ trước đến nay
28.03.2020 163
Việc khai quật được công trình này cho thấy rằng, thay vì cứ chỉ một mực theo dấu của những loài động vật để săn bắt và hái lượm, con người ở thời kỳ Pleistocene đã biết xây dựng cả những công trình kiến trúc phục vụ cho những mục tiêu riêng.
Kim tự tháp của Pharaoh Đen huyền bí chìm dưới nước
27.03.2020 185
Sudan cũng là một đất nước sở hữu rất nhiều kim tự tháp cổ xưa. Một trong số đó được cho là của Nastasen - người được mệnh danh là Pharaoh Đen.
Giếng gỗ cổ 7.000 năm tuổi tại Séc là đồ gỗ cổ nhất thế giới
10.03.2020 677
Chiếc giếng lâu đời này tại Séc được làm bằng gỗ sồi và có niên đại vào khoảng năm 5256 đến 5255 trước Công nguyên. Theo kết quả xác định niên đại mới được các nhà nghiên cứu tại Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc công bố một chiếc giếng từ thời đại đồ đá được phát hiện tại thị trấn Ostrov miền Tây nước này là kết cấu bằng gỗ cổ nhất thế giới.
Phát hiện "kho báu" ở hội đường Do Thái giáo từ thời Thế chiến II
06.02.2020 734
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều đồ vật quý được che giấu bên dưới một hội đường Do Thái giáo ở Ba Lan. Đây là một hội đường có lịch sử lâu đời ở Kraków, Ba Lan, kiến trúc của hội đường đã bị Đức Quốc xã phá hủy gần hết trong Thế chiến II. Tuy nhiên một kho chứa bí mật các đồ vật quý giá để cử hành nghi lễ được giấu ở đó vẫn không bị phát hiện và hư hỏng cho đến tận bây giờ.
Phát hiện mộ cổ 2000 năm tuổi chứa hài cốt chiến binh thời Đồ Sắt
12.12.2019 784
Sau khi được khai quật và tiến hành khôi phục, các hiện vật thuộc ngôi mộ cổ Celtics được đánh giá như một trong những cổ vật quan trọng nhất được tìm thấy trong thiên niên kỷ này. Vào năm 2018, các công nhân xây dựng đang tiến hành thi công tại miền Đông YorkShire (\Anh), đã vô tình đào được một khu mộ cổ thuộc nền văn hóa Celtics.
Nỗi oan của Tần Thủy Hoàng: Vạn Lý Trường Thành nhuốm xương máu nô lệ liệu có đúng không?
06.12.2019 733
Bấy lâu nay nhiều người vẫn cho rằng Tần Thủy Hoàng vì muốn mau chóng xây dựng Vạn Lý Trường Thành mà khiến người người phải bỏ mạng ở nơi biên cương... Có thể Tần Thủy Hoàng là người quyết liệt nhất trong việc gia cố Vạn Lý Trường Thành nhưng các tư liệu lịch sử đã khẳng định các đoạn Trường Thành thực tế đã được xây dựng (dù không liên tục) trước đó từ thời Xuân Thu - Chiến Quốc.
Ai Cập khai quật bộ sưu tập xác ướp sư tử, mèo, cá sấu khổng lồ
12.12.2019 419
Ai Cập vừa công bố hàng chục xác ướp mèo, cá sấu, sư tử, được tìm thấy trong cuộc khai quật tại nghĩa địa Saqqara, gần kim tự tháp Giza, phía nam Cairo.  Khaled El-Enany, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, cho biết vào thứ Bảy 23/11, những cổ vật này có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và có thể lập thành cả “một viện bảo tàng”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất