9 mẹo ăn uống lành mạnh theo bạn suốt đời

9 mẹo ăn uống lành mạnh theo bạn suốt đời
02.11.2019 1731

1. Làm mới chế độ ăn

- Đơn giản hóa: Thay vì quá quan tâm đến tính toán năng lượng hoặc khẩu phần ăn, bạn hãy quan tâm đến màu sắc, đa dạng và tươi mới của thực phẩm, như thế sẽ dễ dàng chọn được thực phẩm lành mạnh hơn. Chìa khóa là tập trung vào những thực phẩm yêu thích và công thức nấu ăn đơn giản sao cho kết hợp được nhiều thực phẩm tươi. Dần dần chế độ ăn của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và ngon miệng hơn. Một số lời khuyên:

- Từ từ thay đổi những thói quen ăn uống: Thay đổi lập tức những thói quen ăn uống đã thành nếp có vẻ khó khăn và dễ khiến kế hoạch mới bị đổ vỡ. Bạn hãy thực hiện từng bước nhỏ, ví dụ mỗi ngày thêm một món rau trộn có đầy đủ các loại rau khác nhau hoặc chuyển từ bơ, các dầu ăn thông thường sang dầu ôliu khi nấu ăn.

Khi thay đổi này thành thói quen, bạn hãy thực hiện thêm những thay đổi khác. Chú ý không cần loại bỏ hoàn toàn thực phẩm bạn yêu thích mà phải đặt mục tiêu lâu dài là cơ thể có nhiều năng lượng, giảm ung thư và bệnh tật.

- Thêm nước và tập thể dục vào chế độ ăn: Nước đào thải các chất cặn bã và độc tố khỏi cơ thể. Khi đói, uống nước cũng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Cũng như vậy, bạn cần có một vài hoạt động và thêm nó vào cuộc sống hằng ngày của bạn giống như là thêm cây xanh, quả việt quất hoặc cá hồi. Những lợi ích sức khỏe của tập thể dục suốt đời giống như một thực phẩm lành mạnh cho bạn vậy.

Ăn rau quả nhiều màu sắc vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Ảnh: Thinkstock photos.

2. Ăn uống điều độ

Nền tảng cho bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào là điều độ. Nhưng điều độ là gì? Bao nhiêu là chuẩn? Điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống tổng thể của bạn, sao cho không phải ngày một ngày hai mà cho đến khi bạn có được trọng lượng lý tưởng. Do đó, hãy đăt chế độ ăn điều độ trong điều kiện cân bằng tất cả các carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất...

Cân bằng và điều độ là ăn ít hơn mức hiện tại chúng ta đang ăn. Cụ thể, ăn ít các chất không lành mạnh (như chất béo bão hòa) và ăn nhiều các chất lành mạnh như rau, củ, quả. Điều này cũng không có nghĩa bạn phải bỏ đi thực phẩm yêu tích. Ví dụ, ăn thịt xông khói vào buổi sáng một tuần một lần, có thể cân nhắc điều độ nếu bạn ăn mức này vào bữa trưa hay bữa tối nhưng sẽ mất cân bằng nếu ăn kèm một hộp bánh rán hay pizza xúc xích.

Cố gắng không có nghĩa là phải cấm một số thực phẩm, bởi việc này sẽ khiến bạn thèm muốn hơn. Hãy ăn bớt đi và ăn không thường xuyên. Một số mẹo là sử dụng bát, đĩa đựng đồ ăn nhỏ hơn. Nếu đói hãy ăn thêm rau hay hoàn thành bữa ăn với hoa quả.

3. Ăn uống lành mạnh không phải là "ăn gì" mà là "ăn như thế nào"

Thói quen ăn uống có thể học được và điều quan trọng là bạn biết ăn như thế nào hơn là nuốt gọn một cái gì đó trước giờ làm hay ăn vội trên đường. Do đó, lời khuyên là:

- Ăn với người khác bất cứ lúc nào có thể, nhất là cho trẻ em vì như thế sẽ hình thành thói quen lành mạnh. Việc ăn trước ti vi, máy tính sẽ rất có hại cho đầu óc và dạ dày.

- Hãy dành thời gian thưởng thức bữa ăn: Chúng ta thường có xu hướng ăn vội vàng, việc này rất hại. Vì thế, hãy nhai chậm và tận hưởng hương vị của thực phẩm.

- Lắng nghe cơ thể: Hãy xem cơ thể bạn có thể chứa được bao nhiêu đồ ăn. Trong khi ăn, hãy dừng lại trước khi bạn cảm thấy no vì phải mất vài phút não bộ mới lắng nghe được cơ thể mà lúc đó thì bụng đã no. Vì thế bạn hãy ăn từ từ.

- Ăn sáng và chia nhỏ bữa ăn: Một bữa sáng lành mạnh có thể khởi động quá trình trao đổi chất và những bữa ăn nhỏ sẽ hiệu quả hơn hẳn so với 3 bữa ăn hàng ngày.

- Tránh ăn vào ban đêm: Cố gắng ăn tối sớm trước bữa ăn sáng hôm sau từ 14 đến 16h. Nghiên cứu ban đầu cho rằng đây là cách đơn giản để điều chỉnh chế độ ăn uống và cho hệ tiêu hóa của bạn một kỳ nghỉ dài mỗi ngày để điều chỉnh trọng lượng. Tốt nhất hãy tránh các đồ ăn nhẹ sau bữa tối vì nó có nhiều mỡ và calo.

4. Thêm rau quả đầy màu sắc

Rau quả là nền tảng cho chế độ ăn lành mạnh. Chúng ít calo, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Cố gắng ăn rau quả nhiều màu sắc trong bữa ăn mỗi ngày, bởi nó không chỉ nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều màu sắc sẽ cung cấp nhiều lợi ích khác nhau. Mục tiêu là phải ăn tối thiểu 5 màu sắc rau quả mỗi ngày. Một số lựa chọn tuyệt vời bao gồm:

- Rau xanh: Rau diếp, cải xoăn, mù tạt, bông cải xanh, cải bắp vì chúng chứa nhiều canxi, magie, sắt, kali, vitamin A, C, E, và K.

- Rau ngọt: Các loại rau ngọt tự nhiên như ngô, cà rốt, củ cải, khoai lang, khoai mỡ, hành, bí vừa thêm vị ngọt cho bữa ăn mà lại giảm cảm giác thèm đồ ngọt khác.

- Trái cây: Hoa quả tươi cung cấp chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Ví dụ dâu tây chống ung thư, táo cung cấp chất xơ, cam xoài cho vitamin C...

Cần biết, các loại vitamin từ thực phẩm không phải là thuốc, nó không thể thay thế thuốc trị bệnh. Lợi ích của nó đến từ việc ăn thường xuyên và kết hợp nhiều loại.

5. Ăn nhiều tinh bột tốt và ngũ cốc thô

Ngoài việc ngũ cốc và tinh bột đáp ứng nhu cầu ăn uống, ngon miệng, nó còn rất giàu phytochemical và chất chống oxy hóa, có thể chống bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ có trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là định nghĩa đơn giản về tinh bột tốt và tinh bột không tốt:

- Tinh bột tốt bao gồm ngữ cốc nguyên hạt, đậu, quả và rau. Tinh bột lành mạnh được tiêu hóa chậm, giúp bạn no lâu hơn, giữ lượng đường trong máu và ổn định mức độ insulin.

- Tinh bột không tốt là các loại thực phẩm như bột mì trắng, đường tinh chế, gạo đã bị loại bỏ cám, chất xơ và chất dinh dưỡng. Tinh bột xấu tiêu hóa nhanh, gây đột biến năng lượng và lượng đường trong máu.

Do vậy, ăn nhiều các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo nâu, lúa mì, lúa mạch, kê... Thử nghiệm với các loại hạt khác nhau để biết bạn thích nhất loại nào. Bạn hãy chắc chắn đây là các loại ngũ cốc nguyên hạt 100%. Tránh thực phẩm tinh chế như bánh mì, mì tôm, miến, bột ngũ cốc ăn sáng mà không phải là ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn uống lành mạnh là tập trung vào gạo nâu hơn là gạo trắng. Ảnh: Thinkstock photos.

6. Thưởng thức chất béo lành mạnh và tránh chất béo không lành mạnh

Chất béo lành mạnh rất cần thiết để nuôi dưỡng não, tim, các tế bào, mái tóc, da và móng tay chân. Trong chất béo tốt có hai loại là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

- Chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong dầu canola, dầu lạc, dầu ô liu, bơ và các loại hạt (như hạnh nhân, quả phỉ và quả hồ đào, bí ngô, vừng).

- Chất béo không bão hòa đa, bao gồm Omega 3 và Omega 6, có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi, cũng như hạt hướng dương, ngô, đậu tương, quả óc chó.

Do đó, cần tăng ăn chất béo không bão hòa (chất béo tốt) và giảm chất béo bão hòa (chất béo xấu có nhiều trong mỡ động vật, thịt đỏ, da động vật, dầu dừa, dầu cọ...

7. Linh hoạt với protein

Protein cho chúng ta năng lượng để tồn tại và phát triển. Protein trong thực phẩm được chia thành 20 axit amin, giúp cơ thể tăng trưởng và cần thiết cho việc duy trì các tế bào, mô, cơ quan. Thiếu một protein trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể làm chậm tăng trưởng, giảm khối lượng cơ bắp, miễn dịch kém và làm suy yếu tim và hệ hô hấp. Protein đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, trẻ ở tuổi dậy thì.... Tuy nhiên, ăn nhiều protein sẽ gây hại.

Dưới đây là một số hướng dẫn ăn protein để có sức khỏe lành mạnh:

- Thử các loại protein khác nhau. Nếu bạn là người ăn chay có thể lấy protein ở các loại đậu, các loại hạt, đậu Hà Lan, đậu phụ, đậu nành...

- Đậu: Protein có nhiều trong đậu đen, đậu navy, và đậu lăng...

- Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào là sự lựa chọn tuyệt vời.

- Sản phẩm đậu nành: Hãy thử đậu phụ, sữa đậu nành, bánh mì kẹp thịt và rau...

- Giảm bớt protein trong khẩu phần ăn: Nhiều người ở phương Tây ăn quá nhiều chất đạm, và do đó sẽ gây hại cho gan thận, béo phì. Các chuyên gia khuyên ăn nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật và mỗi lứa tuổi khác nhau cần một lượng đạm khác nhau.

8. Thêm canxi cho xương chắc khỏe

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng để cơ thể khỏe mạnh, cần thiết cho cả nam và nữ. Hãy ăn thưc phẩm nhiều canxi hay thực phẩm có nhiều magie và vitamin D, K để giúp canxi làm công việc của mình.

Người bình thường cần 1.000 mg canxi mỗi ngày, người trên 50 tuổi cần 1.200 mg. Thêm vitamin D và canxi bổ sung nếu chế độ ăn của bạn không đủ chất dinh dưỡng. Nguồn cung cấp canxi bao gồm:

- Sữa: sữa tươi, sữa chua, pho mát...

- Rau quả xanh: Rau có màu xanh là nguồn giàu canxi. Hãy thử củ cải, mù tạt, cải xoăn, rau diếp, bắp cải, bông cải xanh, nấm, măng tây...

- Đậu: canxi có nhiều trong đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng...

9. Hạn chế đường và muối

Đường làm tăng giảm năng lượng và có thể thêm nhiều bệnh tật, cũng như thừa cân. Thật không may, giảm ăn bánh kẹo, món tráng miệng chỉ là một phần trong giải pháp. Thường thì chúng ta không nhận thức được lượng đường tiêu thụ mỗi ngày. Một lượng đường rất lớn có thể ở trong bánh mì, súp và rau đóng hộp, bơ thực vật, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh, nước tương và nước sốt cà chua. Một số lời khuyên là:

- Tránh đồ uống có đường: 1,5 cốc soda chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường, nhiều hơn giới hạn khuyến cáo hàng ngày. Do vậy, hãy thử nước chanh hoặc nước ép trái cây thay thế.

- Ăn đồ ngọt tự nhiên như trái cây, hoặc bơ đậu phộng...

- Kiểm tra thực phẩm cẩn thận: Đường thường được ngụy trang bằng các thuật ngữ ẩn trên nhãn thực phẩm, ví dụ như cane sugar or maple syrup, corn sweetener or corn syrup, honey or molasses, brown rice syrup...

Đối với muối:

Hầu hết chúng ta đều ăn quá nhiều muối, việc này có thể gây ra cao huyết áp và dẫn đến vấn đề sức khỏe khác. Cố gắng hạn chế lượng natri 1.500 đến 2.300 mg mỗi ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối.

Do đó, tránh thực phẩm chế biến hoặc đóng gói sẵn, chú ý với đồ ăn ở nhà hàng, lựa chọn rau tươi thay vì rau đông lạnh và đóng hộp, cắt giảm đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên, bánh quy, chọn các sản phẩm ít muối.

Nguồn: Tham khảo

Tin chọn lọc khác
Bài Học Chế Độ Ăn Uống Quan Trọng Nhất
13.04.2020 2943
Bài viết này có thể khiến một số người ngạc nhiên … bởi vì hầu hết mọi người không nhìn nhận dinh dưỡng theo cách mà tôi giải thích. Thay vào đó hầu hết mọi người hoàn toàn nhầm lẫn về dinh dưỡng và năng lượng, protein, tinh bột, chất béo, chế độ ăn uống, ít chất béo, cholesterol thấp, low- carb, ăn chay, thực phẩm tươi sống, vv …
Loạt sách hướng dẫn 'ăn sạch, sống xanh'
13.04.2020 3115
"Ăn gì không chết", "Bác sĩ tốt nhất là chính mình"... giúp các gia đình kiến thức y tế, dinh dưỡng phòng dịch bệnh.
Cải canh phòng chống cảm mạo, chữa xuất huyết dạ dày mà nhiều người chưa biết
01.03.2020 3438
Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay, tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss., họ Cải (Brassicaceae). Trong y học phương Đông, hạt cải canh dùng với tên thuốc “Giới tử” có công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử.
Tăng cường sức khỏe với bài tập đơn giản tại nhà
29.02.2020 3438
Cuộc sống bận rộn khiến ít ai trong chúng ta có thể sắp xếp thời gian đến phòng tập gym sau 8-9 tiếng làm việc mỗi ngày. Việc đảm bảo sức khỏe, dành thời gian để tập luyện cũng như duy trì tập luyện mỗi ngày lại càng khó. Với bài tập toàn diện chỉ 9 phút và 2 phút nghỉ giữa hiệp dưới đây, bạn sẽ có thể đảm bảo việc duy trì tập luyện, bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.
Một số hướng dẫn tự bảo vệ bản thân khỏi viêm phổi do virus corona
05.02.2020 3223
Mỗi người chủ động bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm virus corona bằng cách đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay sạch, hạn chế tiếp xúc người ho hay hắt hơi, nghi nhiễm virus. Bài viết dưới đây gợi ý một số cách cơ bản để phòng tránh lây nhiễm trong thời gian đại dịch bùng phát.
Dịch Corona từ cái nhìn Y học
02.02.2020 3915
Thành công lớn nhất trong kiểm soát dịch bệnh ở nhiều trường hợp còn là sự kiểm soát thông tin. Tôi còn nhớ khi Việt Nam phải đương đầu với dịch SARS năm 2003, các kênh truyền thông lúc đó chưa mạnh như bây giờ. Thông tin về dịch bệnh tuy ít nhưng được đưa ra bởi những nguồn chính thống, có kiểm chứng, giúp người dân có cái nhìn chân thực và chính xác về những gì đang diễn ra.
Dịch cúm A bùng phát - cách bạn nhận biết, phòng tránh và điều trị hiệu quả
03.01.2020 3511
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút, có khả năng lây nhiễm cao và lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Có 2 nguyên nhân chính gây ra tỷ lệ mắc Cúm cao ở thời điểm này : Do thời thời điểm này là giao mùa đông xuân, Thời tiết thay đổi nóng, lạnh, ẩm thất thường trong ngày, tạo điều kiện cho các loại vi rút đường hô hấp phát triển trong đó có vi rút Cúm. Cũng do thời tiết thay đổi thất thường khiến cho sức đề kháng của chúng ta suy giảm, nhất là trẻ em, nên tỷ lệ nhiễm các loại vi rút đường hô hấp tăng cao, trong đó có Cúm 
Rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần nhờ động tác vươn duỗi đơn giản
24.12.2019 3363
Vươn duỗi là một phần quan trọng của tập thể dục. Thường xuyên vươn duỗi không chỉ tăng sự linh hoạt còn giúp cải thiện tư thế, giảm stress và đau nhức cho cơ thể.  Vươn duỗi cơ thể thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tổng quát, giúp bạn cải thiện sự linh hoạt khi thực hiện các hoạt động hằng ngày một cách thoải mái và dễ dàng hơn. Hơn nữa, vươn duỗi có thể trì hoãn sự suy giảm khả năng vận động, có thể xảy ra khi lão hóa.
Những cách luyện tập nhẹ nhàng giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
24.12.2019 2252
Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn chữa được rất nhiều căn bệnh không mong muốn. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, không phải môn thể thao nào cũng có thể luyện tập được. Vậy người cao tuổi nên luyện tập cái gì và luyện tập thể nào? Khi còn trẻ, cơ thể có sự đàn hồi tốt, thời gian phục hồi nhanh, do đó, việc xảy ra chấn thương trong khi luyện tập rất dễ khắc phục. Vậy nên, người trẻ tuổi dù tập những môn thể thao có độ khó cao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… cũng không vấn đề gì.
Làm ngay 5 điều này để có bộ não khỏe mạnh
24.12.2019 2097
Cùng với tuổi tác, sức khỏe của não bộ cũng bị suy giảm. Việc chăm sóc não bộ khỏe mạnh là vô cùng quan trọng để phòng bệnh mất trí nhớ, Alzheimer khi về già. Chăm sóc não bộ, tăng cường chức năng não bộ là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người cao tuổi. Khi chúng ta già đi, cơ thể lão hóa dần và bộ não cũng vậy. Điều này có nghĩa là não bộ sẽ không còn được sắc bén như thời trẻ khi chúng ta trong 70 tuổi. Não bộ sẽ suy yếu và bắt đầu mất dần chức năng, đối với một số người, sức tàn phá có thể rất nặng nề, gây ra bệnh mất trí nhớ hay Alzheimer.
Cách sử dụng nấm linh chi đúng để mang lại sức khỏe dồi dào
24.12.2019 2015
Nấm linh chị là một vị thuốc quý có thể giúp làm giảm mệt mỏi, có tác dụng loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng đúng cách để thảo dược này phát huy tối ưu công dụng.
Cây bạch quả và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời bạn nên biết
24.12.2019 2129
Bạch quả là hạt chín già của cây bạch quả (Ginkgo biloba L.), thuộc họ bạch quả (Ginkgoaceae). Bạch quả còn có tên gọi khác là bạch quả nhân, ngân hạnh nhân. Vị thuốc từ cây này dùng cho người rối loạn trí nhớ, làm tăng tuần hoàn não, tăng độ bền thành mạch… 
Công dụng tuyệt diệu khó ai ngờ đến của râu ngô
24.12.2019 2016
Mọi người thường bỏ phần râu ngô khi ăn. Song thực tế bộ phận này của cây ngô chứa stigmasterol và sitosterol, hiệu quả trong ngăn ngừa bệnh tim và cholesterol cao. Nó cũng chứa acid thực vật giúp cải thiện tình trạng răng miệng và da, ổn định đường huyết.
Lá dâu tằm - vị thuốc đơn giản trị tiểu đường đến từ thiên nhiên hữu hiệu
24.12.2019 1589
Chiết xuất từ lá dâu tằm có thể thay thế thuốc trị tiểu đường nhờ giảm hơn 20% tổng lượng đường cơ thể hấp thụ vào máu, hỗ trơ cho vệc điều trị tiểu đường. Đây là thực phẩm thiên nhiên vừa dễ kiếm lại an toàn.
Giữ lại vỏ bưởi sẽ giúp bạn có một dược liệu cho các bài thuốc quý
24.12.2019 1651
Sau khi ăn quả, bạn nên giữ lại vỏ bưởi lại để làm thuốc trị đau dạ dày, đầy bụng, máu nhiễm mỡ... Từ nhiều năm qua, vỏ bưởi được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền Phương Đông.
Chế độ ăn uống phù hợp với từng vóc dáng cơ thể - ai cũng phải biết để ăn đúng
02.11.2019 1689
Hãy soi gương để biết cơ thể mình có hình dạng như thế nào (hình chữ nhật, hình quả táo, quả lê hay hình đồng hồ cát) để lựa chọn chế độ ăn phù hợp nhất. Có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lưu trữ chất béo trong các khu vực nhất định trên cơ thể của họ? Một số phụ nữ có khuynh hướng tăng cân xung quanh vòng bụng, trong khi một số khác lại có nhiều mỡ xung quanh hông và đùi?  Có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lưu trữ chất béo trong các khu vực nhất định trên cơ thể của họ?
9 mẹo ăn uống lành mạnh theo bạn suốt đời
02.11.2019 1732
Ăn uống lành mạnh không phải là lập ra công thức dinh dưỡng khắt khe hay phải bỏ đi thực phẩm yêu thích. Thay vào đó, nó cho bạn cảm giác tuyệt vời về ẩm thực, có nhiều năng lượng, mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Đơn giản hóa: Thay vì quá quan tâm đến tính toán năng lượng hoặc khẩu phần ăn, bạn hãy quan tâm đến màu sắc, đa dạng và tươi mới của thực phẩm, như thế sẽ dễ dàng chọn được thực phẩm lành mạnh hơn. Chìa khóa là tập trung vào những thực phẩm yêu thích và công thức nấu ăn đơn giản sao cho kết hợp được nhiều thực phẩm tươi. Dần dần chế độ ăn của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và ngon miệng hơn. 
Chế độ ăn uống cho một cơ thể khỏe mạnh
02.11.2019 1727
Với một xã hội như hiện nay con người đã quen với một lối sống nhanh, một chế độ dinh dưỡng không khoa học dẫn đến những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe . Vậy làm thế nào để có một cơ thể khỏe mạnh hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. Một chế độ nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, đầu óc cũng sẽ minh mẫn hơn, dẫn đến tâm trang của bạn cũng dễ chịu hơn, bên cạnh đó những người luôn dành thời gian để ăn sáng sẽ ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn, sức khỏe cũng ổn định hơn.
Nhân sâm - đại bổ nguyên khí, sinh tân, phục mạch
04.11.2019 1901
Nhân sâm là vị thuốc bổ quý hiếm, đứng đầu trong 4 vị thuốc thượng hạng của Đông y (sâm, nhung, quế, phụ). Bộ phận dùng là rễ phơi hay sấy khô của cây nhân sâm (Panax gingseng C.A. Mey.), thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae). Nhân sâm mọc hoang hoặc được trồng ở những vùng cao, nhiệt độ thấp, mát lạnh. Loại sâm tự nhiên quý hơn sâm trồng được gọi là dã sâm. Các bộ phận của cây sâm phân làm nhiều loại: đại vĩ sâm là củ rễ chính, trung vĩ sâm là thân rễ phụ, tế vĩ sâm hoặc nhân sâm tu là những rễ bám nhỏ. Các loại này đều được dùng, ngay cả lá và cuống rễ cũng được sử dụng với những tính chất chỉ định cụ thể.
6 thực phẩm dân gian làm dịu viêm họng
30.10.2019 1667
Ngoài dùng thuốc, một vài thực phẩm dân gian sau cũng giúp bạn làm dịu cổ họng và chữa lành viêm họng. Ngoài điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp vật lý trị liệu khác, nhiều nghiên cứu và qua thực tiễn trong cuộc sống cho thấy thực phẩm cũng đóng một vai trò lớn trong hồi phục và làm lành viêm họng. Một số thực phẩm sau đây có đặc tính làm hồi phục viêm họng: Một loại quả không mang tính acid, chuối là một loại trái cây mềm và khá dễ nuốt, đặc biệt là khi bạn bị một cơn đau họng.
Long nhãn tư bổ khí huyết, ích tâm kiện tỳ
03.11.2019 1967
Long nhãn còn có tên lệ chi nô, á lệ chi, hải châu tùng... Long nhãn thương phẩm là cùi quả phơi hay sấy khô của cây nhãn [Euphoria longana (Lour.) Steud.] = (Ephoria longana Lamarck, Dimocarpus longa Lour.), họ bồ hòn (Sapindaceae). Về thành phần hóa học: cùi quả tươi có 82,4% nước, 1,42% protein, 0,45% chất béo, 5,99% đường khử, 2,35% sucrose và một số chất khác.Theo Đông y, long nhãn vị ngọt, tính hơi ôn. Vào kinh tâm và tỳ. Tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần. 
Người dân “đảo bất tử” Okinawa thọ hơn 100 tuổi, dù 97 tuổi vẫn tự lập mọi việc đều nhờ một chữ này
04.11.2019 1712
Đó là Ikigai - cảm giác về mục đích sống. Gần đây, thông tin Jack Ma từ chức chủ tịch Alibaba được mọi người hết sức quan tâm. Ở tuổi 55, việc “rửa tay gác kiếm” của ông được coi là quá sớm đối với một thương nhân Trung Hoa. Tuy vậy, Jack Ma nói ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc bảo vệ môi trường và làm từ thiện. Ý tưởng của vị tỷ phú khiến nhiều người bất ngờ nhưng cũng nhắc nhở rằng: Cuối cùng điều ta thực sự mong muốn trong cuộc đời hữu hạn này là gì? Điều gì thôi thúc ta muốn bước ngay ra khỏi giường vào mỗi sớm mai?
Những lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát
30.10.2019 1476
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II, Bác sĩ cao cấp Đoàn Dư Đạt - Bác sĩ Nội tổng hợp – Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.
Dậy sớm: Không chỉ dưỡng sinh, khỏe mạnh, mà còn thay đổi vận mệnh của bất kỳ ai
30.10.2019 1737
Nếu bạn dậy được sớm hơn 1 giờ so với những người khác, bạn có thể có được thêm 30 giờ trong một tháng và 365 giờ một năm. 365 giờ làm việc có thể mang lại một khoản giá trị lớn.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất