Cách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu
28.12.2020 1238
Tiếng Pháp được mệnh danh là ngôn ngữ của tình yêu, văn học bởi những âm thanh nhẹ nhàng, thanh lịch, dễ chịu và đầy tính thẫm mỹ. Tuy nhiên, việc học tập loại ngôn ngữ này khá khó khăn, bởi nó có những quy tắc về câu từ, ngữ pháp cũng như cách diễn giải khác hoàn toàn với những loại ngôn ngữ mà ta từng học. Đặc biệt với những người mới tiếp cận với tiếng Pháp sẽ thấy độ khó của nó rất lớn. Vậy người mới bắt đầu thì nên học tiếng Pháp như thế nào cho đúng? 

Để học tiếng Pháp hiệu quả và nhanh chóng, người mới bắt đầu cần tìm hiểu kỹ về những thông tin cơ bản, đó sẽ là bước đệm để chúng ta có thể học nhanh hơn và đạt kết quả tốt hơn. Để làm được điều đó, hãy tuân theo những bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập tiếng Pháp

Bước đầu tiên để học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu là hãy đặt ra một số mục tiêu đơn giản, thực tế mà bạn có thể thực hiện được. Ví dụ như: đặt mục tiêu học tiếng Pháp để có thể giao tiếp đơn giản khi đi du lịch, hoặc không cần đợi bản dịch phim, sách văn học mà bạn thích… Việc xác định mục tiêu sẽ tạo ra động lực cho người học.

Sau khi đã có những mục tiêu học tiếng Pháp cụ thể, hãy sắp xếp thời gian và lên một kế hoạch học tập để hoàn thành những mục tiêu đó. Điều đó sẽ giúp tổ chức và tối ưu hóa thời gian học tiếng Pháp cho bạn, luôn giữ được động cơ học tập và đảm bảo việc học tiếng Pháp được lặp đi lặp lại tạo thành một thói quen tốt.


Bước đầu tiên để học tiếng Pháp chính là lập kế hoạch học tập cụ thể. Nguồn: Internet

Bước 2: Bắt đầu bằng cách tập nghe

Một khi bạn đã có một kế hoạch cụ thể để tiếp cận việc học ngôn ngữ, bước tiếp theo là bắt đầu học nó. Nhưng nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời rất đơn giản: Bắt đầu bằng cách tập lắng nghe.

Học cách nghe, cách phát âm và đánh vần là khởi đầu tuyệt vời nhất để học tiếng Pháp chứ không phải học từ vựng, ngữ pháp như đa số mọi người thường nghĩ.

Cũng giống như trong học tiếng Anh, có rất ít sự nhất quán giữa văn bản viết và trong giao tiếp tiếng Pháp. Nói cách khác, học cách viết và đọc bằng tiếng Pháp thông thạo cũng không đảm bảo rằng bạn có thể nói tốt nó. Đó là lý do tại sao bạn nên làm quen với âm thanh của ngôn ngữ trước khi chuyển sang giai đoạn học các kỹ năng khác.

Mỗi ngày hãy dành chút thời gian chỉ tập trung vào lắng nghe âm thanh của tiếng Pháp để chúng không còn xa lạ với bạn nữa. Người học có thể tìm các bản nhạc, xem các kênh truyền hình địa phương, xem các bộ phim được dịch tiếng Pháp, hoặc tải các phần mềm học nghe trên thiết bị điện thoại di động hoặc máy tính… để biết họ phát âm như thế nào.

Bước 3: Tìm hiểu một số từ vựng cơ bản 

Bước tiếp theo là bắt đầu nhận biết và ghi nhớ các từ vựng. Đây có lẽ là bước khó khăn nhất để học tiếng Pháp với người mới bắt đầu, một số người thường nói mình có “trí nhớ kém” như một cái cớ để biện minh cho sự lười biếng của bản thân khi không cố gắng để học chúng.

Khi học tiếng Pháp cũng vậy, nó đòi hỏi bạn phải học nhiều từ mới, không có cách nào khác ngoài việc phải chịu khó học hỏi. Tuy nhiên, có một điều an ủi cho người học ngôn ngữ này chính là không cần biết đa số hoặc tất cả từ vựng tiếng Pháp.

Học từ vựng tiếng Pháp cơ bản là bước tiếp theo cho người mới bắt đầu. Nguồn: Internet

Trong thực thế, nhiều chuyên gia cho rằng chỉ cần 300 từ phổ biến nhất là có thể đủ để thực hiện một cuộc trò chuyện hàng ngày và chỉ với 1.000 từ, bạn sẽ có thể hiểu khoảng 80% văn bản viết bằng tiếng Pháp.

Một số từ tiếng Pháp phổ biến nhất bạn có thể bắt đầu học như: je: tôi, être: được, et: và, bonjour: xin chào… Lưu ý rằng bạn nên học hỏi lời chào, số, câu hỏi du lịch cơ bản, cách kể thời gian, 6 đại từ và động từ tiếng Pháp phổ biến nhất càng sớm càng tốt để giúp bạn bắt đầu bước tiếp theo.


Bước 4: Đi sâu vào tìm hiểu ngữ pháp

Sau khi đã có thể làm quen được với âm thanh tiếng Pháp cũng như một số từ vựng cơ bản, tiếp theo là thời gian tốt nhất để bạn học ngữ pháp.

Cũng giống như với từ vựng, đối với một người mới bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu các động từ được sử dụng phổ biến nhất của nước Pháp. Ngoài ra, thay vì lao vào học tất cả các cách chia động từ phức tạp và những thức khác, hãy làm cho việc học tiếng Pháp trở nên dễ dàng hơn bằng cách tìm hiểu thì hiện tại trước tiên, vì đó là những điều thông dụng và cơ bản nhất để học loại ngôn ngữ này.

Sau khi đã có nắm rõ được những điều căn bản nhất, lúc đó bạn có thể tiếp tục học những điều mới khó khăn hơn.

Bước 5: Thực hành

Cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, mọi người thường nói học phải đi đôi với hành, điều này đúng nhất khi học ngôn ngữ. Học tiếng Pháp hay bất kỳ ngôn ngữ nào đòi hỏi mỗi người phải tự thực hành rất nhiều lần mới có thể thành tạo được.

Một số cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện như: nghe nhạc, xem phim truyền hình, đọc sách, báo, tạp chí và bất cứ thứ gì bạn có thể đọc, xem, nghe được bằng tiếng Pháp.

Cách tiếp theo để thực hành chính là cố gắng tương tác bằng tiếng Pháp hàng ngày. Ví dụ như nói chuyện với một người bạn nước Pháp, viết thư cho bạn bè, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp, viết email, viết nhật ký, ca hát, thậm chí nói chuyện với chính bạn bằng tiếng Pháp.

Điều quan trọng nhất khi học tiếng Pháp hay bất kỳ ngôn ngữ nào là đừng sợ mắc lỗi. Khi học ngôn ngữ, những sai lầm là một dấu hiệu của sự tiến bộ. Sai lầm giúp bạn học nhanh hơn. Hãy tương tác bằng tiếng Pháp càng nhiều càng tốt và bạn sẽ ngạc nhiên trước kết quả mình nhận được sau 1 khoảng thời gian cố gắng.

Nếu đã quyết định học tiếng Pháp hoặc đang nghĩ về việc học nó, đây là thông tin hữu ích bạn cần để bắt đầu. Và nhớ rằng việc học ngôn ngữ không phải là một công việc phải thực hiện, mà hãy xem nó như là một sở thích, một niềm vui, giữ bản thân luôn vui vẻ sẽ là động lực để học nhanh hơn, dễ dàng hơn và thú vị hơn.

Bài viết tham khảo từ viettranslation.com
Tin chọn lọc khác
Cách học tiếng Pháp hiệu quả
28.12.2020 1073
Từ vựng từ lâu là nỗi ám ảnh của nhiều người khi học tiếng Pháp. Vậy có cách nào học từ vựng hiệu quả? Vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai ai trong chúng ta cũng biết đó là muốn học tiếng Pháp giao tiếp tốt và sử dụng tiếng Pháp thành thạo thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng chúng ta phải làm thế nào để có thể nhớ một núi từ vựng đó? Sau đây là một số mẹo giúp các bạn học từ vựng nhanh và nhớ lâu hơn.
Cách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu
28.12.2020 1239
Tiếng Pháp được mệnh danh là ngôn ngữ của tình yêu, văn học bởi những âm thanh nhẹ nhàng, thanh lịch, dễ chịu và đầy tính thẫm mỹ. Tuy nhiên, việc học tập loại ngôn ngữ này khá khó khăn, bởi nó có những quy tắc về câu từ, ngữ pháp cũng như cách diễn giải khác hoàn toàn với những loại ngôn ngữ mà ta từng học. Đặc biệt với những người mới tiếp cận với tiếng Pháp sẽ thấy độ khó của nó rất lớn. Vậy người mới bắt đầu thì nên học tiếng Pháp như thế nào cho đúng?
Tin xem nhiều
Tin mới nhất