Thế giới động vật: Tìm hiểu về loài cá voi xanh

Thế giới động vật: Tìm hiểu về loài cá voi xanh
18.12.2020 2880

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất được biết từ trước đến nay. Chúng có chiều dài khoảng 3 chiếc xe buýt chở học sinh và nặng bằng 15 con cá voi, thậm chí còn lớn hơn cả khủng long. Môi trường sống dưới biển của cá voi góp phần cho kích thước đặc biệt của chúng. Đại dương cung cấp thêm không gian để phát triển và loại bỏ một trong những yếu tố thường cản trở kích thước của động vật.


Trọng lực giới hạn kích thước của động vật trên cạn đến mức mà bộ xương của chúng có thể hỗ trợ sức nổi của đại dương, do đó hạn chế này cho phép chúng phát triển. Không giống như bất kỳ loài động vật nào khác, cá voi xanh là một trong những loài có tiếng kêu lớn nhất trong vương quốc động vật. Âm thanh của chúng được đo tới 188 decibel, đủ lớn để át âm thanh của búa khoan và động cơ phản lực. Những con cá voi thường sử dụng những bài hát mạnh mẽ của chúng để giao tiếp với nhau từ những khoảng cách xa. Những tiếng kêu đó là những tiếng rên rỉ sâu và xung nhịp điệu tần số thấp đã được ghi nhận từ hơn 500 dặm.

Tuổi của cá voi xanh có thể được xác định bằng ráy tai của nó. Khoảng sáu tháng một lần, một lớp ráy tai mới hình thành bên trong ống tai của cá voi, chất sáp này chủ yếu để bảo vệ ống tai và giúp truyền sóng âm vào tai trong của cá voi. Tuy nhiên, sự tích tụ các lớp sáp này được gọi là nút tai có thể được đo và sử dụng để ước tính tuổi cá voi giống như việc tính số vòng cuộn trong thân cây. Tuổi thọ trung bình của cá voi xanh là khoảng 80 đến 90 năm nhưng con lâu đời nhất được tìm thấy dựa trên số lượng nút tai bằng sáp của nó là khoảng 110 tuổi. Cá voi xanh có thể ăn 4 tấn thức ăn mỗi ngày, nặng hơn một con voi châu Phi. Mặc dù cá voi có kích thước khổng lồ nhưng chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm các loài giáp xác nhỏ gọi là nhuyễn thể. Cá voi sử dụng chiếc túi giống như hàm dưới của chúng để vớt một bầy gồm hàng nghìn con nhuyễn thể trôi nổi trong nước. Sau đó, những con cá voi đẩy nước ra khỏi miệng và thông qua những chiếc lông màu xanh lá mạ nối hàm trên của chúng. Lông bàn chải đủ mỏng để cho nước chảy qua nhưng đủ dày để bắt nhuyễn thể.

Tấm sừng cá voi thường được sử dụng trong thời trang thế kỷ 19. Chúng được gọi không chính xác là xương cá voi.Tấm sừng cá voi được làm bằng keratin, cùng một chất liệu mềm dẻo được tìm thấy trong móng tay, keratin cho phép baleen (tấm sừng) trở thành vật liệu lý tưởng để tạo cấu trúc quần áo như gen nịt bụng, vành mũ và khung đỡ cho váy.

Vì giá trị thương mại cao của tấm sừng và các bộ phận cơ thể khác, cá voi xanh gần như bị tuyệt chủng. Ngày nay, nhờ có các lệnh cấm săn bắt cá voi trên toàn cầu được ban hành, số lượng cá voi đã từ từ được phục hồi.


Để tìm hiểu về loài cá voi này, bạn có thể truy cập địa chỉ: https://trithuc24.vn/giai-tri/tim-hieu-ve-ca-voi-xanh.html


Bài viết được dịch từ kênh National Geography

Tin chọn lọc khác
Tin xem nhiều
Tin mới nhất