Bài Học Chế Độ Ăn Uống Quan Trọng Nhất

Bài Học Chế Độ Ăn Uống Quan Trọng Nhất
13.04.2020 2699


an lanh manh de giam can
Bài học chế độ ăn uống quan trọng nhất bạn cần phải biết

Bài viết này có thể khiến một số người ngạc nhiên … bởi vì hầu hết mọi người không nhìn nhận dinh dưỡng theo cách mà tôi giải thích. Thay vào đó hầu hết mọi người hoàn toàn nhầm lẫn về dinh dưỡng và năng lượng, protein, tinh bột, chất béo, chế độ ăn uống, ít chất béo, cholesterol thấp, low- carb, ăn chay, thực phẩm tươi sống, vv …

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn nhận dinh dưỡng theo cách mà tôi sẽ giải thích dưới đây, nó sẽ giải quyết tất cả những suy nghĩ nhầm lẫn về dinh dưỡng mà bạn từng có trước đó. Tuy nhiên, tôi cũng có một khuyến cáo dành cho bạn, đây có thể là một “Bức Tranh Lớn” về dinh dưỡng và nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn rất nhiều về cơ thể con người nếu như bạn có thể tư duy theo hướng này.

Những vấn đề khảo cổ học và nhân chủng học của dinh dưỡng

Trên thực tế, mọi vấn đề của cơ thể con người ngày nay, bao gồm cả việc thể chất yếu đuối hay khỏe mạnh, tất cả đều bắt nguồn từ hàng trăm năm, thậm chí là hàng triệu năm tiến hóa, trong quá trình ấy, có thể chúng ta sẽ thích nghi với mọi thứ xung quanh chúng ta, bao gồm cả thực phẩm chúng ta ăn, việc chúng ta tập luyện, môi trường sống xung quanh chúng ta (Thành phố và thiên nhiên) và nhiều vấn đề khác nữa.

Chúng ta đã biết, qua các hồ sơ về Khảo cổ học, loài người có nguồn gốc cách đây khoảng 200.000 năm … Tuy nhiên, những người anh em họ gần của chúng ta chẳng hạn như tộc Người Đứng Thẳng (homo erectus) đã có nguồn gốc từ cách đây vài triệu năm.

Nếu bạn nghiên cứu bằng chứng về những gì mà tổ tiên của chúng ta ăn, nó sẽ giúp chỉ ra những minh chứng rõ ràng về sự tiến hóa trong hệ thống tiêu hóa của con người và sự phát triển của các thực phẩm lành mạnh mà chúng ta ăn ngày nay là gì.

Điều này đã giải thích rất rõ ràng lý do tại sao các hóa chất tương đối mới và các loại thực phẩm (mà con người không bao giờ nghĩ là sẽ ăn) gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chất làm ngọt nhân tạo, bánh mì trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, dầu tinh chế như đậu nành và dầu không lành mạnh như dầu hạt cải…

che do an tu nhien
Ăn tự nhiên chính là lịch sử dinh dưỡng của loài người

Những vấn đề dinh dưỡng của con người hiện nay

Đây là một vấn đề vô cùng phức tạp mà để có thể đi sâu vào nó có khi chúng ta cần đến cả một cuốn sách để tổng kết lại, vì vậy hãy để tôi cung cấp cho bạn một số báo cáo quan trọng và khái quái nhất về vấn đề này.

1. Tôi biết sẽ có một cuộc tranh luận khá sôi nổi về các chủ đề ăn thịt hay ăn chay, nên ăn sống hay chín…Tuy nhiên sự thật là loài người chúng ta hiện nay (và cả tổ tiên cách đây hơn một triệu năm), tùy theo văn hóa mỗi khu vực và hầu như trên toàn thế giới đều ăn kết hợp giữa thực vật và động vật. Ăn sống kết hợp với ăn chín (Thậm chí tại các thời điểm khác nhau trong ngày và cả năm).

Một số nền văn hóa, chẳng hạn như người Inuit ở Bắc cực và một số bộ lạc ở châu Phi, rất khỏe mạnh với chế độ ăn gần như hoàn toàn dựa trên động vật, và nền văn hóa khác trên thế giới phát triển mạnh vào chế độ ăn gần như hoàn toàn dựa trên thực vật … Tuy nhiên, mọi nền văn hóa nói chung đã có một số hỗn hợp của thức ăn thực vật và động vật, ngay cả khi lượng thức ăn từ động vật là nhỏ ở một số nền văn hóa, hoặc số lượng của thức ăn thực vật nhỏ trong nền văn hóa khác.

Tương tự như vậy, hầu như mọi nền văn hóa trên khắp thế giới cũng đã tiêu thụ cả hai thực phẩm sống và thực phẩm nấu chín với số lượng khác nhau … nhưng không có bằng chứng thực sự của xã hội phát triển mạnh vào chế độ ăn thực phẩm 100% nguyên liệu (thực phẩm tươi sống).

Có những lập luận rằng tất cả các loài động vật trong tự nhiên ăn thực phẩm sống 100%, nhưng con người là loài duy nhất ăn thức ăn nấu chín …

con nguoi an thuc an nau chin
Con người là sinh vật duy nhất ăn đồ nấu chín

Vâng, có một lời giải thích đơn giản… chỉ con người là loài với một bộ não đủ phát triển để hiểu làm thế nào để kiểm soát lửa và do đó nấu thức ăn của chúng ta… Và kể từ khi chúng ta đã nấu ăn một phần thức ăn của chúng ta trong toàn bộ sự tồn tại của loài người chúng ta (200.000 năm) cũng như tổ tiên của chúng ta trở lại vài triệu năm, hệ thống tiêu hóa của chúng ta đã thích nghi với ăn một phần của thức ăn nấu chín.

Điều này cũng giải thích lý do tại sao acrylamides (một chất gây ung thư trong nhiều loại thực phẩm chiên, rán) là có hại cho động vật hơn so với con người … kể từ khi con người đã thích nghi với một mức độ acrylamides trong chế độ ăn uống nấu chín, một phần cho cả 100 ngàn năm, nhưng động vật không bao giờ lịch phù hợp với một chế độ ăn thức ăn nấu chín, và do đó, nhạy cảm hơn với acrylamides.

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về acrylamides? Acrylamides được hình thành bên ngoài của các loại thực phẩm đốt cháy trong khi nấu (như màu đen trên bánh mì hoặc bánh nướng, màu nâu trên nhiều loại thực phẩm chiên, rán hoặc một số loại rau đem nướng, vv ) và các hợp chất này có khả năng gây ung thư cho cả người và động vật. Nấu thức ăn với nước, và cũng có thể sử dụng các loại thảo mộc chống oxy hóa cao và các loại gia vị trong nấu ăn giúp giảm acrylamides và bảo vệ bạn chống lại những hiểm họa đó.

Điểm mấu chốt … chúng ta được thiết kế thông qua sự tiến hóa để ăn một hỗn hợp của cả thực vật và động vật cũng như thực phẩm nấu chín và sống… Nhưng chúng ta hãy làm rõ một điểm quan trọng dưới đây …

thuc pham cong nghiep
Thực phẩm công nghiệp không hề tốt cho sức khỏe con người

2. Mặc dù tôi nói rằng chúng ta, thông qua sự tiến hóa để ăn một chế độ ăn uống bao gồm cả thực vật và động vật, có một điều mà chúng ta đã không bao giờ nghĩ là sẽ ăn là động vật nuôi công nghiệp, trứng hoặc sữa từ nhà máy, trang trại động vật nuôi.

Động vật nuôi công nghiệp là một hiện tượng hoàn toàn mới đó và nó mới tồn tại vài thập kỷ, về cơ bản, các loại thịt này không bao giờ có nghĩa là một phần của chế độ ăn uống của con người.

Về mặt hóa học (dinh dưỡng), sản phẩm động vật công nghiệp này rất khác so với sản phẩm động vật được nuôi theo cách tự nhiên. Ví dụ về những khác biệt này có thể được nhìn thấy trong thành phần dinh dưỡng của thịt từ động vật ăn cỏ với thịt động vật nuôi công nghiệp, trứng gà tự nhiên với trứng gà công nghiệp, cá tự nhiên với cá nuôi…

Chúng ta đang nói về sự khác biệt lớn trong omega-3 với omega-6, sự khác biệt trong các vitamin và khoáng chất, sự khác biệt trong chất béo lành mạnh, và nhiều hơn nữa.

Vì vậy, tôi không đồng ý với trạng thái hiện tại của chúng ta về phần lớn các nguồn cung cấp thực phẩm từ trang trại công nghiệp (Chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm công nghiệp là kinh khủng).

Đó là lý do tại sao tôi hầu như không bao giờ mua các loại thịt và sữa trong siêu thị và thay vào đó, tôi cố gắng ăn duy nhất thịt từ động vật tự nhiên, hoang dã, cá hoang dã, trứng từ nông dân địa phương, gà chạy bộ và sữa chỉ từ bò ăn cỏ nuôi tự nhiên.

thuc pham che bien
Thực phẩm chế biến đầy rẫy những nguy hiểm

3. Mặc dù tôi đã chỉ ra rằng lịch sử của nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới phát triển mạnh về tỷ lệ khác nhau của các sản phẩm động vật so với các sản phẩm thực vật trong chế độ ăn uống của họ, đây là một loại thực phẩm mà chúng ta đã không bao giờ nghĩ là để ăn – Thực phẩm chế biến.

Có, tôi biết điều đó đau khổ, nhưng bánh ngọt, cookie, bánh quy giòn, ăn đồ ăn nấu bằng lò vi sóng, khoai tây chiên, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, nước uống giải khát có đường, hoặc nước tăng lực, và 1000 của các sản phẩm khác có trên kệ siêu thị của chúng ta đã không bao giờ có nghĩa là một phần chế độ ăn uống của con người, vì vậy rõ ràng đó là lý do tại sao nó gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe cho chúng ta. Tôi gọi thực phẩm lành mạnh là thực phẩm “1 thành phần”

Các loại thực phẩm lành mạnh là các loại thịt, trứng, các loại hạt, hạt thô, đậu, củ, trái cây, và rau. Nó thực sự là đơn giản.

4. Vâng, một trong những điều này có thể gây tranh cãi … nhưng, hãy nhớ rằng nông nghiệp cũng là một hiện tượng tương đổi mới trong bức tranh lớn của chế độ ăn uống của con người khi bạn mở rộng đến nay trong lịch sử một vài triệu năm. Và khi tôi đang nói về nông nghiệp, tôi là chủ yếu nói về làn sóng khổng lồ dựa trên các loại thực phẩm từ ngũ cốc vào chế độ ăn uống của con người mà xảy ra với những sáng chế của nông nghiệp.

Sản xuất hàng loạt các loại ngũ cốc thông qua nông nghiệp là chỉ một vài nghìn năm tuổi … So sánh với lịch sử tổ tiên của chúng ta là săn bắn hái lượm một vài triệu năm.

Nếu bạn nghĩ về điều đó, săn bắn hái lượm, chúng ta sẽ ăn rất ít ngũ cốc, và ngũ cốc chỉ chiếm phần rất nhỏ trong lịch sử của chúng ta, kể từ khi chúng không được sản xuất hàng loạt và chế biến. Thay vào đó, chúng ta phát triển mạnh trên các loại thịt hoang dã (bao gồm cả nội tạng, nơi mà hầu hết các vi chất dinh dưỡng được tìm thấy), cá hoang dã và hải sản, trứng, các loại hạt, hạt, đậu, củ, trái cây, và rau.

Từ quan điểm này, các loại ngũ cốc có thể không bao giờ chiếm hơn 1-3% lượng calo trong lịch sử của chúng ta … và như bạn biết từ một trong những bài viết gần đây của tôi, chế độ ăn uống hiện đại xử lý của chúng ta trung bình bao gồm 67% tổng số calo từ ngũ cốc như ngô, đậu nành và lúa mì và các dẫn xuất của nó … Đó là sự thật gây sốc khi so sánh với lịch sử, và điều đó ảnh hưởng lớn đến vòng eo của bạn!

Tôi có thể lấy nhiều ví dụ hơn, nhưng tôi nghĩ rằng bạn đang nhìn thấy những điểm chính ở đây … cách tốt nhất để bạn có thể ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và có sức khỏe tốt cũng như cơ thể ít mỡ là thừa nhận những gì tổ tiên của chúng ta ăn trong suốt hàng triệu năm tiến hóa.

Và đó chắc chắn không phải là các loại thực phẩm tinh chế với những nhãn hiệu ưa thích đang lừa dối bạn… thay vào đó, nó là các loại thực phẩm 1-thành phần tôi liệt kê ở trên, ăn trong một sự kết hợp của thực phẩm tươi sống và thức ăn nấu chín.

Làm Thế Nào Để Có Thể Ăn Uống Lành Mạnh?

bai hoc che do an uong quan trong
Hãy chọn cho mình một chế độ ăn lành mạnh nhất

Một vài suy nghĩ cuối cùng về làm thế nào để phù hợp với các đề xuất này vào kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn:

1. Ăn uống lành mạnh không phải là đắt đỏ và khó, bạn có thể lựa chọn thực phẩm tự nhiên ở quê, hoặc những nơi bạn biết rõ là lành mạnh. Giá cả cũng tương đối rẻ so với ở thành phố.

2. Hãy thử để chọn thực phẩm hữu cơ càng nhiều càng tốt …

3. Khi lựa chọn thịt và trứng, hãy cố gắng chọn thịt động vật ăn cỏ, gà nuôi tự nhiên, gà tây, và trứng từ gà mái chạy bộ chứ không phải nuôi trong lồng.

Hãy nhớ rằng ăn uống lành mạnh và có trách nhiệm không có nghĩa là ăn thức ăn nhạt nhẽo nhàm chán … có cách ăn một cách lành mạnh và ngon miệng, và tôi mô tả sâu hơn làm thế nào để làm điều đó trong chương trình Bữa Ăn Hoàn Hảo.

Xin vui lòng chia sẻ bài viết này để giúp đỡ gia đình và bạn bè của bạn ăn khỏe mạnh và giúp tất cả chúng ta có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc bản thân mình. link bài viết này cho tất cả bạn bè và gia đình của bạn và chia sẻ trang này trên blog, diễn đàn của bạn, cũng như các trang Facebook và Twitter.

Nếu bạn thích bài viết này, xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Sưu tầm

Tin chọn lọc khác
Bài Học Chế Độ Ăn Uống Quan Trọng Nhất
13.04.2020 2700
Bài viết này có thể khiến một số người ngạc nhiên … bởi vì hầu hết mọi người không nhìn nhận dinh dưỡng theo cách mà tôi giải thích. Thay vào đó hầu hết mọi người hoàn toàn nhầm lẫn về dinh dưỡng và năng lượng, protein, tinh bột, chất béo, chế độ ăn uống, ít chất béo, cholesterol thấp, low- carb, ăn chay, thực phẩm tươi sống, vv …
Loạt sách hướng dẫn 'ăn sạch, sống xanh'
13.04.2020 2877
"Ăn gì không chết", "Bác sĩ tốt nhất là chính mình"... giúp các gia đình kiến thức y tế, dinh dưỡng phòng dịch bệnh.
Cải canh phòng chống cảm mạo, chữa xuất huyết dạ dày mà nhiều người chưa biết
01.03.2020 3161
Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay, tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss., họ Cải (Brassicaceae). Trong y học phương Đông, hạt cải canh dùng với tên thuốc “Giới tử” có công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử.
Tăng cường sức khỏe với bài tập đơn giản tại nhà
29.02.2020 3181
Cuộc sống bận rộn khiến ít ai trong chúng ta có thể sắp xếp thời gian đến phòng tập gym sau 8-9 tiếng làm việc mỗi ngày. Việc đảm bảo sức khỏe, dành thời gian để tập luyện cũng như duy trì tập luyện mỗi ngày lại càng khó. Với bài tập toàn diện chỉ 9 phút và 2 phút nghỉ giữa hiệp dưới đây, bạn sẽ có thể đảm bảo việc duy trì tập luyện, bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.
Một số hướng dẫn tự bảo vệ bản thân khỏi viêm phổi do virus corona
05.02.2020 2972
Mỗi người chủ động bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm virus corona bằng cách đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay sạch, hạn chế tiếp xúc người ho hay hắt hơi, nghi nhiễm virus. Bài viết dưới đây gợi ý một số cách cơ bản để phòng tránh lây nhiễm trong thời gian đại dịch bùng phát.
Dịch Corona từ cái nhìn Y học
02.02.2020 3637
Thành công lớn nhất trong kiểm soát dịch bệnh ở nhiều trường hợp còn là sự kiểm soát thông tin. Tôi còn nhớ khi Việt Nam phải đương đầu với dịch SARS năm 2003, các kênh truyền thông lúc đó chưa mạnh như bây giờ. Thông tin về dịch bệnh tuy ít nhưng được đưa ra bởi những nguồn chính thống, có kiểm chứng, giúp người dân có cái nhìn chân thực và chính xác về những gì đang diễn ra.
Dịch cúm A bùng phát - cách bạn nhận biết, phòng tránh và điều trị hiệu quả
03.01.2020 3242
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút, có khả năng lây nhiễm cao và lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Có 2 nguyên nhân chính gây ra tỷ lệ mắc Cúm cao ở thời điểm này : Do thời thời điểm này là giao mùa đông xuân, Thời tiết thay đổi nóng, lạnh, ẩm thất thường trong ngày, tạo điều kiện cho các loại vi rút đường hô hấp phát triển trong đó có vi rút Cúm. Cũng do thời tiết thay đổi thất thường khiến cho sức đề kháng của chúng ta suy giảm, nhất là trẻ em, nên tỷ lệ nhiễm các loại vi rút đường hô hấp tăng cao, trong đó có Cúm 
Rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần nhờ động tác vươn duỗi đơn giản
24.12.2019 3116
Vươn duỗi là một phần quan trọng của tập thể dục. Thường xuyên vươn duỗi không chỉ tăng sự linh hoạt còn giúp cải thiện tư thế, giảm stress và đau nhức cho cơ thể.  Vươn duỗi cơ thể thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tổng quát, giúp bạn cải thiện sự linh hoạt khi thực hiện các hoạt động hằng ngày một cách thoải mái và dễ dàng hơn. Hơn nữa, vươn duỗi có thể trì hoãn sự suy giảm khả năng vận động, có thể xảy ra khi lão hóa.
Những cách luyện tập nhẹ nhàng giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
24.12.2019 2130
Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn chữa được rất nhiều căn bệnh không mong muốn. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, không phải môn thể thao nào cũng có thể luyện tập được. Vậy người cao tuổi nên luyện tập cái gì và luyện tập thể nào? Khi còn trẻ, cơ thể có sự đàn hồi tốt, thời gian phục hồi nhanh, do đó, việc xảy ra chấn thương trong khi luyện tập rất dễ khắc phục. Vậy nên, người trẻ tuổi dù tập những môn thể thao có độ khó cao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… cũng không vấn đề gì.
Làm ngay 5 điều này để có bộ não khỏe mạnh
24.12.2019 1972
Cùng với tuổi tác, sức khỏe của não bộ cũng bị suy giảm. Việc chăm sóc não bộ khỏe mạnh là vô cùng quan trọng để phòng bệnh mất trí nhớ, Alzheimer khi về già. Chăm sóc não bộ, tăng cường chức năng não bộ là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người cao tuổi. Khi chúng ta già đi, cơ thể lão hóa dần và bộ não cũng vậy. Điều này có nghĩa là não bộ sẽ không còn được sắc bén như thời trẻ khi chúng ta trong 70 tuổi. Não bộ sẽ suy yếu và bắt đầu mất dần chức năng, đối với một số người, sức tàn phá có thể rất nặng nề, gây ra bệnh mất trí nhớ hay Alzheimer.
Cách sử dụng nấm linh chi đúng để mang lại sức khỏe dồi dào
24.12.2019 1888
Nấm linh chị là một vị thuốc quý có thể giúp làm giảm mệt mỏi, có tác dụng loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng đúng cách để thảo dược này phát huy tối ưu công dụng.
Cây bạch quả và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời bạn nên biết
24.12.2019 1993
Bạch quả là hạt chín già của cây bạch quả (Ginkgo biloba L.), thuộc họ bạch quả (Ginkgoaceae). Bạch quả còn có tên gọi khác là bạch quả nhân, ngân hạnh nhân. Vị thuốc từ cây này dùng cho người rối loạn trí nhớ, làm tăng tuần hoàn não, tăng độ bền thành mạch… 
Công dụng tuyệt diệu khó ai ngờ đến của râu ngô
24.12.2019 1893
Mọi người thường bỏ phần râu ngô khi ăn. Song thực tế bộ phận này của cây ngô chứa stigmasterol và sitosterol, hiệu quả trong ngăn ngừa bệnh tim và cholesterol cao. Nó cũng chứa acid thực vật giúp cải thiện tình trạng răng miệng và da, ổn định đường huyết.
Lá dâu tằm - vị thuốc đơn giản trị tiểu đường đến từ thiên nhiên hữu hiệu
24.12.2019 1469
Chiết xuất từ lá dâu tằm có thể thay thế thuốc trị tiểu đường nhờ giảm hơn 20% tổng lượng đường cơ thể hấp thụ vào máu, hỗ trơ cho vệc điều trị tiểu đường. Đây là thực phẩm thiên nhiên vừa dễ kiếm lại an toàn.
Giữ lại vỏ bưởi sẽ giúp bạn có một dược liệu cho các bài thuốc quý
24.12.2019 1532
Sau khi ăn quả, bạn nên giữ lại vỏ bưởi lại để làm thuốc trị đau dạ dày, đầy bụng, máu nhiễm mỡ... Từ nhiều năm qua, vỏ bưởi được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền Phương Đông.
Chế độ ăn uống phù hợp với từng vóc dáng cơ thể - ai cũng phải biết để ăn đúng
02.11.2019 1577
Hãy soi gương để biết cơ thể mình có hình dạng như thế nào (hình chữ nhật, hình quả táo, quả lê hay hình đồng hồ cát) để lựa chọn chế độ ăn phù hợp nhất. Có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lưu trữ chất béo trong các khu vực nhất định trên cơ thể của họ? Một số phụ nữ có khuynh hướng tăng cân xung quanh vòng bụng, trong khi một số khác lại có nhiều mỡ xung quanh hông và đùi?  Có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lưu trữ chất béo trong các khu vực nhất định trên cơ thể của họ?
9 mẹo ăn uống lành mạnh theo bạn suốt đời
02.11.2019 1602
Ăn uống lành mạnh không phải là lập ra công thức dinh dưỡng khắt khe hay phải bỏ đi thực phẩm yêu thích. Thay vào đó, nó cho bạn cảm giác tuyệt vời về ẩm thực, có nhiều năng lượng, mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Đơn giản hóa: Thay vì quá quan tâm đến tính toán năng lượng hoặc khẩu phần ăn, bạn hãy quan tâm đến màu sắc, đa dạng và tươi mới của thực phẩm, như thế sẽ dễ dàng chọn được thực phẩm lành mạnh hơn. Chìa khóa là tập trung vào những thực phẩm yêu thích và công thức nấu ăn đơn giản sao cho kết hợp được nhiều thực phẩm tươi. Dần dần chế độ ăn của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và ngon miệng hơn. 
Chế độ ăn uống cho một cơ thể khỏe mạnh
02.11.2019 1610
Với một xã hội như hiện nay con người đã quen với một lối sống nhanh, một chế độ dinh dưỡng không khoa học dẫn đến những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe . Vậy làm thế nào để có một cơ thể khỏe mạnh hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. Một chế độ nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, đầu óc cũng sẽ minh mẫn hơn, dẫn đến tâm trang của bạn cũng dễ chịu hơn, bên cạnh đó những người luôn dành thời gian để ăn sáng sẽ ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn, sức khỏe cũng ổn định hơn.
Nhân sâm - đại bổ nguyên khí, sinh tân, phục mạch
04.11.2019 1780
Nhân sâm là vị thuốc bổ quý hiếm, đứng đầu trong 4 vị thuốc thượng hạng của Đông y (sâm, nhung, quế, phụ). Bộ phận dùng là rễ phơi hay sấy khô của cây nhân sâm (Panax gingseng C.A. Mey.), thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae). Nhân sâm mọc hoang hoặc được trồng ở những vùng cao, nhiệt độ thấp, mát lạnh. Loại sâm tự nhiên quý hơn sâm trồng được gọi là dã sâm. Các bộ phận của cây sâm phân làm nhiều loại: đại vĩ sâm là củ rễ chính, trung vĩ sâm là thân rễ phụ, tế vĩ sâm hoặc nhân sâm tu là những rễ bám nhỏ. Các loại này đều được dùng, ngay cả lá và cuống rễ cũng được sử dụng với những tính chất chỉ định cụ thể.
6 thực phẩm dân gian làm dịu viêm họng
30.10.2019 1546
Ngoài dùng thuốc, một vài thực phẩm dân gian sau cũng giúp bạn làm dịu cổ họng và chữa lành viêm họng. Ngoài điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp vật lý trị liệu khác, nhiều nghiên cứu và qua thực tiễn trong cuộc sống cho thấy thực phẩm cũng đóng một vai trò lớn trong hồi phục và làm lành viêm họng. Một số thực phẩm sau đây có đặc tính làm hồi phục viêm họng: Một loại quả không mang tính acid, chuối là một loại trái cây mềm và khá dễ nuốt, đặc biệt là khi bạn bị một cơn đau họng.
Long nhãn tư bổ khí huyết, ích tâm kiện tỳ
03.11.2019 1840
Long nhãn còn có tên lệ chi nô, á lệ chi, hải châu tùng... Long nhãn thương phẩm là cùi quả phơi hay sấy khô của cây nhãn [Euphoria longana (Lour.) Steud.] = (Ephoria longana Lamarck, Dimocarpus longa Lour.), họ bồ hòn (Sapindaceae). Về thành phần hóa học: cùi quả tươi có 82,4% nước, 1,42% protein, 0,45% chất béo, 5,99% đường khử, 2,35% sucrose và một số chất khác.Theo Đông y, long nhãn vị ngọt, tính hơi ôn. Vào kinh tâm và tỳ. Tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần. 
Người dân “đảo bất tử” Okinawa thọ hơn 100 tuổi, dù 97 tuổi vẫn tự lập mọi việc đều nhờ một chữ này
04.11.2019 1596
Đó là Ikigai - cảm giác về mục đích sống. Gần đây, thông tin Jack Ma từ chức chủ tịch Alibaba được mọi người hết sức quan tâm. Ở tuổi 55, việc “rửa tay gác kiếm” của ông được coi là quá sớm đối với một thương nhân Trung Hoa. Tuy vậy, Jack Ma nói ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc bảo vệ môi trường và làm từ thiện. Ý tưởng của vị tỷ phú khiến nhiều người bất ngờ nhưng cũng nhắc nhở rằng: Cuối cùng điều ta thực sự mong muốn trong cuộc đời hữu hạn này là gì? Điều gì thôi thúc ta muốn bước ngay ra khỏi giường vào mỗi sớm mai?
Những lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát
30.10.2019 1347
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II, Bác sĩ cao cấp Đoàn Dư Đạt - Bác sĩ Nội tổng hợp – Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.
Dậy sớm: Không chỉ dưỡng sinh, khỏe mạnh, mà còn thay đổi vận mệnh của bất kỳ ai
30.10.2019 1612
Nếu bạn dậy được sớm hơn 1 giờ so với những người khác, bạn có thể có được thêm 30 giờ trong một tháng và 365 giờ một năm. 365 giờ làm việc có thể mang lại một khoản giá trị lớn.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất