Nhà Giả Kim – Cuốn sách “gối đầu” cho những Start-up

Nhà Giả Kim – Cuốn sách “gối đầu” cho những Start-up
22.03.2021 8644
"Nhà giả kim" của tác giả Paulo Coelho là cuốn sách có tên trong sách Kỷ lục Guiness, bởi nó đã được dịch ra 56 thứ tiếng và tính đến năm 2008 đã bán được tới 65 triệu bản. Cuốn sách được yêu thích bởi nó lan truyền thông điệp "Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ". Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài học đáng giá để khởi nghiệp.


1. Nỗi sợ là một vật cản còn lớn hơn cả bản thân vật cản đó
Theo đuổi điều gì đó mới mẻ luôn đòi hỏi bản thân bạn phải bước chân ra khỏi vùng an toàn, để đến một vùng đất mới - và điều này đôi khi thật đáng sợ. Tuy nhiên, đôi khi sự sợ hãi lại trở thành một chướng ngại vật còn lớn hơn tất cả vật cản khác.
Bởi vậy, khi vượt qua nỗi sợ, hay đúng hơn là vượt qua chính bản thân bạn, những điều kì diệu sẽ đến. Trải nghiệm quý giá mà bạn có được khi chọn theo đuổi ước mơ, đam mê của mình sẽ lấn át nỗi sợ hãi và là động lực để vượt qua khó khăn.

2. Quyết định "đúng đắn" sẽ tồn tại mãi mãi
Trên hành trình đi tìm kiếm quyết định "đúng đắn", luôn tồn tại rất nhiều thách thức. Trong cuộc sống, cũng như trong hành trình khởi nghiệp, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều phút giây "huy hoàng ánh sáng" hay "những ngôi sao rực rỡ", nhưng quyết định "đúng đắn" những điều thực sự ý nghĩa thì không bao giờ thay đổi hay biến mất, và luôn đợi chờ bạn khám phá.

3. Đừng vướng vào lối mòn đơn điệu

Thái độ của bạn chính là yếu tố có thể thay đổi cuộc chơi. Nó thúc ép bạn phải tìm ra những điểm tốt, những điều thú vị mỗi ngày. Và một khi bạn đã làm điều đó, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy chúng.
Cuộc sống hay công việc của bạn có thể dễ dàng trở nên tẻ nhạt, nhàm chán và đơn điệu. Nhưng chúng hoàn toàn phụ thuộc vào cách nhìn nhận và quan điểm của bạn. Bạn, không ai khác, chính là người chọn cách nhìn một cốc nước vơi một nửa, hay đầy một nửa.

4. Trân trọng hiện tại
Không có lý do gì để bạn mãi mãi đắm chìm trong quá khứ, để quá khứ định hình, ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân, hay lo lắng khi nghĩ về tương lai.
Những điều đã làm thì không thể thay đổi được, trong khi đó những gì chưa xảy ra thì bạn cũng không thể ép chúng xảy ra. Mấu chốt của tất cả mọi chuyện chỉ có thể được thay đổi bằng chính bàn tay của bạn ở hiện tại, thực tế những gì đang xảy ra ở thời gian thực.
Bạn cần sống trong từng phút giây ở hiện tại để đưa ra các quyết định có ý nghĩa. Bạn không thể đổi hướng viên đạn sau khi nổ súng - việc nhắm bắn thiếu chính xác là hệ quả của việc bạn không để tâm vào hiện tại. Quá khứ là nền tảng, tương lai là mục tiêu, nhưng mấu chốt vẫn nằm ở hiện tại.

5. Thành công có hiệu ứng gợn sóng
Phát triển, thay đổi, tiến hóa là những sợi vải trong tấm vải thực tế. Trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng, mang lại tác động tích cực đến tất cả mọi điều xung quanh bạn: lối sống, gia đình, bạn bè và cả cộng đồng.

6. Thực hiện bước tiến đầu tiên

Trên hành trình theo đuổi ước mơ, không ít lần bạn sẽ cảm thấy bị choáng ngợp bởi các biến số chưa được xác định. Điều đó khiến việc thực hiện bước chân đầu tiên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, hãy dũng cảm làm điều này bởi hầu hết những người dám theo đuổi ước mơ đều có chung sự hối tiếc là: tại sao mình không bắt đầu sớm hơn.

7. Hãy phi thực tế
Không ít phát minh vĩ đại sẽ mãi mãi không ra đời nếu người ta chấp nhận thế giới như là nó vẫn như vậy.
Thành công lớn, phát kiến vĩ đại luôn bắt đầu từ những bộ não điên rồ. Khởi nghiệp cũng vậy, thực tế rất quan trọng, nhưng cũng đừng quên sự phi thực tế trên hành trình của mình để khác biệt và vươn xa. Điểm mấu chốt là bạn cần biết cân bằng chúng.

8. Luôn đứng dậy sau thất bại
Bí mật của cuộc đời chính là: thất bại 7 lần nhưng đứng dậy 8 lần. Bởi lần đứng dậy thứ 8 có thể là thời điểm bạn mạnh mẽ nhất và không thể bị đánh bại.
Thậm chí, Thomas Edison đã thất bại 10.000 lần trước khi tạo ra bóng đèn điện. Nhà văn J.K. Rowling cũng bị 12 nhà xuất bản từ chối trước khi cuốn Harry Potter đầu tiên được lên kệ và trở thành một trong những tác phẩm văn học có ảnh hưởng lớn nhất.
Bản thân Paulo Coelho cũng là một "nhân chứng" cho việc dám đứng dậy sau thất bại sẽ mang đến nhiều trái ngọt.
Ban đầu, "Nhà giả kim" phát hành ở Brazil vào năm 1988, nhưng chỉ bán được 900 cuốn trong năm đầu, khiến nhà xuất bản phải hủy hợp đồng với tác giả. Tuy nhiên, Paulo vẫn quyết tâm với con đường mà mình chọn, và trở thành một trong những nhà văn Mỹ Latinh được yêu thích nhất thế giới.

9. Tập trung vào lựa chọn của mình
Một khi bạn đã chọn con đường của mình, hãy kiên định với nó và đừng để bản thân chịu ảnh hưởng từ ý kiến của người khác.
Thời gian có hạn, đừng phí hoài nó để sống cuộc đời của người khác, đi hành trình của một người khác. Dù vậy, chẳng có gì sai nếu bạn lắng nghe lời khuyên hoặc học hỏi từ ai đó, miễn là chúng có cùng tầm nhìn, đam mê, cũng như khát khao của bạn.

10. Luôn hành động
Không có con đường tắt nào tới thành công mà không thông qua hành động. Hành trình khởi nghiệp cũng như hành trình cuộc sống, sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bài học đáng quý, miễn là bạn hành động và kiên định với những hành động của mình.
Tin chọn lọc khác
Tin xem nhiều
Tin mới nhất