12 hiện tượng thiên nhiên chỉ có thể chứng kiến vào một thời điểm nhất định trong năm

12 hiện tượng thiên nhiên chỉ có thể chứng kiến vào một thời điểm nhất định trong năm
13.04.2020 1652

Những hòn đá tự di chuyển, một sa mạc nở hoa, một con hồ đủ sắc màu hay mặt trời không bao giờ lặn,… Tất cả những hiện tượng trên tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng, thế nhưng chúng thực sự tồn tại trên Trái Đất và chỉ xảy ra vào từng mùa nhất định.

Tháng 1: Băng “bong bóng” phía dưới hồ Abraham

Vào mùa hè, Abraham trông chẳng khác gì những con hồ bình thường trên Trái đất. Nhưng cứ vào mùa đông thì phép màu lại xảy ra tại nơi đây. Những vi khuẩn sinh sống dưới đáy hồ sẽ thải ra một lượng lớn khí mê-tan, tạo ra những lớp băng “bong bóng” dưới mặt hồ trong suốt như tinh thể

Băng “bong bóng” phía dưới hồ Abraham. (Ảnh qua Freshdaily)

Địa điểm: Hồ Abraham, tại Alberta, Canada

Thời điểm: Từ tháng 12 – tháng 2.

Tháng 2: Thác Horsetail hóa “nham thạch”

Nhắc đến thác nước thì chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua thậm chí là tận mắt chứng kiến, thế nhưng một thác nước “nham thạch” thì sao? Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng chúng cũng tồn tại trên Trái đất này. Và ít nhất có một cái đang nằm tại Vườn quốc gia Yosemite.

Vào cuối tháng 2, ánh sáng của mặt trời lúc hoàng hôn sẽ phản chiếu tại một góc phù hợp khiến cho màu sắc của thác nước Horsetail trở nên đỏ chói như dòng dung nham đang chảy.

Địa điểm: Thung lũng Yosemite, thuộc Vườn quốc gia Yosemite, California, Mỹ

Thời điểm: từ giữa tháng 2 đến hết tháng

Tháng 3: Tạo hình của bầy chim sáo

“Murmuration” là một cơ chế phòng thủ của chim sáo khi chúng gặp phải kẻ địch như diều hâu hay các loài chim lớn khác. Những con sáo sẽ tạo thành một đội hình to lớn để những kẻ địch khó xác định được con mồi riêng lẻ, và những “đội hình” này vô tình đã trở thành các tuyệt tác nghệ thuật.

Tạo hình của bầy chim sáo. (Ảnh qua Sirgira)

Địa điểm: dọc khắp Anh Quốc.

Thời điểm: từ tháng 1 – tháng 3

Tháng 4: Hoa đậu nở

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến lễ hội hoa anh đào của Nhật Bản, tuy nhiên đây không phải là loài hoa duy nhất mang nhiều ý nghĩa với người Nhật. Trong khoảng thời gian một tháng của mùa xuân, bạn có thể sải bước trong một rừng hoa Wisteria (một chi thực vật có hoa thuộc họ đậu) được hình thành nên từ nhiều chi loài, với màu sắc đa dạng từ đỏ, tím cho đến sắc trắng, vàng.


Rừng hoa Wisteria ở Tsushima, Aichi, Nhật Bản. (Ảnh qua Pinterest)

Nếu muốn được chứng kiến tận mắt chốn thần tiên này thì đây chính là địa điểm bạn cần đến.

Địa điểm: Nhật Bản

Thời điểm: giữa tháng 4 – giữa tháng 5

Tháng 5: Hiện tượng đom đóm cùng phát sáng

Vào thời kì giao phối, hàng ngàn con đom đóm sẽ tụ tập cùng nhau tại một khu vực và phát sáng liên tục. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ có thể xuất hiện tại một vài nơi trên Trái Đất. Và điều này khiến cho việc săn đón chúng trở thành một cuộc du hành thật sự.

Hàng ngàn con đom đóm sẽ tụ tập cùng nhau tại một khu vực và phát sáng liên tục. (Ảnh qua Picsart)

Địa điểm: Vườn quốc gia Great Smoky Mountains, Mỹ

Thời điểm: từ tháng 5 – tháng 6

Tháng 6: Dê leo cây

Dê leo cây nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng điều này đã được giải thích một cách rất hợp lý rằng, thực tế không phải loại cây nào chúng cũng chọn để trèo lên.

Dê thường chỉ leo lên cây Argania spinosa, một loại cây thường có trái chín vào tháng 6. Những con dê đói sẽ bị thu hút bởi loại quả của cây này và do đó chúng thường được bắt gặp trèo lên để hái trái ăn.

Dê leo cây. (Ảnh qua Niusa)

Địa điểm: Morocco

Thời điểm: tháng 6

Tháng 7: Mặt trời lúc nửa đêm

Na Uy là một trong những nơi mà bạn có thể tận mắt chứng kiến hiện tượng mặt trời lúc nửa đêm và điều này sẽ liên tục được kéo dài trong nhiều tuần.

Đây là hiện tượng thường xảy ra vào mùa hè tại các vùng thuộc phía nam của Vòng Nam Cực và phía bắc của Vòng Bắc Cực. Khi đó, trục quay của Trái đất bị đảo lộn, khiến Bắc Cực bị nghiêng về phía mặt trời vào mùa hè, tạo ra một hiệu ứng tuyệt vời mà bạn chỉ có thể nhìn thấy ở khu vực này.

Na Uy là một trong những nơi mà bạn có thể tận mắt chứng kiến hiện tượng mặt trời lúc nửa đêm. (Ảnh qua Findcreatives)

Địa điểm: Na Uy

Thời điểm: từ tháng 6 – tháng 8

Tháng 8: Hồ Osoyoos

Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, lượng nước sẽ bốc hơi, và chúng ta sẽ được chứng kiến những đốm tròn nhiều màu sắc của muối và khoáng chất dưới đáy hồ, tạo thành những đường nét giống như da báo. Ngoài ra, dưới sức nóng của mùa hè, con hồ này còn có thể biến đổi thành một màu trắng hoàn toàn.

Con hồ này còn có thể biến đổi thành một màu trắng hoàn toàn. (Ảnh qua tripadvisor)

Địa điểm: Colombia thuộc Anh, Canada

Thời điểm: từ tháng 7 – tháng 8

Tháng 9: Hồ Giải Trì

Vùng nước của con hồ Trung Quốc này có đầy đủ các màu sắc từ xanh lá cây, vàng cho đến đến đỏ tươi. Hiện tượng này là nhờ một loạt các loài tảo đã nở hoa dưới hồ khiến con hồ luôn rất đẹp và nhiều màu sắc.

Hồ Giải Trì ở Trung Quốc. (Ảnh: Shutter stock)

Tuy nhiên thời điểm đẹp nhất để đến thăm là vào mùa thu, vì đây là lúc sắc hồ rực rỡ nhất.

Địa điểm: Vận Thành, Trung Quốc

Thời điểm: từ tháng 9 – tháng 10

Tháng 10: Sông Cano Cristales hóa sắc cầu vồng

Thêm một cảnh đẹp hút hồn nữa được xảy ra nhờ vào hiện tượng tảo nở hoa. Đó chính là Cano Cristales, một con sông ở Colombia sở hữu sắc nước đầy màu sắc từ xanh lá, đỏ cho đến xanh da trời, đen.

Bạn có thể đến thưởng ngoạn cảnh đẹp này từ tháng 5 đến tháng 12, nhưng thời điểm đẹp nhất là vào mùa thu.

Sông Cano Cristales hóa sắc cầu vồng. (Ảnh qua Taringa)

Địa điểm: Colombia

Thời điểm: từ tháng 10 – tháng 11

Tháng 11: Hoang mạc Atacama nở hoa

Một nơi chỉ toàn cát và cát. Đây là viễn cảnh mà chúng ta thường nghĩ đến khi nhắc tới “sa mạc”. Thế nhưng không phải sa mạc nào cũng vậy, và hoang mạc Atacama chính là một ví dụ. Mặc dù nơi này cực kỳ khô cằn nhưng nó có thể biến thành một thảm hoa chỉ sau một đêm có trận mưa lớn.

Hoang mạc Atacama nở hoa. (Ảnh: Shutter stock)

Tuy nhiên, lưu ý rằng sa mạc chỉ nở hoa 4,5 năm một lần, và lần cuối cùng hiện tượng này xảy ra là vào năm 2017.

Địa điểm: Chi-lê

Thời điểm: từ tháng 9 – tháng 11

Tháng 12: Đá tự di chuyển

Những hòn đá tại Thung lũng Chết thường được trông thấy tự lăn trên vùng hoang mạc cằn cỗi này mà không hề có tác động từ một lực kéo nào. Hiện tượng này đã được nghiên cứu từ những năm đầu thế kỷ 20 và các nhà khoa học tin rằng đây là kết quả của sự cân bằng tuyệt đối giữa nước, băng và gió. Chúng thường chỉ xảy ra vào những tháng của mùa đông, và những tảng băng mỏng hình thành dưới những viên đá sẽ đẩy chúng về phía trước khi một cơn gió nhẹ xuất hiện.

Những hòn đá tại Thung lũng Chết thường được trông thấy tự lăn trên vùng hoang mạc cằn cỗi. (Ảnh: Shutter stock)

Địa điểm: Thung lũng Chết, California, Mỹ

Thời điểm: từ tháng 12 – tháng 2

Thanh Thiên (theo Bright Side

Tin chọn lọc khác
Những ngày cuối năm và một Hà Nội thật bình yên!
26.12.2023 1628
Những ngày cuối cùng của tháng 12, trời bỗng nắng lên ấm áp, đâu đó trên những con đường hàng quán hối hả trưng bày hàng tết, tiếng gió lao xao kèm chút không khí se se lạnh cho lòng người thêm lâng lâng một cảm giác thanh bình, yên ả.
Những câu chuyện truyền kỳ về danh thắng nổi tiếng Việt Nam (kỳ 1)
17.10.2023 2502
Chuyện được kể rằng: “Ngày xưa, khi người Việt mới lập nước, trong một lần nước Việt bị giặc ngoại xâm, trời sai Rồng mẹ mang theo một đàn Rồng con xuống giúp người Việt đánh giặc.
Khám phá di tích ba ngôi chùa cổ "Thiền Quang - Quang Hoa - Pháp Hoa"
19.01.2021 3956
Theo tấm bia “Quang Hoa Tự thập phương bi” hiện còn ở chùa thì cả ba chùa xưa vốn ở thôn Quang Hoa, là thôn ở phía Tây làng Thiền Quang. Khoảng năm 1933-1934 thực dân Pháp dời dân ba làng Quang Hoa - Pháp Hoa - Thiền Quang đi nơi khác. Sau khi di chuyển, nguyên vật liệu để xây dựng chùa chỉ đủ dựng 2 chùa là Thiền Quang - Quang Hoa (Chùa Quang Hoa là của chung 2 làng Quang Hoa và Pháp Hoa).
Nét đẹp lịch sử thiêng liêng của Tây Hồ
01.01.2021 3728
Hồ Tây mới đầu chỉ là tên chung chỉ hồ ở phía tây bắc kinh thành, sau được gọi nhiều trở thành tên riêng là Hồ Tây. Trong dân gian, Hồ Tây còn được gọi là hồ Trâu Vàng và còn có tên khác là Dâm Đàm (đầm mù sương). Theo tài liệu nghiên cứu của ông Bùi Văn Nguyên trong “Cảnh trí Hồ Tây” xuất bản năm 1978″ thì tên Dâm Đàm còn được sử dụng đến năm 1573 (đời nhà Trần, nhà Lý). Khi vua Lê Thế Tông lên ngôi, người ta mới tránh gọi hồ là Dâm Đàm, vì tên húy của vua là Duy Đàm, thay vào đó là Hồ Tây.    
15 điều thú vị về những “cái nhất” trên thế giới
04.12.2020 5782
London là thủ đô của quốc gia có tên dài nhất trên thế giới, Qatar là nơi an toàn nhất trên thế giới nếu nói về rủi ro thiên tai, màu tìm là màu ít được sử dụng trên quốc kỳ nhất,…còn rất nhiều những cái “nhất” thú vị, đặc biệt nữa. Mời bạn cùng tham khảo thông tin bài viết bên dưới nhé!
Chuyện lạ: Hòn đảo nơi biển có 7 màu
07.11.2020 3337
Nằm ngoài khơi Caribbean, cách bờ biển Colombia 720 km là quần đảo San Andrés với những hòn đảo nhỏ San Andrés, Providencia và Santa Catalina. Nơi này có những bãi biển cát trắng, làn nước trong như pha lê và nhiệt độ 27 độ C quanh năm. Tất cả những lợi thế này đã giúp cho ba hòn đảo xinh đẹp trở thành thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng của người Colombia. 
Trải nghiệm các địa điểm check-in “hot” nhất Sài Gòn chỉ trong 24 giờ
13.04.2020 5975
Bạn có dịp ghé qua Sài Gòn du lịch với thời gian eo hẹp? Bạn đã ở Sài Gòn từng ấy năm và quá quen thuộc với mọi ngóc ngách ở đây và cần “làm mới” tình yêu của mình với Sài Gòn? Đừng lo, mình sẽ gợi ý cho bạn cách khám phá Sài Gòn nhanh nhất trong một ngày. Bạn cũng có thể thử dành một ngày trải nghiệm các địa điểm check-in Sài Gòn theo cách thật khác, biết đâu bạn sẽ thấy thành phố này có nhiều điều thú vị. Còn bây giờ mình cùng bắt đầu hành trình khám phá Sài Gòn trong một ngày. Mình sẽ cố gắng giúp bạn “cảm” được hết cái hay của thành phố này.
Những thiên đường du lịch không cần visa
15.01.2021 4546
8 địa điểm du lịch xinh đẹp tại Myanmar, Campuchia, Lào, Phillipins ... đều đang chờ đón bước chân của bạn mà không hề cần đến thủ tục xin visa phức tạp.
[Hà Nội] 10 bãi biển đẹp cho kỳ nghỉ cuối tuần
13.04.2020 2538
Trong 3 ngày cuối tuần ngắn ngủi, các gia đình tại Hà Nội có thể lựa chọn một số bãi biển đẹp và không quá xa để thuận tiện cho việc đi lại, nghỉ ngơi cuối tuần.
Những bãi biển đẹp của Việt Nam
13.04.2020 2601
Tới với những bãi biển này, du khách sẽ được đắm mình trong thiên nhiên kỳ vỹ và không hề bị ảnh hưởng bởi sự ồn ào, xô bồ và tấp nập như những khu du lịch nổi tiếng.
Đỉnh Fansipan xuống âm 1 độ, xuất hiện băng giá
13.04.2020 2501
Sáng nay 5/12, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan xuống thấp tới âm 1 độ, không khí khô và lạnh đã tạo nên một lớp băng trắng xoá phủ khắp mặt sàn và cây cối trên khu vực đỉnh, làm nên cảnh tượng kỳ thú như ở trời Âu.
Mù Cang Chải và Vịnh Hạ Long lọt vào top 50 điểm đến đẹp nhất hành tinh
13.04.2020 2431
Theo bình chọn của trang du lịch CnTraveller, 2 địa danh của Việt Nam là Mù Cang Chải ở Yên Bái và Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh vinh dự lọt top 50 điểm đến đẹp nhất hành tinh
Danh sách 10 điểm đến lý tưởng
13.04.2020 2255
Mới đây, Tạp chí nổi tiếng và có uy tín Rough Guides của Anh đã công bố các điểm du lịch hấp dẫn nhất trong năm
Top 10 hòn đảo đẹp nhất Đông Nam Á bạn nên đến
13.04.2020 2126
Đông Nam Á là vùng biển đảo nổi tiếng trên thế giới với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng cùng nhiều bãi biển còn hoang sơ. Cùng khám phá những hòn đảo đẹp tựa tranh này
Những điểm du lịch trong nước bạn nên đến trong dip 30/4
13.04.2020 1602
Du lịch 30/4 đi đâu để bạn không phải hành xác, chen chúc giữa người với người và chi trả nhiều chi phí đắt đỏ mà dịch vụ thì vô cùng kém. Dưới đây là những địa danh du lịch là địa điểm ít người đến nhưng phong cảnh lại tuyệt đẹp.
8 địa danh đẹp không tưởng cho bạn lựa chọn đi du lịch
13.04.2020 1542
Tiêu chí khi chọn điểm du lịch cho kì nghỉ mơ ước của bạn là cảnh quan tuyệt đẹp. Bài viết dưới dây gợi ý cho bạn 8 địa danh đẹp đến mức không tưởng.
Khám phá 8 khu rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam
13.04.2020 1670
Lội suối, leo núi, băng rừng... là những "món" không thể thiếu đối với những ai thích du lịch khám phá, phiêu lưu mạo hiểm. Nếu bạn đang có kế hoạch lên rừng, đừng bỏ qua 8 khu rừng được đánh giá, xếp hạng là đẹp nhất Việt Nam dưới đây.
9 điểm du lịch là điểm đến tuyệt vời và tốn kém nhất thế giới
13.04.2020 1506
Không thể phủ nhận rằng trên thế giới có nhiều điểm đến du lịch và khu nghỉ dưỡng mà chỉ 1% dân số thế giới có đủ khả năng chi trả. Dưới đây là 9 điểm đến tuyệt vời và tốn kém nhất thế giới…
Đẹp mê mẩn 8 thiên đường du lịch tránh nóng mùa hè trên thế giới
13.04.2020 1588
Trong những ngày hè nóng như thiêu như đốt, ta chỉ muốn đắm mình cùng một trong số những thiên đường tránh nóng mùa hè này.
Những điều bạn cần làm sau mỗi chuyến du lịch
13.04.2020 1736
Nghỉ ngơi và thu xếp đồ đạc là vô cùng cần thiết sau mỗi chuyến đi du lịch. Ngoài ra bạn cũng đừng quên chia sẻ những điều thú vị và hình ảnh của mình cho người thân và bạn bè sau những chiến tích thú vị trong những ngày qua.
Khám phá “nóc nhà” Hạ Long
13.04.2020 1794
TTO - Chuyến hành trình khám phá mang đến những cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất tại Hạ Long có lẽ là trải nghiệm leo núi Bài Thơ - được xem là “nóc nhà” của Hạ Long.
12 hiện tượng thiên nhiên chỉ có thể chứng kiến vào một thời điểm nhất định trong năm
13.04.2020 1653
Những hòn đá tự di chuyển, một sa mạc nở hoa, một con hồ đủ sắc màu hay mặt trời không bao giờ lặn,… Tất cả những hiện tượng trên tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng, thế nhưng chúng thực sự tồn tại trên Trái Đất và chỉ xảy ra vào từng mùa nhất định.
Những câu giao tiếp cơ bản khi du lịch Thái
13.04.2020 1774
Để có chuyến du lịch Thái dễ dàng, vui vẻ thì không thể không biết những câu giao tiếp cực đơn giản sau đây.
Con đường bông gòn nở trắng thú vị ở Vũng Tàu
27.02.2020 2390
Dọc theo vách đá trên đường dẫn đến ngọn hải đăng Vũng Tàu, hàng cây bông gòn bung nở trắng xóa cả một vùng trời khiến bao người say đắm. Vào những ngày giữa tháng 2, một con đường ở Vũng Tàu bỗng trở nên nổi bật nhờ những hàng bông gòn bung nở trắng xóa. Không chỉ tạo nên cảnh quan thiên nhiên nên thơ, hữu tình, những cây bông gòn này còn thu hút khách du lịch đến đây “sống ảo”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất