Làm tốt 1 chữ, mọi gia đình tự nhiên sẽ hạnh phúc

Làm tốt 1 chữ, mọi gia đình tự nhiên sẽ hạnh phúc
12.04.2020 569
Bởi lẽ, chúng ta biết rằng những người thân thiết sẽ chẳng bao giờ trách chúng ta, vì thế mà những lời nói có khi sắc tựa dao vẫn cứ trút lên người nhà.


Chúng ta vẫn thường nói rằng: Nói là một nghệ thuật, có chuyện gì, hãy lựa lời mà nói.

Thế nhưng phải thừa nhận một sự thật rằng, gia đình lại chính là nơi mà ở đó, mỗi chúng ta ít chú ít đến ngôn từ của mình nhất. Càng xa lại, chúng ta lại càng lịch sự khách khí, càng thân thiết, chúng ta càng vô tư thoải mái trong cách hành xử, đối xử với đối phương.

Thực ra, gia đình không phải là nơi không cần vun đắp, xây dựng. Một gia đình hạnh phúc cần phải có các thành viên biết lèo lái, một gia đình hạnh phúc, phải bắt đầu từ việc cách thành viên lựa lời mà nói với nhau.

1. Giữa vợ và chồng: Tôn trọng quan trọng hơn trách móc

Một gia đình mà ở đó, các thành viên biết cách lựa lời nói chuyện với nhau sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc mạnh mẽ hơn cho mỗi cá nhân.

Trong hôn nhân, sau khi sống bên nhau vài năm, vợ chồng sẽ cho rằng không cần phải để ý nhiều đến ngữ khí, thái độ của bạn đời. Vốn dĩ trong lòng rất quan tâm lo lắng nhưng khi truyền qua… đường miệng, tất cả bỗng chốc biến thành trách móc và chỉ trích.

Sống cùng nhau lâu dần, độ nhẫn nại dần bị mài mòn, cho dù là làm việc tốt, đôi khi vợ hoặc chồng cũng không để tâm đến cảm xúc của đối phương mà vẫn một mực oán trách, lâu đần sẽ trở thành thói xấu khó bỏ, tuần hoàn xuất hiện khiến cuộc sống gia đình xuất hiện những nguy cơ rạn nứt.

Theo đà đó, bất cứ một vấn đề gì dù là rất nhỏ giữa hai vợ chồng đều có thể trở thành rắc rối lớn ảnh hưởng đén hạnh phúc gia đình.

Trong hôn nhân, có thân mật cỡ nào thì hai người vẫn là hai cá thể độc lập, có cảm nhận riêng, thân mật đến đâu cũng vẫn bị những lời nói khó nghe làm cho không thoải mái.

Giữa vợ và chồng, lựa lời nói chuyện với nhau cuộc sống sẽ càng trở nên mỹ mãn. Trong một gia đình, việc làm này không chỉ có ích với bản thân vợ chồng mà còn là cách giáo dục con cái hiệu quả, là tấm gương cho trẻ nhỏ học theo.

Trút giận dữ, khó chịu lên bạn đời, người thân là hành vi ngu ngốc và nhu nhược nhất cần phải dừng lại càng sớm càng tốt.

Rất nhiều khi, thay đổi cách nói một chút, tâm trạng của mỗi người sẽ khác hẳn. Thế nên mỗi người, hãy lựa lời mà nói, biểu đạt nhiều hơn sự quan tâm lo lắng, giảm bớt đi sự cằn nhằn khó chịu.

2. Giữa bố mẹ và con cái: Khen ngợi động viên quan trọng hơn đả kích, chê bai

Ngôn ngữ luôn luôn hàm chứa thêm cảm xúc, nó có thể khiến người khác cảm thấy ấm áp nhưng cũng có thể khiến người khác cảm thấy bị tổn thương.

Ngôn ngữ có thể gây sát thương nghiêm trọng hơn những vết thương ngoài da thịt. Vết thương ngoài da thịt có thể nhìn thấy nhưng tổn thương do ngôn ngữ gây ra thì không, bởi nó là thứ vô hình đáng sợ.

Một nhà tâm lý học đã từng nói rằng: "Trẻ con không biết phân biệt thực tế với lời nói đùa. Chúng sẽ tin vào những lời bố mẹ nói và coi đó là quan niệm của bản thân".

Không ít bậc phụ huynh có "sở trường" giáo dục theo cách đả kích, chê bai, song kiểu giáo dục đả kích này không thể đạt được mục đích "tốt cho con" mà ngược lại sẽ chỉ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực.

Một đứa trẻ thường xuyên bị đả kích, chê bai luôn có xu hướng tự ti, thường thu hẹp và phủ nhận mình, nghi ngờ mình.

Những tổn thương do sự đả kích của bố mẹ gây nên không chỉ xuất hiện ở hiện tại, trước mắt mà nó giống như một cây kim, đâm xuyên lớp vải thời gian, găm vào đầu con trẻ.

Nhà giáo dục lớn thời nhà Thanh – Diễm Nguyên từng nói: "Phê bình 10 lần không bằng khen 1 lần", động viên, khuyến khích trẻ sẽ giúp trẻ thay đổi hành vi nhanh và hiệu quả hơn là chỉ biết đánh mắng, chỉ trích, tất nhiên, việc này cần phải đúng lúc, đúng chỗ và hợp lý.

Giữa bố mẹ và con cái, cần lựa lời bảo ban, con cái ngoan ngoãn, bố mẹ thấu tình đạt lý, đó là hình mẫu gia đình vô cùng lý tưởng.

3. Giữa con cái với cha mẹ: Cảm ơn quan trọng hơn oán trách

Bố mẹ mặc dù không thể cho chúng ta tất cả nhưng những gì bố mẹ đã cho ta, thường đều là những điều tốt đẹp nhất. Cho dù nghèo khó hay giàu sang, bố mẹ đều hết lòng vì con.

Vậy nên, đừng bao giờ oán trách rằng "Bố đáng ra phải là một ông bố thế này, mẹ đáng ra phải là một bà mẹ thế kia"… Nếu bố mẹ bạn không thể thỏa mãn yêu cầu về vật chất, hãy đừng quên rằng họ đã cho bạn sinh mệnh và tình yêu, nuôi bạn trường thành không biết đã tốn biết bao sinh lực và tâm huyết.

Mỗi thời đại, suy nghĩ mỗi khác, tiếp nhận nền giáo dục cũng khác, trải nghiệm đương nhiên cũng không giống nhau, thế nên quan điểm giữa chúng ta và bố mẹ sẽ không tránh được việc có sự bất đồng.

Nhưng, đừng vì thế mà oán trách bố mẹ lạc hậu, hãy tôn trọng họ hơn, hiểu họ hơn, nói chuyện nhiều hơn và biết ơn họ nhiều hơn.

Một gia đình cần phải được xây dựng từ lòng biết ơn và những trái tim biết yêu thương. Hãy đứng ở góc độ của bố mẹ để cảm thông, thấu hiểu và an ủi trước mỗi nỗi lo của họ.

Chớ oán trách hay dùng những lời lẽ thiếu suy nghĩ làm họ tổn thương, bởi lời nói có trọng lượng, đem theo sự quan tâm, lời nói sẽ trở nên ý nghĩa rất nhiều.

Hiếu thuận, lựa lời nói chuyện với bố mẹ là cách thể hiện lòng tôn kính đến người đã sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người.

Gia đình hạnh phúc, mỗi thành viên cần đối xử tử tế với người mình yêu và người yêu mình. Bởi vì có tình yêu, mỗi một câu nói đều cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra!


Nguồn: mangthuvien.net
Tin chọn lọc khác
4 cái đừng cần ghi nhớ để sống hạnh phúc, không vướng bận
13.04.2020 1226
Con người thật kỳ lạ, muốn hưởng phúc dài lâu, thanh thản trọn đời mà suốt kiếp cứ mê mải tranh đấu, oán hận, dục vọng không buông, tâm ý sầu thảm. Giá như người ta có thể biết tự khống chế dục vọng của mình, biết dừng lại đúng lúc, hẳn cuộc đời này đã không còn là “bể khổ” nữa. Nhân sinh trôi qua khác nào giấc mộng kê vàng, chẳng thể lâu bền mãi. Có người trải qua bao sóng gió, thăng trầm, lúc gần nhắm mắt xuôi tay mới hiểu được rằng nhân thế xem chừng cũng hư ảo chỉ như một làn khói, thực sự không cầm giữ được gì trong tay.
Lá lìa cành vì lá không biết quý trọng, hay là do cơn gió vô tình?
13.04.2020 717
Cuộc đời như chiếc lá, thoáng chốc lá đã lìa cành. Mỗi phút giây cuộc sống đều đáng tựa ngàn vàng, vậy nên phải trân quý, khi mọi thứ đã đi qua, hối tiếc cũng đã quá muộn màng.
10 triết lý về tình yêu khiến bạn phải suy ngẫm
13.04.2020 703
Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất mà chúng ta trao nhau nhưng đôi khi tình yêu của hai người không cùng chung đích đến. Dưới đây sẽ là 10 triết lý về tình yêu chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.
15 cách tận hưởng sự độc thân
12.04.2020 586
Độc thân thật tuyệt vời có phải không? Độc thân là một điều thú vị, là những kinh nghiệm hay ho của bạn thông qua cuộc sống. Không chỉ làm cho bạn cảm thấy vui vẻ hơn, độc thân còn là một cách tuyệt vời giúp bạn hẹn hò với một người trong cuộc sống của bạn: chính là bạn. Dưới đây là 15 cách làm cho cuộc sống độc thân của bạn trở nên thú vị hơn.
Làm tốt 1 chữ, mọi gia đình tự nhiên sẽ hạnh phúc
12.04.2020 570
Bởi lẽ, chúng ta biết rằng những người thân thiết sẽ chẳng bao giờ trách chúng ta, vì thế mà những lời nói có khi sắc tựa dao vẫn cứ trút lên người nhà.
Con gái nếu chưa 30, cứ bình tĩnh mà ế
12.04.2020 515
Cứ qua tuổi 25, phụ huynh có cô con gái lớn bắt đầu 'sốt ruột'. Mà kinh khủng hơn sau giai đoạn ấy không chỉ là phụ huynh mà còn là cô, dì, chú, bác, anh em gần, anh em xa, hàng xóm, bạn bè đều có chung một suy nghĩ: 'phải lấy chồng mới ổn định được, phải lấy chồng mới tươi vui được, phải lấy chồng mới tốt lên được', lắm lúc tự hỏi không biết chồng là ai mà kỳ diệu thế?
Kết hôn với một người đàn ông thế này, mới là sự lựa chọn chính xác tuyệt đối
12.04.2020 491
Nếu người đó làm được 8 hết điều này, bạn đã gặp được đúng người rồi đó. Yêu có thể tùy hứng, nhưng cưới nhất định phải thận trọng.
Khi tỉnh táo bạn mới có thể biết hạnh phúc thật sự là gì
12.04.2020 508
Hạnh phúc chỉ đơn giản là có người để nắm tay đi đến cuối cuộc đời, dù con đường ấy gập ghềnh và lắm sỏi đá.
10 điều chắc chắn giúp mối quan hệ của bạn hạnh phúc và bền lâu
12.04.2020 455
Một tình yêu muốn hạnh phúc và bền chặt theo thời gian luôn cần sự cố gắng vun đắp, duy trì từ cả hai bên.
Khi hạnh phúc gõ cửa, hãy dõi mắt kiếm tìm, vì nó thường nhỏ bé
12.04.2020 544
Ở đâu đó quanh đây, vào bất cứ lúc nào, luôn tồn tại rất nhiều điều khiến ta hạnh phúc. Nó có thể là nhỏ nhoi, bình dị, có thể là lớn lao được gắp nhặt giữa cuộc đời, nhưng đôi khi ta lại mơ hồ không nhìn thấy…
Tình yêu là một đôi đũa
12.04.2020 735
Tình yêu cũng giống như một đôi đũa, nếu một trong hai không đi cùng nhau thì sẽ trở nên vô tích sự, chỉ có thể mãi mãi bên cạnh nhau mới có thể nắm bắt được tất cả những hương vị của cuộc đời.
Chung thủy nằm ở đâu trong tình yêu thời hiện đại?
12.04.2020 1746
Nếu như thời xưa tình yêu là chặng đường gắn bó dài lâu, son sắt, thủy chung thì thời nay tình yêu của các cặp đôi lại dễ hợp mau tan, cả thèm chóng chán.
Sống thì đừng ích kỉ vì nó khiến bạn dễ mắc sai lầm
12.04.2020 443
Sống trong cộng đồng, sẻ chia là cần thiết. Nhưng tiếc thay, “thói ích kỷ” vẫn đang tồn tại như một xu thế của xã hội hiện đại, con người bị cuốn vào vòng xoáy của dành giật, bon chen và những toan tính vật chất.
Lời cha dạy con trai cách lấy vợ
12.04.2020 662
Hôn nhân là cánh cửa để bắt đầu một hành trình mới, mà nếu lựa chọn sai người bạn đồng hành, chắc chắn sẽ nếm trải nhiều đau thương. 11 lời cha khuyên con trai mình khi chọn vợ, nghe mà thấm thía.
Thương quá nhãn lồng
12.04.2020 490
Đêm, lại là một đêm tháng bảy với những cơn mưa rả rích, phủ từng đợt xuống mái lá nghèo. Những giọt mưa như cố tình xóa nhòa vạn vật, để rồi tạo nên một bản nhạt trầm buồn. Thỉnh thoảng, giữa tiếng mưa rơi là tiếng thở dài của má tôi. Đêm nay, má lại không ngủ.
20 điều giúp bạn tìm thấy hạnh phúc
12.04.2020 412
Cảm nhận hạnh phúc của mọi người không phụ thuộc vào số lượng hay mức độ trầm trọng của các biến cố đã xảy ra, mà dựa vào những gì họ đã nhìn nhận, trưởng thành và làm được từ những biến cố ấy.
Thương mẹ đã già
12.04.2020 529
Ngày con lấy chồng, nước mắt mẹ hóa thành dòng sông. Từng ấy tháng năm con đi, kí ức chưa bao giờ thôi ngưng nghỉ về ánh mắt đượm buồn của mẹ. Nhưng con gái sinh ra, cứ đưa đẩy theo dòng đời, đến một lúc nào đó cũng phải tìm về một bến đỗ bình yên, nơi bàn tay cha mẹ trở nên dần xa cách, chỉ còn lại những luyến lưu qua những phong thư và những lần gặp nhạt nhòa đã vội đi chưa kịp nguôi thương nhớ. Cứ mỗi lần nhìn lại quá khứ, con tim con cứ như không ngủ yên, con chỉ muốn chực ùa vào lòng mẹ khóc cho thỏa bao niềm kí ức.
3 câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình
12.04.2020 539
Cho dù bạn có đi xa đến đâu đi nữa thì chỉ có gia đình là nơi luôn chờ luôn chào đón bạn quay trở về. Đây là những câu chuyện đáng để chúng ta phải suy nghĩ cho những việc làm nông nổi của mình.
Nếu có 6 điều này, bạn đã hạnh phúc hơn cả triệu người
12.04.2020 643
Đừng than thở và hãy nâng niu cuộc sống khi bạn đã có đủ 6 điều này vì bạn còn may mắn hơn cả triệu người đó.
Đằng sau những sai lầm
12.04.2020 402
Đừng chỉ dừng ở chỗ nhận biết đúng sai, mà hãy tìm những nguyên nhân ẩn giấu đằng sau nó. Và rồi bạn sẽ nhận ra, bạn sẽ ngày càng có thể hiểu, cảm thông và khoan dung những thiếu sót và sai lầm của người khác
10 bài học đắt giá cho tuổi trẻ
12.04.2020 757
Bất cứ khi nào bạn còn trong độ tuổi trẻ trung, kể cả khi tự lập hay còn sống với bố mẹ, đã tìm ra sự nghiệp của mình hay vẫn đi học, bạn đều có thể học hỏi từ những người đã từng trải.
Trải nghiệm 15 cách để thay đổi cuộc đời bạn
12.04.2020 749
Một trong những cách hoàn thiện bản thân tuyệt vời nhất là thay đổi cách bạn hành động. Ví dụ, với bạn bè của bạn, bạn có phải
Hãy suy nghĩ lạc quan
12.04.2020 447
Cuộc sống đem đến cho chúng ta không ít niềm vui và không thiếu những nỗi buồn! Có những lúc bạn tưởng thành công nắm được trong tay nhưng cuối cùng lại thất bại cay đắng! Có những người khiến chúng ta yêu thương trân trọng nhưng lại rời bỏ ta đi không một lời giải thích!
Những bài học sâu sắc đúc kết từ các câu chuyện ngắn
12.04.2020 629
Người xưa dạy: “Gieo nhân nào gặp quả nấy”, hãy làm điều tốt thì sẽ gặp được chuyện tốt, dù bạn không trông thấy họ nhưng họ luôn luôn có mặt ở đâu đó!
Tin xem nhiều
Tin mới nhất