9 người thầy giáo “đặc biệt” ở Việt Nam

9 người thầy giáo “đặc biệt” ở Việt Nam
13.04.2020 2539
Mỗi người thầy cô là một người lái đò cần mẫn. Mỗi chuyến đò là biết bao công sức, bao tâm huyết. Chuyến đò ấy không chỉ mang theo tri thức mà còn là tình cảm, là những ước mơ, là sự tươi đẹp của các thế hệ học sinh.

1. Thầy giáo nổi tiếng nhất trên mạng xã hội – PGS. Văn Như Cương

Tháng 10 vừa qua, hàng nghìn học trò đã nói lời chào thầy Văn Như Cương lần cuối. PGS Văn Như Cương là hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh. Thầy là Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam, nhà biên soạn sách giáo khoa, giáo trình, tiến sĩ toán học. Thầy nổi tiếng là người rất thương yêu học trò và thẳng tính.

Thầy thường gây sóng với những quy tắc độc, những phát biểu sâu sắc. Thầy thường được ví như thầy hiệu trưởng Dumbledore trong truyện Harry Potter. Dáng thầy gầy gò, bộ râu bạc trắng luôn gần gũi với học sinh, với những bài giảng khó quên. Thầy cũng luôn nghiêm khắc, kỷ cương, đấu tranh cho một ngành giáo dục phát triển hơn.

Thầy Văn Như Cương bình dị bên các học trò của mình (Nguồn: Dân Việt)

Thầy Văn Như Cương bình dị bên các học trò của mình (Nguồn: Dân Việt)

2. Thầy giáo không tay – Thầy Nguyễn Ngọc Ký

Tên tuổi của thầy Nguyễn Ngọc Ký đã được nhiều người biết đến với nhiều sự ngưỡng mộ và cảm phục. Thầy là tấm gương sáng về nghị lực vượt lên số phận. Thầy là một minh chứng sống về một người tật nguyền vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội.

Từ việc ham học với sự nỗ lực tập viết chữ bằng chân đến tốt nghiệp Đại học ngành ngữ văn và trở thành một thầy giáo. Cứ thế, người thầy ấy đã truyền lửa cho bao nhiêu thế hệ học sinh. Với những phương pháp, cách thức dạy học đặc biệt: Thầy dàn bài trên trên một tờ bài giấy cứng, che lại bằng một tờ giấy trắng, giảng đến đâu, dùng chân kéo tờ giấy ở bên ngoài xuống. Một thầy giáo nghị lực nhưng sáng ngời ý chí!

Thầy Nguyễn Ngọc Ký (Nguồn: Esuhai)

Thầy Nguyễn Ngọc Ký (Nguồn: Esuhai)

3. Thầy giáo kiến trúc với những dự án cộng đồng tâm huyết – Thầy Hoàng Thúc Hào

Thầy Hoàng Thúc Hào – Một kiến trúc sư – Một giảng viên của Đại học Xây dựng Hà Nội. Thầy vừa giành giải SIA – Getz. Thầy là một kiến trúc sư với quan điểm kiến trúc đặc biệt: “Vì hạnh phúc con người”. Thầy Hào luôn trăn trở về cộng đồng yếu thế ở Việt Nam và thế giới, làm sao có thể giúp đỡ họ được nhiều hơn.

Hơn 20 công trình của thầy đều thực hiện ở những địa bàn khó khăn, phục vụ thiết thực nhu cầu cho cộng đồng yếu thế: nhà cộng đồng, sân chơi cho trẻ em, trường học, nhà ở nông thôn mới, nhà ở cho công nhân. Đặc biệt nhất như dự án thực hiện trường Tiểu học Lũng Luông ở Thái Nguyên. Mặc dù các dự án xã hội tốn nhiều công sức, thời gian, không đem lại thu nhập nhưng đối với thầy lại rất ý nghĩa.

Thầy Hoàng Thúc Hào với những dự án vì cộng đồng (Nguồn: Designs)

Thầy Hoàng Thúc Hào với những dự án vì cộng đồng (Nguồn: Designs)

4. Người thầy áo xanh cùng lớp học 0 đồng – Thầy Trần Bình Phục

Thượng úy Trần Bình Phục, dù không một ngày được đào tạo sư phạm, thế nhưng thầy đã đứng lớp dạy đám trẻ nghèo trên đảo Hòn Chuối 6 năm nay. Không chỉ mở lớp dạy tình thương, thầy còn nắm rõ hoàn cảnh gia đình và tính cách của từng em nhỏ, coi chúng như chính những đứa con ruột của mình.

Lớp học của thầy cũng chỉ là căn phòng chật hẹp, mái tôn, không đèn điện, rồi mỗi mùa mưa đến thì tìm cách tránh dột, thay cột trụ. Rồi chiếc tủ đựng sách báo bằng nhôm kính dù là vật bình thường nhưng lại là vật quý giá cho các em nhỏ ở đây.

Thầy Trần Bình Phục cùng lớp học 0 đồng (Nguồn: Kênh 14)

Thầy Trần Bình Phục cùng lớp học 0 đồng (Nguồn: Kênh 14)

5. Người thầy mang gạo tặng phụ huynh ngày 20/11 – Thầy Mai Văn Sơn

Thầy Mai Văn Sơn là một trung tá, lính biên phòng – Đội phó đội vận động quần chúng đồn biên phòng Hải Vân Đà Nẵng đã gần 26 năm. Ngần ấy năm, thầy đã mở trên 100 lớp xóa mù chữ, tình nguyện đứng lớp dạy chữ.

Đối với thầy, món quà tri ân mà thầy nhận được đôi khi chỉ là mớ rau, nải chuối nhưng đáng quý vô cùng. Thầy tâm sự rằng: “Mọi năm vào ngày 20/11, thấy hoàn cảnh của học sinh khó khăn quá, chúng tôi vẫn đi vận động quyên góp gạo, vật chất để tặng gia đình phụ huynh, để học trò đỡ vất vả mưu sinh, có thời gian đến lớp”. Và mỗi ngày, thầy vẫn dạy những học trò của mình bằng trái tim và sự cống hiến thầm lặng.

Thầy Mai Văn Sơn (Nguồn: Báo lao động)

Thầy Mai Văn Sơn (Nguồn: Báo lao động)

6. Thầy giáo khiếm thị của những học sinh khuyết tật – Thầy Đặng Ngọc Duy

Bị khiếm thị, mất nửa bàn tay trái, nhưng bằng nghị lực thầy vẫn tốt nghiệp được trường Đại học Sư phạm. Và trên mảnh đất xứ Quảng ấy, lớp học tại mái ấm Hướng Dương của thầy vẫn vang lên tiếng bi bô của những học trò khuyết tật.

Bằng số tiền gom góp, chắt chiu cùng số tiền thu được từ tập thơ của mình, mái ấm Hướng Dương của thầy đã nhận về biết bao nhiều mảnh đời bất hạnh. Dù gặp nhiều khó khăn, cơ sở ngày càng xuống cấp, và những chi phí sinh hoạt cho những học trò khuyết tật nhưng thầy trò vẫn luôn duy trì lớp học.

Thầy giáo khiếm thị Đặng Ngọc Duy (Nguồn: Dân Trí)

Thầy giáo khiếm thị Đặng Ngọc Duy (Nguồn: Dân Trí)

7. Những người thầy giáo mang quân hàm xanh

Đó là thầy giáo mang quân hàm xanh Nguyễn Sỹ Tiến tại xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Thầy đã và đang góp sức, đồng hành cùng nhân dân, mở lớp xóa mù chữ cho nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số.

Thầy giáo mang quân hàm xanh Nguyễn Sỹ Tiến (Nguồn: Quân đội nhân dân)

Thầy giáo mang quân hàm xanh Nguyễn Sỹ Tiến (Nguồn: Quân đội nhân dân)

Đó là thầy giáo mang quân hàm xanh Giàng A Trú. Lớp học của thầy tại xã Tả Gia Khâu (Mường Khương, Lào Cai). Câu chuyện về thầy nhận làm “cậu ruột” của hai đứa học trò nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn làm xúc động biết bao người.

Thầy giáo mang quân hàm xanh Giàng A Trú (Nguồn: Gia đình thời đại)

Thầy giáo mang quân hàm xanh Giàng A Trú (Nguồn: Gia đình thời đại)

Và còn nhiều lắm những người thầy mang quân hàm xanh, những người lính biển, lính biên phòng vừa làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn Tổ Quốc, vừa chắp cánh cho tương lai của những đứa trẻ.

8. Ba người thầy chuyên cải hóa học sinh cá biệt

Thầy Kao Phạm, Ngọc Hùng và Mạnh Hùng là những giáo viên của nhóm “Cracking of Style – Phá vỡ mọi kiểu cách”. Các thầy đã được những thế hệ học sinh phổ thông ở Pleiku biết đến với biệt danh “COS”.

Các thầy luôn áp dụng những phương pháp “không giống ai” để giảng dạy cho những đám học trò cá biệt. Quy định đặc biệt tại lớp học của các thầy là khi đã “vượt yếu” và đủ điểm trung bình là phải ra đi. Vì vậy, có những hình ảnh ghi lại dấu ấn về lớp học của thầy như các học sinh biểu tình đòi vào học, còn thầy thì kiên quyết đóng cửa.

Ba người thầy chuyên cải hóa học sinh cá biệt (Nguồn: Tin 24.7)

Ba người thầy chuyên cải hóa học sinh cá biệt (Nguồn: Tin 24.7)

9. Người thầy của chính bạn

Mỗi con người đều có trong tim những người thầy, người cô của riêng mình. Họ chính là người thầy đặc biệt nhất. Họ không có ánh hoàng quang nhưng lại mang đến ánh sáng cho cuộc đời mỗi người. Đó có thể là người thầy dạy chúng ta những nét chữ đầu tiên, có thể là người thầy luôn có mặt kịp thời khi chúng ta nản chí, chùn bước, là người động viên, khích lệ chúng ta kịp thời.

Người thầy cô của chính bạn (Nguồn: Báo tin tức)

Người thầy cô của chính bạn (Nguồn: Báo tin tức)

Những người thầy “đặc biệt” – dù họ là ai đều đã, đang và sẽ tiếp tục góp nhặt những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Hãy cùng tri ân đến họ nhân ngày Nhà giáp Việt Nam 20/11 này.

Tin chọn lọc khác
Những tấm gương vượt khó trong học tập thời xưa bạn có biết?
13.04.2020 17574
Những tấm gương vượt khó trong học tập thời xưa là những ai, những giá trị tiêu biểu để lại là gì? Qua bài viết này Tieplua.net sẽ giới thiệu để bạn hiểu rõ hơn nhé.
Lại Thị Thu Thủy - Tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập
13.04.2020
Nếu ai đó có dịp đến thăm nhà Thủy sẽ không khỏi xúc động khi thấy em không có lấy một góc học tập nhỏ cho riêng mình. Chỗ ngồi học của em chính là bàn uống nước và tiếp khách nơi sinh hoạt của cả gia đình…
Tấm gương Đoàn Phạm Khiêm - Chàng thủ khoa câm điếc mê vẽ tranh
13.04.2020 3702
Từng là người câm điếc đầu tiên của Việt Nam đậu đại học chính quy với số điểm cao nhất (29,5 điểm) của khoa Hội họa, ĐH Mỹ thuật TP HCM, Đoàn Phạm Khiêm mê vẽ tranh từ nhỏ và luôn đạt kết quả cao ở môn học này.
Linh Chi - Cô bé không tay không chân nhận học bổng đặc biệt
13.04.2020 2976
Hai suất học bổng đặc biệt của chương trình “VNPT - Kết nối những ước mơ” đã trao đến em Nguyễn Linh Chi - cô bé 8 tuổi bị dị tật bẩm sinh không có chân tay và người em trai Nguyễn Đình Dũng - những tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống và tinh thần hiếu học.
Nguyễn Sơn Lâm: khát vọng vượt đỉnh cao hơn Fansipan
13.04.2020 2615
Chàng trai cao chưa đến 90 cm chinh phục Fansipan, lập công ty riêng, tự tin diễn thuyết trước đám đông, truyền sinh lực và niềm tin cho hàng ngàn người.
Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được tôn vinh “Ý chí, nghị lực Việt Nam”
13.04.2020 3343
Với những đóng góp thiết thực cho người khuyết tật và một tinh thần không khuất phục trước khó khăn, khát vọng vươn lên trong cuộc sống, hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được tôn vinh “Ý chí, nghị lực Việt Nam”.
Nick Vujicic - từ tuyệt vọng đến ý nghĩa cuộc đời
13.04.2020 2852
Suốt tuổi thơ, Nick phải đối mặt với vô vàn vất vả ở trường lớp, thường xuyên tuyệt vọng và cô đơn. Nick luôn tự hỏi vì sao mình lại khác tất cả bọn trẻ. Nick tự hỏi về mục đích sống, liệu cuộc sống của mình có ý nghĩa gì hay không.
4 danh nhân kiệt xuất của Việt Nam được UNESCO vinh danh
13.04.2020 1861
Khóa họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 206 tại Paris, Pháp, ngày 16-4-2019, đã thông qua danh sách các hồ sơ để đề nghị Đại hội đồng UNESCO ra nghị quyết cùng kỷ niệm các sự kiện, nhân vật kiệt xuất. Theo đó, hồ sơ kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An đã được thông qua cùng 48 hồ sơ khác từ 71 hồ sơ do 41 quốc gia đề cử. Như vậy, Việt Nam có bốn danh nhân kiệt xuất được UNESCO vinh danh. UNESCO đã từng vinh danh các danh nhân kiệt xuất của Việt Nam trước đây nhân các dịp kỷ niệm: 600 năm ngày sinh Nguyễn Trãi (1980), 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1990) và 250 năm ngày sinh Nguyễn Du (2015).
Thầy giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm và những lời tiên tri nổi tiếng sử Việt
13.04.2020 1822
Nguyễn Bỉnh Khiêm, lúc nhỏ có tên là Nguyễn Văn Đạt, sinh ngày 6/4/1491 âm lịch ở làng Trung An, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) dưới thời vua Lê Thánh Tông - thời kỳ thịnh trị nhất của nhà Lê sơ. Sinh ra trong gia đình có bố mẹ nổi tiếng học rộng, mẹ là con út của quan tiến sĩ thượng thư bộ Hộ triều vua Lê Thánh Tông, Nguyễn Bỉnh Khiêm sớm được giáo dục cẩn thận, rèn luyện cả về thể lực và trí lực nên "to khỏe, thông minh khác thường, chưa đến một tuổi đã nói sõi". 
9 người thầy giáo “đặc biệt” ở Việt Nam
13.04.2020 2540
Thầy cô – những người dạy ta cách đọc, viết, cách sống và làm người. Họ đem lại cho chúng ta tri thức, góp nhặt sự tươi đẹp cho cuộc sống. Hãy cùng tri ân đến 9 người thầy "đặc biệt" tại Việt Nam.
10 nhà khoa học nổi tiếng trong lịch sử
13.04.2020 20934
Các nhà khoa học là những người rất quan trọng đối với nhân loại. Nhờ có những phát minh, công trình nghiên cứu của học mà thế giới mới phát triển như ngày nay. Không phải nghiên cứu nào cũng đạt được thành quả ngay lập tức mà cần trải qua một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự hy sinh và thời gian để ghi nhận. Để so sánh giữa những nhà khoa học và các công trình với nhanh cũng là một điều khó. Tuy nhiên, trong bài viết này, xin đưa ra 1 danh sách 10 nhà khoa học vĩ đại nhất dựa theo xếp hạng của World Top. Có lẽ rằng khó mà có thể phân định ai hơn ai nhưng tất cả họ đều là những nhà khoa học nổi tiếng trong thời kì/lĩnh vực của họ.
Tấm gương hiếu học: Từ ăn mày trở thành tiến sĩ nước Đại Việt
13.04.2020 2130
Từ xưa người Việt vẫn không khỏi tự hào về biết bao con người làm nên ‘bảng vàng chữ nghĩa’. Nhưng chuyện từ một kẻ ăn mày mà trở thành tiến sỹ thì thật ít ai ngờ! Không chỉ là hình tượng văn chương lịch sử, đó còn là chuyện đời có thật của những vị tiến sỹ Việt rất đáng khâm phục và ngợi ca.
Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Bông - người hết lòng gìn giữ điệu hát then cổ
13.04.2020 1666
Với hơn 50 năm miệt mài gìn giữ điệu hát Then cổ - di sản văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Tày, Nùng, bà không chỉ tiếp thu những làn điệu Then mà còn lan tỏa niềm đam mê bằng cách truyền dạy lại cho nhiều thế hệ học trò nhằm gìn giữ câu then cho muôn đời sau. Bà là Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Bông, sinh năm 1948, tại khu II, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.
GS Hà Văn Tấn - thần tượng của nhiều thế hệ học trò
13.04.2020 1668
Là nhà sử học, khảo cổ học, GS Hà Văn Tấn được học trò khâm phục bởi ông có kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực và cách tư duy hiện đại. "Nếu như GS Lê được biết đến như người thầy mẫu mực, ghi chép lời thầy giảng sẽ được một bài viết dùng từ chuẩn xác, chặt chẽ, thì thầy Tấn lại rất uyên bác, biết nhiều ngoại ngữ. Có cảm giác mình hỏi cái gì thầy cũng biết. Còn thầy Vượng có rất nhiều ý tưởng hay, mới, gần với quần chúng nên được hâm mộ. Thầy Lâm thì mực thước", GS Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nói.
Triết gia Ấn Độ thế kỷ XX - Jiddu Krishnamurti - Thoát khỏi định kiến để có được sự tự do tuyệt đối
13.04.2020 1938
Tự do đầu tiên và cuối cùng tập hợp 20 bài nói chuyện và 38 lời giải đáp thắc mắc về nhiều chủ đề của triết gia Ấn Độ thế kỷ XX - Jiddu Krishnamurti (1895-1986). Đây cũng là một trong những tựa sách đầu tiên đưa tên tuổi Krishnamurti trở thành một triết gia có ảnh hưởng lớn đối với thế giới.
The Rock: Từ quá khứ bị xa lánh đến siêu sao tỉ đô của đỉnh cao Hollywood
07.03.2020 2191
Ở tuổi 48, Dwayne Johnson có sự nghiệp đấu vật lẫy lừng, gia tài điện ảnh đồ sộ, mức thu nhập trong mơ và tổ ấm hạnh phúc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để sở hữu cuộc sống như hiện tại, anh đã trải qua những gì…
Stephen Hawking: Thiên tài xe lăn thay đổi cả nền thiên văn học thế giới
06.03.2020 2102
Mắc chứng thoái hóa thần kinh vận động từ năm 21 tuổi, Stephen Hawking đã vượt lên bệnh tật, trở thành nhà khoa học đáng kính với những đóng góp thay đổi nền khoa học hiện đại. Sống phần lớn cuộc đời trong cảnh tật nguyền vì căn bệnh thoái hóa thần kinh hiếm gặp, nhà vật lý Stephen Hawking vẫn để lại cho nhân loại những khám phá vĩ đại và những công trình có tính lan tỏa, làm thay đổi thế giới.
Những nữ doanh nhân thành đạt nhất trên thương trường Việt Nam
03.03.2020 2025
Bản lĩnh, đầy quyết tâm, nhiều nữ doanh nhân đã tự đứng trên đôi chân của mình, chèo lái các công ty, tập đoàn lớn với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng tại Việt Nam và ghi danh mình trên bản đồ thế giới.
Tổng thống Nelson Mandela và con đường trở thành huyền thoại thế giới
02.03.2020 2004
Ngày 18-7 hằng năm được Liên hợp quốc chọn làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela. Đây là lần đầu tiên Liên hợp quốc dành riêng một ngày để tôn vinh một cá nhân, ghi nhận sự đóng góp của một nhà lãnh đạo đã trở thành huyền thoại vì sự đấu tranh không mệt mỏi cho quyền tự do, bình đẳng của con người và nền hòa bình của dân tộc.
'Thần Siêu' - người xây tháp bút viết lên trời xanh
23.02.2020 2370
Hơn một thế kỷ trôi qua, những câu chuyện về “Thần Siêu” vẫn còn được nhân dân truyền tụng. Ông là người cho xây tháp đá hình ngọn bút lông hướng lên trời bên đền Ngọc Sơn, Hà Nội.
Mạc Đĩnh Chi và câu chuyện trở thành Lưỡng quốc Trạng Nguyên
20.02.2020 6146
Nổi tiếng tài cao học rộng đến mức Hoàng đế nhà Nguyên khen ngợi là Lưỡng quốc Trạng Nguyên, Mạc Đĩnh Chi còn được lưu lại trong sử sách nhiều câu chuyện về văn tài của ông. Ngay từ khi còn nhỏ, Mạc Đĩnh Chi đã ra sức học tập vì ông biết chỉ có học vấn mới giúp ông thoát khỏi cảnh sống nghèo hèn. Với văn tài của mình, ông được Chiêu Quốc Vương nhận là môn đồ, chu cấp tiền cho ăn học thành tài.
Marie Curie thiên tài khoa học trong lịch sử thế giới
15.12.2019 2172
Sở hữu trí thông minh hơn người từ khi còn nhỏ, song chính niềm say mê học tập, cách thức ghi nhớ và học hỏi kiến thức độc đáo đã giúp Marie Curie trở thành nhà khoa học nữ kiệt xuất trong lịch sử.
Những bậc danh nhân kì tài trong lịch sử Việt Nam
12.12.2019 10907
Từ xa xưa, hiếu học đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ông cha ta dù có nghèo khó cũng cố gắng để cho con đi học lấy chữ thành người và cũng có biết bao nhiêu tấm gương vượt nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Họ trở thành những vị trạng nguyên xuất sắc nhất trong lịch sử Việt Nam. Dưới đây là những bậc trạng nguyên nổi tiếng nước ta:
Tin xem nhiều
Tin mới nhất