12 hiện tượng thiên nhiên chỉ có thể chứng kiến vào một thời điểm nhất định trong năm

12 hiện tượng thiên nhiên chỉ có thể chứng kiến vào một thời điểm nhất định trong năm
13.04.2020 237

Những hòn đá tự di chuyển, một sa mạc nở hoa, một con hồ đủ sắc màu hay mặt trời không bao giờ lặn,… Tất cả những hiện tượng trên tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng, thế nhưng chúng thực sự tồn tại trên Trái Đất và chỉ xảy ra vào từng mùa nhất định.

Tháng 1: Băng “bong bóng” phía dưới hồ Abraham

Vào mùa hè, Abraham trông chẳng khác gì những con hồ bình thường trên Trái đất. Nhưng cứ vào mùa đông thì phép màu lại xảy ra tại nơi đây. Những vi khuẩn sinh sống dưới đáy hồ sẽ thải ra một lượng lớn khí mê-tan, tạo ra những lớp băng “bong bóng” dưới mặt hồ trong suốt như tinh thể

Băng “bong bóng” phía dưới hồ Abraham. (Ảnh qua Freshdaily)

Địa điểm: Hồ Abraham, tại Alberta, Canada

Thời điểm: Từ tháng 12 – tháng 2.

Tháng 2: Thác Horsetail hóa “nham thạch”

Nhắc đến thác nước thì chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua thậm chí là tận mắt chứng kiến, thế nhưng một thác nước “nham thạch” thì sao? Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng chúng cũng tồn tại trên Trái đất này. Và ít nhất có một cái đang nằm tại Vườn quốc gia Yosemite.

Vào cuối tháng 2, ánh sáng của mặt trời lúc hoàng hôn sẽ phản chiếu tại một góc phù hợp khiến cho màu sắc của thác nước Horsetail trở nên đỏ chói như dòng dung nham đang chảy.

Địa điểm: Thung lũng Yosemite, thuộc Vườn quốc gia Yosemite, California, Mỹ

Thời điểm: từ giữa tháng 2 đến hết tháng

Tháng 3: Tạo hình của bầy chim sáo

“Murmuration” là một cơ chế phòng thủ của chim sáo khi chúng gặp phải kẻ địch như diều hâu hay các loài chim lớn khác. Những con sáo sẽ tạo thành một đội hình to lớn để những kẻ địch khó xác định được con mồi riêng lẻ, và những “đội hình” này vô tình đã trở thành các tuyệt tác nghệ thuật.

Tạo hình của bầy chim sáo. (Ảnh qua Sirgira)

Địa điểm: dọc khắp Anh Quốc.

Thời điểm: từ tháng 1 – tháng 3

Tháng 4: Hoa đậu nở

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến lễ hội hoa anh đào của Nhật Bản, tuy nhiên đây không phải là loài hoa duy nhất mang nhiều ý nghĩa với người Nhật. Trong khoảng thời gian một tháng của mùa xuân, bạn có thể sải bước trong một rừng hoa Wisteria (một chi thực vật có hoa thuộc họ đậu) được hình thành nên từ nhiều chi loài, với màu sắc đa dạng từ đỏ, tím cho đến sắc trắng, vàng.


Rừng hoa Wisteria ở Tsushima, Aichi, Nhật Bản. (Ảnh qua Pinterest)

Nếu muốn được chứng kiến tận mắt chốn thần tiên này thì đây chính là địa điểm bạn cần đến.

Địa điểm: Nhật Bản

Thời điểm: giữa tháng 4 – giữa tháng 5

Tháng 5: Hiện tượng đom đóm cùng phát sáng

Vào thời kì giao phối, hàng ngàn con đom đóm sẽ tụ tập cùng nhau tại một khu vực và phát sáng liên tục. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ có thể xuất hiện tại một vài nơi trên Trái Đất. Và điều này khiến cho việc săn đón chúng trở thành một cuộc du hành thật sự.

Hàng ngàn con đom đóm sẽ tụ tập cùng nhau tại một khu vực và phát sáng liên tục. (Ảnh qua Picsart)

Địa điểm: Vườn quốc gia Great Smoky Mountains, Mỹ

Thời điểm: từ tháng 5 – tháng 6

Tháng 6: Dê leo cây

Dê leo cây nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng điều này đã được giải thích một cách rất hợp lý rằng, thực tế không phải loại cây nào chúng cũng chọn để trèo lên.

Dê thường chỉ leo lên cây Argania spinosa, một loại cây thường có trái chín vào tháng 6. Những con dê đói sẽ bị thu hút bởi loại quả của cây này và do đó chúng thường được bắt gặp trèo lên để hái trái ăn.

Dê leo cây. (Ảnh qua Niusa)

Địa điểm: Morocco

Thời điểm: tháng 6

Tháng 7: Mặt trời lúc nửa đêm

Na Uy là một trong những nơi mà bạn có thể tận mắt chứng kiến hiện tượng mặt trời lúc nửa đêm và điều này sẽ liên tục được kéo dài trong nhiều tuần.

Đây là hiện tượng thường xảy ra vào mùa hè tại các vùng thuộc phía nam của Vòng Nam Cực và phía bắc của Vòng Bắc Cực. Khi đó, trục quay của Trái đất bị đảo lộn, khiến Bắc Cực bị nghiêng về phía mặt trời vào mùa hè, tạo ra một hiệu ứng tuyệt vời mà bạn chỉ có thể nhìn thấy ở khu vực này.

Na Uy là một trong những nơi mà bạn có thể tận mắt chứng kiến hiện tượng mặt trời lúc nửa đêm. (Ảnh qua Findcreatives)

Địa điểm: Na Uy

Thời điểm: từ tháng 6 – tháng 8

Tháng 8: Hồ Osoyoos

Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, lượng nước sẽ bốc hơi, và chúng ta sẽ được chứng kiến những đốm tròn nhiều màu sắc của muối và khoáng chất dưới đáy hồ, tạo thành những đường nét giống như da báo. Ngoài ra, dưới sức nóng của mùa hè, con hồ này còn có thể biến đổi thành một màu trắng hoàn toàn.

Con hồ này còn có thể biến đổi thành một màu trắng hoàn toàn. (Ảnh qua tripadvisor)

Địa điểm: Colombia thuộc Anh, Canada

Thời điểm: từ tháng 7 – tháng 8

Tháng 9: Hồ Giải Trì

Vùng nước của con hồ Trung Quốc này có đầy đủ các màu sắc từ xanh lá cây, vàng cho đến đến đỏ tươi. Hiện tượng này là nhờ một loạt các loài tảo đã nở hoa dưới hồ khiến con hồ luôn rất đẹp và nhiều màu sắc.

Hồ Giải Trì ở Trung Quốc. (Ảnh: Shutter stock)

Tuy nhiên thời điểm đẹp nhất để đến thăm là vào mùa thu, vì đây là lúc sắc hồ rực rỡ nhất.

Địa điểm: Vận Thành, Trung Quốc

Thời điểm: từ tháng 9 – tháng 10

Tháng 10: Sông Cano Cristales hóa sắc cầu vồng

Thêm một cảnh đẹp hút hồn nữa được xảy ra nhờ vào hiện tượng tảo nở hoa. Đó chính là Cano Cristales, một con sông ở Colombia sở hữu sắc nước đầy màu sắc từ xanh lá, đỏ cho đến xanh da trời, đen.

Bạn có thể đến thưởng ngoạn cảnh đẹp này từ tháng 5 đến tháng 12, nhưng thời điểm đẹp nhất là vào mùa thu.

Sông Cano Cristales hóa sắc cầu vồng. (Ảnh qua Taringa)

Địa điểm: Colombia

Thời điểm: từ tháng 10 – tháng 11

Tháng 11: Hoang mạc Atacama nở hoa

Một nơi chỉ toàn cát và cát. Đây là viễn cảnh mà chúng ta thường nghĩ đến khi nhắc tới “sa mạc”. Thế nhưng không phải sa mạc nào cũng vậy, và hoang mạc Atacama chính là một ví dụ. Mặc dù nơi này cực kỳ khô cằn nhưng nó có thể biến thành một thảm hoa chỉ sau một đêm có trận mưa lớn.

Hoang mạc Atacama nở hoa. (Ảnh: Shutter stock)

Tuy nhiên, lưu ý rằng sa mạc chỉ nở hoa 4,5 năm một lần, và lần cuối cùng hiện tượng này xảy ra là vào năm 2017.

Địa điểm: Chi-lê

Thời điểm: từ tháng 9 – tháng 11

Tháng 12: Đá tự di chuyển

Những hòn đá tại Thung lũng Chết thường được trông thấy tự lăn trên vùng hoang mạc cằn cỗi này mà không hề có tác động từ một lực kéo nào. Hiện tượng này đã được nghiên cứu từ những năm đầu thế kỷ 20 và các nhà khoa học tin rằng đây là kết quả của sự cân bằng tuyệt đối giữa nước, băng và gió. Chúng thường chỉ xảy ra vào những tháng của mùa đông, và những tảng băng mỏng hình thành dưới những viên đá sẽ đẩy chúng về phía trước khi một cơn gió nhẹ xuất hiện.

Những hòn đá tại Thung lũng Chết thường được trông thấy tự lăn trên vùng hoang mạc cằn cỗi. (Ảnh: Shutter stock)

Địa điểm: Thung lũng Chết, California, Mỹ

Thời điểm: từ tháng 12 – tháng 2

Thanh Thiên (theo Bright Side

Tin chọn lọc khác
Mù Cang Chải và Vịnh Hạ Long lọt vào top 50 điểm đến đẹp nhất hành tinh
13.04.2020 208
Theo bình chọn của trang du lịch CnTraveller, 2 địa danh của Việt Nam là Mù Cang Chải ở Yên Bái và Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh vinh dự lọt top 50 điểm đến đẹp nhất hành tinh
Danh sách 10 điểm đến lý tưởng
13.04.2020 233
Mới đây, Tạp chí nổi tiếng và có uy tín Rough Guides của Anh đã công bố các điểm du lịch hấp dẫn nhất trong năm
Top 10 hòn đảo đẹp nhất Đông Nam Á bạn nên đến
13.04.2020 218
Đông Nam Á là vùng biển đảo nổi tiếng trên thế giới với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng cùng nhiều bãi biển còn hoang sơ. Cùng khám phá những hòn đảo đẹp tựa tranh này
Những điểm du lịch trong nước bạn nên đến trong dip 30/4
13.04.2020 161
Du lịch 30/4 đi đâu để bạn không phải hành xác, chen chúc giữa người với người và chi trả nhiều chi phí đắt đỏ mà dịch vụ thì vô cùng kém. Dưới đây là những địa danh du lịch là địa điểm ít người đến nhưng phong cảnh lại tuyệt đẹp.
8 địa danh đẹp không tưởng cho bạn lựa chọn đi du lịch
13.04.2020 181
Tiêu chí khi chọn điểm du lịch cho kì nghỉ mơ ước của bạn là cảnh quan tuyệt đẹp. Bài viết dưới dây gợi ý cho bạn 8 địa danh đẹp đến mức không tưởng.
Khám phá 8 khu rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam
13.04.2020 183
Lội suối, leo núi, băng rừng... là những "món" không thể thiếu đối với những ai thích du lịch khám phá, phiêu lưu mạo hiểm. Nếu bạn đang có kế hoạch lên rừng, đừng bỏ qua 8 khu rừng được đánh giá, xếp hạng là đẹp nhất Việt Nam dưới đây.
9 điểm du lịch là điểm đến tuyệt vời và tốn kém nhất thế giới
13.04.2020 161
Không thể phủ nhận rằng trên thế giới có nhiều điểm đến du lịch và khu nghỉ dưỡng mà chỉ 1% dân số thế giới có đủ khả năng chi trả. Dưới đây là 9 điểm đến tuyệt vời và tốn kém nhất thế giới…
Đẹp mê mẩn 8 thiên đường du lịch tránh nóng mùa hè trên thế giới
13.04.2020 220
Trong những ngày hè nóng như thiêu như đốt, ta chỉ muốn đắm mình cùng một trong số những thiên đường tránh nóng mùa hè này.
Những điều bạn cần làm sau mỗi chuyến du lịch
13.04.2020 272
Nghỉ ngơi và thu xếp đồ đạc là vô cùng cần thiết sau mỗi chuyến đi du lịch. Ngoài ra bạn cũng đừng quên chia sẻ những điều thú vị và hình ảnh của mình cho người thân và bạn bè sau những chiến tích thú vị trong những ngày qua.
Khám phá “nóc nhà” Hạ Long
13.04.2020 321
TTO - Chuyến hành trình khám phá mang đến những cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất tại Hạ Long có lẽ là trải nghiệm leo núi Bài Thơ - được xem là “nóc nhà” của Hạ Long.
12 hiện tượng thiên nhiên chỉ có thể chứng kiến vào một thời điểm nhất định trong năm
13.04.2020 238
Những hòn đá tự di chuyển, một sa mạc nở hoa, một con hồ đủ sắc màu hay mặt trời không bao giờ lặn,… Tất cả những hiện tượng trên tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng, thế nhưng chúng thực sự tồn tại trên Trái Đất và chỉ xảy ra vào từng mùa nhất định.
Những câu giao tiếp cơ bản khi du lịch Thái
13.04.2020 285
Để có chuyến du lịch Thái dễ dàng, vui vẻ thì không thể không biết những câu giao tiếp cực đơn giản sau đây.
Con đường bông gòn nở trắng thú vị ở Vũng Tàu
27.02.2020 722
Dọc theo vách đá trên đường dẫn đến ngọn hải đăng Vũng Tàu, hàng cây bông gòn bung nở trắng xóa cả một vùng trời khiến bao người say đắm. Vào những ngày giữa tháng 2, một con đường ở Vũng Tàu bỗng trở nên nổi bật nhờ những hàng bông gòn bung nở trắng xóa. Không chỉ tạo nên cảnh quan thiên nhiên nên thơ, hữu tình, những cây bông gòn này còn thu hút khách du lịch đến đây “sống ảo”.
Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới chưa chắc bạn đã biết
23.12.2019 315
Đặt cá chép trong bồn tắm ở một số nước Đông Âu và giấu chổi ở Na Uy là 2 trong số những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa các phong tục trên để biết thêm sự phong phú trong văn hóa các nước trên thế giới nhé.
Giáng sinh đến nhất định phải thăm những nhà thờ này ở trung tâm Sài Gòn
23.12.2019 366
Nhà thờ Tân Định và nhà thờ Kỳ Đồng đã được trang trí ấn tượng, cho khách tham quan miễn phí đến hết ngày 1/1/2020. Vậy là bạn sẽ có những địa điểm tuyệt đẹp để thăm quan cho mùa Giáng sinh sắp tới.
Băng đảo trong nóng ngoài lạnh bạn nên trải nghiệm một lần trong đời
23.12.2019 325
Đồng cỏ bát ngát, dòng sông băng khổng lồ đến những thác nước hùng vĩ..., Iceland (băng đảo) cuốn hút bạn đến từng phút giây. Bạn nên trải nghiệm những điều độc đáo này một lần trong đời.
Bắc Kinh hóa xứ sở tuyết trắng trong mùa đông sẽ khiến bạn phải kinh ngạc
23.12.2019 299
Bắc Kinh (Trung Quốc) được mệnh danh là bức tranh tứ bình tuyệt đẹp. Chiêm ngưỡng thủ đô chìm trong mùa đông trắng xóa là trải nghiệm đáng giá mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây du lịch.
6 điều cần biết khi đặt vé máy bay cận Tết đê có một kỳ nghỉ suôn sẻ
23.12.2019 301
Nếu đang chuẩn bị đặt vé máy bay về quê hay đi du lịch vào dịp Tết 2020, những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn mua được vé giá rẻ nhất mà không gặp rủi ro. Hãy tham khảo những điều dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi suôn sẻ và thoải mái.
Các cung đường ngắm cảnh leo núi ở đảo Jeju
04.11.2019 516
Để khám phá thiên nhiên và ngắm cảnh, du khách có thể leo núi Hallasan hay đi dọc theo những con đường bờ biển để đón mặt trời mọc.
Thắng cảnh Việt Nam - Khám phá Y Tý mùa săn mây
04.11.2019 422
Sau mùa lúa chín, vùng cao Y Tý chìm trong biển mây bồng bềnh như chốn thần tiên. Nép mình bên dãy Nhìu Cồ San hùng vĩ, xã Y Tý nằm ở độ cao hơn 2.000 m, thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là điểm săn mây lý tưởng thu hút du khách và các nhiếp ảnh gia tới ngắm cảnh, chụp hình. Trung tâm xã, trường học và bản làng Y Tý huyền ảo trong mây. Mây Y Tý đẹp nhất vào tháng 9 tới tháng 4 hàng năm, thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc cuối giờ chiều và kéo dài tới trưa, khi nắng lên cao.  
7 điều chờ đón du khách ở Morocco
04.11.2019 549
Đến Morocco, du khách có thể tham quan kiến trúc Hồi giáo cổ kính pha nét hiện đại hay lái xe khám phá sa mạc Sahara.
Top 5+ danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Việt Nam
04.11.2019 334
Việt Nam là một trong những nước được thế giới công nhận có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Chính vì lý do đó hàng năm đất nước chúng ta đón hàng triệu du khách khắp nơi đến tham quan. Để biết đâu là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Vịnh Hạ Long đẹp nhất khi đứng trên cao nhìn xuống, với cảnh sắc thiên nhiên có sông có núi tạo nên một bức tranh sống động. Bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi tận mắt nhìn thấy, bởi hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước vừa mềm mại nhưng cũng rất hiên ngang. Tại đây có nhiều hòn đảo nổi tiếng cho du khách khám phá như: Đảo hòn Đầu Người, Hòn Rồng, Hòn Lã Vọng, Hòn Cánh Buồm, Hòn Trống Mái, Đỉnh Lư Hương…
13 danh lam thắng cảnh nổi tiếng "phải đến" ở Hà Nội
04.11.2019 333
Là trung tâm văn hoá và chính trị của cả nước, Hà Nội có vô vàn danh lam thắng cảnh đẹp với những nét đặc sắc riêng thu hút du khách đến tham quan. Sau đây xin giới thiệu với bạn những danh thắng nổi tiếng nhất không thể bỏ lỡ khi đến Thủ đô Hà Nội. Trên đây là 13 danh lam thắng cảnh ở Hà Nội nổi tiếng nhất được nhiều du khách lựa chọn tham quan khi du lịch Thủ đô. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch ở Hà Nội hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá. Đừng bỏ lỡ cơ hội đặt chân tới những nơi này nếu bạn không muốn phải nuối tiếc! 
Vùng đất của lửa và băng' là Iceland
04.11.2019 343
Cộng hòa Iceland, còn được gọi là Băng Đảo, là đảo quốc thuộc châu Âu, có diện tích 103.000 km2 và dân số chỉ khoảng 337.000 theo Worldometers.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất