Chuyện xưa ngẫm lại: Dư Cửu Kinh làm quan Cần, Kiệm, Nhẫn

Chuyện xưa ngẫm lại: Dư Cửu Kinh làm quan Cần, Kiệm, Nhẫn
13.04.2020 1546

Dư Cửu Kinh làm quan hết sức thanh liêm, ông rất được lòng dân chúng. Ông là tấm gương sáng để những người làm quan ngày nay học theo.

Chuyện xưa ngẫm lại: Dư Cửu Kinh làm quan Cần, Kiệm, Nhẫn
Ảnh: CafeF

Chuyện xưa kể rằng

Dư Cửu Kinh đảm nhận chức huyện lệnh huyện Câu Dung, khi nhiệm kỳ kết thúc, dân chúng nơi địa phương ông làm việc níu tay áo ông khóc rằng: “Xin đại nhân lưu lại một câu nói!” Dư Cửu Kinh trả lời rằng: “Đó là Cần, Kiệm, Nhẫn mà thôi”. Dư Cửu Kinh đã treo trên công đường một bức tranh viết chữ Thái và đề rằng: “Trăm dân bách tính không thể không có sắc thái, người đọc sách không thể không nghiền ngẫm, làm mọi việc trong cuộc sống phải có tinh thần”.

Rồi lấy ba chữ Cần, Kiệm, Nhẫn viết lên đó, tự xưng là “Dư Công Tam Tự Kinh”.

Phân tích:

Cần cù trong lao động, giản dị và nhẫn nại trong cuộc sống là đức tính tốt đẹp, nhưng thực tế lại không dễ như vậy. Dư Cửu Kinh là một ông quan rất có tình cảm, bức tranh trên công đường của ông ta, chỉ đề một từ nhưng biểu hiện ra được ý chất phác tuyệt vời trong nó. Rất nhiều phòng làm việc của các quan chức, chúng ta đều có thể nhìn thấy họ treo những thứ tuyên dương những đức tính tốt đẹp, nhưng đa số đó chỉ là biểu hiện bên ngoài, mà không có tính thực tiễn. Dư Cửu Kinh là một ví dụ rất điển hình, ông ta đã không khoe khoang những thành tích tốt đẹp của bản thân mình, cũng không phải là một người bắt chước những khuôn mẫu có sẵn.

Từ ý nghĩa trên mà nói, Dư Cửu Kinh càng gần với một người lãnh đạo của xã hội hiện đại, cần cù chịu khó trong công việc mà có hiệu quả cao, như vậy có thể giữ gìn những đức tính tốt đẹp của bản thân mình, từ đó mà có thêm hứng thú trong công việc, cũng có thể làm cho cấp dưới của mình giảm bớt áp lực, tạo ra một bầu không khí làm việc thoải mái.

Chính vì như vậy, Dư Cửu Kinh mới có được lòng yêu mến của dân chúng, mà vô hình chung đã tăng thêm được uy lực, nâng cao danh vọng của bản thân.

Làm một người lãnh đạo lúc cương, lúc nhu, nhẹ nhàng, kiên trì, giữ vững chức vụ vủa mình, khiến cho bản thân vui vẻ, cũng khiến cho những người bên cạnh vui vẻ, vui vẻ như vậy sao lại không làm theo?

Tin chọn lọc khác
Mặt trăng liệu có thay đổi?
23.09.2023
Du hành lên Mặt Trăng, chuyến bay không gian riêng hay Hệ Mặt Trời rộng lớn hơn đều là những điều có thể xảy ra trong không gian vào năm 2023.
Top những sách viết về Hà Nội
19.09.2023 125
Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, là một nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều tác phẩm văn học. Hãy cùng khám phá những tác phẩm tiêu biểu viết về Hà Nội để cùng hiểu rõ hơn về thủ đô nghìn năm văn hiến của chúng ta.
Thưởng thức thu Hà Nội
18.09.2023 180
Mùa thu đã về, mang theo những cơn gió mát lành và ánh nắng vàng rực rỡ. Trời se lạnh, không khí trong lành, là lúc thích hợp nhất để thưởng thức một tách cà phê ấm nóng, ngắm nhìn những tán lá vàng rơi nhẹ nhàng.
Bạch tuộc thuỷ tinh
13.09.2023 232
Máy quay ở độ sâu lớn dưới biển Thái Bình Dương ghi lại hình ảnh bạch tuộc thủy tinh có làn da trong suốt, nhìn thấy rõ các cơ quan nội tạng bên trong.
Khẩu súng máy đầu tiên trên thế giới
12.09.2023 313
Súng Puckle ra đời vào năm 1718 có thể bắn 9 phát liên tục nhưng không thành công về mặt thương mại do vấn đề kíp nổ.
Những phát minh nổi tiếng thế giới
12.09.2023 279
Trong suốt hành trình hình thành và phát triển của nhân loại, có vô vàn các phát minh và học thuyết vĩ đại được tìm ra. Trong đó, có những thứ đã góp phần thay đổi cuộc sống của cả nhân loại. Dưới đây là 5 phát minh được các nhà khoa học cho là những phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại.
Văn hóa uống cà phê ở Ý
12.09.2023 277
Văn hoá cà phê ở Ý là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân nước này. Cà phê không chỉ là một loại đồ uống, mà còn là một phong cách sống và một cách để kết nối với gia đình và bạn bè.
Những nhạc sĩ thời đại của thế kỉ XX ( P2 )
12.09.2023 237
Thế kỷ 20 là một thời kỳ đặc biệt đầy sự thay đổi và sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc. Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tài năng đã xuất hiện và để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử âm nhạc thế giới. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những nhạc sĩ lừng danh của thế kỷ 20 và những thành tựu xuất sắc mà họ đã đạt được.
Thác nước Iguazu
11.09.2023 312
Iguazu là một trong những thác thiên nhiên hùng vĩ và cao ngoạn mục, nổi tiếng trên toàn thế giới, được du khách đến thăm thú nhiều nhất ở Nam Mỹ. Đây là thác nước của dòng sông Iguazu, nằm ở hai nước Argentina và Brazil. 
Những nhạc sĩ thời đại của thế kỉ XX
11.09.2023 240
Thế kỷ 20 là một thời kỳ đặc biệt đầy sự thay đổi và sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc. Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tài năng đã xuất hiện và để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử âm nhạc thế giới. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những nhạc sĩ lừng danh của thế kỷ 20 và những thành tựu xuất sắc mà họ đã đạt được. 
Nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại
11.09.2023 272
Cái nôi của nền văn minh nhân loại
Sự phát triển của công nghệ nano
07.09.2023 282
Một trong những ví dụ cụ thể của công nghệ nano là các thiết bị đeo tay, như chiếc đồng hồ thông mình (smartwatch) mà bạn dùng để đo nhịp tim, đếm bước chân, … song song với các hoạt động nghe gọi nhắn tin thông thường của một chiếc điện thoại.
Cuộc đời của Albert Einstein
24.08.2023 428
Tuổi thơ của Albert Einstein không hề mấy suôn sẻ, và nó đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển tương lai của ông. Ông sinh ra vào ngày 14 tháng 3 năm 1879 tại một thị trấn nhỏ tên là Ulm, ở nước Đức.
Sự tích Vu Lan
11.08.2023 455
Lễ Vu Lan, còn được gọi là Lễ Vu Lan Báo Hiếu, có nguồn gốc từ một câu chuyện trong kinh "Vu Lan Bồn". Theo câu chuyện này, vào thời của Đức Phật, có một vị Bồ Tát tên là Mục Kiền Liên, một trong 10 vị đệ tử xuất chúng của Ngài. 
Tìm Lại Nét Cà Phê Xưa
14.07.2023 816
Tại nhiều con đường ở Sài Gòn, lúc bấy giờ, không khó bắt gặp những quán cà phê đẹp không tên, vài chiếc ghế gỗ con xếp ngẫu hứng đủ cho người ta ngồi hoặc lấy làm bàn để đôi ba ly cà phê.
Hồ nước đánh dấu chương mới trong lịch sử Trái Đất
12.07.2023 807
Hồ Crawford ở vùng ngoại ô Canada được chọn làm biểu tượng cho sự khởi đầu của chương mới trong lịch sử Trái Đất mang tên Anthropocene, hay kỷ nguyên nhân loại.
Mê mẩn 5 quán cafe đẹp ở Hà Nội
02.12.2022 2686
Nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính, yên bình nhưng không kém phần lãng mạng. Hà Nội vào đông khiến người ta đắm mình trong không gian se lạnh, nghe tiếng gió lạnh đầu mùa man mác. Có nhiều cách cảm nhận cuộc sống và văn hoá tại Thủ đô và một trong số đó là “lạc” vào những quán cafe đẹp ở Hà Nội. Đây là 5 quán cafe nổi tiếng gần khu vực Hoàn Kiếm, nhất định nên ghé qua bạn nhé:
Không gian tri thức, sách, cafe độc đáo giữa lòng Hà Nội, Sài Gòn!
22.11.2022 2359
Mô hình cafe dường như không còn mới tại Việt Nam những năm gần đây nhưng mô hình quán cafe đẹp kết hợp thư viện sách cộng đồng miễn phí với hàng ngàn tên sách chất lượng có lẽ là lần đầu có mặt ở Việt Nam.
Tranh Đông Hồ và ý nghĩa những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng
13.09.2022 3057
Dòng tranh Đông Hồ có nội dung và hình thức biểu đạt rất phong phú, chủ yếu đi sâu miêu tả tính chân thực cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất đời thường trong mối quan hệ giữa người với người, và giữa người với thiên nhiên thể hiện tính nhân quả cầu an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài. Tính triết lý của tranh Đông Hồ rất sâu sắc vừa vui tươi dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu cay nửa hư nửa thực mang tính trừu tượng.
Toàn văn Bản Tuyên ngôn độc lập của Bác
31.08.2022 3720
Hỡi đồng bào cả nước, "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.
Ra mắt tác phẩm tiểu thuyết chiến tranh đặc sắc "Hương"
22.08.2022 3113
Nội dung cuốn sách Hương của tác giả Nguyễn Thụy Kha đã tái hiện lại cuộc đời của một người lính tên Lĩnh, một người giáo viên trẻ mới vào nghề đã xung phong vào chiến trường khốc liệt. Tại mảnh đất Quảng Trị mưa bom bão đạn này, anh đã gặp được mối tình khắc cốt ghi tâm, mối tình như duyên tiền định với người con gái tên Hương. 
10 quán cafe đẹp, độc đáo tại Phố cổ Hà Nội
02.03.2022 5249
     Thưởng thức cafe bên một không gian đẹp và độc đáo đã trở thành thói quen và nhu cầu không thể bỏ lỡ của người Hà Nội. Trong vô vàn các quán cafe đẹp ở Hà Nội bạn sẽ chọn quán nào đây, cùng xem Trithuc24.vn hôm nay lướt qua 10 quán tiêu biểu chọn lọc nhất các quán cafe view đẹp ad đã tìm hiểu để chia sẻ tới quý bạn đọc:
Văn hoá đọc sách liệu đã được gìn giữ đúng mực hay chưa?
09.04.2021 6727
Nhà tâm lý học người Pháp Gustavơ Lebon đã từng nói rằng: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.” Thông qua câu nói nổi tiếng này, chúng ta có thể hiểu được sách không chỉ đóng vai trò mang tri thức đến với mọi người, mọi nhà, mà sách còn là những người bạn tâm giao mỗi khi chúng ta lạc lối, chưa tìm ra phương pháp, đường hướng. 
Sách đối với trẻ em vùng cao có thực sự cần thiết?
07.04.2021 6574
Như mọi người đã biết, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản như việc cơm ăn, áo mặc đã là một gánh nặng lớn trên vai những người cha, người mẹ; cộng với việc sinh đẻ không có kế hoạch cũng khiến cuộc sống của người dân vùng cao càng bấp bênh. Ngày nay, tỷ lệ học sinh biết chữ của trẻ em vùng cao đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn là một vấn đề lớn cần được xã hội quan tâm hơn nữa. Đã có rất nhiều những chương trình thiện nguyện, những chương trình tài trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sách vở cho các em, giúp các em tiếp cận với những tri thức mới. Và sách là một trong những số đó.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất