Archimedes - nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại

Archimedes - nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại
23.01.2021 3364
Archimedes là nhà bác học người Hy Lạp cổ đại. Ông nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, vật lý, thiên văn học…Hình ảnh minh hoạ Archimedes. Nguồn: HistoryExtra

Tiểu sử

Archimedes (287 - khoảng 212 trước Công Nguyên), sinh ra và lớn lên tại Syracuse, một thành bang của đất nước Hy Lạp cổ. Archimedes có cha là nhà toán học và nhà thiên văn học Phidias. Cha ông cũng là người định hướng cho con đường sau này của Archimedes.

Được sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng từ thuở nhỏ cậu bé Archimedes lại rất thích làm bạn với những người nô lệ. Ông thường đi dạo khắp mọi nơi, tìm hiểu mọi thứ xung quanh và đặt ra nhiều câu hỏi để tìm lời giải đáp cho những thắc mắc của mình. Những câu hỏi về khoa học và vũ trụ ấy đi theo ông suốt nhiều năm và là động lưc thôi thúc ông nghiên cứu để tự tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Từ nhỏ, nhà bác học Archimedes đã được cha mẹ cho theo học những thầy giáo ưu tú nhất. Trí khôn vượt trội của ông cũng thể hiện rõ từ khi còn bé, ông tỏ ra hơn hẳn chúng bạn đồng trang lứa khi còn là học sinh ngồi trên bục giảng

Khi 11 tuổi, bỏ qua sự ngăn cản của cha mẹ, ông đã bỏ trốn lên thuyền để đi đến Alexandria - miền đất mà ông khao khát đặt chân đến.

Khi quê nhà Syracuse bị quân La Mã xâm chiếm, Archimedes đã dùng trí thông minh của mình cùng mọi người đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Ông đã bị quân giặc tấn công và đâm chết trong phòng làm việc khi đang tận tụy cống hiến “chất xám” của mình cho khoa học.

Những cống hiến quý giá của Archimedes

Nguyên lý Archimedes được sử dụng rộng rãi trong môn Vật lý ngày nay do nhà bác học Archimedes phát minh được bắt nguồn từ giai thoại về “Chiếc vương miện vàng” của Vua Hiero II. Theo yêu cầu kiểm tra sự nguyên chất của vàng đối với chiếc vương miện của nhà vua, Archimedes đã dựa trên hiện tượng nước tràn ra khi thả một vật nặng vào bên trong, từ đó có thể suy ra được nguyên liệu tạo ra vương miện nhờ vào khối lượng của vật thể bằng với thể tích nước đã tràn ra bên ngoài. Đây là phát minh tạo được tiếng vang rất lớn cho nhà bác học, được đưa vào giảng dạy trong bộ môn Vật lý ở thời đại ngày nay.

Ông tuy không là người trực tiếp phát minh ra đòn bẫy nhưng đã đưa ra được những nguyên lý hoạt động của đòn bẫy qua câu nói khá nổi tiếng: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả Trái Đất.”

Đối với Toán học, ông đã có những nghiên cứu tìm ra những công thức mới như: Số thập phân của số Pi; Tính gần đúng chu vi của vòng tròn từ những hình lục giác đều nội tiếp trong vòng tròn; Những tính chất của tiêu cự Parabole; Tính diện tích parabole bằng cách chia ra thành tam giác vô tận…

Ông cũng được lưu tên khi phát minh ra máy bắn đá, giúp nhân dân đánh bại quân La Mã.

Không chỉ trực tiếp nghiên cứu và phát minh, Archimedes còn sáng tác nhiều tác phẩm như: Về sự thăng bằng của các hành tinh (2 tập), Về việc đo đạc một hình tròn, Về các hình xoắn ốc, Về hình cầu và hình trụ (2 tập), Phép cầu phương hình Parabole…

Tuy cách xa rất nhiều thế kỷ nhưng những sự cống hiến của Archimedes đối với khoa học của nhân loại rất đáng được mọi người tôn sùng và đề cao.

Bài viết được tham khảo từ review.siu.edu.vn
Tin chọn lọc khác
Người sáng lập giải thưởng Nobel - Alfred Nobel
07.01.2021 2933
Là nhà khoa học, nhà phát minh đại tài, Alfred Nobel là chủ nhân của 355 bằng sáng chế, trong đó đáng chú ý nhất là phát minh về thuốc nổ. Cống hiến suốt đời cho khoa học, Nobel đạt tới đỉnh cao của vinh quang và giàu có, nhưng lại bất hạnh về đời tư và ra đi trong cô độc.
James Watt - Cha đẻ của máy hơi nước
12.01.2021 4988
Trong thời kỳ từ thập niên sáu mươi của thế kỷ XVIII, có một phát minh mà sự thành công của nó đã giúp cho con người thoát khỏi sự hạn chế về kỹ thuật phục vụ cuộc sống. Đó là phát minh của nhà bác học James Watt, ông tổ của máy hơi nước.
George Stephenson - “Cha đẻ của ngành đường sắt”
04.01.2021 1865
Stephenson đã phát minh ra một loại đèn an toàn khác với những loại đèn rất dễ phát nổ khi sử dụng trong môi trường có nhiều các loại khí dễ bắt lửa trong các hầm mỏ. Ông cũng thuyết phục người quản lý hầm mỏ thử nghiệm sự vận hành hơi nước. Năm 1814, ông phát triển đầu máy hơi nước Blutcher với khả năng kéo vật nặng 30 tấn trên quãng đường dài 4 dặm/giờ.
Sinan - Kiến trúc sư trưởng bậc thầy của Đế quốc Ottoman
04.01.2021 2004
Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, Đế quốc Ottoman phát triển từ một lãnh địa nhỏ ở Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ thành một đế chế rộng lớn kiểm soát vùng lãnh thổ từ Đông Âu sang Tây Á đến Bắc Phi. Sự chuyển đổi này đi kèm với sự phát triển kiến trúc độc đáo theo phong cách Ottoman. Trên khắp các lãnh thổ khác nhau bị cai trị dưới Đế quốc Ottoman đa dạng về ngôn ngữ, tôn giáo hay văn hóa, những tòa nhà tráng lệ với mái vòm đồ sộ và những ngọn tháp nhọn hoắt như những cây bút chì vươn lên là biểu tượng có thể nhận ra của một Ottoman hùng vĩ.
Archimedes - nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại
23.01.2021 3365
Archimedes là nhà bác học người Hy Lạp cổ đại. Ông nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, vật lý, thiên văn học…
Tác giả thuyết tiến hoá hiện đại ở sinh vật - Charles Robert Darwin
04.01.2021 1816
Đó là nhà tự nhiên học người Anh, Charles Robert Darwin (1809-1882). Ông là tác giả của thuyết tiến hoá hiện đại ở sinh vật, học thuyết đã có một ảnh hưởng rất lớn đến các ngành khoa học về trái đất và sự sống, cũng như đối với tư tưởng của nhân loại.
Không phải Thomas Edison, đây mới là nhà phát minh 'khủng' nhất thế giới: 3.500 bằng sáng chế, tự chữa ung thư cho chính mình
05.02.2021 3239
Ông Yoshiro Nakamatsu đã có bản quyền của hơn 3.500 sáng chế, gấp 3 lần so với 1.093 bằng sáng chế của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison.
Louis Pasteur - từ sinh viên sư phạm đến cha đẻ của vaccine phòng dại
04.01.2021 2019
Chàng sinh viên sư phạm, Louis Pasteur, dần dấn thân vào nghiên cứu vi khuẩn và mang đến những thành tựu lớn lao cho ngành y học của thế giới.
Có thể bạn chưa biết: Những thiên tài toán học xuất chúng trong lịch sử
19.11.2020 3198
Từng bị kì thị, bị coi là lập dị ở thời kỳ đó, nhưng những nhà toán học vẫn lạc quan, vẫn luôn dành thời gian, công sức để nghiên cứu những công thức, những lý thuyết mới với mong muốn phát triển hệ thống toán học của nhân loại. Những công thức chúng ta đã từng học khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều là những công trình vĩ đại mà các thiên tài để lại. Chúng ta cùng tìm hiểu 7 gương mặt “lạ mà quen” này nhé!
Nhà khoa học cứu thế giới khỏi thảm họa Chernobyl
31.10.2019 2012
Một trong những người đầu tiên nắm được quy mô của thảm họa - đã có mặt để giảm thiểu hậu quả. Những quyết định của Legasov đã giúp cứu sống hàng triệu người, nhưng ông đã phải trả cái giá cuối cùng.
MIT công bố danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam
31.10.2019 1813
Giải thưởng này là sự ghi nhận các nghiên cứu của anh về công nghệ sinh học và vật liệu, không chỉ giúp các biện pháp phẫu thuật trở nên an toàn hơn mà còn đem lại các chức năng thông mình cho việc theo dõi sức khỏe người.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất