Ấn tượng cải lương Việt với Triều kịch Quảng Đông

Ấn tượng cải lương Việt với Triều kịch Quảng Đông
05.04.2020 1313

Cộng đồng người Hoa đã gắn bó với Việt Nam mấy trăm năm, và họ mặc nhiên thưởng thức cả nghệ thuật cải lương của người Việt. Cho nên đêm giao lưu nghệ thuật "Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc", do Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và công ty cổ phần Green Horizon tài trợ, diễn ra tại Hội quán Nghĩa An (Q.5), đã thu hút đông đảo công chúng mộ điệu. Khán giả người Việt lẫn người Hoa đến kín cả sân khấu. Mấy trăm ghế ngồi không còn một chỗ trống, còn lại mấy trăm người đứng chờ suất sau.

Bởi Triều kịch là một trong mười loại hình sân khấu nổi tiếng của Trung Quốc, và bản thân đoàn này đã từng đi biểu diễn nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Hồng Kông… Và họ đã gặp gỡ cải lương tuồng cổ ở những sự tương đồng và khác biệt. Buổi diễn thành công ngoài mong đợi đến mức, ban tổ chức phải thêm suất diễn để phục vụ công chúng.

(NSƯT Tú Sương và Trinh Trinh trong trích đoạn Hồ Nguyệt Cô hoá cáo)

Hội quán Nghĩa An còn gọi là Chùa Ông, là nơi chiêm bái và sinh hoạt văn hoá của cộng đồng người Hoa vùng Sài Gòn Chợ Lớn, có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cuối thế kỷ 19, được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích cấp quốc gia. Trước đây, còn có một đoàn Ca kịch Thống nhất Quảng Triều thường xuyên biểu diễn tại Sài Gòn, Chợ Lớn và các tỉnh.

Hai nghệ sĩ "lão tướng" Bạch Long, Thanh Sơn đã trình làng một dòng họ Minh Tơ hùng hậu. Bạch Long đã tóm tắt ngắn gọn lịch sử hình thành cải lương tuồng cổ từ thập niên 60, kết hợp giữa hát bội-cải lương-nhạc Quảng.

Khi phim Đài Loan, Hồng Kông làm mưa làm gió tại Sài Gòn, gây khó khăn cho cải lương, thì nhạc sĩ Đức Phú của Minh Tơ đã thu âm lại các bài nhạc Quảng trong phim và viết lại trên cơ sở âm nhạc Việt Nam, trở thành những bài bản trong cải lương tuồng cổ. NSƯT Tú Sương và nghệ sĩ Trinh Trinh đã hát thử cho khán giả nghe hai loại nhạc ấy, và rõ ràng thấy sự khác biệt. Cải lương tuồng cổ đúng là "đặc sản" của người Việt, là niềm tự hào của dòng họ Minh Tơ.

Và trích đoạn Triệu Tử Long đoạt ấu chúa, Hồ Nguyệt Cô hoá cáo, Quan Công hiển thánh đã chinh phục khán giả. Công bằng mà nói, phần ca của các nghệ sĩ tuồng cổ không ngọt lịm như dân cải lương truyền thống, nhưng bù lại vũ đạo và tạo hình sân khấu rất đẹp. Vũ đạo cũng thừa kế nhiều trình thức của hát bội nhưng cộng thêm nét mềm mại của cải lương, cho nên rất hấp dẫn.

Nghệ sĩ Thanh Sơn diễn quá hay trong vai Quan Công, tinh tế trong từng chi tiết tâm lý, từ lúc oai dũng ra trận, cho đến lúc thua trận phải lui về cố thủ, rồi tháo chạy, rồi nghe tin con chết, đau đớn tâm can, rồi sa cơ bị giết… Bao nhiêu là tâm lý và cảm xúc, Thanh Sơn chứng tỏ gừng càng già càng cay với sức lực U70. Ông là một trong những cây cổ thụ còn sót lại của Minh Tơ.

Trong lúc đó, Trinh Trinh, Tú Sương và các nghệ sĩ trẻ khác là những cây non đã và đang trưởng thành tiếp nối dòng tộc. Trinh Trinh-Tú Sương xuất sắc trong lớp diễn Hồ Nguyệt Cô bị Tiết Giao lừa tình lấy mất viên ngọc phải trở về lốt thú. Hồ Nguyệt Cô phải đau đớn ói cho ra viên ngọc tu luyện ngàn năm mới có, vừa vật vã, vừa kiệt sức, vừa tận tuỵ, yêu thương… Xem nghệ sĩ diễn kỹ lưỡng từng điệu bộ, từng chi tiết trên cơ thể và nét mặt, mới thấy "đã" làm sao. Phải tập luyện như vậy, chứ tuồng cổ đâu chỉ có múa may như một số người định kiến.

Ngược lại, các nghệ sĩ của đoàn Triều kịch Quảng Đông thì nghiêng về phần ca hơn phần diễn. Ấn tượng rất mạnh về cô đào trong trích đoạn Chiêu thân, đóng vai Mộc Quế Anh đang tỏ tình với Dương Tông Bảo. Nét mặt xinh như hoa, trong trẻo hồn nhiên như mối tình đầu, và giọng ca thì quá đẹp, uốn lượn như một dòng suối, khán giả cứ xuýt xoa.

Chất trữ tình, tự sự trong Triều kịch rất gần với cải lương truyền thống Việt Nam. Ngay cả động tác cũng nhẹ nhàng, uyển chuyển, không nhiều vũ đạo. Bài bản dịu dàng, êm ái, nghe thật dễ chịu. Trích đoạn Ái ca trong Xuân Hương truyện cũng là một tác phẩm kinh điển, tình cờ cũng có chung kiểu diễn viên nữ giả trai như đôi nghệ sĩ Tú Sương-Trinh Trinh, khiến khán giả có dịp so sánh thú vị. Thì ra, nghệ thuật truyền thống nước nào cũng tồn tại từ lâu cách đào giả kép, xem không hề phản cảm. Phùng Há, Ngọc Giàu từng là những nghệ sĩ gạo cội đóng vai kép rất hay.

Tin chọn lọc khác
Nghe người trẻ làm mới nhạc Trịnh Công Sơn
14.04.2020 2708
Người trẻ làm mới nhạc Trịnh không còn là việc mới mẻ - với những khán giả yêu nhạc Trịnh nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung. Gần nhất, có ca sĩ Hà Lê đã gây ấn tượng mạnh với ca khúc “Hạ trắng” trong chương trình “Trời sinh một cặp 2020” khi “khoác” lên nhạc Trịnh một diện mạo mới . 
Âm nhạc chất liệu dân gian đang hồi sinh ở Vpop
10.04.2020 1404
Sự yêu thích bất ngờ của khán giả dành cho những bài hát nửa rap nửa bolero như Sóng gió, Bạc phận, Hồng nhan, Em gì ơi dường như cho thấy âm nhạc hiện nay đang còn nhiều đất trống cho âm nhạc ngoại vi. Bởi Vpop trước giờ vẫn được định hình cho thị hiếu thành thị, với những dòng nhạc hiện đại chịu ảnh hưởng của thế giới như pop, rap, R&B...
Nhạc truyền thống sống trong thời hiện đại
09.04.2020 2263
Nhịp sống hiện đại càng lúc càng nhanh đến mức mà rất ít người quay mặt để nhìn lại những giá trị truyền thống. Nhưng không vì lẽ đó mà các giá trị xưa kia, nhất là âm nhạc truyền thống ngày càng bị mai một.
Bản tiếng Anh của Ghen Cô Vy ra mắt cùng dự án 'EndcoV'
08.04.2020 1164
MV Ghen cô Vy (Ghen co Vy) bản tiếng Anh ra mắt vào 20h tối 9-4 với sự tham gia của ca sĩ Min, Erik. Đi kèm là dự án #EndCoV do tín đồ thời trang Châu Bùi với vai trò đại sứ.
Đưa văn hóa dân gian vào nhạc trẻ
07.04.2020 1787
Nhiều ca sĩ chọn hướng đưa văn hóa dân gian vào sản phẩm âm nhạc của mình, tạo nên làn gió mới cho nhạc trẻ Việt thời gian gần đây và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả.
Ấn tượng cải lương Việt với Triều kịch Quảng Đông
05.04.2020 1314
Lễ hội Nguyên tiêu diễn ra định kỳ hàng năm đều để lại ít nhiều ấn tượng với công chúng khi kết thúc và năm nay cũng không ngoại lệ. Bởi trong Lễ hội Nguyên tiêu truyền thống năm nay, khán giả mộ điệu còn có những ký ức tuyệt vời về cải lương Việt với Triều kịch Quảng Đông, khi hai hình thức nghệ thuật này có buổi giao lưu thú vị.
Nhạc Việt cần bảng xếp hạng như Billboard
04.04.2020 1186
Khi những con số tưởng chừng rất thật như lượt view, top trending trên YouTube Việt Nam luôn bị tác động, phù phép, thị trường âm nhạc cần đến bảng xếp hạng chuyên môn có giá trị khác như Billboard
Xây dựng tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn
03.04.2020 1157
Tỉnh Bình Định đang tiến hành thực hiện chủ trương xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại công viên bên bờ biển TP Quy Nhơn.
Tân nhạc Việt Nam dưới mắt Jason Gibbs
02.04.2020 1292
Sau nhiều năm bỏ công sức nghiên cứu âm nhạc Việt Nam (từ năm 1993), Jason Gibbs (hiện đang làm việc ở Thư viện Công cộng San Francisco, Mỹ) đã cho ra đời nhiều bài tiểu luận về tân nhạc Việt Nam, cũng như phân tích ảnh hưởng của phương Tây đối với âm nhạc Việt Nam.
Nhạc Việt giữa cơn bão cách mạng công nghiệp 4.0
01.04.2020 1181
TP.HCM diễn ra tọa đàm với chủ đề “Nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam trong xu hướng hội nhập quốc tế và công nghiệp âm nhạc dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0”.
Tuyển tập 20 ca khúc siêu lãng mạng cho mùa Valentine
12.02.2020 1939
Tuyển tập 10Những bát hát về tình yêu vô cùng lãng mạng và dễ thương cho mùa Valentine. Hãy dùng list nhạc này để tỏ tình với nửa kia thật lãng mạng và có một mùa Valentine thật ấm áp, hạnh phúc.
Tuyển tập bản Hit Acoustic nhẹ nhàng tâm trạng hay 2020
10.02.2020 2205
Tuyển tập bản Hit Acoustic Nhẹ Nhàng Tâm Trạng Hay 2020
Nhạc trẻ Acoustic hay nhất 2019
01.02.2020 2067
Nhạc trẻ Acoustic hay nhất 2019. Những bản nhạc Việt acoustic dễ đi vào lòng người và là những bản nhạc nổi nhất năm 2019. Cùng thưởng thức khoản thời gian thư giãn với dòng nhạc acoustic sâu lắng
Nhạc thiền cho tâm bình lặng và an yên
03.02.2020 1830
Nhạc thiền cho tâm bình lặng và an yên. Những bản nhạc thiền nhẹ nhàng và sâu lắng giúp bạn cảm thấy thư giãn và an yên. Tuyển tập gồm những bài nhạc thiền hay trong năm 2019.
Những bản nhạc nhẹ nhàng thư thái tâm hồn
31.10.2019 1906
Một bản nhạc nhẹ nhàng lãng mạng, với một cuốn sách và ly caffe vậy là tận hưởng cuối tuần đầy trọn vẹn! Âm nhạc là cầu nối là nhịp thở êm dịu của cuộc sống đúng không bạn?
Tin xem nhiều
Tin mới nhất