Tìm hiểu về các loài khủng long

Tìm hiểu về các loài khủng long
25.01.2021 6446
Khủng long là một nhóm bò sát thuộc nhánh Dinosauria, xuất hiện lần đầu vào kỷ Tam Điệp khoảng 243 - 233,23 triệu năm trước đây. 
Kể từ sau sự kiện tuyệt chủng Tam Điệp-Jura (201,3 triệu năm trước), khủng long trở thành nhóm động vật có xương sống chiếm ưu thế nhất xuyên suốt qua kỷ Jura cho đến cuối kỷ Phấn Trắng, khi sự kiện tuyệt chủng Phấn Trắng-Cổ Cận (66 triệu năm trước) diễn ra làm tuyệt chủng hầu hết các nhóm khủng long và 3/4 các loài động vật, thực vật trên Trái Đất, đánh dấu kết thúc Đại Trung Sinh và bắt đầu Đại Tân Sinh. 
Các ghi nhận hóa thạch cho thấy chim là khủng long có lông vũ, tiến hóa từ một nhóm lớn hơn là khủng long chân thú vào thế Jura muộn. Do đó, chim là hậu duệ duy nhất còn sót lại ngày nay của khủng long và khủng long vẫn chưa thực sự tuyệt chủng hoàn toàn theo nghĩa đen như vẫn thường được nói. Khủng long vì thế có thể được chia thành hai loại là khủng long phi điểu (tức là tất cả các loại khủng long khác chim) và khủng long gia cầm (tức là các loài chim hiện nay). Theo phân loại khoa học hiện nay thì khủng long gia cầm thuộc một nhánh nhỏ của khủng long có lông vũ mà khủng long có lông vũ lại thuộc một nhánh nhỏ của khủng long chân thú.
Tin chọn lọc khác
Tin xem nhiều
Tin mới nhất