10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì?

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì?
15.01.2021 2000

Vào những ngày tháng cuối cùng của một thập niên, chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những thành tựu vũ trụ nổi bật trong suốt 10 năm qua.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là chúng ta chính thức bước sang một thập niên mới. Và có lẽ, trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật nhất của ngành khoa học vũ trụ trong giai đoạn 2010 - 2019, để xem chúng ta đã tiến xa hơn đến đâu trong việc khám phá vũ trụ bao la rộng lớn ngoài kia.

Kính viễn vọng không gian Hubble mang đến những hình ảnh đẹp mắt của vũ trụ

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 1.

Trong giới thiên văn học, kính viễn vọng không gian Hubble có thể coi là một tượng đài lớn, và cũng đồng thời là nguồn cung cấp một lượng khổng lồ hình ảnh và dữ liệu về vũ trụ bao la. Năm 2009, việc lắp đặt thêm chiếc Wide Field Camera 3 cho Hubble đã mang tới thêm rất nhiều dữ liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu. Trong thập kỷ qua, dưới sự hỗ trợ của Hubble, các nhà khoa học đã có thể tính toán tốc độ giãn nở của vũ trụ, tính toán tuổi của những chòm sao, cũng như khám phá thêm nhiều điều mới về vật chất tối. Đồng thời, Hubble còn khơi gợi nên lòng đam mê thiên văn học cho rất nhiều người, thông qua những bức ảnh tuyệt đẹp về vũ trụ bao la ngoài kia.

Khám phá thêm về các hành tinh trong hệ mặt trời

photo-1

Thập niên vừa qua cũng là quãng thời gian mà chúng ta thực hiện được rất nhiều cuộc thám hiểm tới các hành tinh trong hệ mặt trời. Trong đó có thể kể đến việc tàu Juno tới thăm sao Mộc vào năm 2016, tàu Dawn ghé thăm hành tinh lùn Ceres vào năm 2015, hay nhiệm vụ vũ trụ New Horizons đưa tàu thăm dò tới sao Diêm Vương.

Hồi kết của nhiệm vụ vũ trụ Cassini

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 3.

Nhiệm vụ vũ trụ của tàu Cassini tới thăm dò sao Thổ vào năm 1997 đã kết thúc thành công sau 20 năm vào năm 2017, vào thời điểm mà tàu thăm dò hết nhiên liệu và lao xuống bề mặt của ngôi sao này. Thế nhưng, kể cả khi gần hết nhiên liệu, tàu Cassani vẫn tiếp tục cống hiến cho khoa học khi liên tục gửi những dữ liệu về cho các nhà nghiên cứu trong lúc lao nhanh xuống sao Mộc để tự hủy, tránh việc để lại rác ở ngoài vũ trụ.

Tàu vũ trụ Hayabusa 1 mang mẫu đá thiên thạch đầu tiên về Trái đất

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 4.

Tàu vũ trụ Hayabusa 1 của Nhật Bản là chiếc tàu vũ trụ đầu tiên thành công trong việc mang một mẫu đá trên thiên thạch trở về Trái đất vào năm 2010. Mục tiêu của tàu Hayabusa 1 khi ấy là một thiên thạch nhỏ bay gần Trái đất mang tên 25143 Itokawa. Mẫu vật này đã trở thành tài nguyên nghiên cứu quý giá cho các nhà khoa học khi nghiên cứu về tính chất của các thiên thạch ngoài vũ trụ.

Tàu thăm dò Voyager 1 vượt qua ranh giới của hệ mặt trời

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 5.

Vào cuối thập niên 70, các nhà khoa học đã khởi động một dự án đầy tham vọng: đưa tàu thăm dò Voyager 1 vượt ra khỏi hệ mặt trời. Và phải mất một hành trình dài hơn 40 năm, tới tận năm 2012, tàu Voyager 1 mới có thể hoàn thành nhiệm vụ ra khỏi hệ mặt trời và tiến xa hơn nữa ra ngoài vũ trụ. Con tàu thăm dò này sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình thêm vài năm nữa, trước khi kết thúc hành trình vào năm 2025.

Các nhà vật lý thành công trong việc phát hiện sóng hấp dẫn

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 6.

Các nhà vật lý đã biết đến sự tồn tại của sóng hấp dẫn từ lâu, tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ quan sát thực tế nào để chứng minh điều đó hết. Năm 2002, đài quan trắc sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO) được xây dựng để phát hiện sóng hấp dẫn, tuy nhiên phải tới 13 năm sau mới thu được những kết quả đầu tiên. Cụ thể, vào năm 2015, đài LIGO đã phát hiện được sóng hấp dẫn sinh ra khi 2 hố đen vũ trụ va vào nhau. Cũng chính nhờ những nỗ lực này các nhà khoa học đứng sau dự án LIGO đã nhận được giải Nobel Vật lý vào năm 2017.

SpaceX hạ cánh thành công một tầng đẩy của tên lửa Falcon 9

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 7.

Thập niên vừa qua cũng chứng kiến sự bùng nổ về thành tựu của các công ty vũ trụ tư nhân, mà đi đầu trong đó là SpaceX của Elon Musk. Năm 2015, SpaceX đã hạ cánh thành công tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9, qua đó mở ra trang mới cho ngành tên lửa vũ trụ khi chứng minh việc tái sử dụng tên lửa là hoàn toàn khả thi. Trên thực tế, ý tưởng này đã từng được nghĩ đến bởi NASA từ tận thập niên 60 của thế kỷ trước, tuy nhiên phải đến hơn 50 năm sau, SpaceX mới có thể biến ý tưởng này thành sự thật.

Chụp bức ảnh đầu tiên của hố đen vũ trụ

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 8.

Tháng 4 năm nay, không chỉ giới khoa học, mà toàn thế giới đều sửng sốt trước việc một nhóm các nhà thiên văn học thực hiện điều từng được cho là không thể: chụp ảnh hố đen vũ trụ. Họ thực hiện điều này nhờ việc sử dụng Kính thiên văn Chân trời Sự kiện EHT để chụp những quầng sáng xung quanh miệng hố đen (còn được gọi là vùng chân trời sự kiện). Khí gas tại vùng chân trời sự kiện nóng lên hàng tỷ độ, tạo ra một quầng có tên "bóng của hố đen".

Hạ cánh Robot tự hành Curiosity xuống Sao Hỏa

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 9.

Kể từ lần đầu đưa thành công tàu thám hiểm Sojourner lên bề mặt Sao Hỏa vào năm 1997, loài người đã đạt thêm nhiều bước đột phá lớn trong việc khám phá hành tinh đỏ. Tuy nhiên, năm 2012 đánh dấu một thành tựu lớn khác khi chúng ta hạ cánh thành công tàu tự hành Curiosity - chiếc tàu tự hành với công nghệ tân tiến nhất bấy giờ - lên bề mặt sao Hỏa.

Kể từ khi đặt chân lên sao Hỏa, tàu Curiosity đã gửi về cho các nhà khoa học những hình ảnh nghiên cứu quý giá, cũng như phát hiện những dấu vết được cho là của sự sống trên Sao Hỏa. Bên cạnh đó, nhiệm vụ vũ trụ của tàu Curiosity còn được công chúng biết đến hết sức rộng rãi, do NASA còn lập hẳn một trang Twitter riêng cho chiếc tàu thám hiểm này.

Hoàn thiện trạm vũ trụ quốc tế ISS

10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì? - Ảnh 10.

Năm 2011, chúng ta đã hoàn thiện trạm vũ trụ quốc tế ISS, từ đó duy trì sự hiện diện của con người ngoài không gian trong suốt thập niên vừa qua. Thành công của trạm vũ trụ này còn trở thành biểu tượng của sự hợp tác khoa học giữa các quốc gia, của sự hợp tác bất chấp màu da, tiếng nói vì một mục đích vĩ đại của nhân loại. Nói không ngoa, việc hoàn thiện trạm vũ trụ quốc tế ISS không chỉ là một thành tựu lớn của thập niên vừa rồi, mà có lẽ sẽ còn là một trong những thành tựu khoa học quan trọng nhất của thế kỷ 21.

Theo Digital Trends

Tin chọn lọc khác
Có thể bạn chưa biết: Có tới 36 nền văn minh ngoài vũ trụ
04.11.2020 1334
Bằng cách sử dụng nguyên tắc “Copernic Sinh học”, các nhà khoa học đã xác định rằng có khả năng có ít nhất 36 nền văn minh đang hoạt động và giao tiếp trên khắp dải Ngân Hà của chúng ta.
Những sự thật thú vị về Hệ mặt trời của chúng ta
02.11.2020 1548
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên rực rỡ nhất của khoa học khám phá vũ trụ. Rất nhiều điều huyền bí, diệu kỳ đang diễn ra ngay trong chính vũ trụ của chúng ta. Hệ mặt trời xưa cũ của chúng ta thực sự là một nơi khá kì quái với tất cả hiện tượng không thuộc thế giới này mà con người vẫn chưa thể giải thích được. Có tin đồn rằng một hành tinh khổng lồ chưa được khám phá đang ẩn náu sau Sao Hải Vương, Núi lửa trên Sao Diêm Vương phun ra băng và một hẻm núi khổng lồ trên Sao Hoả có thể chứa toàn bộ Hoa Kỳ và hầu hết thành phố Cleveland.
Thuyết vũ trụ song song không chỉ là khoa học viễn tưởng
02.11.2020 2300
Có phải chúng ta đang sống trong một “đa vũ trụ” do các vô số các vũ trụ song song tạo thành? Giả thuyết này nghe giống như một khái niệm trong phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, từ lâu nó vẫn được nhìn nhận là có khả năng về mặt khoa học.
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
13.04.2020 861
<p>SpaceX của Elon Musk đã phóng thành công 60 vệ tinh thuộc Starlink, dự án cung cấp mạng Internet tốc độ cao toàn cầu bằng một mạng lưới vệ tinh quỹ đạo. Lợi ích chưa thấy đâu, vì vẫn phải đợi xem toàn bộ 60 thiết bị có hoạt động trơn tru không, thì đã thấy có lời phàn nàn về tác hại của Starlink:</p> <p>Các nhà thiên văn học lo ngại khi chưa rõ Starlink sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động quan sát vũ trụ của con người.</p>
Nghiên cứu khoa học gây nhức đầu: Sự sống có thể tồn tại trong một Vũ trụ hai chiều
13.04.2020 1046
Theo lời mấy nhà Vũ trụ học có tiếng, thì Vũ trụ của chúng ta có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Tại sao cứ phải tin lời họ nhỉ? Nhỡ chẳng may Vũ trụ có hai chiều thời gian và nhiều chiều không gian hơn nữa thì sao?
10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì?
15.01.2021 2001
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là chúng ta chính thức bước sang một thập niên mới. Và có lẽ, trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật nhất của ngành khoa học vũ trụ trong giai đoạn 2010 - 2019, để xem chúng ta đã tiến xa hơn đến đâu trong việc khám phá vũ trụ bao la rộng lớn ngoài kia.
Làm thế nào các nhà khoa học ở Trái Đất lại có thể liên lạc, gửi và nhận tín hiệu từ vũ trụ?
13.04.2020 1157
Có bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào các nhà khoa học ở Trái Đất có thể liên lạc, nhận và gửi tín hiệu đến vũ trụ. Cùng khám phá bí mật đó trong bài viết sau đây.
7 bí ẩn về vũ trụ mà các nhà khoa học chưa giải thích được
13.04.2020 922
Trước giờ khoảng cách vũ trụ xa nhất mà loài người có thể đặt chân lên được mới chỉ là Mặt Trăng, và cũng chỉ có duy nhất 1 trong 4 tàu con thoi mà chúng ta phóng lên, tàu Voyager 1, có thể đi xa khỏi quỹ đạo Mặt Trời. Những gì chúng ta biết được về vũ trụ xa thẳm kia đều là những mảnh thông tin ghép lại từ những vật thể rơi tự do và qua quan sát kính thiên văn. Một vài bí ẩn thu hút sự chú ý có tính chất rùng rợn như hiện tượng mặt người trên sao Hỏa (thực chất là bóng của ngọn núi nhìn từ xa) hay vệ tinh hiệp sĩ đen “UFO” (thực chất là mảnh vụn của vệ tinh) đều đã được khai phá.
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích
26.01.2021 3834
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích.Tại sao vũ trụ đang giãn nở ngày càng nhanh? Liệu có tồn tại những vũ trụ khác bên ngoài vũ trụ chúng ta? Điều gì xảy ra nếu các hố đen thực sự là những lối vào của thế giới khác? … Đó là một vài trong vô số bí ẩn của vũ trụ mà khoa học cho đến nay vẫn không thể giải đạp.
Robot NASA chụp ảnh selfie trên sao Hỏa
13.04.2020 951
Bức ảnh toàn cảnh 360 độ ghi lại khoảnh khắc robot Curiosity đứng trơ trọi giữa sườn đồi khô cằn của hành tinh đỏ.
Kính viễn vọng không gian thấy gì vào sinh nhật bạn?
13.04.2020 733
Nhân kỷ niệm 30 năm hoạt động của kính viễn vọng Hubble, NASA tổ chức một sự kiện cho phép mọi người chiêm ngưỡng ảnh chụp vũ trụ theo ngày sinh.
Phát hiện thiên thạch chứa hợp kim siêu dẫn
13.04.2020
Lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy vật liệu siêu dẫn - chất dẫn điện không có điện trở - đến từ môi trường bên ngoài Trái Đất.
Dải Ngân Hà có thể rộng 1,9 triệu năm ánh sáng
13.04.2020 856
Nhờ tìm ra rìa dải Ngân Hà, các nhà khoa học có thể tính toán chính xác hơn khối lượng của nó và số lượng thiên hà nhỏ bao quanh.
Công bố ảnh chụp Mặt Trời chi tiết 'chưa từng có'
13.04.2020 909
Bức ảnh được chụp bởi các nhà khoa học Anh và NASA cho thấy bầu khí quyển của Mặt Trời phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.
Phát hiện thiên hà tự phát sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày đều đặn
21.02.2020 1470
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một vụ bùng phát vô tuyến nhanh (FRB) với nhịp điệu đều đặn và có tín hiệu lặp lại bí ẩn đến từ một thiên hà khác. Các sóng vô tuyến nhanh là những xung mạnh của sóng vô tuyến kéo dài chỉ vài mili giây, khởi nguồn từ quá trình bùng nổ năng lượng bí ẩn trong vũ trụ.
NASA phát hiện ra cặp sao thường xuyên diễn ra hiện tượng "nhật thực" - Thuban
16.01.2020 1619
Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngôi sao Thuban hiện ra rõ trên nền trời đen. Rất có thể người Ai Cập cổ đại đã sử dụng ánh sáng của Thuban như sao Bắc Đẩu, và khoa học có bằng chứng để đưa ra nhận định đó. Khoảng 4.700 năm trước, khi người Ai Cập xây kim tự tháp đầu tiên, nhiều khả năng sao Thuban đã là trục thẳng đứng với nhiều các ngôi sao khác bay xung quanh. 
Hiện tượng ‘trăng xanh’ đầy kỳ lạ mà nhiều người chưa biết đến
14.01.2020 1442
Trăng xanh là một khái niệm chỉ hiện tượng trăng tròn không ăn khớp với một tháng dương lịch. Thường thì một năm dương lịch có mười hai lần trăng tròn, trùng hợp mỗi tháng có một lần trăng tròn. Nhưng do mỗi năm dương lịch/năm chí tuyến dài hơn năm âm lịch 11 ngày nên những ngày này dần dồn lại để sau khoảng hai hoặc ba năm lại có thêm một lần trăng tròn. Nói "Trăng xanh' thì trăng có màu xanh không? Và hiện tượng này có những tác động gì?
Vệ tinh săn hành tinh của NASA đã tìm thấy “anh em” của Trái Đất
13.01.2020 1214
Vệ tinh săn ngoại hành tinh của NASA TESS đã tìm thấy một hành tinh tương đương với Trái Đất và nằm trong vùng có thể sinh sống được. NASA cho rằng vệ tinh săn hành tinh TESS của cơ quan này đã phát hiện ra một hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất nằm trong phạm vi có thể sinh sống được trong quỹ đạo ngôi sao của nó, một điều kiện cho phép nước có khả năng tồn tại ở thể lỏng.
Những sự thật thú vị về trạm vũ trụ quốc tế ISS mà bạn chưa biết đến
18.12.2019 1310
Trạm vũ trụ quốc tế ISS (International Space Station) đã chào mừng sinh nhật lần thứ 19 vào ngày 6/12 vừa qua. Cùng khám phá thêm những thông tin thú vị về trạm vũ trụ ISS mà bạn có thể chưa biết tới.
Tuyên bố chấn động: Sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trên sao Kim
18.12.2019 1634
Một nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố chấn động rằng, sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trong tầng mây a-xít trên sao Kim. Với giả thuyết trên, chúng ta ta đã có một bước tiến trong nghiên cứu các sinh vật và hành tinh ngoài vũ trụ
Dải Ngân Hà của chúng ta có khối lượng lớn gấp 890 tỷ lần so với Mặt Trời
16.12.2019 1173
Dựa vào lực hấp dẫn và sự di chuyển của vật thể, các nhà khoa học tính toán khối lượng khổng lồ của dải Ngân Hà lớn gấp 890 tỷ lần so với Mặt Trời. Đây là một phát hiện thú vị về khoa học vũ trụ ngày nay.
Phát hiện ra thiên hà từ thời sơ khai đang tạo ra các vì sao mới
16.12.2019 823
Qua hệ thống kính viễn vọng ALMA tại Chile, các nhà khoa học đã quan sát được MAMBO-9 - thiên hà chứa đầy bụi vũ trụ và đang tạo ra các vì sao mới. Đây được coi là thiên hà xa với Trái Đất nhất khi nó cách Trái Đất đến 13 tỷ năm ánh sáng
Thập kỷ rực rỡ với những khám phá phi thường của nhân loại
16.12.2019 824
Thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng nhìn lại những khám phá khoa học đỉnh cao mà nhân loại đã làm được suốt 10 năm qua từ việc tìm hiểu cơ thể người đến giải mã hành tinh Trái Đất và trong vũ trụ bao la.
Con người có thể sinh con bên ngoài vũ trụ với nghiên cứu mới nhất
16.12.2019 915
Viễn cảnh sinh con trong vũ trụ của nhân loại sắp trở thành hiện thực khi một công ty tại Hà Lan đã lên kế hoạch cho hành trình bay “độc nhất vô nhị” này. Thực nghiệm này có thể sẽ đưa lại những giá trị nghiên cứu to lớn cho khoa học vũ trụ thế giới.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất