George Stephenson - “Cha đẻ của ngành đường sắt”

George Stephenson - “Cha đẻ của ngành đường sắt”
04.01.2021 2354
George Stephenson sinh ngày 09/06/1781 tại Wylam, gần Newcastle-on-Tyne. George bị mê hoặc bởi các thiết bị máy móc từ khi còn nhỏ.

Thuở nhỏ, ông theo cha làm công nhân tại các khu khai thác mỏ than nhưng ông vẫn chăm chỉ tham gia các lớp học đọc và viết vào buổi tối. Năm 1802, George Stephenson trở thành kỹ sư và chuyển đến mỏ than Killingworth. Tại đây, ông thường tháo rời các động cơ khai thác mỏ than vào những lúc rảnh rỗi để khám phá cách hoạt động của chúng.


Hình ảnh minh hoạ chân dung George Stephenson. Nguồn: wikipedia 

Stephenson đã phát minh ra một loại đèn an toàn khác với những loại đèn rất dễ phát nổ khi sử dụng trong môi trường có nhiều các loại khí dễ bắt lửa trong các hầm mỏ. Ông cũng thuyết phục người quản lý hầm mỏ thử nghiệm sự vận hành hơi nước. Năm 1814, ông phát triển đầu máy hơi nước Blutcher với khả năng kéo vật nặng 30 tấn trên quãng đường dài 4 dặm/giờ.

Vài năm tiếp theo đó, Stephenson đã xây dựng thành công thêm 16 động cơ tại Killingworth. Chủ sở hữu hầm mỏ rất ấn tượng với những thành tựu của ông và đề nghị ông xây dựng đường sắt 8 dặm từ Hetton đến Sunderland.

Stephenson được công ty đường sắt Stockton và Darlington thuê xây dựng đường kết nối các mỏ đá ở Tây Durham và Darlington với khu vực sông Tees. Cùng với con trai Robert Stephenson, ông thành lập Robert Stephenson & Company, đây là công ty xây dựng đầu tiên trên thế giới có trụ sở tại Newcastle. Động cơ đầu máy đầu tiên được sản xuất bởi công ty của ông được gọi là Locomotion được hoàn thành vào mùa thu năm 1825.

Tuyến đường Stockton & Darlington chính thức đi vào hoạt động vào ngày 27/9/1825. Để thu hút sự chú ý của đông đảo người xem, Stephenson điều khiển Locomotion dọc theo con đường dài 9 dặm chỉ trong vòng chưa tới 2 tiếng.

Stephenson được thuê bởi nhiều công ty đường sắt khác, chẳng hạn như Bolton & Leigh. Tuy nhiên, ông gặt hái được thành công lớn vào năm 1829 khi các giám đốc của công ty đường sắt Liverpool và Manchester tổ chức một phiên thăm dò để xác định đầu máy nào sẽ được sử dụng cho đường sắt của họ. Cuộc thi được tổ chức tại Rainhill và người chiến thắng là đầu máy Rocket được sản xuất bởi Stephensons.

Stephenson sau đó trở thành kỹ sư trưởng của Đường sắt Manchester & Leeds, Birmingham & Derby, Normanton & York và Sheffied & Rotherham. Ông liên tục đổi mới và liên tục cải tiến động cơ và đường ray.

Những thành công vang dội giúp ông có thể mua được Tapton House, gần Chesterfield vào năm 1838. Ông tiếp tục sự nghiệp bằng cách đầu tư vào các mỏ than, mỏ đá, ngành luyện kim và cũng thử nghiệm chăn nuôi và chăn thả gia súc.

George Stephenson qua đời tại Tapton House vào ngày 12/8/1848.

Bài viết được tham khảo từ review.siu.edu.vn
Tin chọn lọc khác
Người sáng lập giải thưởng Nobel - Alfred Nobel
07.01.2021 3419
Là nhà khoa học, nhà phát minh đại tài, Alfred Nobel là chủ nhân của 355 bằng sáng chế, trong đó đáng chú ý nhất là phát minh về thuốc nổ. Cống hiến suốt đời cho khoa học, Nobel đạt tới đỉnh cao của vinh quang và giàu có, nhưng lại bất hạnh về đời tư và ra đi trong cô độc.
James Watt - Cha đẻ của máy hơi nước
12.01.2021 5770
Trong thời kỳ từ thập niên sáu mươi của thế kỷ XVIII, có một phát minh mà sự thành công của nó đã giúp cho con người thoát khỏi sự hạn chế về kỹ thuật phục vụ cuộc sống. Đó là phát minh của nhà bác học James Watt, ông tổ của máy hơi nước.
George Stephenson - “Cha đẻ của ngành đường sắt”
04.01.2021 2355
Stephenson đã phát minh ra một loại đèn an toàn khác với những loại đèn rất dễ phát nổ khi sử dụng trong môi trường có nhiều các loại khí dễ bắt lửa trong các hầm mỏ. Ông cũng thuyết phục người quản lý hầm mỏ thử nghiệm sự vận hành hơi nước. Năm 1814, ông phát triển đầu máy hơi nước Blutcher với khả năng kéo vật nặng 30 tấn trên quãng đường dài 4 dặm/giờ.
Sinan - Kiến trúc sư trưởng bậc thầy của Đế quốc Ottoman
04.01.2021 2402
Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, Đế quốc Ottoman phát triển từ một lãnh địa nhỏ ở Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ thành một đế chế rộng lớn kiểm soát vùng lãnh thổ từ Đông Âu sang Tây Á đến Bắc Phi. Sự chuyển đổi này đi kèm với sự phát triển kiến trúc độc đáo theo phong cách Ottoman. Trên khắp các lãnh thổ khác nhau bị cai trị dưới Đế quốc Ottoman đa dạng về ngôn ngữ, tôn giáo hay văn hóa, những tòa nhà tráng lệ với mái vòm đồ sộ và những ngọn tháp nhọn hoắt như những cây bút chì vươn lên là biểu tượng có thể nhận ra của một Ottoman hùng vĩ.
Archimedes - nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại
23.01.2021 3980
Archimedes là nhà bác học người Hy Lạp cổ đại. Ông nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, vật lý, thiên văn học…
Tác giả thuyết tiến hoá hiện đại ở sinh vật - Charles Robert Darwin
04.01.2021 2223
Đó là nhà tự nhiên học người Anh, Charles Robert Darwin (1809-1882). Ông là tác giả của thuyết tiến hoá hiện đại ở sinh vật, học thuyết đã có một ảnh hưởng rất lớn đến các ngành khoa học về trái đất và sự sống, cũng như đối với tư tưởng của nhân loại.
Không phải Thomas Edison, đây mới là nhà phát minh 'khủng' nhất thế giới: 3.500 bằng sáng chế, tự chữa ung thư cho chính mình
05.02.2021 3778
Ông Yoshiro Nakamatsu đã có bản quyền của hơn 3.500 sáng chế, gấp 3 lần so với 1.093 bằng sáng chế của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison.
Louis Pasteur - từ sinh viên sư phạm đến cha đẻ của vaccine phòng dại
04.01.2021 2433
Chàng sinh viên sư phạm, Louis Pasteur, dần dấn thân vào nghiên cứu vi khuẩn và mang đến những thành tựu lớn lao cho ngành y học của thế giới.
Có thể bạn chưa biết: Những thiên tài toán học xuất chúng trong lịch sử
19.11.2020 3723
Từng bị kì thị, bị coi là lập dị ở thời kỳ đó, nhưng những nhà toán học vẫn lạc quan, vẫn luôn dành thời gian, công sức để nghiên cứu những công thức, những lý thuyết mới với mong muốn phát triển hệ thống toán học của nhân loại. Những công thức chúng ta đã từng học khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều là những công trình vĩ đại mà các thiên tài để lại. Chúng ta cùng tìm hiểu 7 gương mặt “lạ mà quen” này nhé!
Nhà khoa học cứu thế giới khỏi thảm họa Chernobyl
31.10.2019 2536
Một trong những người đầu tiên nắm được quy mô của thảm họa - đã có mặt để giảm thiểu hậu quả. Những quyết định của Legasov đã giúp cứu sống hàng triệu người, nhưng ông đã phải trả cái giá cuối cùng.
MIT công bố danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam
31.10.2019 2223
Giải thưởng này là sự ghi nhận các nghiên cứu của anh về công nghệ sinh học và vật liệu, không chỉ giúp các biện pháp phẫu thuật trở nên an toàn hơn mà còn đem lại các chức năng thông mình cho việc theo dõi sức khỏe người.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất