Trong tương lai không xa, robot sẽ thay thế hoàn toàn con người trên chiến trường

Trong tương lai không xa, robot sẽ thay thế hoàn toàn con người trên chiến trường
31.10.2019 1821
Liệu nhân loại có dám đặt niềm tin và vận mệnh của mình vào tay máy móc hay không?

Chiến tranh đồng nghĩa với việc tính mạng và xương máu của không biết bao nhiêu người sẽ phải đổ xuống. Nhưng điều này có thể không còn đúng nữa, khi trong tương lai, máy móc sẽ thay thế cho con người trong mặt trận đầy hiểm nguy này.


Trên thực tế, các robot cũng đã dần góp mặt trong quân sự, nhưng chỉ giới hạn ở một số lĩnh vực. Đó là các máy bay do thám, các robot dò gỡ mìn cùng vô số các robot khác đang vận hành ở bộ phận hậu cần. Nhưng liệu có khả năng chúng sẽ cầm súng và chiến đấu thay thế cho con người hay không?

Có – đó là câu trả lời của tướng Robert Cone, người lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ. Và ông cũng cho rằng, chỉ tới năm 2030, robot sẽ thay thế ít nhất là ¼ lực lượng quân đội Hoa Kỳ. Đó là một trong những bước trọng yếu trong công cuộc tạo ra một lực lượng tinh giản, hiệu quả và giàu sức chiến đấu. Đại tướng Cone cho biết, số lượng binh sĩ trong một lữ đoàn có thể được tinh giản từ 4000 xuống 3000, nếu Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng sự phát triển máy móc và công nghệ trong quân đội.


Đây là một nhu cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Chiến tranh luôn buộc các bên tham chiến phải trả một cái giá không nhỏ. Các thương vong về người không chỉ là một cú shock tinh thần khủng khiếp, nó còn là thiệt hại khổng lồ về mặt kinh tế: đó là chi phí huấn luyện, ăn uống, các nhu yếu phẩm… khi trận chiến đang diễn ra. Và khi cuộc chiến đã kết thúc, việc dọn dẹp tàn cục cũng không hề dễ chịu chút nào, khi tính đến các chi phí bỏ ra cho các chương trình phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho thương binh, cũng như các chi phí về y tế. Những tờ hóa đơn sẽ cứ liên tiếp chồng chất lên nhau trong vô vọng.

Tới năm 2005, robot đã lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường khi quân Mỹ tham chiến tại Iraq. Được vũ trang bằng các loại vũ khí nhẹ, đồng thời sở hữu tính cơ động khá cao, tuy nhiên, chúng chỉ được sử dụng tại một số vị trí cố định, với vai trò là tuyến phòng thủ vòng ngoài.

Quân đội Mỹ vẫn chưa chính thức đồng thuận với quan điểm cho phép robot tự động khai hỏa mà không cần chờ ý kiến người điều khiển. Quyết định sử dụng vũ khí có thể gây chết người bắt buộc phải do con người đưa ra. Chính vì lý do đó, họ tiếp tục phát triển những cỗ máy điều khiển từ xa – chúng sẽ được trang bị đầy đủ mọi loại vũ khí, đồng thời được điều khiển bởi giọng nói và cử chỉ của con người.

Rào cản duy nhất ở đây là chi phí – một cỗ máy như vậy có thể ngốn từ 300,000 đến 500,000 USD. Sản xuất hàng loạt và đưa nó vào các trận chiến thực sự có thể tiêu tốn một lượng ngân sách cực lớn. Nhưng không thể không chỉ ra những thuận lợi của những cỗ máy chiến tranh này: không chỉ giúp binh lính tránh khỏi những tổn thương thực thể, nó còn giúp họ không phải chịu đựng các stress gây ra sau một tour du lịch quanh chiến trường.


Đối với các thế hệ robot được điều khiển bởi binh lính trực tiếp tham chiến, các nhà khoa học đang phát triển chúng theo xu hướng hỗ trợ tối đa cho binh lính. Thay vì việc phải mang theo những thứ hành trang quá nặng nề và lỉnh kỉnh, giờ đây, “các thế hệ robot này sẽ có khả năng giúp binh lính mang theo khối lượng hành trang lên tới 180 kg. Chúng sẽ theo chân binh lính trên suốt các chặng hành quân hiểm trở, đồng thời tương tác với họ theo một cách tự nhiên và thân thiện nhất có thể, giống như chó với chủ vậy” – phát ngôn chính thức từ Cục nghiên cứu quốc phòng cao cấp Hoa Kỳ cho biết.

Cùng lúc đó, các nhà khoa học tại đại học Johns Hopkins đang tiếp tục phát triển thế hệ robot gỡ mìn kế cận. Bằng cách phát triển các công nghệ cảm biến siêu nhạy, cùng hệ thống dẫn truyền hình ảnh, chuyên gia gỡ bom mìn giờ đây đã có thể yên tâm điều khiển những cánh tay robot này thực hiện thao tác dò và gỡ mìn, mà không phải lo sợ về việc quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

(Nguồn: Topit)
Tin chọn lọc khác
Máy ảnh UV nhanh nhất thế giới
04.01.2021 1520
Theo công bố trên tạp chí Laser & Photonics Reviews số thứ 10, camera mới sử dụng công nghệ chụp ảnh nén siêu nhanh (CUP), cho phép nén toàn bộ thông tin về không gian và thời gian dưới dạng một hình ảnh duy nhất, sau đó sử dụng thuật toán tái tạo để chuyển đổi dữ liệu thành video.
Đất tự 'tưới' nước cho cây trồng
11.01.2021 3019
Trong báo cáo công bố hôm 2/11 trên tạp chí ACS Materials Letters, Guihua Yu, phó giáo sư khoa học vật liệu ở Khoa Cơ khí chế tạo máy và cộng sự phát triển hệ thống tưới nước từ không khí, sử dụng gel siêu hấp thụ hơi ẩm để hút nước trong không trung. Khi làm nóng đất tới nhiệt độ nhất định, loại gel này sản sinh nước để cung cấp cho cây trồng. Trong quá trình phân bố nước, một phần nước sẽ bay hơi trở lại không khí, làm tăng độ ẩm giúp việc tiếp tục chu kỳ thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.
Công nghệ cho phép camera chụp màu sắc 'vô hình'
04.01.2021 1860
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv phát triển công nghệ có khả năng chụp ảnh vật chất mà mắt thường không thể nhìn thấy. Các chất khí và nguyên tố như hydro, carbon và natri có một màu duy nhất trong quang phổ hồng ngoại, giống như những hợp chất sinh học khác được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng "vô hình" đối với mắt người và máy ảnh thông thường.
Phương pháp đột phá trong tái chế nhựa đa lớp
04.01.2021 1940
Các nhà khoa học phát triển thành công một quy trình tái chế dựa trên dung môi, hứa hẹn có thể cắt giảm hàng triệu tấn rác thải nhựa. Vật liệu nhựa nhiều lớp được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất bao bì thực phẩm nhờ đặc tính chịu nhiệt tốt cùng khả năng kiểm soát oxy và độ ẩm. Tuy nhiên, mặt trái của loại nhựa này là nó không thể được tái chế bằng các phương pháp thông thường.
Công nghệ lấy oxy và nhiên liệu từ nước mặn trên sao Hỏa
04.01.2021 1849
Các nhà khoa học phát triển một hệ thống điện phân cho phép khai thác oxy và hydro từ các hồ nước dưới băng trên hành tinh đỏ.
Thiết kế mới nâng cao độ chính xác của đồng hồ nguyên tử
05.01.2021 2510
Viện Công nghệ Massachusetts chế tạo thành công loại đồng hồ mới sử dụng các nguyên tử vướng víu để đo thời gian chính xác hơn. Đồng hồ nguyên tử là loại máy đo thời gian chính xác nhất trên thế giới. Chúng sử dụng tia laser để đo dao động của các nguyên tử, thứ có tần số không đổi. Những chiếc đồng hồ tốt nhất hiện nay giữ thời gian chính xác đến mức nếu chúng chạy từ thời kỳ sơ khai của vũ trụ thì tới nay thời gian mới chỉ chệch khoảng nửa giây
Anh đẩy mạnh phát triển tàu chạy bằng chất thải
06.01.2021 2857
Công ty Đường sắt Siêu nhẹ (ULRP) có trụ sở ở Worcester đang chế tạo phiên bản mới của tàu BioUltra sau khi nhận được khoản tài trợ thứ hai. Trong kế hoạch loại bỏ dần động cơ diesel gây ô nhiễm, Anh đang đẩy mạnh phát triển các phương tiện thân thiện với môi trường, trong đó có mẫu tàu BioUltra chạy bằng khí sinh học phát sinh từ chất thải hữu cơ như thực phẩm bỏ đi, phế phẩm nông nghiệp, bùn thải và phân động vật.
Ba nghiên cứu vừa đi theo tàu Falcon Heavy lên Vũ trụ sẽ thay đổi thế giới: buồm ánh sáng, nhiên liệu tên lửa sạch và đồng hồ nguyên tử
13.04.2020 1940
Buồm Ánh sáng - Lightsail, nguyên liệu vận hành tàu vũ trụ không độc hại và Đồng hồ Nguyên tử Không gian Sâu.
Trong tương lai không xa, robot sẽ thay thế hoàn toàn con người trên chiến trường
31.10.2019 1822
Liệu nhân loại có dám đặt niềm tin và vận mệnh của mình vào tay máy móc hay không? Chiến tranh đồng nghĩa với việc tính mạng và xương máu của không biết bao nhiêu người sẽ phải đổ xuống. Nhưng điều này có thể không còn đúng nữa, khi trong tương lai, máy móc sẽ thay thế cho con người trong mặt trận đầy hiểm nguy này.
Những phát minh đột phá trong tương lai
31.10.2019 1850
Cho tới ngày nay, loài người đã có nhiều bước tiến trong lịch sử, về các mặt khoa học kĩ thuật và đời sống xã hội. Nó đưa con người lên một tầm cao mới, trên hẳn các loài khác. Nó cho phép chúng ta không chỉ chống lại những tác động thiên nhiên mà còn khai thác tối đa các tiềm lực của thiên nhiên.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất