Nguồn gốc và lịch sử ra đời của cà phê

Nguồn gốc và lịch sử ra đời của cà phê
29.10.2023 1941

CÂU CHUYỆN VỀ CÀ PHÊ, NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ RA ĐỜI

Cà phê là thức uống quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng có lẽ ít ai biết được nguồn gốc của cà phê và những ý nghĩa lịch sử của thức uống này

Nguồn gốc ra đời của cà phê

Đầu tiên, thứ mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là lịch sử, sự ra đời, sự khởi đầu của những hạt cà phê. Có thể rất nhiều người chưa biết hoặc đã biết rồi là hạt cà phê được hình thành và phát triển trên dưới hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn năm, đã là một phần của lịch sử loài người từ thiên niên kỷ đầu tiên.

Ethiopia đã được công nhận là nơi sản sinh ra cà phê Arabica và cà phê vẫn đóng vai trò chính trong nền kinh tế của Ethiopia cũng như tiêu thụ cà phê trên toàn thế giới. Truyền thuyết kể rằng vào những năm 800, Kaldi, một người chăn dê, đã phát hiện ra cà phê và ông đã mang đến một tu viện để ủ cà phê.

Cho dù truyền thuyết có đúng hay không, người Ethiopia đã sử dụng cà phê như một phần trong chế độ ăn kiêng của họ trong nhiều thế kỷ, không chỉ như một loại đồ uống pha chế mà còn sử dụng quả anh đào, hạt và lá để chế biến thức ăn. Phương pháp brewing truyền thống của người Ethiopia sử dụng một nồi đất gọi là jebena, trong đó nước được đun sôi trên lửa than. Khi nước bắt đầu sôi, cà phê mới xay được thêm vào nước và ủ trong vài phút. Phương pháp này vẫn được sử dụng rộng rãi ở Ethiopia. Mãi đến thế kỷ 15, cà phê mới được tiêu thụ dễ dàng bên ngoài Ethiopia khi cà phê bắt đầu được trồng ở Yemen. Trên khắp bán đảo Ả Rập, việc uống cà phê trở nên phổ biến.


Sự phát triển của các hình thức pha chế qua các giai đoạn lịch sử

Thứ 2 là khi nhắc đến cà phê thì chúng ta cũng không thể bỏ qua cách pha chế cà phê sao cho có được hương vị ngon nhất có thể đúng không nào. Ban đầu, cà phê được pha đơn giản bằng cách ngâm cà phê xay vào nước nóng, có thể mất hàng giờ.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập:

 Vào thế kỷ 16, cà phê bắt đầu lan sang Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Ba Tư (Iran ngày nay). Trong thời kỳ này, phương pháp pha Ibrik đã được phát triển. Nước và cà phê xay (và thường là đường và gia vị) được cho vào một nồi kim loại nhỏ gọi là ibrik hoặc cezve, sau đó đun sôi. Hỗn hợp sau đó được để nguội trước khi đun sôi lại. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần.


Tại Đức:

Ở Đức, phương pháp brew Siphon ban đầu được cấp bằng sáng chế vào những năm 1830, nhưng đã được phổ biến rộng rãi nhờ thiết kế của Marie Fanny Amelne Mossot một thập kỷ sau đó. Việc phát minh ra phương pháp pha cà phê Siphon đã dẫn đến sự ra đời của các phương pháp pha cà phê khác như Moka Pot được phát minh ở Ý vào năm 1933. Trong thời kỳ này, một phương pháp pha cà phê mới cũng xuất hiện - phương pháp thẩm thấu qua đồ lọc.

Trước khi phương pháp pha cà phê thẩm thấu xuất hiện, hầu hết các phương pháp pha cà phê đều sử dụng phương pháp ngâm dựa trên cà phê xay thấm vào nước nóng. Phương pháp thẩm thấu cho phép lọc tốt hơn bằng cách cho nước đi qua cà phê xay. Phương pháp thẩm thấu đã dẫn đến sự phát triển của phần lớn các phương pháp pha cà phê phổ biến mà chúng ta sử dụng ngày nay như V60, December, máy pha cà phê espresso, v.v.


Sự phát triển của những loại máy pha cà phê phổ biến


Máy pha cà phê espresso 

Máy pha cà phê espresso sử dụng phương pháp thẩm thấu, nhưng sử dụng cà phê xay mịn hơn và nước nóng có áp suất để tăng tốc quá trình pha cà phê. Máy pha cà phê espresso đầu tiên được phát minh vào năm 1884 tại Turin, Ý bởi Angelo Moriondo. Moriondo thiết kế sử dụng hơi nước để pha một mẻ cà phê đậm đặc thay vì một tách cà phê espresso đơn lẻ như máy pha cà phê espresso mà chúng ta sử dụng ngày nay. Máy pha cà phê espresso một cốc được phát triển bởi Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni ở Milan, Ý. Nhưng những máy này cũng sử dụng hơi nước, đó là lý do hương vị tạo ra lại quá đắng. Các máy pha cà phê espresso mà chúng ta sử dụng ngày nay có thể là do Achille Gaggia, người đã sử dụng áp suất để tạo ra một tách espresso thay vì hơi nước, kết quả là một ly cà phê espresso không chỉ mạnh mà uống cũng rất mịn.

 

Máy pha cà phê espresso và các thiết bị pha cà phê khác đã phát triển trong vài thập kỷ qua, bổ sung thêm sự đa dạng để phù hợp hơn với địa điểm và cách chúng ta pha cà phê. Hàng năm, cộng đồng Cà phê Đặc sản liên tục thử nghiệm, đổi mới và giới thiệu những cách pha chế cà phê đặc sắc và hấp dẫn, nhưng chính lịch sử pha chế cà phê đã tạo nên nền tảng mà Cà phê Đặc sản đứng vững và xây dựng trên đó.

 

Kết luận:

Theo đó ta thấy được rằng cà phê đã xuất hiện từ rất rất lâu và vẫn ngày càng âm thầm phát triển qua thời gian, thứ thức uống này mang lại cho chúng ta được sự tỉnh tảo, xả stress một cách tuyệt vời, nó ngon đến mức có thể gây “nghiện” cho những người biết uống thứ đồ uống này, trên là tất cả những kiến thức về lịch sử cũng như sự phát triển của cà phê được tổng hợp lại qua các nguồn khác nhau nhằm mục đích mang lại cho tất cả các tín đồ cà phê biết được thật nhiều thứ về món đồ uống này.


                                                                                    Nguồn tham khảo: hqj. coffee


Tin chọn lọc khác
Lịch sử, ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8/3
06.03.2024 1391
Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng có rất nhiều những ngày lễ, ngày hội có ý mang theo những ý ngĩa to lớn. Nhưng trong số đó thì ngày lễ có lẽ đc tôn vinh và biết đến nhiều nhất chắc hẳn chính là ngày lễ quốc tế phụ nữ 8/3.
Hàn Quốc – quốc gia có văn hoá truyền thống sắc nét và hiện đại
13.01.2024 1505
Chắc hẳn ai ai cũng đều biết tới Hàn Quốc là một quốc gia vô cùng đẹp và nổi tiếng qua những bộ phim ngôn tình Hàn, những món ngon như: Kim chi, nhân sâm,… Và đặc biệt còn bị thu hút bởi văn hoá mang đậm chất phương đông nhưng lại vo cùng hiện đại mà hầu như không quốc gia nào gióng với Hàn Quốc.
Nhật Bản – quốc gia có nền văn minh sắc nét và lâu đời
09.01.2024 1456
Nhật Bản, được biết mọi người biết đến với danh xưng là đất nước mặt trời mọc, không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ, mà còn là cái nôi của một nền văn hoá đặc sắc, đa dạng và lâu đời với những con người vô cùng hiếu khách. Cộng thêm các nền khoa học phát triển không ngừng thì nơi đây đã trở thành một trong những quốc gia có nền văn minh đứng hàng đầu.
Ấn độ cổ đại - nền văn minh cổ đại lâu đời
07.01.2024 1545
Lần trước Trithuc24 đã giới thiệu với các bạn về nền văn minh của Ai Cập cổ đại rồi, một quốc gia có nền văn minh được gọi là cổ và kéo dài bậc nhất thế giới, hôm nay Trithuc24 sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn về một nền văn minh cũng có lịch sử khá lâu đời, cũng một 8 một 10 với Ai Cập cổ đại, đó chính là nền văn minh Ấn Độ cổ đại.
Trung quốc cổ đại - nền văn minh rộng lớn và lâu đời
07.01.2024 1500
Từ thời xa xưa, có vô cùng nhiều quốc ca có những nền văn minh cổ đại của chính những quốc gia đó, ví dụ như Ai Cập thì cũng có Ai Cập cổ đại, Ấn Độ cũng có Ấn Độ cổ đại. Vậy Trung Quốc thì sao? cùng tìm hiểu về nền văn minh cổ đại của quốc gia giàu có và rộng lớn hàng đầu thế giới nhé. 
Nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại
11.09.2023 2251
Cái nôi của nền văn minh nhân loại
Văn hoá Rôma cổ đại
14.01.2021 7033
Cũng như Hi Lạp, nền văn hóa Rôma phát triển toàn diện, rực rỡ. Những thành tựu xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, triết học… cho tới nay vẫn là những bộ phận hết sức quý báu trong kho tàng văn hóa thế giới, thậm chí còn là những mẫu mực để người đời sau bắt chước. Thành tựu văn hóa Rôma (và cả Hi Lạp) không những đã đảm bảo cho những quốc gia này trở thành những quốc gia điển hình trong thế giới cổ đại mà nó còn góp phần đặt nền móng cho sự phát triển của nền văn minh nhân loại nói chung và châu Âu nói riêng ở những thời kì lịch sử tiếp theo đúng như nhận xét của Ph.Enghen: “Không có cơ sở văn minh Hi Lạp và đế quốc Rôma thì cũng không có châu Âu hiện đại”.
Tìm hiểu thời kỳ cổ đại Kofun của Nhật Bản
05.01.2021 5179
Thời kỳ Kofun là một thời kỳ trong lịch sử Nhật Bản kéo dài từ khoảng năm 250 đến năm 538. Từ kofun trong tiếng Nhật nghĩa là mộ cổ. Nó được dùng để đặt tên cho một thời kỳ vì sự xuất hiện hàng loạt của các mộ cổ có hình dạng và kiến trúc đặc biệt trong thời kỳ này. Thời kỳ Kofun nối tiếp thời kỳ Yayoi. Thời kỳ Kofun và thời kỳ Asuka sau đó thường được gộp chung lại thành thời kỳ Yamato.
Văn minh thế giới nửa sau thế kỷ XX
05.01.2021 5731
Từ những năm 40 của thế kỉ XX, loài người đang bước vào một cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật lần 2. Cuộc cách mạng này tới những năm 70 của thế kỉ XX được gọi là cuộc cách mạng khoa học công nghệ diễn ra do những lí do sau: Do những nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người càng ngày càng tăng cao, dân số tăng nhanh, trong khi đó các nguồn tài nguyên thiên nhiên cứ vơi cạn dần, điều đó đòi hỏi con người phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, các loại vật liệu mới. Trong chiến tranh thế giới II, các bên tham chiến đều tìm cách tăng tính cơ động của binh lính, tăng khả năng theo dõi đối phương... điều đó cũng góp phần thúc đẩy khoa học kĩ thuật phát triển.
Tìm hiểu nền Văn minh Công nghiệp
18.02.2021 7907
Thế kỉ XV, kinh tế hàng hoá ở Tây Âu đã khá phát triển, nhu cầu về thị trường tăng cao. Giai cấp tư sản Tây Âu muốn mở rộng thị trường sang phương Đông, mơ ước tới những nguồn vàng bạc từ phương Đông. Tại Tây Âu, tầng lớp giàu có cũng tăng lên do đó nhu cầu về các mặt hàng đặc sản, cao cấp có nguồn gốc từ phương Đông như tiêu, quế, trầm hương, lụa tơ tằm, ngà voi... tăng vọt hẳn lên.
Văn hoá Tây Âu thời phục hưng
05.01.2021 9723
Văn hoá Tây Âu thế kỉ V - X dựa trên nền tảng nền kinh tế tự cung tự cấp, sự giao lưu trao đổi rất hạn chế, văn hoá vì vậy cũng phát triển không đáng kể. Tới thế kỉ XIV, với sự phát triển kinh tế công thương ở các thành thị, quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa dần dần hình thành và ngày càng lớn mạnh. Các nhà tư tưởng của giai cấp tư sản không còn chịu chấp nhận những giáo lí phong kiến lỗi thời, họ vận động khôi phục lại sự huy hoàng của văn hoá Tây Âu thời cổ đại. Họ tìm thấy trong nền văn hoá cổ đại những yếu tố phù hợp với mình, có lợi cho mình để đấu tranh chống lại những trói buộc của nền văn hoá trung cổ.
Văn minh Tây Âu thời trung đại
05.01.2021 7513
Với những mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt, có thể nói vào đầu thế kỷ XX, nước Nga đã trở thành nơi hội tụ các mâu thuẫn của thế giới. Đó là các mâu thuẫn giữa tư sản và vô sản, giữa địa chủ và nông dân, giữa chế độ Nga hoàng và các dân tộc bị áp bức, giữa đế quốc Nga và các đế quốc khác. Các mâu thuẫn này đan xen, chồng chéo với nhau. Những hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) đã làm các mâu thuẫn này ngày càng trở nên hết sức gay gắt như miếng đất thuận lợi cho sự bùng nổ của một cuộc cách mạng xã hội.
Văn minh thế giới nửa đầu thế kỷ XX
25.01.2021 5165
Với những mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt, có thể nói vào đầu thế kỷ XX, nước Nga đã trở thành nơi hội tụ các mâu thuẫn của thế giới. Đó là các mâu thuẫn giữa tư sản và vô sản, giữa địa chủ và nông dân, giữa chế độ Nga hoàng và các dân tộc bị áp bức, giữa đế quốc Nga và các đế quốc khác. Các mâu thuẫn này đan xen, chồng chéo với nhau. Những hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) đã làm các mâu thuẫn này ngày càng trở nên hết sức gay gắt như miếng đất thuận lợi cho sự bùng nổ của một cuộc cách mạng xã hội.
Tìm hiểu về nền văn minh Ấn Độ
05.01.2021 8078
Nền văn minh Ấn Độ là một nền văn minh nổi tiếng và thuộc về những nền văn minh cổ nhất thế giới, bao gồm cả vùng đất ở các nước như: Ấn Độ, Pakistan, Nepan, Bangladesh ngày nay. Hàng năm vào mùa tuyết tan, nước từ dãy Himalaya theo sông Hằng và sông Ấn đổ xuống vùng đồng bằng mang theo lượng phù sa lớn bồi đắp cho những cánh đồng ở Bắc Ấn, nền văn minh ở lưu vực sông Ấn (3000-1800 TCN) đã thấm đượm những tư tưởng và hình thức nghệ thuật mà về sau người ta xem như bản sắc tiêu biểu cho Ấn Độ. 
Nền văn minh La Mã cổ đại
05.01.2021 8316
La Mã cổ đại là nền văn minh La Mã bắt đầu từ sự kiện thành lập thành phố Rome vào thế kỷ thứ ́8 TCN cho tới sự sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã vào thế kỷ thứ 5 CN, bao gồm các thời kỳ Vương quốc La Mã, Cộng Hòa La Mã và Đế quốc La Mã cho tới khi đế quốc Tây La Mã sụp đổ. Thuật ngữ này đôi khi chỉ được sử dụng để nhắc đến các thời kỳ vương quốc và cộng hòa, ngoài ra không bao gồm thời kỳ đế quốc tiếp sau.
Vài nét về nền văn minh Trung Hoa
05.01.2021 11792
Văn hóa Trung Quốc là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất và phức tạp nhất trên thế giới. Các vùng mà văn hóa Trung Quốc thống trị trải dài trên một khu vực địa lý rộng lớn ở miền Đông châu Á với các phong tục và truyền thống rất nhiều điểm khác nhau giữa các thị trấn, thành phố và tỉnh. Văn hóa Trung Quốc đã lan truyền và ảnh hưởng mạnh mẽ đến các dân tộc, quốc gia lân cận như Triều Tiên (bây giờ gồm Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc), Đài Loan, Nhật Bản và Việt Nam (thời kỳ Bắc thuộc).
Norte Chico: Nền văn minh lâu đời nhất ở châu Mỹ
05.01.2021 3451
Norte Chico là nền văn minh cổ xưa phát triển ở Peru cách đây khoảng 5.000 năm, trong thời kỳ Tiền Columbus. Dựa trên các bằng chứng khảo cổ, giới khoa học xác nhận đây là nền văn minh lâu đời nhất được biết đến ở châu Mỹ.
Hoàng Hà – nơi sản sinh ra nền văn minh Trung Hoa
05.01.2021 4877
Từ ngàn xưa con người và các bộ lạc thường chọn nơi sinh sống ven các con sông lớn. Với tập tục đó các nền văn minh dần hình thành ven các con sông lớn. Trung Quốc là quốc gia có hàng ngàn con sông lớn nhỏ. Trong đó có hai con sông lớn nhất là sông Hoàng Hà và sông Trường Giang (hay sông Dương Tử). Hoàng Hà chính là nơi sản sinh ra nền văn minh Trung Hoa.
Nền văn minh Hy Lạp cổ đại
25.12.2020 7240
Bên cạnh nền văn minh Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại cũng là một nền văn minh lâu đời và có những nét đặc trưng riêng biệt của nó, góp phần cho sự phát triển của kỷ nguyên sau này. Chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử hình thành và một số nét văn hoá đặc trưng của nền văn minh cổ đại này nhé!
Bí ẩn nền văn minh Maya
25.12.2020 3459
Từ trước tới nay, mỗi khi nhắc đến các nền văn minh cổ đại, ta thường nhắc đến Ai Cập. Tuy nhiên, sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến nền văn minh Maya (Mexico cổ đại) - nền văn minh là tiền đề cho rất nhiều đế chế lịch sử khác. Chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử hình thành và các đặc trưng văn hoá của nền văn mình nổi tiếng này nhé!
Ai Cập cổ đại - Cái nôi của nền văn minh nhân loại
28.12.2020 5892
Chúng ta đã biết đến Ai Cập cổ đại nổi tiếng với kim tự tháp, những lăng mộ cổ,…nhưng lịch sử hình thành của nó như thế nào chắc chắn vẫn là một điều bí ẩn. Mặc dù tồn đại hàng ngàn năm, nhưng nền văn minh này vẫn được xem là thước đo, là cái nôi cho nền văn minh hiện đại phải học tập. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử hình thành, các nét đặc trưng văn hoá và những thành tựu mà người Ai Cập cổ đã phát minh ra và nó đã được ứng dụng cho ngày nay.
Tìm hiểu nền văn minh Babylon
31.12.2020 3807
Babylon là một nền văn minh ở khu vực Lưỡng Hà cổ đại. (1895 TCN – 539 TCN) Các di tích của thành quốc này được phát hiện ngày nay nằm ở Al Hillah, tỉnh Babil, Iraq, khoảng 85 km về phía nam thủ đô Baghdad. Nền văn minh Babylon để lại một dấu ấn quan trọng cho sự phát triển của loài người.
Sumer - Nền văn minh cổ đại sớm nhất trong lịch sử loài người
09.01.2021 9954
Sumerian, một trong những nền văn minh phát triển mạnh trong khu vực Lưỡng Hà là nền văn minh phức tạp đầu tiên được biết đến cho đến nay, phát triển từ một số thành bang vào thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Nền văn minh này phát minh ra gạch, bánh xe, công cụ cày bừa, và đồ gốm lần đầu tiên trong lịch sử. Chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử phát triển và các đặc trưng văn hoá của nền văn minh này nhé!
Sự phát triển các kim tự tháp ở Ai Cập
24.11.2020 2746
Các nhà Ai Cập học khám phá lý do tại sao người Ai Cập cổ đại chỉ xây dựng những công trình kiến trúc đồ sộ này chỉ trong vài thế kỷ trong lịch sử rộng lớn 3.000 năm của họ.  Những kim tự tháp nổi tiếng không chỉ về mặt kiến trúc, mà bên trong nó còn có những bí mật “ẩn giấu” khác. Chúng ta hãy cùng dõi theo video và cùng tìm lời giải đáp nhé!
Tin xem nhiều
Tin mới nhất