14 Cách Hữu Hiệu Giảm Nồng Độ Insulin Trong Máu

14 Cách Hữu Hiệu Giảm Nồng Độ Insulin Trong Máu
13.04.2020 3549
que giup giam insulin
Quế là một phương thuốc giúp giảm insulin hữu hiệu

Insulin là một hoóc-môn cực kì quan trọng được sản xuất ở tuyến tụy.

Nó có nhiều chức năng, như là cho phép tế bào chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng.

Tuy nhiên, quá nhiều insulin có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Có lượng insulin cao, cũng được biết đến là hội chứng dư thừa insulin trong máu, có liên quan đến bệnh béo phì, các bệnh về tim và ung thưLượng insulin trong máu cao cũng có thể làm cho tế bào kháng các tác động của hoóc-môn.

Khi cơ thể kháng insulin thì tuyến tụy thậm chí còn sản xuất ra nhiều insulin hơn, tạo ra một vòng luẩn quẩn (4).

Dưới đây là 14 cách giúp làm giảm lượng insulin.

1. Ăn theo chế độ low carb

Trong 3 loại chất dinh dưỡng vĩ mô – carb, protein và chất béo – thì carb làm tăng lượng đường trong máu và tăng insulin nhiều nhất.

Vì lí do này và nhiều lí do khác, chế độ ăn low carb có thể rất hữu hiệu trong việc giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận khả năng làm giảm lượng insulin và tăng độ nhạy insulin của chế độ ăn low carb so với những chế độ ăn khác

Những người có tình trạng sức khỏe đặc trưng với chứng kháng insulin, ví dụ như hội chứng chuyển hóa và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), lượng insulin có thể bị hạ thấp xuống đáng kể với sự hạn chế lượng carb.

Trong một nghiên cứu, những người mắc hội chứng chuyển hóa được chọn ngẫu nhiên chế độ ăn low carb hoặc ít chất béo chứa 1,500 calo.

Lượng insulin giảm trung bình tới 50% ở nhóm ăn chế độ low carb, so với 19% ở nhóm ăn chế độ ít chất béo 

Trong một nghiên cứu khác, khi những người phụ nữ mắc chứng buồng trứng đa nang ăn chế độ ít carb hơn có chứa đủ lượng calo để duy trì cân nặng thì lượng insulin của họ giảm một cách đáng kể so với khi họ ăn chế độ nhiều carb hơn 

Điểm then chốt: Chế độ ăn low carb được chứng minh làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng insulin ở những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và hội chứng đa nang.

2. Dùng giấm táo

giam tao giup giam insulin
Nên dùng giấm táo cùng với thực phẩm giàu carb để tăng hiệu quả giảm insulin

Giấm táo được cho là có tác dụng ngăn ngừa sự tăng đột biến insulin và lượng đường trong máu sau khi ăn.

Điều này được chứng minh là chủ yếu xảy ra khi giấm được tiêu thụ cùng với thực phẩm giàu carb 

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người tiêu thụ hai muỗng cà phê (28 ml) giấm trong bữa ăn giàu carb có lượng insulin thấp và có cảm giác no hơn trong 30 phút sau khi ăn

Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng này một phần là do khả năng làm chậm cảm giác đói bụng của giấm, dẫn đến sự hấp thụ dần dần lượng đường vào máu 

Điểm then chốt: Giấm có thể giúp ngăn ngừa tăng insulin trong máu sau khi ăn cơm hoặc thực phẩm giàu carb.

3. Chú ý đến kích cỡ phần ăn

an it calo di giup giam insulin
Tiêu thụ ít calo hơn được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin ở người béo phì

Dù tuyến tụy tiết ra lượng insulin khác nhau tùy thuộc vào loại thức ăn mà bạn ăn, nhưng ăn quá nhiều bất kì loại thức nào trong một thời gian cũng đều có thể dẫn đến hội chứng dư thừa insulin trong máu.

Điều này là mối quan ngại đặc biệt ở những người béo phì bị kháng insulin.

Trong một nghiên cứu, những người béo phì kháng insulin tiêu thụ một bữa ăn chứa 1,300 calo đã tăng gấp đôi lượng insulin so với những người gầy ăn một bữa tương tự như vậy.

Họ cũng có nồng độ insulin tăng gấp đôi như người béo phì, những người được xem là “khỏe mạnh về mặt chuyển hóa” (16).

Tiêu thụ ít calo hơn được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng insulin ở những người thừa cân và béo phì, bất kể loại thức ăn nào họ tiêu thụ 

Một nghiên cứu tìm hiểu cách thức giảm cân khác nhau ở 157 người bị hội chứng chuyển hóa.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nồng độ glucose trong máu giảm xuống 16% với nhóm dùng hạn chế calo và 12% với nhóm thực hiện kiểm soát phần ăn 

Điểm then chốt: Giảm lượng calo tiêu thụ bằng cách kiểm soát phần ăn hoặc đếm calo có thể giúp giảm insulin ở người thừa cân và béo phì, người bị tiểu đường tuýp 2 hoặc mắc hội chứng chuyển hóa.

4. Tránh tiêu thụ tất cả các loại đường

Đường có thể là loại thức ăn rất quan trọng nhất mà bạn phải tránh xa nếu đang cố gắng giảm lượng insulin.

Trong một nghiên cứu ở những người ăn quá nhiều kẹo hoặc đậu phộng, nhóm ăn nhiều kẹo có nồng độ insulin trong máu tăng 13%, so với 12% của nhóm ăn nhiều đậu phộng 

Trong một nghiên cứu khác, khi tiêu thụ mứt có chứa nhiều đường thì nồng độ insulin của những người này đáng kể, nhanh hơn sau khi ăn mứt có nồng độ đường thấp 

Đường fructose có trong đường kính, mật ong, xi-rô bắp cao phân tử. Tiêu thụ chúng với lượng lớn sẽ kích thích sự kháng insulin, cuối cùng làm tăng nồng độ insulin 

Một nghiên cứu cho rằng người ta có cùng phản ứng insulin sau khi tiêu thụ 50 gram đường kính, mật ong hay xi-rô bắp cao phân tử mỗi ngày trong vòng 14 ngày 

Trong một nghiên cứu khác, những người thừa cân bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều đường vào chế độ ăn hàng ngày làm tăng 22% nồng độ glucose trong máu.

Ngược lại, nhóm người bổ sung thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo trong chế độ ăn thường ngày làm giảm 3% nồng độ insulin (30).

Điểm then chốt: Tiêu thụ nhiều đường ở tất cả các dạng được cho là làm tăng nồng độ insulin và kích thích sự kháng insulin.

5. Tập thể dục thường xuyên

tap the duc giup giam insulin

Tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên có thể có tác dụng làm giảm mạnh lượng insulin.

Tập thể dục nhịp điệu dường như rất hữu hiệu trong việc làm tăng độ nhạy insulin ở những người béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 

Một nghiên cứu so sánh hai nhóm: một nhóm tập thể dục nhịp điệu thường xuyên và nhóm còn lại tập với bài tập cường độ cao.

Nghiên cứu cho thấy, dù cả hai nhóm đều có cải thiện về độ cân đối của cơ thể, nhưng chỉ có nhóm tập thể dục nhịp điệu thường xuyên mới có mức insulin giảm đáng kể 

Cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng tập sức bền thường xuyên có thể giúp làm giảm insulin ở người già và những người có công việc phải ngồi nhiều

Kết hợp tập thể dục nhịp điệu và tập sức bền thường xuyên dường như là cách hiệu quả nhất và cũng được chứng minh là có tác dụng lớn nhất đối với độ nhạy insulin và nồng độ insulin 

Trong một nghiên cứu ở 101 người sống sót sau bệnh ung thư vú, những người kết hợp bài tập sức mạnh và sức bền trong 16 tuần đã giảm 27% lượng insulin 

Điểm then chốt: Tập thể dục nhịp điệu, tập các bài tập với cường độ cao hoặc kết hợp cả hai loại có thể giúp làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm nồng độ insulin trong máu.

6. Bổ sung quế vào thức ăn và nước giải khát

pudding gao va que
Pudding gạo và quế

Quế là một loại gia vị ngon, có chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu ở những người khỏe mạnh và những người kháng insulin cho thấy ăn quế có thể làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm nồng độ insulin

Trong một nghiên cứu, những người khỏe mạnh tiêu thụ khoảng 1.5 muỗng cà phê quế trong bánh pudding gạo có phản ứng insulin thấp hơn đáng kể so với khi họ ăn bánh pudding không có quế 

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, những thanh niên tiêu thụ nước uống có nồng độ đường cao sau khi ăn quế trong 14 ngày có mức insulin thấp hơn so với khi họ uống nước ngọt sau khi dùng giả dược trong 14 ngày 

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng quế làm giảm insulin hay tăng độ nhạy insulin. Tác dụng của quế có thể thay đổi theo thể trạng của từng người 

Tuy nhiên, tiêu thụ tối đa một muỗng cà phê (2 gram) mỗi ngày có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác, ngay cả khi nó không làm giảm đáng kể lượng insulin.

Điểm then chốt: Một số nghiên cứu cho rằng bổ sung thêm quế vào thức ăn và đồ uống làm giảm lượng insulin trong máu và tăng độ nhạy insulin.

7. Tránh xa carb tinh luyện

banh mi chua nhieu carb tinh luyen
Bánh mì chứa nhiều carb tinh luyện

Carb tinh luyện là thành phần chính trong chế độ ăn của nhiều người.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở động vật và con người cho thấy tiêu thụ chúng thường xuyên có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Những vấn đề đó bao gồm tăng insulin và tăng cân 

Hơn nữa, carb tinh chế có chỉ số GI cao.

Chỉ số GI là một thang đo lường khả năng của một số thực phẩm cụ thể làm tăng lượng đường trong máu. Tải lượng đường sẽ tính đến chỉ số đường huyết của thực phẩm, cũng như lượng carb tiêu hóa trong mỗi khẩu phần.

Một số nghiên cứu đã so sánh thực phẩm với các mức đường huyết khác nhau để xem chúng có ảnh hưởng đến insulin theo cách khác nhau hay không.

Họ tìm ra rằng ăn những thực phẩm có tải lượng đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn khi ăn cùng một lượng thực phẩm có tải lượng đường huyết thấp, ngay cả khi hai loại thực phẩm này có cùng lượng carb 

Trong một nghiên cứu, những người thừa cân áp dụng theo một trong hai chế độ ăn kiêng không hạn chế calo trong 10 tuần. Sau khi ăn, nhóm ăn thực phẩm có chỉ số GI cao có lượng insulin cao hơn nhóm ăn thực phẩm có chỉ số GI thấp 

Điểm then chốt: Thay thế carb tinh luyện được tiêu hóa và hấp thụ nhanh bằng các thực phẩm làm tiêu hóa chậm có thể giúp làm giảm lượng insulin.

8. Tránh ngồi một chỗ

Để làm giảm lượng insulin thì một lối sống năng động là rất cần thiết.

Một nghiên cứu trên 1,600 người cho thấy những người hay ngồi một chỗ gần như mắc hội chứng chuyển hóa cao gấp đôi những người hoạt động vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần 

Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng đứng lên và đi dạo quanh hơn là ngồi trong thời gian dài có thể giúp giữ cho nồng độ insulin không bị tăng đột biến sau bữa ăn 

Một nghiên cứu 12 tuần ở những phụ nữ trung niên ngồi một chỗ tìm ra rằng những người đi lại 20 phút sau khi ăn một bữa thịnh soạn có độ nhạy insulin tăng so với những người không đi bộ sau bữa ăn.

Hơn nữa, nhóm những người đi bộ có vóc dáng cân đối hơn và giảm mỡ thừa 

Một nghiên cứu khác nghiên cứu ở 113 người đàn ông thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhóm người đi bộ càng nhiều hàng ngày thì nồng độ insulin càng giảm mạnh và giảm mỡ bụng càng nhiều so với nhóm người hàng ngày ít đi bộ 

Điểm then chốt: Tránh ngồi lâu và tăng thời gian đi bộ hoặc hoạt động vừa phải có thể làm giảm lượng insulin.

9. Thử chế độ nhịn ăn gián đoạn

nhin an gian doan giup giam insulin
Một vài nghiên cứu cho rằng nhịn ăn gián đoạn giúp giảm lượng insulin hiệu quả

Nhịn ăn gián đoạn được những người muốn giảm cân rất ưa chuộng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể giúp làm giảm lượng insulin hiệu quả như chế độ ăn hạn chế calo hàng ngày 

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ béo phì giảm cân và có những cải thiện khác về mặt sức khỏe khi ăn chế độ nhịn ăn gián đoạn làm cắt giảm lượng calo cả dạng lỏng hay dạng rắn.

Tuy nhiên, chỉ chế độ ăn dạng lỏng mới làm giảm đáng kể nồng độ insulin 

Nhịn ăn cách ngày liên quan đến việc làm nhịn ăn và giảm đáng kể lượng calo trong một ngày và ăn bình thường vào ngày tiếp theo. Một vài nghiên cứu cho rằng nó giúp giảm lượng insulin hiệu quả 

Trong một nghiên cứu, trung bình 26 người ăn kiêng trong 22 ngày có mức insulin giảm ấn tượng là 57% 

Dù nhiều người cho rằng nhịn ăn gián đoạn có lợi và rất thú vị nhưng nó không có tác dụng với tất cả mọi người và có thể gây ra vấn đề ở một số người.

Để tìm hiểu thêm về nhịn ăn gián đoạn, bạn hãy đọc bài viết này.

Điểm then chốt: Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp làm giảm lượng insulin. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không đồng nhất và cách ăn uống này có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

10. Tăng lượng chất xơ hòa tan tiêu thụ

tang tieu thu chat xo hoa tan
Chất xơ hòa tan có nhiều trong rau củ và trái cây

Chất xơ hòa tan có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc giúp giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

Nó hấp thụ nước và hình thành nên một loại keo làm thức ăn di chuyển chậm trong hệ tiêu hóa. Điều này kích thích cảm giác no, giữ lượng đường trong máu và mức insulin không tăng quá nhanh sau khi ăn 

Một nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ ăn nhiều chất xơ hòa tan có khả năng kháng insulin thấp hơn một nửa so với những phụ nữ ăn ít chất xơ hòa tan nhất 

Chất xơ hòa tan cũng là thức ăn của lợi khuẩn sống trong ruột, có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm kháng insulin.

Trong một nghiên cứu đối chứng kéo dài 6 tuần ở phụ nữ lớn tuổi béo phì, những người ăn hạt lanh có độ nhạy insulin tăng và làm giảm lượng insulin hơn những người tiêu thụ probiotic hay giả dược 

Nhìn chung, chất xơ từ thực phẩm nguyên chất dường như có hiệu quả hơn trong việc giảm lượng insulin so với chất xơ ở dạng bổ sung, dù kết quả nghiên cứu còn phân hóa.

Một nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp chất xơ tổng hợp và chất xơ bổ sung làm giảm lượng insulin nhiều nhất. Trong khi đó, một nghiên cứu khác nhận thấy rằng insulin giảm khi người ta tiêu thụ đậu đen nhưng không phải khi họ dùng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ 

Điểm then chốt: Chất xơ hòa tan, đặc biệt là từ thực phẩm nguyên chất, được cho là làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng insulin, đặc biệt ở những người béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

11. Giảm mỡ bụng

Mỡ bụng, cũng được biết đến là mỡ nội tạng hay mỡ vùng bụng, có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Có quá nhiều mỡ ở vùng bụng sẽ gây tăng viêm và kháng insulin, gây ra hội chứng thừa insulin trong máu 

Nghiên cứu cho thấy rằng giảm mỡ bụng dẫn đến tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng insulin 

Điều thú vị là một nghiên cứu chỉ ra rằng, người giảm mỡ vùng bụng giữ được lợi ích cho độ nhạy insulin, ngay cả sau khi lại tăng một lượng mỡ bụng 

Không may là những người có lượng insulin cao thường thấy rất khó giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người có nồng độ insulin cao nhất không chỉ giảm cân chậm mà còn tăng nhiều cân hơn sau đó 

Tuy nhiên, có vài điều bạn có thể làm để giảm mỡ bụng hiệu quả nhưng cũng giúp làm giảm lượng insulin.

Điểm then chốt: Giảm mỡ bụng có thể tăng độ nhạy insulin và giúp làm giảm lượng insulin.

12. Uống trà xanh

uong tra xanh lam giam insulin

Trà xanh là một thức uống cực kì có lợi cho sức khỏe. Nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa được gọi là EGCG.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể giúp chống lại kháng insulin 

Trong một nghiên cứu, những người có nồng độ insulin cao uống chiết xuất trà xanh giảm một lượng nhỏ insulin trong vòng 12 tháng, trong khi những người dùng giả dược lại tăng nồng độ insulin 

Trong một bài phân tích chi tiết của 17 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng trà xanh được cho là làm giảm nồng độ insulin đáng kể trong những nghiên cứu được xem là có chất lượng tốt nhất 

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu chất lượng cao đều cho thấy trà xanh làm giảm lượng insulin hay tăng độ nhạy insulin

Điểm then chốt: Một vài nghiên cứu cho rằng trà xanh có thể làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng insulin.

13. Ăn cá béo

an ca beo giup giam insulin
Cá béo chứa nhiều omega-3 có lợi về mọi mặt cho sức khỏe

Có nhiều lí do để ăn cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích và cá cơm.

Chúng cung cấp protein chất lượng cao và là nguồn cung cấp omega–3, loại chất béo có nhiều lợi ích.

Nghiên cứu cho thấy chúng cũng có thể giúp làm giảm kháng insulin ở người béo phì, mắc bệnh tiểu đường loại 1 và mắc hội chứng buồng trứng đa nang 

Một nghiên cứu ở những người phụ nữ mắc hội chứng buồng chứng đa nang cho thấy lượng insulin giảm đáng kể xuống 8.4% ở nhóm người dùng dầu cá, so với nhóm người dùng giả dược

Một nghiên cứu khác ở trẻ em và người trẻ mắc bệnh béo phì cho thấy dùng thực phẩm chức năng dầu cá làm giảm đáng kể kháng insulin và nồng độ triglyceride.

Điểm then chốt: Axit béo omega – 3 chuỗi dài được tìm thấy trong cá béo có thể giúp làm giảm kháng insulin và nồng độ insulin trong máu.

14. Hấp thụ đủ lượng và đúng loại protein

Tiêu thụ đủ protein trong bữa ăn có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng và nồng độ insulin.

Trong một nghiên cứu, phụ nữ lớn tuổi thừa cân có nồng độ insulin thấp hơn sau khi ăn một bữa sáng giàu protein so với một bữa sáng ít protein. Họ cũng cảm thấy no hơn và ăn ít calo hơn vào bữa trưa 

Tuy nhiên, protein điều hòa việc sản xuất insulin nên cơ bắp cần hấp thụ axit amin. Do đó, ăn với lượng quá lớn sẽ dẫn đến nồng độ insulin cao.

Hơn nữa, một số loại protein dường như gây ra phản ứng insulin nhiều hơn những loại khác. Một nghiên cứu chỉ ra rằng protein whey và casein trong các sản phẩm từ sữa làm tăng lượng insulin thậm chí còn cao hơn bánh mì ở những người khỏe mạnh 

Tuy nhiên, phản ứng insulin với protein trong các sản phẩm từ sữa có thể khác nhau ở từng người.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng lượng insulin tăng giống nhau ở cả phụ nữ và nam giới mắc bệnh béo phì sau khi ăn thịt bò hoặc các sản phẩm từ sữa 

Một nghiên cứu khác ở những người trưởng thành mắc bệnh béo phì cho thấy, chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa khiến nồng độ insulin cao hơn chế độ ăn nhiều thịt bò 

Điểm then chốt: Tránh ăn quá nhiều protein, đặc biệt là protein trong sản phẩm từ sữa, có thể giúp ngăn ngừa nồng độ insulin tăng quá cao sau khi ăn.

Thông điệp cho bạn

Nồng độ insulin cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Những cách giúp làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng insulin có thể giúp giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tin chọn lọc khác
Bài Học Chế Độ Ăn Uống Quan Trọng Nhất
13.04.2020 2942
Bài viết này có thể khiến một số người ngạc nhiên … bởi vì hầu hết mọi người không nhìn nhận dinh dưỡng theo cách mà tôi giải thích. Thay vào đó hầu hết mọi người hoàn toàn nhầm lẫn về dinh dưỡng và năng lượng, protein, tinh bột, chất béo, chế độ ăn uống, ít chất béo, cholesterol thấp, low- carb, ăn chay, thực phẩm tươi sống, vv …
Loạt sách hướng dẫn 'ăn sạch, sống xanh'
13.04.2020 3115
"Ăn gì không chết", "Bác sĩ tốt nhất là chính mình"... giúp các gia đình kiến thức y tế, dinh dưỡng phòng dịch bệnh.
Cải canh phòng chống cảm mạo, chữa xuất huyết dạ dày mà nhiều người chưa biết
01.03.2020 3437
Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay, tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss., họ Cải (Brassicaceae). Trong y học phương Đông, hạt cải canh dùng với tên thuốc “Giới tử” có công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử.
Tăng cường sức khỏe với bài tập đơn giản tại nhà
29.02.2020 3436
Cuộc sống bận rộn khiến ít ai trong chúng ta có thể sắp xếp thời gian đến phòng tập gym sau 8-9 tiếng làm việc mỗi ngày. Việc đảm bảo sức khỏe, dành thời gian để tập luyện cũng như duy trì tập luyện mỗi ngày lại càng khó. Với bài tập toàn diện chỉ 9 phút và 2 phút nghỉ giữa hiệp dưới đây, bạn sẽ có thể đảm bảo việc duy trì tập luyện, bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.
Một số hướng dẫn tự bảo vệ bản thân khỏi viêm phổi do virus corona
05.02.2020 3222
Mỗi người chủ động bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm virus corona bằng cách đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay sạch, hạn chế tiếp xúc người ho hay hắt hơi, nghi nhiễm virus. Bài viết dưới đây gợi ý một số cách cơ bản để phòng tránh lây nhiễm trong thời gian đại dịch bùng phát.
Dịch Corona từ cái nhìn Y học
02.02.2020 3914
Thành công lớn nhất trong kiểm soát dịch bệnh ở nhiều trường hợp còn là sự kiểm soát thông tin. Tôi còn nhớ khi Việt Nam phải đương đầu với dịch SARS năm 2003, các kênh truyền thông lúc đó chưa mạnh như bây giờ. Thông tin về dịch bệnh tuy ít nhưng được đưa ra bởi những nguồn chính thống, có kiểm chứng, giúp người dân có cái nhìn chân thực và chính xác về những gì đang diễn ra.
Dịch cúm A bùng phát - cách bạn nhận biết, phòng tránh và điều trị hiệu quả
03.01.2020 3510
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút, có khả năng lây nhiễm cao và lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Có 2 nguyên nhân chính gây ra tỷ lệ mắc Cúm cao ở thời điểm này : Do thời thời điểm này là giao mùa đông xuân, Thời tiết thay đổi nóng, lạnh, ẩm thất thường trong ngày, tạo điều kiện cho các loại vi rút đường hô hấp phát triển trong đó có vi rút Cúm. Cũng do thời tiết thay đổi thất thường khiến cho sức đề kháng của chúng ta suy giảm, nhất là trẻ em, nên tỷ lệ nhiễm các loại vi rút đường hô hấp tăng cao, trong đó có Cúm 
Rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần nhờ động tác vươn duỗi đơn giản
24.12.2019 3362
Vươn duỗi là một phần quan trọng của tập thể dục. Thường xuyên vươn duỗi không chỉ tăng sự linh hoạt còn giúp cải thiện tư thế, giảm stress và đau nhức cho cơ thể.  Vươn duỗi cơ thể thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tổng quát, giúp bạn cải thiện sự linh hoạt khi thực hiện các hoạt động hằng ngày một cách thoải mái và dễ dàng hơn. Hơn nữa, vươn duỗi có thể trì hoãn sự suy giảm khả năng vận động, có thể xảy ra khi lão hóa.
Những cách luyện tập nhẹ nhàng giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
24.12.2019 2252
Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn chữa được rất nhiều căn bệnh không mong muốn. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, không phải môn thể thao nào cũng có thể luyện tập được. Vậy người cao tuổi nên luyện tập cái gì và luyện tập thể nào? Khi còn trẻ, cơ thể có sự đàn hồi tốt, thời gian phục hồi nhanh, do đó, việc xảy ra chấn thương trong khi luyện tập rất dễ khắc phục. Vậy nên, người trẻ tuổi dù tập những môn thể thao có độ khó cao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… cũng không vấn đề gì.
Làm ngay 5 điều này để có bộ não khỏe mạnh
24.12.2019 2097
Cùng với tuổi tác, sức khỏe của não bộ cũng bị suy giảm. Việc chăm sóc não bộ khỏe mạnh là vô cùng quan trọng để phòng bệnh mất trí nhớ, Alzheimer khi về già. Chăm sóc não bộ, tăng cường chức năng não bộ là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người cao tuổi. Khi chúng ta già đi, cơ thể lão hóa dần và bộ não cũng vậy. Điều này có nghĩa là não bộ sẽ không còn được sắc bén như thời trẻ khi chúng ta trong 70 tuổi. Não bộ sẽ suy yếu và bắt đầu mất dần chức năng, đối với một số người, sức tàn phá có thể rất nặng nề, gây ra bệnh mất trí nhớ hay Alzheimer.
Cách sử dụng nấm linh chi đúng để mang lại sức khỏe dồi dào
24.12.2019 2015
Nấm linh chị là một vị thuốc quý có thể giúp làm giảm mệt mỏi, có tác dụng loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng đúng cách để thảo dược này phát huy tối ưu công dụng.
Cây bạch quả và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời bạn nên biết
24.12.2019 2128
Bạch quả là hạt chín già của cây bạch quả (Ginkgo biloba L.), thuộc họ bạch quả (Ginkgoaceae). Bạch quả còn có tên gọi khác là bạch quả nhân, ngân hạnh nhân. Vị thuốc từ cây này dùng cho người rối loạn trí nhớ, làm tăng tuần hoàn não, tăng độ bền thành mạch… 
Công dụng tuyệt diệu khó ai ngờ đến của râu ngô
24.12.2019 2016
Mọi người thường bỏ phần râu ngô khi ăn. Song thực tế bộ phận này của cây ngô chứa stigmasterol và sitosterol, hiệu quả trong ngăn ngừa bệnh tim và cholesterol cao. Nó cũng chứa acid thực vật giúp cải thiện tình trạng răng miệng và da, ổn định đường huyết.
Lá dâu tằm - vị thuốc đơn giản trị tiểu đường đến từ thiên nhiên hữu hiệu
24.12.2019 1589
Chiết xuất từ lá dâu tằm có thể thay thế thuốc trị tiểu đường nhờ giảm hơn 20% tổng lượng đường cơ thể hấp thụ vào máu, hỗ trơ cho vệc điều trị tiểu đường. Đây là thực phẩm thiên nhiên vừa dễ kiếm lại an toàn.
Giữ lại vỏ bưởi sẽ giúp bạn có một dược liệu cho các bài thuốc quý
24.12.2019 1650
Sau khi ăn quả, bạn nên giữ lại vỏ bưởi lại để làm thuốc trị đau dạ dày, đầy bụng, máu nhiễm mỡ... Từ nhiều năm qua, vỏ bưởi được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền Phương Đông.
Chế độ ăn uống phù hợp với từng vóc dáng cơ thể - ai cũng phải biết để ăn đúng
02.11.2019 1688
Hãy soi gương để biết cơ thể mình có hình dạng như thế nào (hình chữ nhật, hình quả táo, quả lê hay hình đồng hồ cát) để lựa chọn chế độ ăn phù hợp nhất. Có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lưu trữ chất béo trong các khu vực nhất định trên cơ thể của họ? Một số phụ nữ có khuynh hướng tăng cân xung quanh vòng bụng, trong khi một số khác lại có nhiều mỡ xung quanh hông và đùi?  Có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lưu trữ chất béo trong các khu vực nhất định trên cơ thể của họ?
9 mẹo ăn uống lành mạnh theo bạn suốt đời
02.11.2019 1731
Ăn uống lành mạnh không phải là lập ra công thức dinh dưỡng khắt khe hay phải bỏ đi thực phẩm yêu thích. Thay vào đó, nó cho bạn cảm giác tuyệt vời về ẩm thực, có nhiều năng lượng, mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Đơn giản hóa: Thay vì quá quan tâm đến tính toán năng lượng hoặc khẩu phần ăn, bạn hãy quan tâm đến màu sắc, đa dạng và tươi mới của thực phẩm, như thế sẽ dễ dàng chọn được thực phẩm lành mạnh hơn. Chìa khóa là tập trung vào những thực phẩm yêu thích và công thức nấu ăn đơn giản sao cho kết hợp được nhiều thực phẩm tươi. Dần dần chế độ ăn của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và ngon miệng hơn. 
Chế độ ăn uống cho một cơ thể khỏe mạnh
02.11.2019 1727
Với một xã hội như hiện nay con người đã quen với một lối sống nhanh, một chế độ dinh dưỡng không khoa học dẫn đến những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe . Vậy làm thế nào để có một cơ thể khỏe mạnh hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. Một chế độ nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, đầu óc cũng sẽ minh mẫn hơn, dẫn đến tâm trang của bạn cũng dễ chịu hơn, bên cạnh đó những người luôn dành thời gian để ăn sáng sẽ ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn, sức khỏe cũng ổn định hơn.
Nhân sâm - đại bổ nguyên khí, sinh tân, phục mạch
04.11.2019 1900
Nhân sâm là vị thuốc bổ quý hiếm, đứng đầu trong 4 vị thuốc thượng hạng của Đông y (sâm, nhung, quế, phụ). Bộ phận dùng là rễ phơi hay sấy khô của cây nhân sâm (Panax gingseng C.A. Mey.), thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae). Nhân sâm mọc hoang hoặc được trồng ở những vùng cao, nhiệt độ thấp, mát lạnh. Loại sâm tự nhiên quý hơn sâm trồng được gọi là dã sâm. Các bộ phận của cây sâm phân làm nhiều loại: đại vĩ sâm là củ rễ chính, trung vĩ sâm là thân rễ phụ, tế vĩ sâm hoặc nhân sâm tu là những rễ bám nhỏ. Các loại này đều được dùng, ngay cả lá và cuống rễ cũng được sử dụng với những tính chất chỉ định cụ thể.
6 thực phẩm dân gian làm dịu viêm họng
30.10.2019 1666
Ngoài dùng thuốc, một vài thực phẩm dân gian sau cũng giúp bạn làm dịu cổ họng và chữa lành viêm họng. Ngoài điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp vật lý trị liệu khác, nhiều nghiên cứu và qua thực tiễn trong cuộc sống cho thấy thực phẩm cũng đóng một vai trò lớn trong hồi phục và làm lành viêm họng. Một số thực phẩm sau đây có đặc tính làm hồi phục viêm họng: Một loại quả không mang tính acid, chuối là một loại trái cây mềm và khá dễ nuốt, đặc biệt là khi bạn bị một cơn đau họng.
Long nhãn tư bổ khí huyết, ích tâm kiện tỳ
03.11.2019 1966
Long nhãn còn có tên lệ chi nô, á lệ chi, hải châu tùng... Long nhãn thương phẩm là cùi quả phơi hay sấy khô của cây nhãn [Euphoria longana (Lour.) Steud.] = (Ephoria longana Lamarck, Dimocarpus longa Lour.), họ bồ hòn (Sapindaceae). Về thành phần hóa học: cùi quả tươi có 82,4% nước, 1,42% protein, 0,45% chất béo, 5,99% đường khử, 2,35% sucrose và một số chất khác.Theo Đông y, long nhãn vị ngọt, tính hơi ôn. Vào kinh tâm và tỳ. Tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần. 
Người dân “đảo bất tử” Okinawa thọ hơn 100 tuổi, dù 97 tuổi vẫn tự lập mọi việc đều nhờ một chữ này
04.11.2019 1712
Đó là Ikigai - cảm giác về mục đích sống. Gần đây, thông tin Jack Ma từ chức chủ tịch Alibaba được mọi người hết sức quan tâm. Ở tuổi 55, việc “rửa tay gác kiếm” của ông được coi là quá sớm đối với một thương nhân Trung Hoa. Tuy vậy, Jack Ma nói ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc bảo vệ môi trường và làm từ thiện. Ý tưởng của vị tỷ phú khiến nhiều người bất ngờ nhưng cũng nhắc nhở rằng: Cuối cùng điều ta thực sự mong muốn trong cuộc đời hữu hạn này là gì? Điều gì thôi thúc ta muốn bước ngay ra khỏi giường vào mỗi sớm mai?
Những lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát
30.10.2019 1476
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II, Bác sĩ cao cấp Đoàn Dư Đạt - Bác sĩ Nội tổng hợp – Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.
Dậy sớm: Không chỉ dưỡng sinh, khỏe mạnh, mà còn thay đổi vận mệnh của bất kỳ ai
30.10.2019 1736
Nếu bạn dậy được sớm hơn 1 giờ so với những người khác, bạn có thể có được thêm 30 giờ trong một tháng và 365 giờ một năm. 365 giờ làm việc có thể mang lại một khoản giá trị lớn.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất