Văn hoá thủ đô - những điều thú vị về Hà Nội dấu yêu

Văn hoá thủ đô - những điều thú vị về Hà Nội dấu yêu
1284

1. VĂN HÓA THỦ ĐÔ

Với hơn 1000 năm văn hiến, từ thuở là kinh thành Thăng Long cho tới nay Hà Nội vẫn luôn là trung tâm văn hóa lớn nhất nước với các di tích văn hóa vật thể và phi vật thể. Vùng đất lành vốn đã sản sinh ra nền văn hóa dân gian với nhiều truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, những vị anh hùng, danh nhân được dân gian ca ngợi và những lễ hội dân gian mang đậm màu sắc lịch sử, có tác động sâu sắc đến tinh thần của người dân.

Điều khiến Hà Nội đặc biệt, là bốn phương tụ hội mang theo những nền văn hóa khác nhau, khiến cho văn hóa nơi đây trở nên đa dạng phong phú và không đâu trên đất Việt Nam có nhiều làng văn hiến như Hà Nội. Những ngôi làng cùng với các kiến trúc Phật giáo, dân gian, kiến trúc Pháp nằm rải rác khắp thành phố, khiến du khách thập phương vô cùng thích thú trước những giá trị văn hóa còn hiện hữu trong một thành phố sầm uất như Hà Nội.

(Nguồn ảnh: Cao Anh Tuấn)

2. CON NGƯỜI TRÀNG AN

Hà Nội thực chất nằm ở chính những con người bình thường Hà Nội, trong lời ăn tiếng nói và cách cư xử văn minh, tinh hoa đúng chất:

 

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài.

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Khi đến đây rồi, nơi thủ đô nồng ấm luôn có những con người sẵn sàng giúp đỡ, chỉ đường, hướng dẫn tận tình cho bạn - kẻ lữ hành phương xa đến đây thăm quan du lịch.

Hà Nội không chỉ có văn hóa “phố”, mà còn cả văn hóa “làng” từ bao đời nay hội tụ thành những nét văn hóa thấm nhuần con người Hà Nội. Họ biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, sẵn sàng giang đôi tay giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn, ở họ có sự trọng tình, trọng nghĩa tiêu biểu cho phẩm chất con người Việt Nam.

3. CUỘC SỐNG NHỘN NHỊP

Là thủ đô của một nước, vậy nên không có gì lạ khi nhịp sống của Hà Nội lại nhộn nhịp đến vậy. Sáng sáng người người nhà nhà ra đường đi học, đi làm, khiến cho những con đường nhộn nhịp hẳn lên, dòng người, xe cộ nối đuôi nhau vốn là hình ảnh đặc trưng vào những giờ cao điểm.

Tuy vậy, sau một ngày làm việc, Hà Nội lại trở về với đúng cái chất của một phố cổ, im lìm, cổ kính và bình yên len lỏi đến từng nếp nhà. Chẳng thế mà người ta có câu “Hà Nội đẹp nhất về đêm” là như vậy.

(Nguồn ảnh: Cao Anh Tuấn)

4. TRUYỀN THỐNG NGÀN NĂM VĂN HIẾN

Truyền thống Hà Nội luôn xuất hiện từ những điều nhỏ nhất, từ cách nói “Xin lỗi”, “Cảm ơn” đến cách mời, chào hỏi người thân, người lạ. Tất cả đều đã được thống nhất trong gia đình về việc giáo dục, dạy dỗ con cái sống đúng mực sao cho mọi người đều quý mến.

Truyền thống ấy còn thể hiện ở những làng nghề, con phố làm và bán các sản phẩm đặc trưng độc đáo như làng gốm Bát Tràng, làng hoa Ngọc Hà, phố Hàng Mã, Hàng Bạc… , qua ẩm thực phong phú đa dạng từ món sang chảnh đến bình dân, đầy đủ điều kiện trở thành một trong những thiên đường ẩm thực bậc nhất thế giới.

5. TÔN GIÁO, TÍN NGƯỠNG ĐA DẠNG

Từ xa xưa, tôn giáo, tín ngưỡng đã là một phần rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Ở Hà Nội có Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài và Đạo Hồi… hoạt động mạnh mẽ nhưng đều được quản lý chặt chẽ giúp cho người dân yên tâm sinh hoạt đời sống văn hóa, tín ngưỡng của mình.

Có thể nói rằng, Hà Nội có một hệ thống tôn giáo tín ngưỡng phong phú, tiêu biểu cho đời sống tôn giáo tín ngưỡng của cả nước nhờ sự hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ lịch sử, có ảnh hưởng sâu sắc với cả nền văn hóa và xã hội của đất kinh thành xưa.

(Nguồn ảnh: Cao Anh Tuấn)

Hiểu rõ thêm về văn hóa của Hà Nội chắc chắn sẽ là điều kiện tốt để bạn có thể thỏa sức du lịch Hà Nội một cách dễ dàng và thú vị hơn. Chắc chắn rồi, đi tới mọi ngóc ngách của thủ đô bạn cũng đều tự tin biết được tại sao người dân làm như thế này, tại sao có những con phố như thế kia… Rất tuyệt đấy, văn hóa Hà Nội ngàn năm văn hiến.

 

Nguồn: Hoa Cát - Mytour.vn


Tin chọn lọc khác
Cách người Nhật du nhập văn hóa và kiến tạo kiệt tác dân tộc
16.01.2021 1289
Nhật Bản học hỏi, tiếp thu tinh hoa từ nền văn minh khác, phát triển chúng trở thành sản phẩm vật thể hoặc phi vật thể đặc trưng, nổi tiếng toàn cầu.
Người Trung Quốc sẽ phải thay đổi văn hóa dùng đũa
04.01.2021 475
Trung Quốc đang thuyết phục người dân từ bỏ thói quen dùng đũa gắp thức ăn cho người khác, tránh lây lan Covid-19. Nhưng việc này thực sự khó khăn. Tại một nhà hàng ở thủ đô Bắc Kinh, các món ăn cay kiểu Tứ Xuyên được phục vụ theo cách ăn gia đình. Ở đây, thực khách thoải mái chọc đũa vào những bát vằn thắn với nước chan cay thơm hay dùng đũa bới tìm những miếng cá nướng được bày lẫn vào ớt trên đĩa.
Những điều thú vị về văn hoá bia Đức
06.01.2021 1302
Đất nước có lễ hội bia kéo dài nửa tháng, thường uống bia ướp lạnh để giữ nguyên vị, không thách thức nhau trên bàn tiệc. Đức là cái nôi của những loại bia ngon trên thế giới khi bắt đầu sản xuất đồ uống này từ thế kỷ XII. Sản xuất bia là ngành công nghiệp được chú trọng, nhiều du khách cũng đưa sản phẩm vào danh sách "nhất định phải thử" khi đặt chân đến.
Sự khác nhau trong 'văn hoá khẩu trang' Á - Âu
04.01.2021 638
Ở các nước châu Á, ký ức về dịch SARS 17 năm trước vẫn còn ám ảnh và việc đeo khẩu trang trở thành thói quen. Nhiều người coi đây là trách nhiệm để giảm lây truyền Covid-19, căn bệnh đã khiến khoảng 120.000 nhiễm ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Một số doanh nghiệp không cho phép khách vào cửa hàng mà không đeo khẩu trang. Chính quyền tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải ra yêu cầu công dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng.
UNESCO công nhận văn hóa bán hàng rong là di sản
06.02.2021 1655
Ngày 16/12, UNESCO công bố quyết định ghi Văn hóa bán hàng rong của Singapore vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại, sau hai năm quốc gia này trình đề cử.
Vì sao xì mũi ở Dubai bị coi là kém văn hóa?
04.01.2021 589
Một trong những hành động được coi là bình thường trên thế giới, lại bị đánh giá là xúc phạm người khác tại Dubai chính là việc xì mũi trên bàn ăn, trước mặt những vị khách khác. Khi muốn xì mũi, bạn nên rời bàn ăn, đi vào nhà vệ sinh. Nếu không, người địa phương sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và đánh giá thấp bạn. Trong trường hợp xấu nhất: bạn không kịp ngăn chặn hành động này, hãy tránh bàn ăn càng xa càng tốt.
Cuộc sống ở nơi hạnh phúc nhất thế giới
03.02.2021 1335
Người dân xứ sở nghìn hồ thừa nhận rằng họ bị sốc khi biết tin quốc gia của mình được mệnh danh là nơi hạnh phúc nhất hành tinh. Phần Lan đứng đầu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới từ Gallup trong ba năm liên tiếp. Cuộc khảo sát hàng năm của Gallup dựa trên sáu yếu tố chính: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, tự do lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng và mức độ tham nhũng. Phần Lan đạt điểm cao trong tất cả các hạng mục này, đặc biệt ở yếu tố hào phóng.
Lễ hội truyền thống ở Wakayama
04.01.2021 709
Lễ hội lửa Oto Matsuri, hội Waka Matsuri hay Hina Nagashi là một trong những nét đẹp văn hoá của tỉnh Wakayama. Tỉnh Wakayama nằm ở bán đảo Kii thuộc vùng Kinki trên đảo Honshu. Nơi đây nổi tiếng với sản vật trái cây, cá ngừ tươi ngon và các lễ hội văn hóa. Những lễ hội truyền thống được người dân lưu giữ qua hàng ngàn năm. Sau đây là 5 lễ hội tại vùng đất này.
Những nét đẹp văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc vào dịp Tết cổ truyền
23.12.2020 1478
Chỉ còn 50 ngày nữa chúng ta sẽ bắt đầu bước sang năm mới – năm Tân Sửu 2021. Nhắc đến Tết mọi người sẽ nhớ đến những phong tục, tập quán truyền thống của mình. Đó thực sự là những nét đẹp truyền thống, răn dạy con người nhớ về nguồn cội, sống hiếu nghĩa với cha mẹ, thuận hòa với anh em người thân, có trách nhiệm với cộng đồng, tình làng nghĩa xóm. 
Văn hoá thủ đô - những điều thú vị về Hà Nội dấu yêu
23.12.2020 1285
Với hơn 1000 năm văn hiến, từ thuở là kinh thành Thăng Long cho tới nay Hà Nội vẫn luôn là trung tâm văn hóa lớn nhất nước với các di tích văn hóa vật thể và phi vật thể. Vùng đất lành vốn đã sản sinh ra nền văn hóa dân gian với nhiều truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, những vị anh hùng, danh nhân được dân gian ca ngợi và những lễ hội dân gian mang đậm màu sắc lịch sử, có tác động sâu sắc đến tinh thần của người dân
Tin xem nhiều
Tin mới nhất